(Chinhphu.vn) - Thông cáo báo chí của VPCP về hoạt động của các Phó Thủ tướng Chính phủ ngày 12/12/2017.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự tổng kết thi hành Luật Thanh tra và Luật Tiếp công dân

Ngày 12/12, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự Hội nghị tổng kết 6 năm thi hành Luật Thanh tra và 3 năm thi hành Luật Tiếp công dân do Thanh tra Chính phủ tổ chức.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng nêu rõ, việc tổng kết thi hành Luật Thanh tra 2010 cần chỉ ra những điều chưa hợp lý, bất cập để điều chỉnh, sửa đổi, nhưng quan trọng hơn là định hướng, xây dựng thiết chế thanh tra trong bộ máy nhà nước một cách cho phù hợp.

Hiện nay công tác thanh tra còn nhiều việc bất cập, nhiều việc quan trọng, thiết thực cần làm rõ, có những việc cần làm ngay, đáp ứng mong đợi của người dân, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác Thanh tra trong thời gian tới.

Một trong những vấn đề được Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ lưu ý là sau khi đã có kết luận, kiến nghị, yêu cầu xử lý của Thanh tra nhưng không được cơ quan bị thanh tra, người bị thanh tra chấp hành nghiêm. Một vài năm sau kiểm tra thì báo cáo lại là kiểm điểm nghiêm nhưng không biết kiểm điểm đến đâu, kiểm điểm ai, kiểm điểm như thế nào? Nếu thanh tra làm hết trách nhiệm thì kiểm tra xem cơ quan đó đã chấn chỉnh vi phạm như thế nào, xem xét và xử lý trách nhiệm ra sao?

Về tính độc lập tương đối của Thanh tra, Phó Thủ tướng Thường trực đặt vấn đề nghiên cứu xem có có vấn đề gì cần điều chỉnh lại không? Thực tiễn đã cho thấy hợp lý, đáp ứng tốt hoạt động của Thanh tra chưa? Nội dung này cần tổng kết thực tiễn với nhiều vấn đề đang đặt ra. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu nghiên cứu kỹ lưỡng, cân nhắc thận trọng, báo cáo cấp có thẩm quyền về mô hình thanh tra trong bộ máy nhà nước…

Một vướng mắc khác là theo luật thì Thanh tra có quyền trưng cầu giám định nhưng thực hiện thì các cơ quan được trưng cầu hầu như né tránh, không đưa ra kết quả giám định. Thanh tra khi thấy vấn đề cần đánh giá rõ hơn yêu cầu trưng cầu giám định chuyên ngành nhưng trình tự, thủ tục chưa rõ. Có cơ quan trưng cầu lại nói là không đủ năng lực để từ chối giám định.

Về Luật Tiếp công dân, theo Phó Thủ tướng Thường trực, đây là vấn đề quan trọng trong hoạt động của bộ máy nhà nước. Thời gian qua, công tác tiếp công dân đạt nhiều kết quả quan trọng.

Tuy nhiên, hiện nay số đoàn khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài ngày càng gay gắt. Có những vụ việc kéo dài rất lâu, chủ yếu liên quan đến thu hồi đất đai, giải phóng mặt bằng, tái định cư… Khi xem lại thì thấy trước đây có những trường hợp giải quyết chưa thấu đáo, chưa hợp tình hợp lý, không đúng căn cứ pháp luật như việc thu hồi đất vượt quá quyết định thu hồi, giờ phải giải quyết đền bù cho dân.

Phó Thủ tướng nêu rõ, để chấn chỉnh những tồn tại trong công tác tiếp công dân cần có sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao gắn với việc giải quyết khiếu nại, tố cáo. Tăng cường tiếp công dân tại cơ sở, giải quyết ngay từ khi mới phát sinh từ cơ sở. Lãnh đạo địa phương phải có trách nhiệm vận động, đối thoại, tìm giải pháp xử lý dứt điểm các vụ khiếu nại, tố cáo kéo dài.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, cần đánh giá, thảo luận kỹ những quy định của Luật Tiếp công dân hiện nay để khắc phục những hạn chế, bất cập. Người tiếp công dân phải là người có thẩm quyền nhất định để giải quyết, còn nếu chỉ là người chuyển đơn, ghi nhận, báo cáo lại thì càng gây bức xúc cho người dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự cuộc họp Ban Chỉ đạo Đề án xác định hài cốt liệt sĩ

Sáng 12/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự cuộc họp của Ban Chỉ đạo Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin (Đề án 150).

