(Chinhphu.vn) – Phiên họp thứ 41 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sẽ khai mạc vào chiều mai (9/1). Dự kiến, phiên họp diễn ra trong 1,5 ngày (từ chiều 9/1 đến hết ngày 10/1). Đây là Phiên họp đầu tiên của UBTVQH diễn ra trong năm 2020.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ có phát biểu khai mạc và bế mạc phiên họp; đồng thời sẽ cùng với các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành các nội dung phiên họp.

Theo chương trình dự kiến, tại phiên họp này Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiến hành xem xét, cho ý kiến về: dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp;  dự án Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án.

Bên cạnh đó, UBTVQH sẽ xem xét, quyết định việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện tại một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Trong phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 40 diễn ra vào trưa 18/12/2019 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, nhìn lại năm 2019, UBTVQH đã nỗ lực, thực hiện tốt chương trình, kế hoạch đề ra trong chương trình làm việc của năm 2019; bảo đảm điều kiện, chất lượng nội dung đối với các báo cáo, dự án trình ra Quốc hội cũng như đã quyết định một số vấn đề thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, năm 2020, UBTVQH sẽ kiên quyết hơn nữa trong công tác chỉ đạo điều hành và thực hiện chương trình công tác năm 2020, không để bị động.

Ngay sau kết thúc phiên họp thứ 40, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Chính phủ, thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước và các cơ quan hữu quan nhanh chóng triển khai các nghị quyết, kết luận của Phiên họp. Đồng thời, Tổng Thư ký Quốc hội sớm hoàn thành kết luận Phiên họp để các cơ quan có căn cứ thực hiện; chủ động thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị tốt cho Phiên họp thứ 41 – Phiên họp đầu tiên trong năm 2020 của UBTVQH diễn ra vào tháng 1/2020

Nguyễn Hoàng