(Chinhphu.vn) - Thông cáo báo chí của VPCP về hoạt động của các Phó Thủ tướng Chính phủ ngày 22/7/2015.
Các Ban Chỉ đạo vùng giao ban công tác 6 tháng đầu năm

Sáng 22/7, tại TP Cần Thơ, Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên và Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ họp giao ban đánh giá hoạt động 6 tháng đầu năm 2015.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc; Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên Trần Đại Quang; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ Vũ Văn Ninh cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành và các tỉnh, thành phố trong khu vực tới dự.

Hội nghị đã đánh giá tình hình thực hiện Thông báo kết luận số 468/TB-VPCP ngày 25/12/2014 của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc tại Hội nghị giao ban của 3 Ban Chỉ đạo vào cuối năm ngoái.

Về việc thực hiện các nhiệm vụ của các Ban Chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị các Ban Chỉ đạo phối hợp chặt chẽ với các địa phương, bộ, ngành Trung ương triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, kế hoạch đã đặt ra; tiếp tục tham mưu cho Đảng, Chính phủ các giải pháp hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế-xã hội, tôn giáo, đảm bảo an ninh, trật tự gắn với giảm nghèo bền vững.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng yêu cầu các địa phương phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2015 cũng như của giai đoạn 2011-2015, góp phần vào sự tăng trưởng chung của cả nước.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng thảo luận về công tác đảm bảo an ninh biên giới và an ninh đối ngoại trên các tuyến biên giới Việt Nam với các nước láng giềng, tình trạng tội phạm buôn lậu ma túy giữa các quốc gia.

Các đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo đều nhấn mạnh Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm tới an ninh biên giới và lâu nay, Việt Nam bằng mọi cách, nhiều phương thức khác nhau cùng với các nước láng giềng xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và ổn định.

Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cũng đưa ra một số giải pháp để xử lý những vấn đề liên quan tới an ninh biên giới như: đẩy nhanh tiến độ phân giới cắm mốc giữa Việt Nam và Campuchia, đối với những khu vực nhạy cảm, cần phối hợp với phía bạn để tập trung giải pháp hoàn thành kế hoạch; đối với Lào, hai bên tiếp tục thực hiện công tác tăng dày cột mốc biên giới. Các lực lượng chức năng của Việt Nam với các nước láng giềng cần tiếp tục duy trì tuần tra chung nhằm phát hiện, xử lý nhanh, kịp thời các vấn đề nảy sinh.

Đặc biệt trước những luận điệu thù địch về vấn đề biên giới Việt Nam-Campuchia, Bộ trưởng Trần Đại Quang cho biết lực lượng công an sẵn sàng phối hợp, tạo điều kiện và cung cấp thông tin chính thống cho các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, Đại sứ quán các nước tìm hiểu về các khu vực này để hiểu rõ vấn đề.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng để đảm bảo an ninh, trật tự, hòa bình và ổn định trên các tuyến biên giới thì không thể bỏ qua việc tăng cường hơn nữa thực hiện các chính sách giảm nghèo bền vững, tăng cường tiếp cận thông tin cho người dân vùng biên giới. Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương đề xuất, tham mưu với Chính phủ việc sửa đổi, bổ sung các chính sách, chương trình mục tiêu quốc gia để tập trung và sử dụng nguồn lực hiệu quả ở vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc khó khăn.

Về đảm bảo an ninh biên giới, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cấp ủy, chính quyền các cấp của các địa phương phải đóng vai trò chủ chốt, trong đó nòng cốt là lực lượng công an, bộ đội biên phòng ở cơ sở.

Đồng tình với những ý kiến trên, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng đặt ra yêu cầu với các địa phương là phải giải quyết tại chỗ những vấn đề nảy sinh trên các tuyến biên giới bằng biện pháp hòa bình, nhất là tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia, đồng thời báo cáo kịp thời tới Trung ương để không xảy ra những diễn biến gây ảnh hưởng không tốt cho hòa bình, ổn định của khu vực, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam với Campuchia và Lào.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng yêu cầu các địa phương đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động giao lưu, đối ngoại nhân dân, nhất là các thế hệ trẻ  để các bên hiểu rõ nhau, thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị.