Theo Báo cáo của Thường trực Ban Chỉ đạo 150, trong năm 2017, các đơn vị đã xác định kết quả xác định thông tin hài cốt liệt sĩ bằng phương pháp thực chứng được 153 trường hợp. Đối với phương pháp giám định ADN, đã lấy 1.972 mẫu hài cốt liệt sĩ và 385 mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ, trong đó đã phân tích được 861 hài cốt liệt sĩ và 291 mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ. Thực hiện so sánh, đối khớp được 184 trường hợp trong đó có 24 trường hợp có quan hệ huyết thống với thân nhân liệt sĩ.

Từ những kết quả trên, Bộ LĐTB&XH đã tổ chức công bố, thông báo, báo tin mộ liệt sĩ tới thân nhân của 177 liệt sĩ.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng đã cơ bản hoàn tất việc giải mã phiên hiệu, ký hiệu đơn vị, cung cấp nơi hy sinh của liệt sĩ. Bộ LĐTB&XH đã cập nhật, chuẩn hoá các thông tin về mộ liệt sĩ tại tất cả các nghĩa trang, nhất là các mộ liệt sĩ thiếu thông tin.

Tuy nhiên, một số nhiệm vụ trọng tâm như xây dựng quy chế xác định danh tính liệt sĩ còn thiếu thông tin, lập trung tâm lưu trữ cơ sở dữ liệu ADN, nâng cấp cơ sở giám định gene của Viện Kỹ thuật Hóa học, Sinh học và tài liệu nghiệp vụ (Bộ Công an)... triển khai không đạt yêu cầu, tiến độ.

“Nhiều việc được giao đã lâu nhưng tiến triển rất chậm, các đồng chí phải rất khẩn trương, làm rõ nguyên nhân chậm ở khâu nào, ai chịu trách nhiệm”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Sau khi nghe các thanh viên Ban Chỉ đạo báo cáo, Phó Thủ tướng chỉ rõ những vướng mắc trong nâng cấp trung tâm giám định gene của Viện Kỹ thuật Hóa học, Sinh học và tài liệu nghiệp vụ (Bộ Công an); lập trung tâm cơ sở dữ liệu ADN; kế hoạch lấy mẫu hài cốt liệt sĩ, mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ… phải được giải quyết nhanh, thực chất.

Cụ thể, Bộ Quốc phòng sớm hoàn thiện, trình ban hành Quy trình xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; hoàn tất việc giải mã phiên hiệu, ký hiệu đơn vị, cung cấp nơi hy sinh của liệt sĩ bàn giao cho Bộ LĐTB&XH. Bộ Công an sớm hoàn thiện dự án đầu tư nâng cấp cơ sở giám định gene. Bộ Thông tin-Truyền thông khẩn trương kết nối hợp nhất cơ sở dữ liệu về thông tin liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ, bàn giao cho Bộ Quốc phòng, Bộ LĐTB&XH để sử dụng, cập nhật.

Phó Thủ tướng lưu ý quá trình thực hiện Đề án 150 cần khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện tham gia vào quá trình xác định thông tin hài cốt liệt sĩ, lập bản đồ, thông tin về mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang; phát huy đúng mức vai trò của Hội Cựu chiến binh và Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam và các đoàn thể trong việc phát hiện và cung cấp thông tin về liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ.

“Tinh thần sắp tới không chỉ có Viện Pháp y quân đội; Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam); Viện Kỹ thuật Hóa học, Sinh học và tài liệu nghiệp vụ (Bộ Công an) thực hiện lấy mẫu, giám định ADN hài cốt liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ. Các trung tâm, cơ sở thí nghiệm đủ điều kiện có thể cùng tham gia theo đúng quy trình xác định danh tính hài cốt liệt sĩ và được giám sát bởi cơ quan chức năng. Kinh phí cũng không chỉ bằng ngân sách nhà nước mà sẽ được huy động từ nguồn xã hội hoá”, Phó Thủ tướng gợi mở.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự Hội nghị Vật liệu xây dựng toàn quốc

Ngày 12/12, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự và phát biểu tại Hội nghị vật liệu xây dựng (VLXD) toàn quốc.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng nêu rõ thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về VLXD và khoáng sản làm VLXD đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần đưa ngành VLXD trở thành một trong những ngành đạt tỷ lệ nội địa hóa cao nhất, có bước phát triển vượt bậc, từ đó giúp hạ giá thành sản phẩm, nâng cao chất lượng, đáp ứng gần như mọi nhu cầu của người dân.

Tuy nhiên, công tác quản lý Nhà nước ngành VLXD thời gian qua cũng bộc lộ một số mặt còn tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục hiệu quả trong thời gian tới.

