(Chinhphu.vn) - Thông cáo báo chí của Văn phòng Chính phủ cho biết ngày 13/9 lãnh đạo Chính phủ đã dự các sự kiện tại WEF ASEAN 2018 và tiếp các vị khách quốc tế.

Thủ tướng dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2018

Chiều 13/9, trong khuôn khổ Hội nghị WEF ASEAN, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) 2018 diễn ra tại Hà Nội. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự, phát biểu tại Hội nghị.

Hội nghị có chủ đề “Việt Nam - đối tác kinh doanh tin cậy” thu hút sự tham dự của 1.200 doanh nghiệp, các tập đoàn hàng đầu thế giới. Đây là lần đầu tiên một hội nghị thượng đỉnh kinh doanh được tổ chức bên cạnh diễn đàn chính của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF).

Chào mừng các doanh nghiệp tham dự Hội nghị, Thủ tướng cho rằng, đây là cơ hội để các nhà  đầu tư quốc tế, các nhà đầu tư ASEAN, Việt Nam cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cùng "kết nối và sáng tạo" để mở ra cơ hội hợp tác mới trong niềm tin hứng khởi lan tỏa của cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo Thủ tướng, đến nay Việt Nam đã tham gia khá rộng vào nhiều chuỗi giá trị toàn cầu, nhưng xét về độ sâu thì vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Việt Nam đặt mục tiêu nâng cấp và dịch chuyển lên nấc thang cao hơn của chuỗi giá trị toàn cầu, tăng cường sự liên kết giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp FDI.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam không đặt tham vọng trở thành người giỏi nhất trong toàn cầu hóa, nhưng Việt Nam muốn là bạn của những người giỏi nhất. Việt Nam có đủ tự tin để làm điều đó. Đồng thời, Việt Nam có khát vọng trở thành một quốc gia phát triển thịnh vượng, đó là khát vọng mãnh liệt, không thua kém với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Việt Nam đang trở thành một trong những công xưởng của thế giới và là một điểm tựa cho các tập đoàn lớn xuyên quốc gia cung ứng sản phẩm, dịch vụ cạnh tranh trên toàn cầu. Độ mở thương mại của quốc gia hiện nay đạt trên 200% GDP.

Sự lớn mạnh của nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân của Việt Nam cho thấy môi trường kinh doanh ở Việt Nam hoàn toàn có thể ươm mầm những doanh nghiệp lớn có khả năng cạnh tranh và hợp tác quốc tế.

Thủ tướng cho biết, môi trường chính trị và xã hội của Việt Nam luôn được đánh giá là ổn định trong khu vực và trên thế giới, điều này càng ý nghĩa hơn trong bối cảnh nền chính trị-xã hội ở một số nước rơi vào bất ổn. Đồng thời các yếu tố kinh tế vĩ mô của Việt Nam được duy trì ổn định với tăng trưởng cao liên tục; thương mại tăng bình quân 15%/năm; nợ công, lạm phát được kiểm soát...

Lực lượng lao động dồi dào, cơ cấu lao động trẻ bậc nhất trong khối ASEAN. Đến nay Việt Nam vẫn duy trì lợi thế nhân công giá rẻ, trong khi một số nước bắt đầu đánh mất lợi thế này của mình.

Chủ động hội nhập quốc tế, Việt Nam là thành viên của WTO, tham gia ký 12 hiệp định thương mại tự do (FTA). Hiệp định thương mại thế hệ mới CPTPP đang được phê chuẩn, tiếp theo sẽ là hiệp định FTA với EU và RCEP.

“Có thể nói, giờ đây khi đứng ở Việt Nam, các bạn có thể nhìn thấy cơ hội tiếp cận hầu hết các thị trường lớn của thế giới, đặc biệt với thị trường ASEAN, Việt Nam đóng vai trò như một cửa ngõ quan trọng bậc nhất. Đồng thời, Việt Nam có vị trí địa chiến lược tối ưu cho chuỗi cung ứng của thế giới mà không phải quốc gia nào cũng có được”, Thủ tướng chia sẻ.

