(Chinhphu.vn) - Thông cáo báo chí của VPCP về hoạt động của các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chúc mừng Đại lễ Phật đản

Ngày 19/5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến thăm và chúc mừng một số chức sắc, cơ sở Phật giáo tại TPHCM nhân dịp Lễ Phật đản.

Tại chùa Việt Nam Quốc tự, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết trong không khí tăng ni, tín đồ Phật giáo cả nước đang hân hoan đón mừng Lễ Phật đản Phật lịch 2563 - dương lịch 2019, ông rất vui được thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới thăm, chúc mừng Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; các vị giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM cùng toàn thể tăng, ni, tín đồ Giáo hội Phật giáo Phật giáo Việt nam.

Theo Phó Thủ tướng, gần 2.000 năm có mặt tại Việt Nam, Phật giáo được đông đảo người dân đón nhận và tin theo. Lịch sử đấu tranh của dân tộc, thời nào cũng ghi nhận những nhà sư có đức, có tài đứng ra giúp nước. Tiếp nối truyền thống, Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày nay đã làm được nhiều việc lợi đạo, ích đời, thực hiện cứu khổ độ sinh. Thông qua hoằng dương phật pháp vận động tăng ni, phật tử cả nước sống trong chính tín, thực hiện đúng phát luật, làm tròn nghĩa vụ của người công dân, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, làm việc thiện, xóa đói giảm nghèo…

Những việc làm đó cho thấy Phật giáo Việt Nam luôn gắn đạo với đời, là một tôn giáo có truyền thống yêu nước, gắn bó với dân tộc.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân, bảo đảm các hoạt động tôn giáo theo pháp luật, tạo điều kiện cho đồng bào có đạo và chức sắc các tôn giáo trong đó có Phật giáo thực hiện tốt việc tu hành chân chính và làm tròn bổn phận với đất nước.

Đồng thời tin tưởng, với cương vị của mình, Hòa thượng Thích Trí Quảng cùng các vị lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ mới mà Giáo hội đã đề ra, đồng thời hướng dẫn tăng, ni, tín đồ Phật tử tiếp tục thực hiện phương châm hành đạo “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tới thăm, chúc mừng Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại chùa Minh Đạo, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh Lễ Phật đản hiện không chỉ là sự kiện tôn giáo quan trọng trong đời sống tinh thần và tín ngưỡng của người dân theo đạo Phật mà còn là một lễ hội văn hóa, tôn giáo của thế giới, được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc công nhận.

Phó Thủ tướng cũng chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức thành công viên mãn Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc lần thứ 16 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc - Hà Nam. Ông cho rằng việc tổ chức thành công sự kiện Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc, không chỉ một lần, đã thể hiện vai trò của Phật giáo Việt Nam đối với cộng đồng Phật giáo trên thế giới.

Với tinh thần kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, tinh thần đoàn kết lục hòa của tăng ni, phật tử, với đường hướng gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, Phó Thủ tướng tin tưởng Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tiếp tục thể hiện tinh thần nhập thế, lấy việc phục vụ chúng sinh, ích đạo, lợi đời làm phương hướng tu hành, xứng đáng với sự tin yêu, gửi gắm của tăng ni, phật tử, mang lại một xã hội nhân ái, nhân hòa, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Nói chuyện với Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, thay mặt Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng Thích Trí Quảng và Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đều bày tỏ xúc động, trân trọng cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đối với các hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thời gian qua, đặc biệt trong việc tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc lần thứ 16 vừa qua.

Việc 3 lần tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc, theo các Đại lão Hòa thượng đã chứng tỏ sự thống nhất cao của Phật giáo Việt Nam. Cùng với đó là sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Điều này cũng minh chứng cho nỗ lực của Nhà nước và Phật giáo Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu chung của Liên Hợp Quốc vì một thế giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Các vị Hòa thượng cho biết sẽ cùng các tăng, ni, Phật tử cả nước tiếp tục sống trong chính tín, thực hiện đúng pháp luật, làm tròn nghĩa vụ của người công dân, gắn bó đoàn kết giữa đạo và đời, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của đất nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự lễ phát động phong trào toàn dân tập bơi, phòng chống đuối nước

