(Chinhphu.vn) - Thông cáo báo chí của VPCP về hhoạt động của các Phó Thủ tướng Chính phủ ngày 27/11/2018.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tiếp xúc cử tri

Chiều 26/11, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Đức Hòa sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều vấn đề cụ thể tại địa phương đã được cử tri huyện Đức Hòa nêu ra và mong muốn các đại biểu kiến nghị đến các ban, ngành chức năng cả Trung ương, tỉnh Long An và huyên Đức Hòa quan tâm, có giải pháp tháo gỡ.

Phát biểu với cử tri Đức Hòa, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã thông tin đến cử tri một số nét chính về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Liên quan đến những vấn đề như y tế, giáo dục…, Phó Thủ tướng cho rằng, mặc dù còn những tồn tại nhưng không thể phủ nhận những thành tựu phát triển của những lĩnh vực này ở nước ta những năm qua. Lấy ví dụ trong giáo dục, theo Phó Thủ tướng, học sinh của Việt Nam luôn đạt thành tích cao trong các kỳ thi quốc tế, mặt bằng giáo dục cũng được các tổ chức quốc tế nhận định tích cực… Đây là những lĩnh vực liên quan đến từng cá nhân, gia đình, do đó, đánh giá cần khách quan.

Về phòng chống tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng, theo Phó Thủ tướng, các cơ quan chức năng liên quan đang thực hiện nghiêm túc và sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong thời gian tới. Vấn đề thu hồi tài sản cũng được các đơn vị chức năng thực hiện đồng thời, tuy nhiên do các đối tượng tham nhũng luôn chủ động tẩu tán tài sản trước khi bị phát hiện nên công tác này cũng đối mặt nhiều khó khăn. Về giải pháp để thu hồi tài sản tham nhũng đạt hiệu quả trong thời gian tới, ngoài sớm phát hiện, cần hoàn thiện pháp luật, giảm thiểu kẽ hở có thể tham nhũng, hạn chế việc tẩu tán tài sản cho người nhà hay chuyển ra nước ngoài…

Với các công trình giao thông đang gặp khó khăn trong triển khai, Phó Thủ tướng cho rằng, tại Long An nói riêng, trong cả nước nói chung, tuy chưa đáp ứng yêu cầu nhưng thực tế giao thông thời gian qua đã có sự phát triển nhanh, nhất là tại một số địa phương trọng điểm về phát triển kinh tế.

Theo Phó Thủ tướng, về một số công trình mà cử tri nêu, Bộ Giao thông vận tải và tỉnh Long An đang nỗ lực lựa chọn nhà đầu tư, thu xếp vốn để có thể sớm triển khai, giải quyết khó khăn về giao thông, phục vụ đi lại của bà con và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Cũng trong ngày 26/11, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến dự lễ trao 2 căn nhà tình nghĩa cho bà Châu Thị Thơi, thương binh ngụ tại Ấp 4, xã Tân Thành, huyện Thủ Thừa và ông Bùi Thanh Bình, là con liệt sĩ, ngụ tại Ấp 1, xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp xúc cử tri

Ngày 26/11, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV tại Sư đoàn 346, Quân khu I, tỉnh Thái Nguyên.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, thành tựu của công tác đối ngoại trong những năm vừa qua là kết quả của việc triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ cùng với việc phát huy tối đa sức mạnh nội lực, vai trò, vị thế của đất nước...

Công tác đối ngoại trong gần 3 năm qua, đặc biệt là năm 2017, đã được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá là “đạt được nhiều kết quả quan trọng, trở thành một điểm sáng trong toàn bộ những thành tựu chung của đất nước ta”.

Theo Phó Thủ tướng, ngoại giao đa phương có bước chuyển lớn về chất, đặc biệt trên phương diện “chủ động đóng góp xây dựng, định hình luật chơi chung”, thể hiện rõ nét trong quá trình Việt Nam làm chủ nhà APEC năm 2017 và Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2018 (WEF ASEAN 2018).

Sự tham dự của lãnh đạo 21 nền kinh tế cùng sự tham gia đông đảo của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế và trong nước tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh APEC là một trong những minh chứng rõ nét về sức hấp dẫn của Năm APEC tại Việt Nam.