Trên nền tảng kinh tế mở và hội nhập, Việt Nam hiện có quan hệ thương mại với trên 200 nước và vùng lãnh thổ. Nhiều nông sản của Việt Nam giữ vị trí top đầu trên thế giới như lúa gạo, hồ tiêu, cà phê, điều, cá basa, tôm… “Với mỏ vàng nông nghiệp còn chưa được khai thác hết, đây sẽ là tiềm năng thu hút đầu tư và hợp tác rất lớn”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng bày tỏ, khi Việt Nam tiến lên thì các quốc gia khác cũng tiến lên trong môi trường cạnh tranh toàn cầu; do vậy với ý chí quật cường, niềm tự hào dân tộc, Việt Nam phải nỗ lực nhiều hơn, đặc biệt là phải sáng tạo, đổi mới mạnh mẽ hơn để tích lũy quốc lực, nâng tầm trình độ phát triển của nền kinh tế và thu hẹp khoảng cách với các nước trong khu vực. Thủ tướng khẳng định, thành công của các doanh nghiệp cũng là thành công của Chính phủ.

Cũng tại Hội nghị, Thủ tướng và Chủ tịch WEF Borge Brende đã đối thoại, trả lời các vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm trong nhiều lĩnh vực như hiệp định CPTPP, cách mạng công nghiệp 4.0, chính phủ điện tử, năng lượng tái tạo và một số định hướng chỉ đạo, điều hành thời gian tới.

Thủ tướng tiếp Thủ tướng Lào, Campuchia bên lề WEF ASEAN

Sáng 13/9, bên lề Hội nghị WEF ASEAN 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

* Tại cuộc gặp với Thủ tướng Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mới của quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào thời gian qua.

Đáng chú ý, trong nửa đầu năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều tăng gần 15% so với cùng kỳ năm trước, nhiều dự án mới của Việt Nam được cấp phép đầu tư vào Lào, một số công trình quan trọng như Nhà Quốc hội Lào, các trường học tại tỉnh Borikhamxay và tỉnh Sekong… được triển khai đúng tiến độ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ hai nước tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện hiệu quả Hiệp định về hợp tác lao động, Thỏa thuận về giải quyết vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú và triển khai tổng kết mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu Lao Bảo-Đen sa vẳn.

Với quyết tâm đưa hợp tác song phương tiếp tục đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn nữa, hai Thủ tướng nhất trí phối hợp triển khai tích cực các thỏa thuận cấp cao, có biện pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy việc thực hiện các dự án đầu tư theo hướng bảo đảm “chất lượng, hiệu quả, đúng tiến độ và tránh lãng phí”, đồng thời khẩn trương chuẩn bị cho Kỳ họp lần thứ 41 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào tại Việt Nam đầu năm 2019.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp tại các diễn đàn quốc tế, khu vực như Liên Hợp Quốc, ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng, đặc biệt trên các vấn đề chiến lược, trong đó có vấn đề Biển Đông, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và phát triển tại mỗi nước cũng như ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn và  đánh giá cao sự tham gia, đóng góp tích cực của đoàn đại biểu Chính phủ Lào và cá nhân Thủ tướng Thongloun Sisoulith tại Hội nghị WEF ASEAN 2018. Thủ tướng Thongloun Sisoulith nhiệt liệt chúc mừng thành công về mọi mặt của Hội nghị lần này và cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của nước chủ nhà dành cho đoàn đại biểu Chính phủ Lào.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào, Thủ tướng Thongloun Sisoulith một lần nữa bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với sự chia sẻ, giúp đỡ quý báu về vật chất và tinh thần của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em dành cho Lào trong việc khắc phục hậu quả sự cố vỡ đập thủy điện tại tỉnh Attapeu cuối tháng 7 vừa qua.

* Tiếp Thủ tướng Campuchia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa nhiệt liệt chúc mừng thắng lợi của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) tại cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI ngày 29/7 vừa qua, nhấn mạnh chiến thắng này thể hiện niềm tin của người dân Campuchia đối với vận mệnh đất nước do CPP lãnh đạo, tạo động lực cho Chính phủ mới tiếp tục triển khai các chính sách nhằm xây dựng đất nước Campuchia hòa bình, ổn định và phát triển phồn vinh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định lãnh đạo và nhân dân Việt Nam chân thành mong muốn nhân dân Campuchia tiếp tục giành được những thành tựu mới to lớn hơn nữa, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Campuchia ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Hun Sen nhiệt liệt chúc mừng thành công của Hội nghị WEF ASEAN 2018; đánh giá cao những thành tựu to lớn trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước của Việt Nam, nhấn mạnh sự tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế Việt Nam thời gian qua đã tạo hiệu ứng lan tỏa, góp phần thúc đẩy sự phát triển của Campuchia.

