(Chinhphu.vn) - Thông cáo báo chí của VPCP về hoạt động của các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng Thường trực tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mông Cổ

Chiều 28/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mông Cổ Nyamaa Enkhbold đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Hoan nghênh Bộ trưởng Quốc phòng Mông Cổ sang thăm Việt Nam và cùng Bộ Quốc phòng Việt Nam trao đổi phương hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định, chuyến thăm là minh chứng sinh động cho thấy hai bên thường xuyên duy trì hoạt động trao đổi đoàn cấp cao; sự phát triển tốt đẹp của tình hữu nghị truyền thống và quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Mông Cổ; đồng thời có ý nghĩa quan trọng nhân dịp hai nước kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Khẳng định quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa Việt Nam - Mông Cổ đã được các thế hệ lãnh đạo hai nước kế thừa, vun đắp, không ngừng phát triển, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết, 65 năm qua, quan hệ hai nước được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực. Sự tin cậy chính trị ngày một cao, hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại đầu tư, nông nghiệp, giáo dục được mở rộng và đạt được hiệu quả thiết thực. Hai bên duy trì trao đổi đoàn cấp cao.

Việt Nam luôn coi Mông Cổ là đối tác quan trọng trong khu vực và mong muốn quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước sẽ tiếp tục phát triển hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, đáp ứng mong muốn của nhân dân hai nước; góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực và thế giới.

Đánh giá cao kết quả hội đàm giữa hai Bộ trưởng và hoan nghênh quân đội hai nước tăng cường hợp tác, nhất là những lĩnh vực mà hai bên có nhiều tiềm năng như đào tạo nguồn nhân lực quân y, công nghiệp quốc phòng, trao đổi kinh nghiệm tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, văn hóa nghệ thuật, thể thao quân sự… Phó Thủ tướng Thường trực khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để Bộ Quốc phòng hai nước hợp tác ngày càng hiệu quả, góp phần làm phong phú và sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Mông Cổ. Việt Nam cũng sẵn sàng làm cầu nối để tăng cường quan hệ hợp tác giữa Mông Cổ với khu vực ASEAN.

Cảm ơn Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã dành thời gian tiếp đoàn, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mông Cổ Nyamaa Enkhbold cho biết, chuyến thăm và làm việc của đoàn Bộ Quốc phòng Mông Cổ tại Việt Nam diễn ra trong bầu không khí tốt đẹp. Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã hội đàm, trao đổi về các kết quả đạt được trong khung khổ bản ghi nhớ đã ký kết năm 2013 giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Mông Cổ. Đồng thời thống nhất tiếp tục triển khai các nội dung hợp tác quốc phòng song phương trong thời gian tới. Bộ trưởng Nyamaa Enkhbold tin tưởng hợp tác quốc phòng Mông Cổ - Việt Nam sẽ tạo nền tảng tin cậy để phát triển mối quan hệ của hai nước.

Nhấn mạnh quan hệ với Việt Nam có vị trí quan trọng trong quan hệ đối ngoại của Mông Cổ, Bộ trưởng Nyamaa Enkhbold bày tỏ hài lòng khi mối quan hệ này ngày càng phát triển sâu sắc.

Những năm gần đây, hai bên thường xuyên duy trì tổ chức các chuyến thăm cấp cao lẫn nhau. Năm 2019 kỷ niệm 65 năm  hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, Mông Cổ mong muốn thúc đẩy quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Trong khối ASEAN, Việt Nam là nước có vị thế quan trọng và là đối tác tin cậy đối với Mông Cổ, tiếp tục phát triển mối quan hệ với Việt Nam là chính sách đối ngoại của nước này.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Quảng Bình

Ngày 28/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình về việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2019.

Đánh giá cao các kết quả toàn diện của tỉnh Quảng Bình trong năm 2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, với chiều sâu về văn hoá, lịch sử và lợi thế về tự nhiên, Quảng Bình hoàn toàn có thể phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới.

Để đạt được kết quả này, tỉnh Quảng Bình cần bám sát các mục tiêu, giải pháp của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và các Nghị quyết số 01/NQ-CP và 02/NQ-CP hàng năm của Chính phủ về các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Đồng tình với Bộ Công Thương rằng Quảng Bình cần quan tâm hơn tới phát triển dịch vụ khi tốc độ còn thấp trong khi khách du lịch tăng trưởng mạnh, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, địa phương này phải triển khai nhiều loại hình dịch vụ khác nhau về du lịch, tài chính, bán lẻ để tăng thu ngân sách địa phương.