ĐBSCL tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp

Chiều 22/7, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ đã họp hội nghị sơ kết việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng trong 6 tháng đầu năm 2015 dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Nguyễn Phong Quang cho biết, tổng sản phẩm trên địa bàn ước đạt trên 213.000 tỉ đồng, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2014. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt trên 8,5 tỉ USD, tăng 21,4%, giá trị xuất siêu khoảng 2,9 tỉ USD, trong đó chủ yếu là xuất khẩu gạo.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội của vùng ước đạt 116.000 tỉ đồng, tăng 16,5% so với cùng kỳ. Riêng lĩnh vực giao thông vận tải, khu vực này đang triển khai 148 dự án với tổng mức đầu tư 125.600 tỉ đồng. Một số công trình huyết mạch liên vùng đã hoàn thành hoặc đang triển khai, góp phần thúc đẩy sự phát triển của vùng.

Tổng thu ngân sách địa phương toàn vùng đạt 56,3% dự toán với giá trị là 22.894 tỉ đồng; chi ngân sách các địa phương đạt 42.441 tỉ đồng.

Đánh giá chung về tình hình 6 tháng đầu năm, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ cho rằng tình hình kinh tế-xã hội khu vực có bước phát triển khá. Các hoạt động văn hóa, chính sách xã hội, chính sách với đồng bào dân tộc, tôn giáo được quan tâm thực hiện hiệu quả.

Công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp triển khai đúng kế hoạch, đạt mục đích, yêu cầu đề ra; lĩnh vực quốc phòng, an ninh bảo đảm ổn định.

Tuy nhiên, báo cáo của Ban Chỉ đạo và các ý kiến của các địa phương trong vùng cũng nêu rõ một số khó khăn mà vùng ĐBSCL phải đối mặt như việc giải quyết đầu ra cho nông sản còn nhiều khó khăn, thiếu ổn định; chậm tái cơ cấu nông nghiệp; hệ thống hạ tầng đối phó biến đổi khí hậu, nước biển dâng còn hạn chế; một số cơ chế chính sách đặc thù về liên kết hợp tác kinh tế, nông nghiệp, ứng dụng khoa học kỹ thuật chưa được ban hành; đời sống của một bộ phận nông dân còn nhiều khó khăn...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị các địa phương phối hợp với Ban Chỉ đạo hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế 2011-2015, đồng thời xây dựng kế hoạch trung hạn 2016-2020, trong đó quan tâm tới đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

“Muốn sản xuất nông nghiệp bền vững, nâng cao đời sống nhân dân được thì phải tổ chức lại sản xuất, gây dựng các hợp tác xã, tổ hợp tác kiểu mới để kết nối một cách tự nguyện người nông dân với nhau, kết nối người nông dân với doanh nghiệp và thị trường và quan tâm tới xây dựng thương hiệu nông sản”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Trưởng Ban Chỉ đạo cũng đề nghị các địa phương trong vùng tiếp tục quan tâm tới chương trình xây dựng nông thôn mới, khơi dậy tính tự giác, chủ động của người dân để chương trình đi vào thực chất.

Đồng thời, các tỉnh, thành phố trong vùng tiếp tục triển khai cổ phần hóa 25 doanh nghiệp Nhà nước từ nay tới cuối năm nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra, tiến tới thực hiện chủ trương của Chính phủ về đổi mới các đơn vị sự nghiệp công lập, chuyển các đơn vị sự nghiệp có đủ điều kiện sang mô hình công ty cổ phần để nâng cao chất lượng và số lượng dịch vụ công, phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân cũng như đời sống của viên chức, người lao động trong các đơn vị này.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng đề nghị các bộ, ngành tiếp tục hỗ trợ các tỉnh trong vùng về cơ chế, chính sách phát triển các lĩnh vực liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản, đầu tư vào nông nghiệp-nông thôn, giáo dục, khoa học và công nghệ, hạ tầng giao thông để vùng ĐBSCL có điều kiện phát triển bền vững.

Hai Bộ Công an và Quốc phòng nắm chắc tình hình biên giới Việt Nam-Campuchia, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, đồng thời bảo vệ an toàn, an ninh cho các sự kiện chính trị quan trọng, Đại hội Đảng các cấp diễn ra tại các địa phương./.