Hai bên nhất trí cần tiếp tục tăng cường hợp tác, nhất là trong lĩnh vực kinh tế-thương mại, sớm ký kết Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam-Campuchia.

Hai Thủ tướng hoan nghênh nỗ lực của hai bên trong triển khai công tác phân giới cắm mốc thời gian qua, nhất trí chỉ đạo Ủy ban Liên hợp phân giới cắm mốc hai nước tăng cường gặp gỡ, trao đổi nhằm tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh triển khai để có thể sớm hoàn thành công tác quan trọng này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan chức năng hai nước trong công tác giải quyết giấy tờ pháp lý cho người gốc Việt ở Campuchia, đặc biệt chính quyền Campuchia đã có hướng dẫn và triển khai khẩn trương, giải quyết linh hoạt nhằm tạo thuận lợi về thủ tục giấy tờ cho người gốc Việt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị phía Campuchia quan tâm, vận dụng linh hoạt, phù hợp các quy định liên quan để hỗ trợ thiết thực cho người gốc Việt, cân nhắc đầy đủ đến các yếu tố chính trị, pháp lý, lịch sử, xã hội để người gốc Việt an tâm sinh sống ổn định tại Campuchia, đóng góp tích cực cho sự phát triển thịnh vượng của Vương quốc Campuchia và quan hệ hai nước.

Hai Thủ tướng cũng nhất trí phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm chiến thắng chế độ diệt chủng ở Campuchia (7/1/1979-7/1/2019), thể hiện sâu đậm mối quan hệ đoàn kết chiến đấu tốt đẹp giữa hai dân tộc Việt Nam-Campuchia, giúp các tầng lớp, thế hệ nhân dân hai nước hiểu rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của chiến thắng lịch sử này, qua đó ý thức được trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ và vun đắp hơn nữa cho quan hệ hai nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trân trọng mời Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam. Thủ tướng Hun Sen đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Thủ tướng tiếp các vị khách quốc tế tham dự WEF

* Trưa 13/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp GS. Klaus Schwab, người sáng lập - Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF).

Thủ tướng đặc biệt cảm ơn ông Klaus Schwab, Ban Tổ chức của WEF đã hợp tác, hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị WEF ASEAN. Điều này đã mở ra chương mới trong hợp tác giữa WEF và Việt Nam.

GS. Klaus Schwab đánh giá Hội nghị thành công về nội dung, tổ chức; không phải chỉ có hàng nghìn người trên hội trường theo dõi, mà nhờ công nghệ 4.0 đã tương tác 90.000 người theo dõi trực tiếp. Điều đáng mừng và đặc biệt của hội nghị, đó là trong 60 phiên thảo luận chuyên đề, tính tương tác giữa các startup, các nhà nghiên cứu.

Công tác tổ chức tuyệt vời thể hiện bố trí các hoạt động hợp lý. Công tác hậu cần, bảo đảm an ninh rất tốt. Theo thống kê của WEF, đến trưa 13/9, có 7.800 tin bài về Hội nghị được phát trên các mạng chính thống toàn cầu; trong đó có gần 3.000 bài về lãnh đạo Việt Nam. Có 6,7 triệu người theo dõi trên mạng Facebook và Twitter. Có 13.000 góp ý, bình luận. Trên mạng Linkedln có gần 33.500 người theo dõi và bình luận.

GS. Klaus Schwab kết luận, Hội nghị WEF ASEAN tại Việt Nam là hội nghị khu vực thành công nhất của WEF. Hội nghị có số lượng tin bài gấp 4 lần so hội nghị WEF tại một số nước trong khu vực.     

Chủ tịch WEF trân trọng cảm ơn lãnh đạo Đảng, Chính phủ Việt Nam đã hết sức quan tâm, ủng hộ, hợp tác hiệu quả với WEF để cùng tạo nên thành công này.

