(Chinhphu.vn) - Thông cáo báo chí của VPCP về hoạt động của các Phó Thủ tướng Chính phủ ngày 13/4/2015.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại Hải Phòng

Ngày 13/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã có các cuộc làm việc với quận Ngô Quyền (TP Hải Phòng) và Cục Hải quan Hải Phòng về công tác cải cách hành chính, phòng chống tội phạm trên địa bàn.

Tại buổi làm việc với Cục Hải quan Hải Phòng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Hải quan thành phố phải tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm giảm chi phí cho doanh nghiệp, đồng thời ngăn chặn có hiệu quả buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng cấm.

Phó Thủ tướng chỉ rõ Hải quan Hải Phòng cần chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức; làm tốt công tác nắm đối tượng, tình hình để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời, nhất là các đối tượng chủ mưu, cầm đầu; vận động quần chúng và dựa vào nhân dân tham gia công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. Hải quan thành phố cần xây dựng Trung tâm thông tin và dữ liệu về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả để nhân dân nắm được và các cơ quan kịp thời trong chỉ đạo, điều hành, thông tin kịp thời.

Hải quan Hải Phòng phối hợp tốt hơn với các ngành chức năng ở Trung ương và địa phương có liên quan để nâng cao hiệu quả công tác, nhất là việc triệt phá các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, gian lận thương mại, giám sát và kiểm tra chặt chẽ hàng tạm nhập tái xuất, hàng chuyển cảng, chuyển cửa khẩu, không để chủ hàng tự ý tháo dỡ hàng hóa trên đường vận chuyển nhằm trốn thuế, “thẩm lậu” các mặt hàng cấm nhập khẩu.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Nguyễn Văn Cẩn cho biết Hải quan Hải Phòng là đơn vị đầu ngành của ngành Hải quan thực hiện thí điểm cải cách thủ tục hành chính. Trong phòng chống buôn lậu, Hải quan Hải Phòng thực hiện nhiều chuyên án, phát hiện, bắt giữ được nhiều vụ buôn lậu lớn.

Trong quý I/2015, đã phát hiện, xử lý 2.044 vụ (tăng 86%) so với cùng kỳ với nhiều vụ buôn lậu lớn như vụ phát hiện 1 lô hàng contener thuốc lá lậu từ Hàn Quốc vào Việt Nam, vụ buôn lậu 9 lô hàng gỗ vào Việt Nam thuộc danh mục quốc tế cấm buôn bán trị giá 30 tỷ đồng... Đặc biệt, trong tháng 3/2015, đã bắt giữ được vụ buôn lậu thuốc lá lậu lớn nhất từ trước đến nay với 2 contener chứa 240.000 bao thuốc lá.

Cũng trong ngày 13/4, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã làm việc với quận Ngô Quyền (TP Hải Phòng).

Phó Thủ tướng nhấn mạnh trong quá trình thực hiện cải cách hành chính ở quận Ngô Quyền cũng như các quận, huyện khác của TP Hải Phòng, phải thấm nhuần tinh thần xây dựng hình ảnh người cán bộ phục vụ dân, trọng dân. Chuyển mô hình một cửa liên thông thành Trung tâm giải quyết thủ tục hành chính, đưa các mảng thủ tục như công an, thuế, giáo dục, lao động vào Trung tâm này để xử lý công việc cho người dân.

Hải Phòng cần mạnh dạn tiến hành đổi mới, thi tuyển một số chức danh lãnh đạo của TP và đơn vị sự nghiệp.

Về phòng chống tội phạm, Phó Thủ tướng nêu rõ, tuy đã có thành tích tốt nhưng địa phương cần tiếp tục có những chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, nơi nào để tội phạm hoành hành thì Bí thư, Chủ tịch, Trưởng công an nơi đó phải chịu trách nhiệm trước nhân dân và cấp trên.

Hiện nay, quận Ngô Quyền đang nỗ lực thí điểm xây dựng chính quyền điện tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Các thủ tục của quận được chuyển qua mạng internet thay vì dùng văn bản giấy như trước đây. Quận dẫn đầu thành phố về bộ chỉ số cải cách hành chính và mức độ sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin. Ngô Quyền là quận có số thu ngân sách lớn nhất TP Hải Phòng với 500 tỷ đồng năm 2014.

