(Chinhphu.vn) - Thông cáo báo chí của VPCP về hoạt động của các Phó Thủ tướng Chính phủ ngày 17/11.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự kỷ niệm 100 năm Trường Marie Curie

Ngày 17/11, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tới dự Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Trường THPT Marie Curie (quận 3, TPHCM).

Được thành lập từ năm 1918, ngôi trường ban đầu được dành riêng cho nữ sinh, với tên gọi là Cao đẳng tiểu học nữ sinh người Pháp. Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, chuyển đổi mô hình đào tạo, trường được đổi tên thành Trường THPT Marie Curie từ năm 1948, đến nay ngôi trường chính thức mang tên là Trường THPT công lập Marie Curie với gần 3.000 học sinh đang theo học.

Từ ngôi trường này, nhiều học trò  đã trở thành những nhà chính trị - xã hội, khoa học, kinh tế, giáo dục và nghệ thuật nổi tiếng, đóng góp vào sự phát triển chung của TPHCM và cả nước.

Trong bài phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết rất vui mừng và bồi hồi xúc động khi được trở lại ngôi trường cũ thân yêu và dự Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập ngôi trường mang tên của nhà bác học nổi tiếng thế giới, từng giành 2 giải Nobel về vật lý và hóa học.

Theo Phó Thủ tướng, trong chặng đường hình thành và phát triển, trải qua những thăng trầm trong lịch sử, đến nay Trường THPT Marie Curie đã lớn mạnh về mọi mặt, cả về số lượng và chất lượng đội ngũ nhà giáo, quy mô học sinh, cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị dạy và học hiện đại. Đặc biệt, trường đã tích cực đổi mới hoạt động dạy và học, trở thành là một địa chỉ tin cậy, nơi ươm mầm cho nhiều tài năng. Từ mái trường này, nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành và giữ vị trí quan trọng trên nhiều lĩnh vực của Thành phố và của nhà nước.

Bước sang giai đoạn phát triển mới, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, và trong bối cảnh cả nước đang tích cực thực hiện đổi mớicăn bản, toàn diện giáo dục đào tạo, Phó Thủ tướng mong Trường THPT Marie Curie phát huy truyền thống tốt đẹp và kết quả đạt được, tiếp tục nâng cao chất lượng quản lý, đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng hiện đại; xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, an toàn, lành mạnh; phát triển toàn diện đức, trí, thể, mỹ; đặc biệt chú trọng và quan tâm giáo dục lý tưởng, nhân cách, đạo đức, lối sống, tri thức pháp luật, ý thức công dân trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

Với các thầy cô giáo, cần tiếp tục phát huy truyền thống của trường, thực hiện tốt cuộc vận động của ngành “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, tích cực rèn luyện, trau dồi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, mạnh dạn đổi mới để đào tạo nên những công dân có ích cho xã hội trong tương lai.

Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam, Phó Thủ tướng chúc các thế hệ thầy giáo, cô giáo của nhà trường, của TPHCM và cả nước luôn mạnh khỏe, hạnh phúc với “nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”; chúc thầy và trò Trường THPT Marie Curie hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2018 - 2019, để viết tiếp trang sử vẻ vang của nhà trường.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình viếng Trưởng lão Hòa thượng Thích Hiển Pháp

Ngày 17/11, Đoàn đại biểu Chính phủ do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dẫn đầu đã đến viếng giác linh Trưởng lão Hòa thượng Thích Hiển Pháp.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Hiển Pháp, thế danh Từ Văn Ngưu, tên thường dùng Trần Như Ngọc, sinh năm 1933, tại xã Tân Thanh, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Với công lao to lớn, có nhiều thành tích xuất sắc, đóng góp vào sự nghiệp Cách mạng, phụng sự  Đạo pháp và dân tộc, Trưởng lão Hòa thượng được Trung ương Giáo hội và Nhà nước đã trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Bằng Tuyên dương công đức của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng nhất,  Huân chương Độc lập hạng nhất, Huân chương Độc lập hạng nhì, Huân chương Đại đoàn kết toàn dân tộc và nhiều phần thưởng cao quý khác của Trung ương Giáo hội và Nhà nước.

Trưởng lão Hòa thượng đã thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 10 giờ 45 phút, ngày 16 tháng 11 năm Mậu Tuất (nhằm ngày 10 tháng 10 năm 2018) tại chùa Hưng Phước, quận 3, TPHCM.