* Sáng 13/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Phạm Tuấn Phan, Giám đốc Điều hành của Ban Thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế đến chào nhân dịp tham dự Hội nghị WEF ASEAN 2018.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị  Ủy hội sông Mê Công quốc tế phát huy vai trò trong việc thúc đẩy thực hiện Chiến lược hợp tác lưu vực, định hướng và đề ra các biện pháp nhằm đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững, tăng cường cơ chế hợp tác trong và ngoài khu vực như đã được khẳng định trong Tuyên bố Siêm Riệp thông qua tại Hội nghị cấp cao lần thứ 3 của Ủy hội sông Mê Công quốc tế vào tháng 4/2018.

Giám đốc điều hành của Ban Thư ký  Ủy hội sông Mê Công quốc tế đánh giá cao sự  đóng góp và hợp tác của Việt Nam tại Ủy hội và nhất trí phối hợp với Việt Nam để thúc đẩy các nỗ lực hướng tới các mục tiêu chung của lưu vực sông Mê Công là sử dụng bền vững và hiệu quả nguồn nước sông Mê Công.

* Sáng 13/9, tại trụ sở Chính phủ, tiếp ông Tofail Ahmed, Bộ trưởng Thương mại Bangladesh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Bộ trưởng Tofail Ahmed đến Việt Nam dự Hội nghị WEF ASEAN.

Thủ tướng nêu rõ, quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống hai nước đang phát triển tốt đẹp. Việt Nam, Bangladesh có nhiều nét tương đồng, là hai nước có dân số tương đương và có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển thương mại. Thủ tướng cho rằng, sắp tới, hai bên cần bàn những giải pháp cụ thể để thúc đẩy hợp tác nhiều mặt tốt hơn nữa.

Về phần mình, Bộ trưởng Tofail Ahmed đánh giá Việt Nam luôn là người bạn tốt của Bangladesh; bày tỏ ấn tượng về những thành tựu nhiều mặt của Việt Nam.

Bộ trưởng cũng nhất trí cho rằng, Việt Nam và Bangladesh chia sẻ nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hoá. Hai nước đều có thế mạnh về xuất khẩu hàng dệt may và có thể hợp tác trong lĩnh vực này. Việt Nam luôn là bạn hàng lớn của Bangladesh, do đó, Bangladesh mong muốn nâng kim ngạch thương mại song phương lên mức 2 tỷ USD/năm, Bộ trưởng Tofail Ahmed bày tỏ.

Hiện môi trường đầu tư của Bangladesh đang được cải thiện mạnh mẽ, là thời cơ cho các nhà  đầu tư Việt Nam. Trên cơ sở quan hệ chính trị hai nước tốt đẹp, Bộ trưởng mong muốn quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư phát triển mạnh thời gian tới.     

Ghi nhận ý kiến của Bộ trưởng Tofail Ahmed, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, quy mô thương mại hai nước còn thấp so với tiềm năng, do đó cả hai nước cần nỗ lực hơn nữa để đưa kim ngạch thương mại song phương tăng mạnh thời gian tới, trước mắt phấn đấu đạt con số 2 tỷ USD. Thủ tướng đề nghị hai nước tạo thuận lợi cho các sản phẩm xuất khẩu thế mạnh của hai bên vào thị trường của nhau. Hai bên cần tăng cường giao lưu doanh nghiệp. Phía Việt Nam muốn đầu tư vào Bangladesh trên các lĩnh vực như nông lâm ngư nghiệp, dệt may, công nghiệp và mong muốn Bangladesh tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam làm ăn thuận lợi ở nước này.

Thủ tướng đề nghị hai bên nỗ lực mạnh mẽ để biến tiềm năng thành kết quả hợp tác tốt đẹp trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

* Bên lề Hội nghị WEF ASEAN 2018, chiều 13/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch về Chính sách công tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Facebook, ông Simon Milner.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh ông Simon Milner sang Việt Nam dự WEF ASEAN 2018, góp phần vào thành công của sự kiện đa phương quan trọng này.

Bày tỏ ấn tượng mạnh mẽ về thành công của WEF ASEAN do Việt Nam đăng cai tổ chức, ông Simon Milner cho biết, Facebook hiện cũng đang triển khai một số các hoạt động hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam như hỗ trợ doanh nghiệp nữ, các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Bên cạnh đó, Facebook cũng tham gia hỗ trợ Việt Nam trong xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, công dân số và hoạt động của các công ty khởi nghiệp… Ngoài ra, Facebook cũng hỗ trợ cho cộng đồng lập trình tại Việt Nam.