Trước đó, đêm 12/4, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kiểm tra đột xuất trạm cân tải trọng xe tại km78, huyện An Dương, TP Hải Phòng. Phó Thủ tướng lưu ý các cấp, ngành của TP phải kiểm soát tốt hơn nữa công tác kiểm tra tải trọng xe 24/24 giờ trong ngày, với sự phối hợp chặt chẽ của liên ngành như thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, quá trình làm việc phải bảo đảm công khai, minh bạch, giám sát lẫn nhau, kiên quyết không để nhũng nhiễu, tiêu cực xảy ra. Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm để cho xe quá tải “vượt trạm” hay hối lộ.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo đẩy nhanh các dự án điện BOT

Ngày 13/4, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp với các cơ quan hữu quan về một số biện pháp đôn đốc triển khai các dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) điện.

Hiện nay, lĩnh vực điện lực đang có 20 dự án nhà máy nhiệt điện đầu tư quy mô lớn theo hình thức BOT với tổng công suất khoảng 24.000 MW. Trong đó, có 2 nhà máy đã đưa vào vận hành là Phú Mỹ 2.2 và Phú Mỹ 3; một dự án đã vận hành tổ máy đầu tiên là Mông Dương 2. 

Số dự án còn lại đều đang triển khai ở các giai đoạn khác nhau: Hải Dương và Vĩnh Tân 1 đang thu xếp tài chính, Nghi Sơn 2 kết thúc đấu thầu, các dự án khác đang trong giai đoạn đàm phán, chuẩn bị hồ sơ,…

Việc triển khai các dự án điện theo mô hình BOT đang gặp một số khó khăn, vướng mắc như thời gian đàm phán kéo dài, khó khăn trong các vấn đề bảo lãnh chuyển đổi ngoại tệ, áp dụng pháp luật để giải quyết tranh chấp, vấn đề thanh toán.

Trước tình hình này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh huy động nguồn lực xã hội để đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng, năng lượng và yêu cầu Bộ Công Thương tiến hành rà soát kỹ tiến độ từng dự án để sớm triển khai, đáp ứng yêu cầu thực tế.

Cụ thể, đối với một số dự án đã và đang trong giai đoạn chuẩn bị, cần đẩy nhanh tiến trình đàm phán để đạt những mốc tiến độ cụ thể ngay trong năm 2015 này. Trong đó, các dự án Nghi Sơn 2, Nam Định, Hải Dương, Vĩnh Tân 1… hoàn toàn có thể triển khai giai đoạn mới.

Phó Thủ tướng giao các cơ quan liên quan tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các văn bản, tạo khuôn khổ pháp lý phù hợp và thuận lợi cho việc triển khai các dự án điện theo mô hình BOT.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thị sát cửa khẩu Mộc Bài

Ngày 13/4, trong chuyến công tác tại tỉnh Tây Ninh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ đến khảo sát tình hình triển khai mô hình kiểm tra “Một cửa, một lần dừng" tại khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài; thăm Đồn biên phòng Vàm Trảng Trâu.

Mô hình kiểm tra "Một cửa một lần dừng" được quy định trong khuôn khổ Hiệp định tạo thuận lợi vận tải người và hàng hóa qua lại biên giới giữa các nước Tiểu vùng Mekong mở rộng (Hiệp định GSM-CBTA). Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Campuchia đã ký Bản ghi nhớ (MOU) về việc triển khai Hiệp định này tại cặp cửa khẩu quốc tế Mộc Bài - Bà Vẹt vào ngày 6/3/2006.

Một trong những nội dung quan trọng của MOU là thực hiện mô hình kiểm tra “Một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Mộc Bài - Bà Vẹt, theo đó hai bên thống nhất triển khai bước 1 mô hình kiểm tra này kể từ ngày 1/1/2007 qua lộ trình 4 bước.

Đến nay, Tây Ninh đã có quy hoạch quy hoạch cụ thể địa điểm xây dựng bãi kiểm tra chung, diện tích 8,18ha, có thể mở rộng lên 20ha tại khu vực cửa khẩu; phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 bãi kiểm tra hàng hóa chung. Từ thực tiễn khảo sát, phía Việt Nam sẽ phối hợp với Campuchia thúc đẩy triển khai mô hình này, góp phần tăng cường kết nối kinh tế giữa hai nước trong bối cảnh ASEAN hướng tới cộng đồng vào cuối năm 2015.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhận định tỉnh Tây Ninh có nhiều điều kiện để triển khai thực hiện mô hình này vì là tỉnh biên giới duy nhất có đường xuyên Á đi qua địa bàn.

Tại Đồn biên phòng Vàm Trảng Trâu, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã nghe báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh biểu dương cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng Vàm Trảng Châu đã có nhiều hình thức giao lưu, phối hợp duy trì quan hệ hữu nghị với các đơn vị, địa phương của Campuchia, góp phần giữ vững trật tự trị an trên địa bàn; đồng thời cần làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ hệ thống mốc giới đã xây dựng./.