Tỏ lòng thương tiếc Trưởng lão Hòa thượng Thích Hiển Pháp, chia buồn cùng Giáo hội Phật giáo Việt Nam, môn đồ, pháp quyến, gia quyến và đồng bào Phật tử, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã ghi sổ tang: “Vô cùng thương tiếc Trưởng lão Hòa thượng Thích Hiển Pháp, Phó Pháp chủ Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Hòa thượng là tấm gương sáng tận tụy chăm lo việc đạo, việc đời. Là một chức sắc Phật giáo, Hòa thượng đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Phật giáo nước nhà, nhất là trong việc vận động thành lập Giáo hội Phật giáo năm 1981. Gánh vác nhiều cương vị, trọng trách lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, là đương kim Phó Pháp chủ Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Là một công dân, Hòa thượng đã đóng góp nhiều công lao trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, là một nhân sĩ trí thức lớn của dân tộc, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa VI, XI.

Ở cương vị nào, Hòa thượng cũng thể hiện trọn vẹn tinh thần phụng sự, là minh chứng sinh động cho sự nhập thế, gắn kết giữa đạo pháp và dân tộc. Hòa thượng viên tịch là tổn thất lớn cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tăng ni, tín đồ Phật tử Việt Nam ở trong và ngoài nước, của xã hội và đất nước”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Bộ GTVT về cơ chế một cửa

Ngày 17/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại đã làm việc với Bộ Giao thông vận tải (GTVT).

Cuộc làm việc nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ trong 4 tháng qua kể từ khi tổ chức Hội nghị thúc đẩy cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN diễn ra hồi tháng 7/2018.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Bộ GTVT là cơ quan đầu tiên Uỷ ban sẽ tiến hành làm việc liên quan tới đơn giản, chuẩn hoá hoá thủ tục hành chính và kết nối cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN nhằm triển khai Quyết định số 1254/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch thúc đẩy cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành với hàng xuất nhập khẩu.

Chủ tịch Uỷ ban nhấn mạnh: “Từ năm 2019, công tác cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh, thủ tục hải quan chuyên ngành phải tiến hành thực chất hơn. Quan trọng là sự tương tác tới cảm xúc, sự hài lòng của người dân chứ không phải là những thay đổi trên văn bản”.

Với Bộ GTVT, cơ quan quản lý các lĩnh vực hàng không, đường thuỷ nội địa, đường bộ, đăng kiểm, hàng hải và một phần logistics, Phó Thủ tướng cho rằng đều trực tiếp liên quan tới người dân và doanh nghiệp, trong nước quốc tế, nên việc thực hiện các thủ tục hành chính qua cơ chế một cửa có ý nghĩa rất lớn trong giảm thời gian và chi phí tuân thủ của xã hội.

Thực tế, Bộ GTVT là Bộ luôn đi đầu trong kết nối với một cửa quốc gia, một cửa ASEAN. Bốn năm trước, Bộ GTVT là Bộ đầu tiên tham gia Cơ chế 1 cửa quốc gia, cung cấp 12 thủ tục hành chính của lĩnh vực hàng hải, đường thuỷ nội địa trong  giai đoạn thí  điểm 2014- 2017.

Theo Tổng cục Hải quan, tới hết năm 2017, số hồ sơ của Bộ GTVT chiếm 25,34% tổng số hồ sơ và số doanh nghiệp chiếm 38,58% tổng số doanh nghiệp tham gia cơ chế một cửa quốc gia.

Theo Quyết định số 2185/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành cuối năm 2016, Bộ sẽ triển khai tiếp 75 thủ tục hành chính qua cơ chế một cửa từ năm 2018- 2020. Tuy nhiên tới nay, Bộ GTVT đã hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng 70 thủ tục hành chính. Dự kiến tới hết tháng 11/2018, Bộ sẽ hoàn thành nốt 5 thủ tục lĩnh vực đường bộ, hoàn thành 100% thủ tục của cả giai đoạn 2018- 2020.

Nhiều thủ tục đưa vào hệ thống một cửa quốc gia đã giúp thủ tục đăng ký trực tuyến tăng nhanh như đăng kiểm và hiện nay không còn hồ sơ giấy, nhóm thủ tục hàng hải tỷ lệ nộp hồ sơ trực tuyến luôn ở mức cao, trên 90%.