Quan trọng hơn, APEC tái khẳng định vai trò là diễn đàn liên kết kinh tế hàng đầu của khu vực với các mục tiêu của APEC là tự do thương mại, thuận lợi hóa đầu tư và tăng trưởng trong khu vực, qua đó cho thấy vai trò điều phối dẫn dắt của nước chủ nhà Việt Nam, tiếp thêm sức sống mới cho liên kết và hội nhập khu vực, đồng thời làm nổi bật vị thế và uy tín của Việt Nam ở tầm vóc toàn cầu.

APEC còn mang lại những lợi ích cụ thể với 121 thỏa thuận và hợp đồng được ký kết, trị giá 20 tỷ USD; các chỉ số đều cao gấp 10 lần so với năm 2006 khi Việt Nam lần đầu tiên làm chủ nhà diễn đàn này.

Năm APEC 2017 đã thông qua 20 văn kiện và gần 10 sáng kiến của Việt Nam được các thành viên ủng hộ đưa vào các văn kiện của APEC.

Trong khi đó, WEF ASEAN 2018 được WEF đánh giá là một trong những diễn đàn về khu vực thành công nhất trong 27 năm qua, với sự tham dự của đông đảo các nhà lãnh đạo và cộng đồng doanh nghiệp.

Việt Nam cũng đã trở thành ứng viên duy nhất của khu vực châu Á-Thái Bình Dương cho vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, cho thấy sự nhất trí cao, sự coi trọng của các nước đối với vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Việt Nam không những vẫn giữ được đà quan hệ với các đối tác ưu tiên, quan trọng mà còn tạo thêm những bước tiến mới về chất. Trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đã thực hiện trên 30 chuyến thăm đến các nước, đồng thời đón hơn 40 đoàn lãnh đạo cấp cao các nước đến thăm Việt Nam.

Đặc biệt, trong thời gian ngắn, Việt Nam đã đón các nhà lãnh đạo của hầu hết các nước lớn, quan trọng đến thăm như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nga, Pháp, Ấn Độ, Canada… và lãnh đạo các nước láng giềng, bạn bè truyền thống. Trong đó, lãnh đạo của Trung Quốc và Hoa Kỳ đã thăm Việt Nam trong đầu nhiệm kỳ, hay chưa bao giờ Nhà Vua và Thủ tướng Nhật Bản thăm Việt Nam trong cùng một năm.

Với việc nâng cấp quan hệ với Australia lên tầm đối tác chiến lược, cho đến nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với 16 quốc gia, trong đó 2/3 số quan hệ đối tác chiến lược được thiết lập sau Đại hội Đảng lần thứ XI và đối tác toàn diện với 11 quốc gia.

Việt Nam đã đẩy mạnh hội nhập quốc tế toàn diện, góp phần tranh thủ tối đa các nguồn lực bên ngoài phục vụ phát triển và an ninh của đất nước. Đến nay, Việt Nam đã ký kết và đang đàm phán 16 FTA song phương - tỉ lệ khá cao so với các nước trong khu vực. Mới đây, Quốc hội đã thông qua Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), khẳng định quyết tâm hội nhập và đổi mới mạnh mẽ của đất nước.

Theo Phó Thủ tướng, công tác đối ngoại đã góp phần quan trọng vào việc giữ vững môi trường hòa bình, ngăn ngừa xung đột, bảo vệ đất nước từ xa, bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, nhất là an ninh chủ quyền biển đảo.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri

Chiều 26/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các vị đại biểu Quốc hội của tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV tại huyện Hương Khê.

Đánh giá cao tâm huyết và kiến nghị của cử tri huyện Hương Khê, thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ chuẩn bị tổ chức tổng kết việc triển khai Nghị quyết Trung ương 5 khoá IX về phát triển kinh tế tập thể để khẳng định, nhận diện những thành quả của hợp tác xã kiểu mới và bổ sung chính sách để lực lượng kinh tế này đóng góp hiệu quả hơn với nền kinh tế.