Ngày 19/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo các Bộ: VHTTDL, GD&ĐT, UBND TP. Hà Nội… cùng hơn 3.000 học sinh, nhân dân quận Long Biên đã tham dự Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước trẻ em năm 2019.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, theo tổng hợp báo cáo của các địa phương, trung bình mỗi năm giai đoạn 2010 - 2015 có trên 3000 thanh thiếu nhi tử vong do đuối nước, trong đó trẻ em dưới 16 tuổi khoảng 2200 em. Con số này được giảm xuống là 1.995 em trong năm 2017 và 782 em của 42/63 tỉnh/thành trong 6 tháng đầu năm 2018. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ em bị đuối nước là do trẻ em chưa biết bơi và thiếu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước; người lớn thiếu quản lý, giám sát; do thiên tai bão lũ…

Trong 2 năm (2017-2018), ngành thể thao đã tổ chức 36.298 lớp dạy bơi; số trẻ em tham gia học bơi là 3.603.955 em, trong đó 2.170.344 em đã biết bơi. Số trẻ em được học kiến thức, kỹ năng an toàn trong môi trường nước là 4.941.957 em. Mô hình “trẻ em toàn xã biết bơi” được xây dựng tại 701 xã, phường, thị trấn. Mô hình “học sinh toàn trường biết bơi” đã triển khai tại 753 trường học.

Tính đến 30/10/2018, toàn quốc có 4.689 bể bơi các loại, trong đó có 1.796 bể bơi đạt chuẩn, còn lại có 2.893 bể bơi, hồ bơi đơn giản được các địa phương cải tạo các điểm ao hồ, sông ngòi và lắp đặt mô hình bể bơi đơn giản để dạy bơi cho trẻ em. Các loại hình bể bơi, hồ bơi đơn giản là giải pháp trước mắt khắc phục tình trạng thiếu bể bơi phục vụ nhu cầu cấp bách về việc phổ cập bơi phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Ngành thể thao mở các lớp bồi dưỡng, tập huấn hàng chục nghìn giáo viên, hướng dẫn viên, tình nguyện viên; phát hàng chục nghìn tờ rơi, tài liệu hướng dẫn; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về bơi và phòng chống đuối nước.

Tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Vũ  Đức Đam chia sẻ bơi không chỉ là một môn thể thao thú vị mà biết bơi, biết các kỹ năng phòng chống đuối nước là sự cần thiết để mỗi người vượt qua hiểm hoạ, nguy cơ đe doạ tính mạng của bản thân mình và có thể cứu mạng người khác. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cánh tay đưa lên khi Phó Thủ tướng hỏi có bao nhiêu người trong hội trường còn chưa biết bơi.

Một năm ở Việt Nam có gần 6.000 người trong đó có gần 2.000 trẻ em, bị chết do đuối nước. Tức là cứ 100.000 người dân có 5,9 người bị chết do đuối nước. Tỷ lệ này cao hơn mức trung bình của các nước ASEAN (5,2) và thế giới (4,3). Dù có rất nhiều biện pháp đã triển khai nhưng số người tử vong do đuối nước ở Việt Nam còn rất lớn, đặc biệt đau xót là gần 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước mỗi năm.

“Chúng ta đã thực sự tích cực, nghiêm túc chưa? Có rất nhiều chỉ đạo và từ năm 2016 Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị về phòng, chống tai nạn, thương tích và đuối nước cho học sinh nhưng đến nay mới chỉ có gần 1.000/50.000 trường học triển khai chương trình 100% học sinh biết bơi; khoảng 1.000/11.000 xã triển khai chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước trẻ em. Chúng ta phải thực sự làm nghiêm túc, trách nhiệm trước tính mạng của nhân dân, đặc biệt của trẻ em”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Theo Phó Thủ tướng, biết bơi chưa đủ mà mỗi người phải được trang bị kỹ năng ứng phó, xử lý để cứu người bị đuối nước. Cùng với đó, các cấp, các ngành cần làm tốt công tác cảnh báo tại những nơi có nguy cơ xảy ra đuối nước như vực xoáy, sụt cát, nước sâu; hạn chế rủi ro thiên tai bằng các biện pháp như giữ rừng, cấm hút cát ven sông…

Phó Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành nghiêm túc chấp hành chỉ thị của Thủ tướng và gửi lời cám ơn các DN, nhà tài trợ và đông đảo nhân dân đã hiểu rõ nguy cơ, tích cực cùng nhau đầu tư cơ sở vật chất, bể bơi, qua đó đưa phong trào bơi, phòng chống đuối nước có bước phát triển tốt hơn.

Phó Thủ tướng mong rằng lễ phát động hôm nay thực sự tạo chuyển biến tốt để giảm thiểu số người bị đuối nước hàng năm ở Việt Nam, đầu tiên là bằng mức trung bình của ASEAN, sau đó là của thế giới./.