Ông Simon Milner cho biết, Facebook sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam về những vấn đề mà nhiều quốc gia đang gặp phải, nhất là an ninh mạng để hai bên cùng thảo luận, định hình những biện pháp khắc phục, xử lý sao cho phù hợp với mỗi quốc gia.

Ông Simon Milner cũng cho rằng, an ninh mạng là yếu tố quan trọng để bảo đảm cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đây cũng là nội dung góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh ở Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh quan điểm của Facebook đóng góp vào xây dựng hệ sinh thái số ở Việt Nam và nhấn mạnh Facebook là “người bạn thân thiết” của Việt Nam với tỷ lệ người dùng rất lớn. Thủ tướng đề nghị Facebook thường xuyên trao đổi với các cơ quan của Việt Nam; cùng nhau chia sẻ, khắc phục những bất cập để đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam; đồng thời, qua đó cũng tạo thêm cơ hội để Facebook tiếp tục phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Facebook hợp tác chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông trong quá trình hoạt động tại Việt Nam; gỡ bỏ các thông tin xấu độc, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, và đời sống bình yên của người dân Việt Nam. Hai bên cũng cần tìm ra phương thức phối hợp kịp thời, hiệu quả và thường xuyên hơn để Facebook phát triển lành mạnh, ngày càng đóng góp tích cực hơn vào đời sống, văn hóa và đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam.

Đề nghị Facebook cần có trách nhiệm đối với hơn 60 triệu tài khoản tại Việt Nam trong việc bảo đảm an ninh, an toàn, bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng, Thủ tướng nêu rõ Chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Facebook hoạt động và kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự bế mạc WEF ASEAN 2018

Chiều 13/9, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và phát biểu bế mạc Hội nghị WEF ASEAN 2018.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, sau 2 ngày với gần 60 phiên thảo luận sôi nổi và thực chất, Hội nghị đã thành công tốt đẹp.

Với chủ đề “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và cách mạng công nghiệp 4.0”, Hội nghị WEF ASEAN đã thực sự là “ngày hội” giao lưu các ý tưởng, đánh giá sâu sắc, nhiều chiều về các vấn đề quan trọng đối với sự phát triển của các nước ASEAN trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó có nhiều nhận thức mới, kinh nghiệm, thực tiễn tốt, cũng như các ý tưởng, chính sách về khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, sức sáng tạo của doanh nghiệp và người dân.

Chia sẻ với các đại biểu tham dự Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cho rằng, chỉ có đổi mới sáng tạo với tầm nhìn khác biệt mới đưa các quốc gia, doanh nghiệp tiến lên trong thế giới ngày nay. Do đó, Chính phủ và doanh nghiệp các nước ASEAN cần tiếp tục phát huy nội lực, tạo môi trường thuận lợi cho sáng tạo, cho cái mới nảy nở và lan tỏa, tạo nên động lực tăng trưởng mới cho phát triển thịnh vượng trong thế giới đang chuyển động nhanh bởi công nghệ mới.

Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng và  đang nỗ lực kiến tạo môi trường thuận lợi cho phát triển, khuyến khích mạnh mẽ doanh nghiệp, người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, phát huy năng lực sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp, đóng góp vào sự phát triển năng động của cả quốc gia.

Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ: Thế giới số, siêu kết nối thông minh tạo cơ hội cho mọi người dân khởi nghiệp, sáng tạo, tiếp cận các nguồn lực, thông tin mới, tri thức mới và thị trường mới. Xây dựng nền giáo dục mở và thông minh cho toàn dân là nền tảng và phương cách quan trọng để thúc đẩy sáng tạo, bảo đảm mọi người dân đều được thụ hưởng cơ hội và lợi ích của tiến bộ công nghệ.

“Tôi hoan nghênh Hội nghị đã đưa ra nhiều ý tưởng, khuyến nghị về trang bị cho người dân, nhất là thế hệ trẻ, các kỹ năng mới, đặc biệt là kỹ năng số, để làm chủ công nghệ mới và đáp ứng các yêu cầu của việc làm mới. Đây cũng chính là cơ hội cho các doanh nghiệp tăng cường đầu tư vào giáo dục thông minh ở các nước ASEAN”, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.

