(Chinhphu.vn) – Thông cáo báo chí của VPCP về hoạt động của các Phó Thủ tướng Chính phủ ngày 18/4.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với lãnh đạo Ngân hàng BPN Paribas (Pháp)

Chiều 18/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo một số bộ, ngành đã có buổi làm việc với ban lãnh đạo của Ngân hàng BPN Paribas (Cộng hòa Pháp) do ông Christian De Charnace, Tổng Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương dẫn đầu.

Hai bên đã tập trung trao đổi về kinh nghiệm cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) - lĩnh vực mà BPN Paribas có nhiều kinh nghiệm.

Ông Christian De Charnace cho biết trước đây, Cộng hòa Pháp cũng có nhiều DNNN hoạt động trong các lĩnh vực viễn thông, sân bay, giao thông… và hiện nay, hầu hết các DNNN tại Pháp đều đã được cổ phần hóa và đang hoạt động rất hiệu quả. BPN Paribas cũng tham gia vào nhiều hoạt động tư vấn cho các thương vụ cổ phần hóa DNNN tại Pháp.

Tại Việt Nam, Ngân hàng này đang có dư nợ tín dụng khoảng 300 triệu USD. Trong lĩnh vực cổ phần hóa, mua bán doanh nghiệp, BPN Paribas đã tư vấn thương vụ bán Big C cho Tập đoàn Central, tư vấn bán cổ phần lần đầu ra công chúng cho Hãng hàng không Vietjet Air.

Trong buổi làm việc, ông Christian De Charnace đã tham vấn cho phía Việt Nam những vấn đề quan tâm như: Định giá DNNN; nhà đầu tư chiến lược; vai trò của tư vấn trong cổ phần hóa DNNN; việc phân loại cổ phiếu với từng đối tượng nhà đầu tư khác nhau với quyền lợi và ưu đãi khác nhau...

Bày tỏ vui mừng khi được tiếp lãnh đạo BPN Paribas, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá các nội dung tư vấn của BPN Paribas liên quan tới lĩnh vực cổ phần hóa - vốn đang rất quan trọng đối với Việt Nam. Trong nhiều năm thực hiện cổ phần hóa, Việt Nam đã có 96% tổng số DNNN đã cổ phần hóa, nhưng mới chỉ có 8% số vốn Nhà nước được bán ra cho xã hội. Do đó, Việt Nam cũng phải đẩy nhanh tiến độ bán vốn Nhà nước tại DN hoạt động trong các lĩnh vực mà Nhà nước không cần phải chi phối.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, các khuyến nghị của BPN Paribas là rất có ý nghĩa đối với Chính phủ Việt Nam trong việc hoạch định và hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan tới cổ phần hóa, bán vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; mong muốn BPN Paribas tiếp tục hoạt động hiệu quả hơn tại Việt Nam và sẵn sàng tư vấn cho Chính phủ, các bộ, ngành của Việt Nam trong các lĩnh vực liên quan.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng Viettel khai trương mạng thông tin di động 4G

Ngày 18/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chúc mừng lễ khai trương mạng thông tin di động 4G của Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel). Do điều kiện công tác, Phó Thủ tướng xuất hiện và phát biểu từ xa thông qua kết nối mạng 4G.

Với 36.000 trạm thu phát sóng, phủ 95% dân số, Viettel tuyên bố là nhà mạng đầu tiên trên thế giới có vùng phủ 4G toàn quốc ngay khi bắt đầu cung cấp dịch vụ. Trên thực tế, tốc độ download trung bình của 4G Viettel sẽ dao động ở mức 30-50 Mbps, nhanh hơn mạng 3G đang triển khai 7-10 lần. Viettel sẽ cung cấp các gói cước 4G đa dạng theo từng đối tượng khách hàng với mức giá dự kiến rẻ hơn 3G từ 40-60%, đồng thời bảo đảm tiêu chí "dùng càng nhiều, giá càng rẻ".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chúc mừng và ghi nhận những nỗ lực của ngành CNTT và truyền thông, đặc biệt là tinh thần quyết tâm, sáng tạo của Viettel trong triển khai mạng băng rộng 4G có quy mô, công nghệ, tầm vóc quốc tế chỉ trong vòng 6 tháng kể từ khi được cấp phép. Điều đó thể hiện những nỗ lực vượt bậc của ngành CNTT và truyền thông nước nhà nhằm phát huy, tận dụng được thời cơ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Viettel là một trong số ít nhà mạng trên thế giới phủ sóng toàn quốc ngay khi cung cấp dịch vụ mạng 4G.

Theo Phó Thủ tướng, cần phải nhìn thẳng thực tế có những thời điểm Việt Nam ở trong nhóm nước đi đầu thế giới về phổ biến công nghệ, thông tin di động số, công nghệ GSM nhưng tính tiên phong chậm dần, và tới giai đoạn mạng 4G thì gần như chúng ta lại thuộc nhóm phát triển chậm nhất.