“Hợp tác xã kiểu mới không triệt tiêu kinh tế hộ mà dẫn dắt kinh tế hộ phát triển mạnh hơn nữa qua việc liên kết trong sản xuất và phát triển đầu ra cho sản phẩm, dịch vụ nông nghiệp. Ở đâu cấp uỷ, chính quyền quan tâm phát triển thì hợp tác xã và sản xuất nông nghiệp phát triển, kể cả ở vùng đồng bằng hay vùng núi cao”, Phó Thủ tướng cho biết.

Cùng với đó, Chính phủ đã ban hành một loạt chính sách về thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, chính sách bảo hiểm nông nghiệp, chính sách tín dụng trong sản xuất nông nghiệp. Nhờ các chính sách này, số lượng doanh nghiệp hoạt động trong nông nghiệp, nông thôn trong vòng 3 năm qua đã tăng gấp đôi so với số lượng doanh nghiệp hình thành từ trước đó. Khi doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp sẽ hỗ trợ cho các xã viên, hợp tác xã như mô hình liên kết ở thôn Nam Trà của huyện Hương Khê.

Về bảo đảm đời sống cho giáo viên, nhất là giáo viên vùng cao theo yêu cầu của cử tri huyện Hương Sơn, Phó Thủ tướng cho biết Quốc hội, Chính phủ sẽ triển khai Nghị quyết của Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, trong đó ưu tiên bảo đảm tiền lương cho ngành giáo dục và y tế trong thời gian tới.

Về các kiến nghị của cử tri liên quan tới các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện Hương Sơn và một số huyện lân cận, Phó Thủ tướng cho biết sẽ chỉ đạo các bộ, ngành tập hợp thông tin để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trong thời gian tới.

Cũng trong chuyến tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV vào sáng 26/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng một số đại biểu Quốc hội đoàn Hà Tĩnh đã đi thăm công trình thuỷ lợi Ngàn Trươi-Cẩm Trang (giai đoạn 1) vừa đi vào hoạt động từ giữa năm nay và thăm các mô hình khu dân cư kiểu mẫu của huyện Hương Khê.

Thăm khu dân cư kiểu mẫu ở huyện Hương Khê, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và người dân đồng lòng nhất trí, triển khai hiệu quả xây dựng nông thôn mới ở huyện miền núi này của Hà Tĩnh.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định mô hình nông thôn mới như ở thôn Nam Trà, xã Hương Trà xứng đáng là điển hình trong xây dựng, phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân theo Nghị quyết số 26 Hội nghị Trung ương 7 khoá X mà cả nước đã triển khai trong 10 năm qua.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á

Ngày 26/11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự và phát biểu trước các chuyên gia kinh tế, các nhà đầu tư lớn tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á 2018.

Diễn đàn do UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với Tập đoàn Horasis và Tập đoàn Becamex tổ chức.

Thông báo với các nhà đầu tư về kết quả phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, sau hơn 30 năm kể từ khi tiến hành Đổi mới, Việt Nam đạt tăng trưởng kinh tế rất ấn tượng, được cộng đồng quốc tế đánh giá như một hình mẫu của nền kinh tế chuyển đổi có nhiều thành công. Không chỉ quan tâm đến tốc độ tăng trưởng kinh tế, Việt Nam cũng rất chú trọng nâng cao chất lượng tăng trưởng. Nhờ đó, môi trường chính trị-xã hội và kinh tế vĩ mô của Việt Nam luôn ổn định, môi trường kinh doanh được cải thiện không ngừng.

Việt Nam hiện là một trong những công xưởng của thế giới, một điểm tựa cho các tập đoàn đa quốc gia cung ứng hàng hóa và dịch vụ trên toàn cầu. Hiện nay, gần 26.000 doanh nghiệp FDI đến từ gần 130 quốc gia và đối tác đang hoạt động ở Việt Nam với số vốn cam kết đầu tư trên 330 tỷ USD.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại tin cậy, năng động; có quan hệ thương mại với trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam là thành viên của WTO, đã tham gia 12 hiệp định thương mại tự do (FTA), bao gồm 6 FTA giữa ASEAN với các đối tác lớn như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Việt Nam cũng vừa phê chuẩn Hiệp định CPTPP và đang cùng EU nỗ lực hoàn tất rà soát pháp lý để tiến tới sớm ký và phê chuẩn FTA Việt Nam-EU. Các hiệp định FTA này đang mở rộng cánh cửa của hơn 50 nền kinh tế cho xuất khẩu và đầu tư của Việt Nam, tạo cơ hội lớn cho Việt Nam kết nối và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị và mạng lưới sản xuất toàn cầu.