 Đánh giá cao nỗ lực và hiệu quả công tác của Bộ GTVT, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng các cơ quan thuộc Bộ đã có chung nhận thức và đồng lòng triển khai một cửa quốc gia, một cửa ASEAN, đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong thông quan hàng hoá, đi lại, giảm thiểu chi phí cho xã hội. Chính vì vậy, những kết quả của Bộ GTVT cũng là tốt nhất trong tất cả các Bộ, ngành.

Chủ tịch Uỷ ban đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục nâng cao nhận thức trong triển khai đơn giản hoá, kết nối thủ tục hành chính về hàng hoá, phương tiện, con người thực hiện xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh với một cửa quốc gia dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến cấp độ 1, hoàn thành 100% các thủ tục này vào năm 2020, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Cùng với kết nối với một cửa quốc gia, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng cho rằng các bộ, ngành phải thực hiện thực chất việc cắt giảm thủ tục hành chính nhằm bảo đảm mục tiêu tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân nhưng vẫn bảo đảm được sự quản lý của nhà nước.

Cũng trên cơ sở xem xét kỹ lưỡng việc cắt giảm thủ tục hành chính, Phó Thủ tướng cho rằng cần loại bỏ dần việc “tiền kiểm” hàng hoá sang “hậu kiểm” dựa trên các nguyên tắc quản trị rủi ro.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Bộ Y tế về cơ chế một cửa

Sau buổi làm việc tại Bộ GTVT sáng 17/11, chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại đã làm việc với Bộ Y tế.

Phó Thủ tướng đánh giá Bộ Y tế là một trong những cơ quan tích cực thực hiện cắt giảm thủ tục hành chính, điều hành hiệu quả việc quản lý giá vật tư y tế, dịch vụ khám chữa bệnh, góp phần giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Bộ Y tế đã cắt giảm 72,85% các điều kiện kinh doanh, so với mục tiêu cắt giảm 50% được Chính phủ giao.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, thực hiện Quyết định số 1254/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch thúc đẩy cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành với hàng xuất nhập khẩu, trong năm 2018, Bộ Y tế tiếp tục duy trì hoạt động ổn định, hiệu quả với 4 nhóm thủ tục hành chính đã thực hiện cơ chế một cửa quốc gia trong lĩnh vực dược, an toàn thực phẩm, trang thiết bị y tế.

Tuy nhiên đến hết năm nay, Bộ Y tế chỉ kết nối được 17 thủ tục hành chính lên một cửa quốc gia ở các lĩnh vực thiết bị y tế và dược, còn 6 thủ tục còn lại liên quan tới môi trường y tế và an toàn thực phẩm thì trong tháng 1/2019 mới được hoàn thành, chậm 1 tháng so với quy định.

Về cắt giảm mặt hàng thuộc danh mục hàng hoá kiểm tra chuyên ngành, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết tới nay 98% các lô hàng thực phẩm nhập khẩu là đối tượng quản lý của Bộ Y tế sẽ không phải kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu mà thực hiện hậu kiểm khi tiêu thụ trên thị trường. 

Tính trên lô hàng nhập khẩu thì 95% số lô hàng đã được cắt giảm kiểm tra chuyên ngành, chỉ còn lại 5% số lô hàng phải kiểm tra, trong khi chỉ đạo của Phó Thủ tướng tại Thông báo số 50/TB-VPCP ban hành đầu năm 2018 là loại bỏ 50% số dòng hàng thuộc danh mục kiểm tra chuyên ngành.

Đại diện Bộ NN&PTNT cho biết Bộ này và Bộ Y tế đã cơ bản bỏ kiểm tra chuyên ngành đối với các mặt hàng có sự quản lý chồng chéo giữa hai bên.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, Bộ Y tế triển khai kết nối các thủ tục với cơ chế một cửa quốc gia còn khá chậm, mới chỉ kết nối được 4/5 nhóm thủ tục hành chính. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế và các bộ kết nối các thủ tục hành chính lên cơ chế một cửa quốc gia đúng tiến độ, đồng thời duy trì và tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện các thủ tục.

