(Chinhphu.vn) - Thông cáo báo chí của VPCP về hoạt động của các Phó Thủ tướng Chính phủ ngày 5/12.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc tại Lai Châu

Chiều 5/12, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã làm việc với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Lai Châu về việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá Lai Châu đã đạt được các kết quả toàn diện trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, các nghị quyết của Trung ương, chính sách an sinh xã hội khi hầu hết các chỉ tiêu của giai đoạn 2015- 2020 đã hoàn thành, góp phần tích cực vào kết quả chung của cả nước. Theo Phó Thủ tướng, nguyên nhân của thành công trên là sự vào cuộc quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền các cấp của tỉnh Lai Châu, cần tiếp tục phát huy trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng tán thành với các định hướng phát triển của tỉnh, đồng thời lưu ý Lai Châu thực hiện đồng bộ, toàn diện các nghị quyết của Trung ương, Chính phủ, hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu từ nay tới năm 2020, tạo đà và dư địa phát triển trong khoá tới.

Lai Châu cần tập trung phát triển các cây trồng chủ lực như chè, cao su, táo mèo, mắc ca... ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nông nghiệp và phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã có hiệu quả, gia tăng độ che phủ của rừng. Đối với phát triển cao su, các bộ, ngành và tỉnh Lai Châu nghiên cứu cách thức phân chia lợi nhuận của hộ gia đình và công ty cao su, bảo đảm phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ ra bất cập trong phát triển của tỉnh Lai Châu là tăng trưởng dịch vụ thấp hơn tăng trưởng kinh tế và đề nghị tỉnh ưu tiên phát triển dịch vụ thông qua nâng cao hiệu quả hoạt động của cửa khẩu quốc tế Ma Lù Thàng, hoạt động của các chợ nông thôn...

Tỉnh uỷ Lai Châu cần có Đề án phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn để tập trung huy động nguồn lực phát triển kinh tế.

Đối với việc sắp xếp địa giới hành chính cấp xã, Phó Thủ tướng lưu ý Lai Châu không làm dập khuôn máy móc mà phải tính tới các yếu tố về văn hoá, phong tục. Sắp tới Bộ Chính trị sẽ có Nghị quyết riêng về việc sắp xếp đơn vị cấp xã để triển khai sâu rộng trên toàn quốc.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng giải đáp các kiến nghị của tỉnh liên quan tới bố trí vốn đầu tư các công trình, dự án quan trọng trên địa bàn. Phó Thủ tướng cho biết trong nhiệm kỳ tới, Chính phủ sẽ nghiên cứu để triển khai các tuyến giao thông kết nối Đông-Tây ở miền núi phía bắc, rút ngắn khoảng cách giữa các địa phương trong vùng và với vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng tới thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng Sin Suối Hồ, quản lý hơn 9 km biên giới Việt-Trung với 3 cột mốc biên giới; thăm bản du lịch người Mông ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, nhân dịp Hội nghị toàn quốc phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới sẽ diễn ra vào ngày 6/12.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự hội thảo về đổi mới hoạt động thư viện

Ngày 5/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự hội thảo “Phát triển và đổi mới hoạt động thư viện trong thời kỳ mới” do Bộ VHTTDL tổ chức.

Đây là hội thảo được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt hàng nhằm làm rõ nhận thức về sứ mệnh, vai trò, vị trí của thư viện trong tình hình hiện nay. Mức độ đáp ứng yêu cầu của người dân của hệ thống thư viện hiện nay cũng như những yêu cầu đổi mới được đặt ra.

Ghi nhận các ý kiến tâm huyết tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh vai trò không thể thiếu của thư viện đối với việc xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam.

Với sự phát triển của kinh tế xã hội, khoa học công nghệ, hệ thống thư viện cũng phải chuyển mình để bắt kịp với xu hướng, nhu cầu mới. Thư viện trong tương lai không phải chỉ là chỗ giữ sách, nơi mọi người đến mượn sách, đọc sách mà phải là không gian truyền cảm hứng sáng tạo, chia sẻ tri thức. Cán bộ thư viện không chỉ là giữ sách mà phải là người hướng dẫn, là chuyên gia tư vấn, hỗ trợ độc giả tìm kiếm nội dung thông tin, tài liệu…

“Công nghệ đang tạo ra những thách thức đối với hoạt động thư viện truyền thống nhưng đây cũng là thời cơ để 1 cuốn sách trong thư viện đến được với nhiều người, mọi lúc, mọi nơi thông qua số hoá tài liệu thay vì chỉ được 1 người đọc/mượn. Điều quan trọng là phải thay đổi nhận thức của từng cán bộ thư viện, cách quản trị, quản lý trong mỗi thư viện cũng như của Bộ VHTTDL, từ đó mới có thể biến thách thức thành cơ hội”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và đề nghị Bộ VHTTDL chỉ đạo việc xây dựng hướng dẫn mẫu để các thư viện công cộng, thư viện đại học, cơ sở nghiên cứu… tiến hành số hoá tài liệu và cập nhật lên Hệ tri thức Việt số hoá.

“Nếu làm được như vậy, Hệ tri thức Việt số hoá sẽ trở thành một thư viện chung và mục tiêu phục vụ bạn đọc của ngành thư viện sẽ không dừng lại ở con số 300 triệu lượt/năm”, Phó Thủ tướng tin tưởng.

Về các ý kiến liên quan đến cơ cấu tổ chức, bộ máy hoạt động của hệ thống thư viện, Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ VHTTDL tiếp thu đầy đủ, nhận diện, phân loại, đánh giá để có phương án sắp xếp, tổ chức nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của thư viện.

“Các đồng chí cần lắng nghe, tham khảo ý kiến chuyên gia về vai trò của thư viện, những mô hình hoạt động mới và truyền thông tích cực để lãnh đạo, người dân, xã hội hiểu và ủng hộ. Nếu xác định đúng hướng thì đây là thời cơ tốt huy động xã hội vào phát triển thư viện, xây dựng văn hoá đọc lành mạnh trong cộng đồng”, Phó Thủ tướng nói./.