“Với nền tảng kinh tế mở và hội nhập như vậy, giờ đây Việt Nam đã trở thành nước có vị trí quan trọng trong chuỗi cung ứng của thế giới mà không phải quốc gia nào cũng có được. Có thể nói, tham gia thị trường Việt Nam, quý vị sẽ có cơ hội tiếp cận hầu hết các thị trường lớn của thế giới”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định với các nhà đầu tư.

Chia sẻ nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng thách thức an ninh phi truyền thống, nhất là biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng nặng nề. Làn sóng công nghệ đột phá trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư tác động mạnh mẽ trên nhiều phương diện, vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với sự phát triển của các quốc gia, doanh nghiệp và người dân.

“Chúng tôi hiểu rằng, Việt Nam cần nỗ lực nhiều hơn, đặc biệt là phải thúc đẩy khởi nghiệp, phải sáng tạo, đổi mới mạnh mẽ hơn, tận dụng thời cơ tiếp cận làn sóng công nghệ mới nhằm tạo ra các xung lực mới cho phát triển”, Phó Thủ tướng nói.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định trọng tâm đầu tiên mà Chính phủ kiến tạo phát triển của Việt Nam đang triển khai là kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an toàn tài chính quốc gia, an ninh tiền tệ.

“Chính phủ điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp đồng bộ, hiệu quả với chính sách tài khóa và các chính sách khác và phù hợp với tín hiệu của thị trường”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Cùng với đó, Chính phủ sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, tháo gỡ rào cản cho doanh nghiệp, phấn đấu sớm đưa Việt Nam vào nhóm các nước dẫn đầu ASEAN và hướng đến tiêu chuẩn của các nước OECD về năng lực cạnh tranh.

“Sẽ tập trung rà soát, hoàn thiện các cơ chế chính sách tạo đột phá mạnh mẽ hơn nữa, bảo hộ quyền tài sản, thí điểm các mô hình kinh doanh mới, hiệu quả, nhất là những ngành, lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao, đáp ứng yêu cầu đổi mới công nghệ trong cách mạng công nghiệp 4.0”, Phó Thủ tướng nói.

Đồng thời, Chính phủ sẽ tiếp tục ưu tiên nguồn lực để thực hiện tốt 3 khâu đột phá chiến lược đã được xác định. Cụ thể, sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật, quy hoạch để phát triển đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm, có sức lan tỏa cao; khuyến khích mạnh mẽ khu vực tư nhân đầu tư vào cơ sở hạ tầng theo hình thức đối tác công tư (PPP). Có chính sách phù hợp, hiệu quả để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia trong đó doanh nghiệp là trung tâm của đổi mới, sáng tạo.

Chính phủ cũng triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo chuyển biến thực chất trong cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển mạnh sang mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, dựa vào đầu tư, xuất khẩu và thị trường trong nước trên cơ sở ứng dụng công nghệ hiện đại, tăng năng suất lao động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực và nâng cao tính tự chủ của nền kinh tế.

Để mở rộng thị trường, Việt Nam sẽ tiếp tục làm sâu sắc và thực chất hơn quan hệ với các đối tác theo tinh thần là bạn, đối tác tin cậy và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

“Chúng tôi thực hiện nghiêm túc các cam kết WTO, tự do hóa thương mại trong ASEAN và các FTA đã ký, trong đó có Hiệp định CPTPP. Việc triển khai các cam kết này mở ra cơ hội lớn về tiếp cận thị trường cho doanh nghiệp, đồng thời sẽ thúc đẩy môi trường kinh doanh của Việt Nam thuận lợi hơn và phù hợp hơn với cơ chế thị trường”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định./.