Đồng thời, sự biến chuyển nhanh chóng của thế giới đặt ra những cơ hội và thách thức to lớn cho ASEAN trong hiện thực hóa tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025. Cùng với tăng cường đoàn kết, đồng thuận, phát huy nội lực, tự cường, ASEAN đang mở rộng cánh cửa hợp tác với các đối tác trong khu vực và trên thế giới.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực, WEF là nơi khởi nguồn của nhiều ý tưởng và sáng tạo mang tầm chiến lược toàn cầu. Việt Nam kỳ vọng vào sự hợp tác trong thời gian tới và mong muốn WEF và quý vị phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN hiện thực hóa các ý tưởng, các sáng kiến thiết thực đã được các nhà lãnh đạo các nước ASEAN nêu tại hội nghị thành các kế hoạch, chương trình hợp tác cụ thể.

Thông qua Hội nghị WEF ASEAN, Việt Nam mong muốn cùng WEF thúc đẩy đối thoại và tăng cường quan hệ đối tác rộng mở vì một khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng.

Hội nghị WEF ASEAN 2018 cũng là cơ hội tuyệt vời để các đại biểu cảm nhận lịch sử, văn hóa và sức sống vươn lên của Việt Nam - đất nước thanh bình với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, những bãi biển dài, cát trắng, những hang động kỳ vĩ và ẩm thực độc đáo; là đối tác tin cậy, một nền kinh tế năng động, điểm đến đầu tư hấp dẫn, nơi mà nhiều tập đoàn đa quốc gia và là thành viên của WEF đã chọn là trung tâm sản xuất chiến lược, kết nối với các chuỗi cung ứng khu vực toàn cầu.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cảm ơn GS. Klaus Schwab - người sáng lập và Chủ tịch điều hành WEF về sự ủng hộ quý báu và phối hợp hiệu quả trong suốt quá trình chuẩn bị và tổ chức Hội nghị WEF ASEAN 2018.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự phiên thảo luận về triển vọng địa chính trị châu Á

Sáng 13/9, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự và phát biểu tại phiên thảo luận về triển vọng địa chính trị châu Á trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN.

Các đại biểu cho rằng tình hình địa chính trị châu Á trong năm qua cũng có những cải thiện nhất định, thể hiện qua việc nối lại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều, Hội nghị thượng đỉnh Triều-Mỹ, mở ra những triển vọng mới đối với hoà bình và phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.

Các đại biểu đánh giá cao vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình và trong nhiều sáng kiến địa chiến lược khu vực. Tuy nhiên, về tổng thể, các diễn giả cũng thẳng thắn đánh giá về những xu hướng bất ổn của địa chính trị khu vực như cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa dân tộc; chiến tranh thương mại cùng những tranh chấp về biên giới lãnh thổ đang tạo ra những rủi ro lớn đối với hoà bình, an ninh và phát triển ở khu vực.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chia sẻ cấu trúc khu vực đang được định hình ở khu vực, cạnh tranh nước lớn gia tăng, những vấn đề đặt ra là các nước phải thích ứng, thúc đẩy hợp tác chân thành, bình đẳng, cùng có lợi, tôn trọng luật pháp quốc tế, và bao trùm.

Cách mạng công nghiệp 4.0 một mặt tạo ra những cơ hội lớn để phát triển, đồng thời đặt ra các thách thức lớn, nếu các nước không tận dụng được sẽ bị bỏ lại phía sau, gia tăng khoảng cách phát triển. Khu vực cũng đang phải đối mặt với các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống như  tranh chấp biển, biến đổi khí hậu và các thách thức mới như an ninh mạng đang nổi lên.

Ghi nhận các sáng kiến địa chiến lược khu vực như Vành đai và Con đường, Chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương…, Phó Thủ tướng cho rằng Việt Nam ủng hộ các sáng kiến nếu bảo đảm dựa trên luật lệ, tôn trọng luật pháp quốc tế và quyền tự quyết của các quốc gia. ASEAN cần tiếp tục phát huy vai trò trung tâm trong nỗ lực xây dựng cấu trúc khu vực vì hoà bình, hợp tác và phát triển.

