(Chinhphu.vn) – Thông cáo báo chí của Văn phòng Chính phủ về hoạt động của các Phó Thủ tướng Chính phủ ngày 4/9.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp mặt các doanh nghiệp tài trợ WEF ASEAN 2018

Chiều 4/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có buổi gặp mặt đại diện các doanh nghiệp tài trợ cho Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN) sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 11-13/9.

Tham dự buổi gặp mặt có Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Thành, đại diện các tiểu ban của Ban Tổ chức Hội nghị, cùng đại diện của 8 nhà tài trợ, gồm Tập đoàn VNPT, Vingroup, T&T, Công ty cổ phần Ô tô Á Châu, Vietcombank, VinaCapital, FLC, Công ty TNHH Quốc tế cà phê Kim&Kim.

Phát biểu tại cuộc gặp, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao sự đóng góp, đồng hành của các doanh nghiệp Việt Nam trong việc tổ chức WEF ASEAN 2018 - sự kiện đối ngoại đa phương quan trọng nhất trong năm 2018.

WEF ASEAN 2018 là diễn đàn có sự tham gia đông đảo nhất của lãnh đạo các nước trong khu vực, ngoài khu vực và các tổ chức quốc tế cùng với sự tham dự của đại diện hơn 923 doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới, vượt so với dự kiến ban đầu của WEF là 800, tăng gần gấp đôi so với các Hội nghị khu vực của WEF trong thời gian vừa qua.

Nhấn mạnh các diễn đàn của WEF là diễn đàn về ý tưởng và định hướng chính sách, Phó Thủ tướng cho rằng đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp Việt Nam kết nối, chia sẻ ý tưởng với các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới.

Đặc biệt, nhân dịp này, Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam cũng sẽ được tổ chức với chủ đề “Việt Nam: Đối tác tin cậy - Kết nối sáng tạo” với hơn 1.000 đại biểu gồm các doanh nghiệp, tập đoàn lớn quốc tế và trong nước dự.

Việc tổ chức WEF ASEAN 2018 là minh chứng cho nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo để cùng đồng hành với các doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp tận dụng thời cơ phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước

Chiều 4/9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về thành lập Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước (Tổ công tác 66) đã chủ trì cuộc họp tiếp thu các khuyến nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) về dự thảo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (DN).

Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng (đại diện cơ quan soạn thảo Nghị định) trong phiên họp mới đây, UBTVQH đã họp, góp ý về dự thảo Nghị định.

Tiếp thu ý kiến của UBTVQH, Bộ KH&ĐT cho rằng dự thảo Nghị định đã quy định rõ nguyên tắc Ủy ban chỉ thực hiện quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu Nhà nước, không thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn thuộc chức năng quản lý Nhà nước đối với DN do các bộ quản lý ngành thực hiện. Trong mối quan hệ với DN, Ủy ban chỉ thực hiện các quyền, trách nhiệm theo đúng quy định của Luật số 69/2014/QH13, không thực hiện những vấn đề thuộc thẩm quyền của DN trong lĩnh vực điều hành, quản trị kinh doanh.

Về chế độ tiền lương, phụ cấp của lãnh đạo Ủy ban, lãnh đạo các đơn vị thuộc Ủy ban, Bộ KH&ĐT cho biết, do chưa có quy định pháp luật nêu rõ cơ quan thuộc Chính phủ được áp dụng cơ chế đặc thù so với Nghị định 204/2004/NĐ-CP nên dự thảo Nghị định quy định: “Các chức danh lãnh đạo Ủy ban, lãnh đạo các đơn vị thuộc Ủy ban được hưởng chế độ tương đương các chức danh lãnh đạo cơ quan ngang bộ, lãnh đạo đơn vị trực thuộc cơ quan ngang bộ” để tạo động lực cho bộ máy thực thi công việc (trong khi Ủy ban được quy định là cơ quan trực thuộc Chính phủ).

Ngoài ra, để bảo đảm khuyến nghị của UBTVQH về tổ chức bộ máy quản lý theo cả “chiều ngang” và “chiều dọc”, bảo đảm quản lý toàn diện, có chiều sâu, tinh gọn, hiệu quả, dự thảo đã bảo đảm bộ máy cân đối giữa các đơn tham mưu quản lý vốn (theo chiều dọc) và các đơn vị tham mưu chiến lược (theo chiều ngang). Cụ thể, gồm 9 vụ, trung tâm là: Vụ Nông nghiệp, Vụ Công nghiệp, Vụ Năng lượng, Vụ Công nghệ và hạ tầng, Vụ Tổng hợp, Vụ Pháp chế-kiểm soát nội bộ, Vụ Tổ chức cán bộ, Văn phòng, Trung tâm thông tin, trong đó Trung tâm thông tin là đơn vị sự nghiệp.

Trong danh sách 19 doanh nghiệp do Ủy ban trực tiếp làm đại diện chủ sở hữu thì có Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), là đơn vị thực hiện chức năng đầu tư-kinh doanh vốn tại DN tiếp nhận từ các bộ, địa phương theo quy định của pháp luật, không thuộc 18 doanh nghiệp còn lại. Thứ trưởng Vũ Đại Thắng và lãnh đạo các bộ, ngành dự họp cho rằng quy định này và quy định về chức năng và nhiệm vụ của SCIC không chồng chéo, trùng lặp với chức năng, nhiệm vụ của Ủy ban.

