(Chinhphu.vn) - Thông cáo báo chí của VPCP về hoạt động của các Phó Thủ tướng Chính phủ ngày 9/7.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tập trung nguồn lực xóa đói, giảm nghèo cho Tây Bắc

Ngày 9/7, tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2015 của Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc yêu cầu tập trung nguồn lực đầu tư phát triển để xóa đói, giảm nghèo, từng bước thu hẹp khoảng cách phát triển giữa Tây Bắc với cả nước.

Theo Phó Thủ tướng, trong 6 tháng qua, 14 tỉnh trong khu vực đã đạt được nhiều kết quả trong phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng, bảo đảm an sinh xã hội, góp phần vào phát triển kinh tế-xã hội chung của đất nước.

Về xóa đói, giảm nghèo, tuy các địa phương có nhiều cố gắng nhưng tỷ lệ hộ nghèo trong khu vực còn cao. Do đó, cần tập trung hơn các nguồn lực đầu tư phát triển cho khu vực với mục tiêu trọng tâm vẫn là tập trung xóa đói, giảm nghèo, từng bước thu hẹp khoảng cách phát triển giữa Tây Bắc với cả nước. Trong quá trình chỉ đạo, điều hành cần nắm chắc các vấn đề phát sinh để giải quyết kịp thời, trong đó kiên quyết không được để dân thiếu đói.

Việc áp dụng các chương trình khoa học công nghệ để phát triển khu vực Tây Bắc phải bảo đảm thiết thực, hiệu quả.

Đối với các vấn đề an ninh quốc phòng, Phó Thủ tướng yêu cầu các lực lượng, các cấp chính quyền kiên quyết không để xảy ra bất cứ tình huống bất ngờ nào.

Các tỉnh có đường biên giới cần thực hiện có hiệu quả các giải pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, bảo vệ sản xuất trong nước, chống thất thu ngân sách nhà nước.

Lãnh đạo các tỉnh cũng cần đặc biệt chú ý phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão, có các biện pháp phòng chống hiệu quả, kịp thời để hạn chế  đến mức thấp nhất thiệt hại đối với người dân...

Trong 6 tháng qua, kinh tế trên địa bàn Tây Bắc phát triển khá; tốc độ tăng trưởng ước đạt 7,75% (chưa tính các huyện phía Tây tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa); thu ngân sách tăng 15,9% so với cùng kỳ năm trước. Kinh tế-xã hội và đời sống của nhân dân trong vùng cơ bản ổn định.

Công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân được chú trọng; các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, dân số kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc bảo vệ bà mẹ và trẻ em được thực hiện có hiệu quả; 6 tháng đầu năm toàn vùng không xảy ra dịch bệnh lớn. Việc tổ chức cai nghiện ma túy tại cộng đồng được các địa phương trong vùng thực hiện nghiêm túc. Công tác đào tạo nghề và tạo việc làm mới được triển khai tích cực.

Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong 6 tháng đầu năm cơ bản ổn định, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững; các quy định về xuất, nhập cảnh được thực hiện nghiêm túc.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Công tác thi đua cần tập trung vào nhiệm vụ tái cơ cấu


Phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV của Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam (Vinachem) ngày 9/7, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nêu rõ: Công tác thi đua cần tập trung vào nhiệm vụ tái cơ cấu Tập đoàn đã được Thủ tướng Chính phủ giao.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ghi nhận những nỗ lực của ngành Hóa chất với nhiều giải pháp vượt khó khăn, duy trì và phát triển sản xuất, ổn định việc làm, đóng góp nguồn thu cho ngân sách. Đặc biệt là việc triển khai nhiều dự án lớn như DAP Hải Phòng, Đạm than Ninh Bình, mở rộng Đạm Hà Bắc, dự án lốp Radian,... đã được đưa vào vận hành, góp phần tăng năng lực sản xuất mới, tăng hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh.

