(Chinhphu.vn) - Thông cáo báo chí của VPCP về hoạt động của các Phó Thủ tướng Chính phủ ngày 14/7.
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tiếp Thống đốc tỉnh Gifu, Nhật Bản

Ngày 14/7, tiếp ông Hajime Furuta, Thống đốc tỉnh Gifu, Nhật Bản sang thăm và làm việc tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định: Việt Nam coi trọng và mong muốn không ngừng làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Nhật Bản, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại.

Nông nghiệp và công nghiệp phụ trợ là những lĩnh vực Việt Nam rất quan tâm và kêu gọi đầu tư. Tỉnh Gifu có thế mạnh trong các lĩnh vực này, vì vậy Phó Thủ tướng mong muốn Thống đốc Hajime Furuta tạo điều kiện giới thiệu và thúc đẩy doanh nghiệp của tỉnh sang hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng cảm ơn ông Hajime Furuta đã tích cực ủng hộ Việt Nam và thúc đẩy quan hệ giữa hai bên trên cương vị Thống đốc tỉnh Gifu, cũng như Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế phụ trách ODA tại Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Cảm ơn Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã dành thời gian tiếp Đoàn, Thống đốc Hajime Furuta bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản tiếp tục phát triển mạnh mẽ, vượt bậc về mọi mặt trong thời gian qua.

Bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu đạt được của Việt Nam trong thời gian qua, ông Hajime Furuta đã giới thiệu và mong muốn được kết nối cho các đối tác tỉnh Gifu với các đối tác Việt Nam hợp tác, giao lưu tìm hiểu, nhất là các lĩnh vực như du lịch, thực phẩm, nông nghiệp, giáo dục-đào tạo...

Thống đốc Hajime Furuta mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện hơn nữa để quá trình tìm hiểu hợp tác này được thuận lợi, góp phần thiết thực vào mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Gifu là tỉnh lớn, nằm ở miền Trung Nhật Bản, là nơi đặt những cơ sở sản xuất, thương hiệu lớn của Nhật Bản như Mitsubishi, Kawasaki, Toyota... và nhiều doanh nghiệp cơ khí chế tạo, linh kiện máy, ô tô, hóa chất, may mặc, chăn nuôi,...

Hiện đã có 40 doanh nghiệp tỉnh Gifu đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ và nông nghiệp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Điện ảnh cần không ngừng đổi mới để theo kịp cuộc sống sôi động

Phát biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII Hội Điện ảnh Việt Nam, sáng 14/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong rằng sẽ có ngày càng nhiều tác phẩm điện ảnh có giá trị nghệ thuật, tư tưởng, giáo dục cao góp phần xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Với những thành tích, nỗ lực, đóng góp rất đáng trân trọng, tự hào của Điện ảnh Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương, bày tỏ sự trân trọng, biết ơn tất cả các nghệ sĩ với tình yêu nghệ thuật, óc sáng tạo, cùng tấm lòng mang đến cho mọi người, để lại cho cuộc đời những điều tốt đẹp.

Đồng tình với đánh giá, nhận định của Đại hội về những thiếu thốn nguồn lực, tác động tiêu cực của cơ chế thị trường hay sự phát triển vũ bão của công nghệ thông tin đa phương tiện đang khiến Điện ảnh Việt Nam gặp vô vàn khó khăn, Phó Thủ tướng nhấn mạnh các nghệ sĩ, người làm điện ảnh cần phải đối mặt và vượt lên thách thức. Từ đó đáp ứng được kỳ vọng của khán giả về một nền điện ảnh chuyên nghiệp, giàu bản sắc và hội nhập với nhiều tác phẩm ngày càng hay, mang tính thời cuộc, có tính giáo dục cao; trước hết là các tác phẩm điện ảnh cần giảm bớt tối đa sạn, không còn những tình tiết quá dễ dãi, dung tục, phản cảm, phản giáo dục.