Sau khi tiếp thu các khuyến nghị của UBTVQH, Bộ KH&ĐT đã dự thảo Nghị định lần thứ 7 với 4 Chương và 11 điều để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Bày tỏ đồng tình với tiếp thu của Bộ KH&ĐT, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại DN Nguyễn Hoàng Anh cho biết, từ khi thành lập Ủy ban tới nay, các cán bộ lãnh đạo và biệt phái đã dự thảo 44 quy chế hoạt động nội bộ và liên ngành. “Một số quy chế đang xin ý kiến các bộ, ngành, nhưng cơ bản chúng tôi đã xong và sẵn sàng vận hành hoạt động của Ủy ban khi Nghị định có hiệu lực”.

Với khối lượng công việc lớn, ông Nguyễn Hoàng Anh kiến nghị lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành cử thêm cán bộ biệt phái để tiếp nhận 19 doanh nghiệp Nhà nước về Ủy ban trong thời gian tới và có thể ra mắt Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại DN chậm nhất vào đầu tháng 10 tới.

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Tổ trưởng Tổ công tác 66 đồng tình với cơ chế tiền lương, phụ cấp như dự thảo của Nghị định, nhưng cần phải làm rõ hơn về thẩm quyền, cơ sở pháp lý áp dụng ở Ủy ban như đối với cơ quan ngang bộ.

Dự thảo Nghị định cũng quy định rõ trách nhiệm giải trình với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc thực thi chức trách, nhiệm vụ.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ KH&ĐT tiếp thu ý kiến các bộ, ngành, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để gửi văn bản xin ý kiến các thành viên Chính phủ, từ đó tổng hợp, bổ sung để trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Nghị định trong tháng 9 này.

“Các bộ, ngành liên quan vận dụng tối đa các quy định của pháp luật hiện hành, tạo điều kiện cho Ủy ban sớm hoạt động vào tháng 10”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Tài chính lập kế hoạch bố trí ngân sách riêng năm 2019 cho Ủy ban hoạt động.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Bộ trưởng phụ trách Chính sách đại dương của Nhật Bản

Ngày 4/9, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Bộ trưởng phụ trách Chính sách đại dương của Nhật Bản, Chánh Văn phòng Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt, ông Fukui Teru.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản phát triển ngày càng mạnh mẽ, toàn diện và thực chất trên mọi lĩnh vực với sự tin cậy cao về chính trị, mang lại lợi ích lớn cho nhân dân hai nước.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Nhật Bản tiếp tục hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực môi trường, đặc biệt là môi trường biển; giúp Việt Nam tăng cường năng lực dự báo để ứng phó kịp thời với thiên tai và biến đổi khí hậu, nước biển dâng; hỗ trợ phương tiện, cùng các thiết bị, công nghệ, đào tạo nhân lực phục vụ công tác điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và nghiên cứu khoa học biển.

“Là hai quốc gia có đường bờ biển dài, tài nguyên biển phong phú, Việt Nam mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác với Nhật Bản trong lĩnh vực kinh tế, khoa học biển”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng mong muốn phía Nhật Bản hợp tác, triển khai sáng kiến của Việt Nam về thiết lập mối quan hệ đối tác khu vực các biển Đông Á về quản lý rác thải nhựa đại dương; hỗ trợ Việt Nam về kinh nghiệm quản lý, kỹ thuật và công nghệ thu gom, xử lý chất thải nguy hại vùng biển và ven biển; tăng cường năng lực trong việc ngăn chặn các sinh vật ngoại lai xâm hại và suy thái đa dạng sinh học trên các vùng biển.

Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp đoàn, Bộ trưởng phụ trách Chính sách đại dương của Nhật Bản, Chánh Văn phòng Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Việt Nhật Fukui Teru khẳng định, mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đang phát triển rất tích cực, thực chất, đa dạng trên nhiều lĩnh vực, với nhiều hình thức khác nhau.

Bộ trưởng Fukui Teru cho biết, Thủ tướng và các thành viên nội các Nhật Bản đặc biệt quan tâm thắt chặt quan hệ hợp tác với Việt Nam, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu biển.

“Nhật Bản sẵn sàng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong các chính sách về biển với Việt Nam, để hai nước cùng trở thành quốc gia giàu từ biển”, Bộ trưởng Fukui Teru nói.

Nhật Bản cũng đề nghị Việt Nam, trên vai trò điều phối viên quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và ASEAN, đóng vai trò tích cực hơn trong việc phối hợp, xử lý vấn đề rác thải nhựa trên biển giữa các quốc gia trong khu vực.

Nhật Bản hiện đang đề xuất kế hoạch hợp tác Nhật Bản - ASEAN trong lĩnh vực này với các trọng tâm như: Xây dựng kế hoạch hành động từng quốc gia, khu vực; thúc đẩy sáng kiến xử lý rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa; tăng cường năng lực giám sát, quản lý việc xả rác ra biển; nâng cao nhận thức của các cộng đồng địa phương trong việc giảm rác thải trên biển. Dự kiến kế hoạch này sẽ là một trọng tâm lớn trong năm 2019 khi Nhật Bản chủ trì Hội nghị cấp cao G20./.