“Trên nền tảng du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn, Quảng Bình ưu tiên phát triển đa dạng các dịch vụ đi kèm, trong đó có cả các dịch vụ tài chính, đào tạo nhân lực, hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu, phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói, đồng thời đề nghị Quảng Bình tham khảo kinh nghiệm của Đà Nẵng về tăng cường công tác quản lý thu để bảo đảm mức thu tương ứng với sự phát triển các loại hình dịch vụ.

Đối với các xây dựng nông thôn mới, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý Quảng Bình có kế hoạch huy động nguồn lực để đầu tư và phát triển sản xuất ở các vùng núi khó khăn, vùng biên giới hải đảo, ưu tiên tới xây dựng nông thôn mới phát triển bền vững ở cấp thôn, bản.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo các bộ, ngành cũng giải đáp các kiến nghị của tỉnh trong đầu tư một số công trình hạ tầng, văn hoá, thu hút các dự án lớn trên địa bàn tỉnh trên tinh thần chủ động của địa phương và sự hỗ trợ kịp thời của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương.

“Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cần tập trung chuẩn bị kỹ các hồ sơ, dự án quan trọng của tỉnh như nâng cấp cảng hàng không Đồng Hới lên 2 triệu khách/năm, xây dựng hầm đường bộ Đèo Ngang 2,... hay cả dự án mà tỉnh chưa đề xuất như hồ thuỷ lợi để trình Chính phủ đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn. Đồng thời xem xét đưa các nội dung này vào văn kiện đại hội đảng bộ tỉnh khoá tới để huy động nguồn lực triển khai thực hiện, quyết tâm đưa Quảng Bình phát triển nhanh và vững chắc hơn”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ tỉnh Quảng Trị

Chiều 28/11 tại TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị về việc lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW (Đoàn 1152) đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị.

Buổi làm việc nhằm thông báo dự thảo báo cáo kết luận của Đoàn kiểm tra 1152 tới Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị về xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín ngang tầm nhiệm vụ theo tinh thần của Nghị quyết số 26-NQ/TW, gắn với việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW về một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Tham dự buổi làm việc còn có Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Sỹ Hiệp, Phó Trưởng đoàn 1152, lãnh đạo các vụ của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Bộ Nội vụ và tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị.

Sau khi nghe dự thảo báo cáo kết quả việc thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW gắn với Nghị quyết số 18-NQ/TW và báo cáo giải trình của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng, Trưởng đoàn 1152 Vương Đình Huệ đánh giá tỉnh Quảng Trị đã tập trung quán triệt thực hiện các nghị quyết của Trung ương và đặt ra các mục tiêu về xây dựng đội ngũ cán bộ, tinh gọn bộ máy cao hơn của Trung ương.

Bên cạnh đó, Quảng Trị đã có nhiều cách làm hay trong xây dựng đội ngũ cán bộ là chọn chủ đề lãnh đạo của năm, tập trung vào khâu khó, khâu yếu; ban hành tiêu chí đánh giá cán bộ bằng các tiêu chí, tương ứng với điểm số cụ thể; sắp xếp, tinh gọn bộ máy thì đảng nêu gương làm trước rồi mới yêu cầu chính quyền làm theo; đề cao trách nhiệm người đứng đầu thông qua ký cam kết giữa bí thư và ban thường vụ cấp huyện với Ban Thường vụ tỉnh.

Trưởng đoàn 1152 đánh giá cách làm của Quảng Trị giúp cho cấp uỷ, chính quyền không chủ quan trọng thực hiện các nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng đội ngũ cán bộ và sắp xếp, tinh gọn bộ máy.

Cùng với đó, Quảng Trị bước đầu cũng thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 24/12/2018 của Bộ Chính trị về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã, không gây ra xáo trộn mà vẫn giữ được an ninh trật tự xã hội, góp phần tạo ra sự ổn định để phát triển tốt hơn.

Trưởng đoàn 1152 đề nghị các thành viên trong đoàn kiểm tra tiếp thu các ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị, hoàn thiện báo cáo, đề xuất các cách làm hay, giải pháp mới để báo cáo Bộ Chính trị xem xét.

Trước đó vào tháng 5/2019, Đoàn 1152 đã bắt đầu triển khai kiểm tra tại 5 tổ chức đảng trực thuộc Tỉnh ủy là Ban Thường vụ của các đơn vị: Thành ủy Đông Hà, Huyện ủy Hải Lăng, Huyện ủy Đắkrông, Đảng đoàn MTTQ Việt Nam tỉnh và Sở Nội vụ./.