Bộ Y tế tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ mà Chính phủ, Uỷ ban đã đặt ra với Bộ trong kiểm tra chuyên ngành, bảo vệ quyền lợi chính đáng các tổ chức, cá nhân khác, tạo thuận lợi thương mại nhưng phải bảo đảm ngăn chặn hàng giả, hàng nhái, nhất là các lĩnh vực liên quan tới sức khoẻ của người dân mà Bộ Y tế quản lý.

“Tiếp tục quán triệt tinh thần cắt giảm và không ban hành thủ tục hành chính không cần thiết, không phục vụ cho mục tiêu quản lý nhà nước và làm nặng gánh cho doanh nghiệp, đẩy mạnh hậu kiểm thay vì tiềm kiểm”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Hội nghị biểu dương các điển hình tiên tiến trong công tác bảo vệ quyền trẻ em

Ngày 17/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về trẻ em, dự Hội nghị biểu dương các điển hình tiên tiến trong công tác bảo vệ quyền trẻ em.

Đây là dịp để tôn vinh, biểu dương, ghi nhận các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc cống hiến cho công tác bảo vệ quyền trẻ em với sự tham gia của 155 đại biểu đến từ Hội Bảo vệ quyền trẻ em các tỉnh, chi hội và trung tâm, các nhà hảo tâm đồng hành cùng Hội Bảo vệ  quyền trẻ em Việt Nam.

Lắng nghe những ý kiến, chia sẻ tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định sự nghiệp chăm lo cho trẻ em, “mầm non của đất nước, tương lai của gia đình”, đã được làm từ rất nhiều năm.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã có nhiều nỗ lực và sáng kiến, cùng với đó là những tấm lòng nhân ái của nhiều tổ chức, cá nhân chung tay vì trẻ em, vì những điều tốt đẹp trong xã hội, đặc biệt là bảo vệ, chăm sóc cho những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em bị xâm hại.

Theo một số báo cáo của các bộ, hội đoàn thể cho biết mỗi năm Việt Nam có khoảng 2.000 vụ trẻ em bị xâm hại nhưng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng ghi nhận như vậy là chưa đầy đủ về xâm hại trẻ em. Bởi đấy chỉ là những vụ việc đặc biệt nghiêm trọng đến mức các cơ quan bảo vệ pháp luật phải vào cuộc, còn thực trạng xâm hại trẻ em lớn hơn rất nhiều lần.

Đơn cử số liệu điều tra của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc thực hiện năm 2015 tại Việt Nam cho thấy có 68,4% trẻ em chịu những hình phạt về thể xác và tinh thần, tức là bị xâm hại ở các mức độ khác nhau.

Vì vậy, Phó Thủ tướng đặt vấn đề tới đây các cấp hội cần mở rộng phạm vi hoạt động để mọi trẻ em đều được chăm sóc, bảo vệ. Làm sao để trẻ em biết quyền của mình và người lớn cũng phải biết quyền của trẻ em. Bảo vệ trẻ em không còn là hoạt động mang tính từ thiện mà đây là trách nhiệm pháp lý của mỗi công dân Việt Nam.

“Chúng ta lắng nghe trẻ em bằng tấm lòng, bằng con tim nhưng cũng phải bằng cả lý trí, hành động. Và sự ra đời của chi hội luật sư chính là bước phát triển của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam thông qua những hành động, công cụ pháp lý, kinh tế, xã hội”, Phó Thủ tướng trao đổi.

Không chỉ thay đổi nhận thức, hành động đối với công tác bảo vệ trẻ em, Phó Thủ tướng mong muốn các bộ ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa để mọi trẻ em đều được bảo vệ khỏi bị xâm hại, được chăm sóc sức khoẻ, dinh dưỡng, được đến trường…

Nhấu mạnh vai trò của hoạt động truyền thông, Phó Thủ tướng cho rằng cần làm cho cả xã hội hiểu những việc tưởng là đúng nhưng đã vi phạm đến quyền của trẻ em được quy định trong luật. Giúp các bậc cha mẹ hiểu được việc gì thực sự vì trẻ em chứ không phải là vì “ước muốn”, “niềm kiêu hãnh” của bản thân. Cuối cùng là để mỗi trẻ em biết rằng mình có quyền.

* Nhân dịp này, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Bằng khen của Thủ tướng cho các cá nhân xuất sắc trong công tác bảo vệ quyền trẻ em./.