Ngành CNTT và truyền thông của Việt Nam vẫn còn nhiều mặt mới ở mức trung bình, thậm chí có những mặt còn ở mức trung bình thấp so với mức độ phát triển chung trên toàn thế giới. Điều này đòi hỏi phải có những nỗ lực vượt bậc để đưa CNTT và truyền thông phát triển mạnh mẽ.

“Chúng ta cũng phải có bước phát triển mang tính cách mạng trong ngành CNTT và truyền thông. Do vậy, dù các DN quan ngại về hiệu quả kinh tế khi nhu cầu khai thác mạng 3G, thậm chí ở một số nơi là mạng 2G, ở Việt Nam vẫn còn nhưng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông, các DN thông tin di động của Việt Nam phải triển khai rất nhanh mạng thông tin băng rộng 4G. Đây là một trong những yếu tố, hành động cụ thể để nắm bắt thời cơ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”, Phó Thủ tướng cho biết.

Đánh giá cao sự thay đổi tích cực của các DN viễn thông Việt Nam từ cung cấp dịch vụ viễn thông sang CNTT, nội dung số, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn với mạng băng rộng 4G, Viettel và các nhà mạng làm nòng cốt tạo lập hệ sinh thái, môi trường thuận lợi cho tất cả DN CNTT, nội dung số, đặc biệt là những DN nhỏ, rất nhỏ và DN khởi nghiệp sáng tạo cùng chung tay phát triển thật nhiều sản phẩm CNTT, nội dung số đưa đến mọi người dân với chất lượng tốt nhất và chi phí tiết kiệm nhất, phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Phó Thủ tướng đặc biệt đánh giá cao nỗ lực của Viettel đã tham gia rất tích cực và tổ công tác để đang hình thành một đề án phát triển hệ tri thức số hóa của người Việt nhằm đưa tất cả tri thức khoa học, công nghệ đến với mọi người dân như một phong trào “Bình dân học vụ” mới.

Trước mắt, Phó Thủ tướng đề nghị Viettel cần bảo đảm chất lượng dịch vụ 4G tốt nhất vì lợi ích của người sử dụng, đồng thời có những chính sách để trước hết là những thông tin của các cơ quan Đảng, Nhà nước, nội dung một số tờ báo lớn được cung cấp miễn phí đến mọi người dân. Cùng với đó là đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển, sản xuất các thiết bị dành cho mạng 4G, kể cả về phần cứng, phần lõi, đáp ứng yêu cầu trang bị trong nước và hướng tới xuất khẩu, thực sự để có chỗ đứng trên bản đồ sản xuất thiết bị CNTT hiện đại trên thế giới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp đoàn đại biểu người có công tỉnh Khánh Hòa

Chiều 18/4, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp đoàn đại biểu người có công tỉnh Khánh Hòa.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức các đoàn người có công ra thăm Thủ đô và khẳng định đây là việc làm rất ý nghĩa, cần phải cố gắng để tổ chức thường xuyên.

Phó Thủ tướng chia sẻ, dù chiến tranh đã qua đi khá lâu nhưng đất nước trải qua rất nhiều thăng trầm, về cơ bản trên 9 triệu người có công với cách mạng và những người trực tiếp tham gia các lực lượng đã được giải quyết chế độ, chính sách. Tuy nhiên, vẫn còn những người có công với cách mạng chưa được hưởng chế độ, những liệt sĩ chưa được quy tập, xác định danh tính, những nạn nhân chất độc da cam cần giúp đỡ… Đây là những việc còn phải tiếp tục làm dù khó khăn, phức tạp.

Được lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa cho biết địa phương vẫn còn tồn đọng 31 hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ, thanh niên xung phong, Phó Thủ tướng cho rằng, những hồ sơ tồn đọng thường là những trường hợp rất khó xác định. Tỉnh cần vận dụng linh hoạt các quy định, có thể niêm yết công khai những hồ sơ này, nếu không có ý kiến gì khác thì cố gắng giải quyết sớm cho các đối tượng này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn những người có công tỉnh Khánh Hòa tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, luôn là tấm gương sáng để các thế hệ con cháu noi theo trong học tập, lao động, góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, bà Trịnh Thị Hợp, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa cho biết, tỉnh Khánh Hòa có trên 50.000 người được công nhận và giải quyết chế độ người có công với cách mạng, có trên 8.000 người được chi trả hằng tháng.

Tỉnh đã chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho đối tượng người có công và thân nhân, cơ bản hoàn thành xem xét hồ sơ người có công, hiện không còn tồn đọng hồ sơ đủ điều kiện. Ngoài chế độ chính sách của Trung ương theo quy định, tỉnh đã hỗ trợ cho bà mẹ Việt Nam anh hùng, cha mẹ vợ chồng liệt sĩ từ 80 tuổi trở lên cũng như thăm tặng quà các đối tượng người có công và thân nhân dịp lễ, Tết./.