(Chinhphu.vn) -  Thông cáo báo chí của Văn phòng Chính phủ về hoạt động của các Phó Thủ tướng Chính phủ

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình thăm, chúc Tết các cơ quan tư pháp Bộ Quốc phòng

Ngày 29/1, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến thăm, chúc Tết tại Tòa án Quân sự Trung ương, Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương và Cục Điều tra hình sự (Bộ Quốc phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Tới thăm và chúc Tết các đơn vị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình biểu dương, ghi nhận những thành tích mà ngành tòa án, điều tra hình sự, kiểm sát quân sự đã đạt được trong thời gian qua, nhất là trong công tác điều tra, xét xử tội phạm, giám sát kiểm sát, không để xảy ra oan sai, tạo được niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với quân đội; tăng cường sức mạnh, uy tín của quân đội nhân dân.

Cán bộ, chiến sĩ các ngành đã nêu cao tinh thần tấn công tội phạm theo yêu cầu chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng của Trung ương; tham mưu kịp thời, đúng, trúng hiệu quả cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng trong việc phòng, chống vi phạm, tội phạm; xử lý kịp thời, nghiêm minh, đúng người, đúng tội những đối tượng vi phạm pháp luật, đặc biệt là những vụ án có tính chất nghiêm trọng.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị, trong thời gian tới, ngành điều tra hình sự, kiểm sát, toà án quân sự phải là những cơ quan trung tâm trong cải cách tư pháp. Các đơn vị cần tiếp tục thể hiện quyết tâm chính trị, tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ. Trong đó nghiên cứu, triển khai quyết liệt đề án cải cách tư pháp, phát huy tính chủ động, sáng tạo, phối hợp các cấp, các ngành trong thực hiện nhiệm vụ. Quá trình điều tra, xét xử, thi hành án phải đảm bảo quyền con người, cảm hóa đối tượng, phục vụ hiệu quả công tác điều tra, truy tố, xét xử.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã gửi đến cán bộ, chiến sĩ ngành điều tra hình sự, toà án, kiểm sát quân sự lời thăm hỏi và chúc mừng năm mới sức khỏe, hạnh phúc, thành công, giành nhiều thắng lợi mới.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Hà Nội về việc thu hút và sử dụng vốn FDI

Ngày 29/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn công tác của các bộ, ngành đã làm việc với TP. Hà Nội về việc thu hút và sử dụng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn.

Đây là buổi làm việc thứ 4 của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ liên quan tới lĩnh vực này sau các địa phương Đồng Nai, Hải Phòng, Bắc Ninh để xây dựng báo cáo trình Bộ Chính trị đầu năm nay.

Qua các lần khảo sát trước, Phó Thủ tướng cho biết FDI là thành phần kinh tế có đóng góp quan trọng tới sự phát triển kinh tế-xã hội, vấn đề việc làm của các địa phương trong thời gian qua. Hiện nay, các dự án FDI đã có mặt ở tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Với vai trò là địa phương thu hút FDI lớn nhất của cả nước trong năm qua và cũng là một trọng điểm thu hút FDI, Phó Thủ tướng mong muốn TP. Hà Nội báo cáo những thuận lợi, bất cập trong lĩnh vực này, góp phần giúp Trung ương vạch ra hướng kêu gọi và sử dụng vốn FDI của đất nước trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Trọng tâm của định hướng thu hút, sử dụng hiệu quả vốn FDI của chúng ta là về thể chế, chính sách trên tinh thần coi trọng ngoại lực nhưng nội lực là quyết định. FDI là bộ phận hữu cơ của nền kinh tế, góp phần tăng cường sức mạnh của các doanh nghiệp trong nước”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận, TP. Hà Nội đã thành công trong thu hút FDI. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội và tốc độ huy động vốn FDI của thành phố tăng về số tuyệt đối nhưng tỷ trọng lại theo xu hướng giảm xuống, ngược chiều với các địa phương khác. Theo Phó Thủ tướng, “việc giảm này cần phân tích, đánh giá kỹ, đôi khi là tốt, chứng tỏ khu vực kinh tế trong nước mạnh lên, tránh lệ thuộc quá nhiều vào khu vực FDI”.

Để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến vấn đề tạo lập môi trường đáng sống, đáng đầu tư, giữ nét văn hóa Việt Nam, con người Việt Nam.

“Ngay khi đàm phán hiệp định thương mại thế hệ mới CPTPP, chúng ta phấn đấu có thời gian để bảo lưu, nhưng quan điểm của Chính phủ và chủ trương của Đảng là thời gian bảo lưu này cần thiết vừa đủ để chúng ta thay đổi hệ thống thể chế trong nước. Nếu kéo dài thời gian bảo lưu là chúng ta trì trệ. Phải tạo ra áp lực để có cải cách. Các tiêu chí cũng vậy, thu hút đầu tư phải có tiêu chí để thu hút”.

Phó Thủ tướng cho rằng, tư duy về xúc tiến đầu tư phải đổi mới, cải cách mạnh mẽ, chuyển trọng điểm thu hút từ chiều rộng sang chiều sâu, từ số lượng sang chất lượng, hướng tới xây dựng mô hình khu công nghiệp gắn kết với đô thị, nhà đầu tư làm việc và sống tại chỗ./.