Phó Thủ tướng đánh giá cao cách tổ chức phong trào thi đua và công tác khen thưởng của Tập đoàn với nhiều sáng tạo, có màu sắc riêng và đổi mới qua từng năm. Qua phong trào, đội ngũ công nhân được rèn luyện, bồi dưỡng nâng cao tính kỷ luật, tác phong công nghiệp, ý thức trách nhiệm với tập thể và kỹ năng hiệp đồng tác nghiệp. Đặc biệt là phong trào lao động sáng tạo, sáng kiến tiết kiệm, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động và môi trường.

Trong giai đoạn tới, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị Tập đoàn tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua với nội dung và hình thức phong phú, có tiêu chí rõ ràng đi vào thực chất, tránh phô trương hình thức, không hiệu quả. Công tác thi đua cũng cần tập trung vào nhiệm vụ tái cơ cấu Tập đoàn đã được Thủ tướng giao nhằm huy động hiệu quả các nguồn lực để phát triển ngành, tập trung vào những sản phẩm trọng điểm. Làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Kết quả nổi bật từ các phong trào thi đua của Vinachem trong 5 năm qua là việc ứng phó có hiệu quả với những tác động tiêu cực của suy thoái kinh tế toàn cầu; duy trì tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất khá cao, bình quân 10%/năm, doanh thu bình quân trên 42.000 tỷ đồng/năm, nộp ngân sách hơn 2.500 tỷ đồng/năm, thu nhập bình quân đạt trên 7 triệu đồng/người/tháng cho hơn 27.000 người lao động.

Trong giai đoạn 2016-2020, các công ty, đơn vị thực hiện tốt chiến lược xây dựng và phát triển của Tập đoàn đề ra với mục tiêu đạt tăng trưởng sản xuất công nghiệp bình quân 8,6%/năm; lợi nhuận trên 3.000 tỷ đồng/năm; xuất khẩu tăng 10-15%/năm; thu nhập người lao động tăng trên 5%/năm.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thị sát việc xây dựng nông thôn mới tại Hưng Yên

Ngày 9/7, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới đã thị sát việc xây dựng nông thôn mới ở tỉnh Hưng Yên, một tỉnh ở khu vực trung tâm của đồng bằng Bắc Bộ, nơi có tỷ lệ số xã đạt chuẩn nông thôn mới cao nhất cả nước.

Trong quá trình thị sát, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Doãn Thế Cường đã nhắc nhiều tới chính sách cho dân chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng loại cây, con khác để nâng cao thu nhập cho nông dân, là một trong những động lực xây dựng nông thôn mới.

Đến xã An Vĩ, Phó Thủ tướng hoan nghênh bà con nông dân nơi đây tìm cách chuyển đổi giống cây trồng phù hợp với thực tế nên đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập bình quân đầu người là 29 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 2 lần so với năm 2011. Tỷ lệ hộ nghèo hiện còn hơn 2%, trung bình giảm 4%/năm.

Trao đổi với lãnh đạo địa phương và người nông dân ngay trên đồng ruộng, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh sự thành công của chương trình nông thôn mới phải bắt đầu từ đổi mới sản xuất, tổ chức sản xuất nông nghiệp của nông dân và ông cho rằng chính quyền và nhân dân ở đây đã làm đúng cách thức này.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng Hưng Yên là rất gần Hà Nội - thị trường tiêu thụ nông sản lớn thứ hai cả nước nên các hộ gia đình có lợi thế trong tìm đầu ra cho sản phẩm. Nhưng không vì thế mà dừng lại, Phó Thủ tướng đề nghị chính quyền và nhân dân cần tổ chức những hợp tác xã kiểu mới, tổ hợp tác kiểu mới để ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, liên kết với doanh nghiệp trong tiêu thụ nông sản, xây dựng thương hiệu bài bản hơn cho cây nhãn, cây cam để gia tăng giá trị nông sản, đảm bảo sự phát triển bền vững cho sản xuất.

Bên cạnh đó, chính quyền các cấp ở Hưng Yên phải gắn việc phát triển kinh tế, sản xuất với xây dựng các tiêu chí khác của nông thôn mới. “Phải làm cho dân thấy được đây là việc của dân, dân được hưởng lợi”, Phó Thủ tướng nêu rõ./.