Phó Thủ tướng dẫn chứng: Nhìn lại những thời kỳ trước đây, trong điều kiện còn khó khăn hơn nhiều chúng ta vẫn có  những tác phẩm có giá trị nghệ thuật và nhất là giá trị tư tưởng, giáo dục sâu sắc. Hay ở nhiều nước, vốn là cái nôi của kinh tế thị trường, nền điện ảnh của họ vẫn có những tác phẩm đỉnh cao nghệ thuật và hết sức nhân văn. Và “đúng là công nghệ truyền hình, công nghệ nghe nhìn, công nghệ mạng ảnh hưởng trực tiếp tới sức hút khán giả tới rạp. Nhưng nhìn lại, chính sự phát triển công nghệ đã nâng cánh cho điện ảnh và những nền điện ảnh phát triển nhất nằm chính ở những quốc gia có công nghệ phát triển nhanh nhất”.

Vì vậy, điện ảnh Việt Nam cần tiếp tục đổi mới và đổi mới mạnh mẽ hơn nữa nếu không sẽ lạc điệu, không chỉ với điện ảnh thế giới mà ngay với cuộc sống sôi động trong nước.

Với tinh thần Đoàn kết - Đổi mới - Dân chủ - Nhân văn của Đại hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin rằng Đại hội sẽ thành công và điện ảnh nước nhà tiếp tục có bước phát triển thật mạnh mẽ, thật vững chắc. Đồng thời yêu cầu các cơ quan quản lý Nhà nước phối hợp chặt chẽ với Hội Điện ảnh Việt Nam để khẩn trương hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, chế độ chính sách, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho điện ảnh phát triển theo đúng định hướng của Đảng và Chiến lược, Quy hoạch phát triển điện ảnh mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt.

 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Ngoại giao

Phát biểu chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ 27, nhiệm kỳ 2015-2020, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá Đảng bộ Bộ Ngoại giao đã triển khai mạnh mẽ, đồng bộ, có hiệu quả hoạt động ngoại giao trên cả 4 lĩnh vực then chốt.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá, Đảng bộ Bộ Ngoại giao đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao, đóng góp thiết thực vào việc hiện thực hóa Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ và thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2011-2020.

Đảng bộ Bộ Ngoại giao luôn đoàn kết, phát huy được sức mạnh và trí tuệ toàn Đảng bộ; triển khai mạnh mẽ, đồng bộ, có hiệu quả hoạt động ngoại giao trên cả 4 lĩnh vực then chốt: Ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa và tuyên truyền đối ngoại, công tác người Việt Nam ở nước ngoài và bảo hộ công dân, góp phần quan trọng vào việc duy trì môi trường hòa  bình, ổn định, giữ vững chủ quyền lãnh thổ, xử lý tốt thách thức, nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, tranh thủ điều kiện quốc tế và khu vực thuận lợi cho sự nghiệp đổi mới.

Công tác nghiên cứu, nắm bắt tình hình, tham mưu chiến lược có nhiều đóng góp tích cực, tạo thêm cơ sở để ra quyết sách đối ngoại lớn như Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế, Nghị quyết 28 của Trung ương về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, các đề án phát triển quan hệ với các nước, đối tác. Trên cơ sở đó, đã đưa quan hệ với các nước, đối tác đi vào chiều sâu, trong khuôn khổ hợp tác cụ thể, thực chất, tăng điểm đồng thuận, củng cố cơ sở để giải quyết tranh chấp, thu hẹp khoảng cách.

Trong thời gian tới, xác định nhiệm vụ chính trị-đối ngoại là trung tâm, xây dựng và phát triển Đảng là then chốt, Phó Thủ tướng yêu cầu Đảng bộ Bộ Ngoại giao cần tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực lãnh đạo của các cấp ủy đảng và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở; tăng cường gắn kết giữa lãnh đạo chính quyền với cấp ủy, gắn nội dung sinh hoạt Đảng ở các cấp ủy với thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chính trị-tư tưởng là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, là cốt lõi của công tác xây dựng Đảng. Do đó, Đảng bộ cần đẩy mạnh xây dựng đội ngũ cán bộ đối ngoại có năng lực, bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc. Mỗi đảng viên phải thấm nhuần tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh.

Đảng bộ cần làm tốt hơn nữa quy chế dân chủ cơ sở và công tác dân vận. Đây là tiền đề để phát huy trí tuệ tập thể, phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể quần chúng cũng như tăng cường đồng thuận trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị đối ngoại và xây dựng Đảng; tiếp tục đổi mới và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để công tác này góp phần vào việc củng cố, kiện toàn tổ chức và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.­­­­­/.