Công tác thăm dò dự báo tài nguyên khoáng sản làm VLXD còn hạn chế. Công tác quản lý trong việc cấp phép, khai thác tài nguyên khoáng sản của các cấp, các ngành, đặc biệt là ở các địa phương còn bất cập dẫn đến khai thác không phép, trái phép còn diễn ra nhiều trong thời gian qua… Việc thực hiện Chương trình vật liệu xây không nung chưa đạt được mục tiêu đề ra.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng cơ hội là rất lớn cho các doanh nghiệp VLXD trong việc đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước, hướng đến xuất khẩu. “Phải coi trọng thị trường nội địa, nhưng cũng phải hướng đến thị trường xuất khẩu để nâng cao chất lượng, giá trị, tính cạnh tranh của sản phẩm”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Cùng với đó, việc phát triển sản xuất VLXD phải hướng tới sự ổn định, bền vững trên cơ sở sử dụng tài nguyên tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường; đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước và tham gia xuất khẩu.

“Cần đầu tư phát triển các cơ sở sản xuất vật liệu, cơ sở chế biến nguyên liệu chuyên nghiệp theo hướng tập trung, quy mô lớn; đầu tư chiều sâu, nâng cấp công nghệ cũ, ứng dụng công nghệ hiện đại, tiết kiệm nguyên, nhiên liệu, giảm thiểu ô nhiễm môi trường để nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển các loại vật liệu mới đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của thị trường và nền kinh tế; từng bước hội nhập khoa học và công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng quốc tế, nâng cao trình độ nghiên cứu trong nước, rút ngắn khoảng cách về công nghệ với thế giới. Nghiên cứu sử dụng các loại chất thải làm nguyên, nhiên liệu sản xuất vật liệu xây dựng. Khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư, sản xuất vật liệu xây dựng; phát triển cơ khí chế tạo cho công nghiệp vật liệu xây dựng.

Để triển khai thực hiện quy hoạch một cách hiệu quả, bài bản, đồng thời nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về lĩnh vực VLXD, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp tục triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển VLXD Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; rà soát, điều chỉnh, bổ sung và hoàn thiện để trình Thủ tướng Chính phủ ban hành các quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam; quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản làm xi măng và khoáng sản làm VLXD chủ yếu ở Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Xây dựng chủ trì nghiên cứu đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp quản lý về đầu tư phát triển VLXD. Phối hợp với các bộ, ngành và địa phương tiếp tục xây dựng, hoàn thiện để kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành các chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư, khuyến khích phát triển sản xuất những loại VLXD mới, tiết kiệm tài nguyên khoáng sản, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường, ứng phó, thích ứng với biến đổi khí hậu, phù hợp với xu thế phát triển của thế giới hiện nay. Chủ trì xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án nghiên cứu phát triển VLXD phục vụ cho các công trình xây dựng ven biển và hải đảo.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động khoáng sản, đặc biệt là cát sỏi lòng sông. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản trong đó có khoáng sản làm vật liệu xây dựng để có đầy đủ thông tin, số liệu phục vụ cho công tác lập quy hoạch.

Bộ Tài chính tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các chính sách về thuế tài nguyên, thuế xuất khẩu, phí bảo vệ môi trường phù hợp với tình hình thực tế; có cơ chế ưu đãi khuyến khích các tổ chức, cá nhân sử dụng tiết kiệm tài nguyên khoáng sản hoặc sử dụng vật liệu từ phế thải, vật liệu mới thay thế vật liệu tự nhiên, thân thiện môi trường.

Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục nhiệm vụ hỗ trợ các đơn vị nghiên cứu phát triển vật liệu mới thân thiện môi trường trong đó có vật liệu xây không nung; tổ chức thẩm định tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao để làm VLXD và công bố tiêu chuẩn quốc gia theo quy định.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục rà soát quy hoạch khoáng sản làm VLXD thông thường và cấp phép hoạt động khoáng sản trên địa bàn theo hướng hạn chế sản xuất và sử dụng gạch đất sét nung, loại bỏ các cơ sở khai thác, chế biến có công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường. Dừng đầu tư mới đầu tư mở rộng các cơ sở sản xuất gạch đất sét nung. Không sử dụng cát tự nhiên khai thác từ lòng sông để làm vật liệu san lấp, đặc biệt đẩy mạnh việc sử dụng cát nghiền nhân tạo cho bê tông và vữa thay thế cát tự nhiên./.