Khẳng định chủ trương của Việt Nam ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, Phó Thủ tướng chia sẻ Việt Nam hiện đang tham gia nhiều các hiệp định thương mại tự do đa phương và song phương chất lượng cao, đóng góp vào xu thế liên kết kinh tế quốc tế. Về vấn đề chuẩn bị nguồn nhân lực cho tương lai, Phó Thủ tướng nhấn mạnh vai trò của giáo dục, đào tạo nhằm trang bị lại các kỹ năng cho người lao động, đặc biệt là lao động trẻ để thích ứng và tận dụng được những cơ hội cuộc cách mạng 4.0 mang lại.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đối thoại với các tập đoàn và tiếp các vị khách

Sáng13/9, trong khuôn khổ Hội nghị WEF ASEAN 2018 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có buổi Đối thoại với lãnh đạo của hơn 50 tập đoàn toàn cầu trong lĩnh vực tài chính, công nghệ.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã nêu bật những thành tựu phát triển kinh tế- xã hội quan trọng của Việt Nam trong những năm gần đây. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,5-7% trong những năm tới, Phó Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh với quyết tâm “kiến tạo” môi trường thuận lợi cho phát triển, khuyến khích mạnh mẽ khởi nghiệp, sức sáng tạo và năng động của doanh nghiệp và người dân; nâng cao năng suất, tăng cường năng lực cạnh tranh của nền kinh tế; chủ động và tích cực hôi nhập quốc tế nhằm mở rộng không gian phát triển, đồng thời thúc đẩy môi trường kinh doanh của Việt Nam thay đổi căn bản, thuận lợi hơn, tiệm cận các tiêu chuẩn, thông lệ quốc tế.

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng đối thoại cởi mở, lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế; nhấn mạnh Chính phủ hoan nghênh và mong muốn nhận được các khuyến nghị của các tập đoàn hàng đầu để thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh hơn, bền vững vững hơn, tranh thủ tốt hơn cơ hội, lợi ích của Cách mạng công nghiệp 4.0.

Tại buổi Đối thoại, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo các bộ, ngành liên quan đã trao đổi chân thành, giải đáp nhiều vấn đề các tập đoàn quốc tế quan tâm về tiềm năng, cơ hội hợp tác và chính sách, biện pháp của Chính phủ trong các lĩnh vực kinh tế số, hệ sinh thái khởi nghiệp, hạ tầng công nghệ thông tin, nông nghiệp công nghệ cao, phát triển thành phố thông minh, thuế, bảo hiểm, dịch vụ tiếp vận, y tế...

* Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Borge Brende Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới và lãnh đạo một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn tham dự Hội nghị WEF ASEAN 2018.

Tại buổi tiếp Chủ tịch điều hành WEF, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao Ban Lãnh đạo WEF đã ủng hộ, phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong suốt quá trình chuẩn bị, tổ chức Hội nghị WEF ASEAN; khẳng định Việt Nam luôn đóng góp có trách nhiệm vào xây dựng Cộng đồng ASEAN, tích cực thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN với các đối tác. Phó Thủ tướng đề nghị WEF ủng hộ các ý tưởng, sáng kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu tại Phiên khai mạc nhằm thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và WEF trong thời gian tới.

Về hợp tác giữa Việt Nam và WEF, Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam coi trọng Thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam và WEF; đề nghị WEF tiếp tục hỗ trợ và tư vấn cho Việt Nam nâng cao năng lực tham gia CMCN 4.0; tỏ tin tưởng kết quả triển khai Thỏa thuận hợp tác sẽ đóng góp thiết thực vào xây dựng chiến lược của Việt Nam đối với CMCN 4.0.

Tại buổi tiếp Phó Chủ tịch điều hành Mitsubishi Heavy Industry, Ken Kawai, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hoan nghênh Tập đoàn Mitsubishi cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp nặng ở Việt Nam; đề nghị tập đoàn chú trọng thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam có thể tham gia chuỗi cung ứng, giá trị của tập đoàn.

Tiếp Phó Chủ tịch cấp cao Tập đoàn năng lượng Hanwha, Pyo Kim, Phó Thủ tướng chúc mừng tập đoàn đã đạt thành công bước đầu tại Việt Nam; ủng hộ tập đoàn Hanwha tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, điện mặt trời tại Việt Nam; đề nghị tập đoàn Hanwha quan tâm các dự án kết hợp chuyển giao công nghệ cao, bảo đảm tiêu chí về phát triển xanh và bền vững.

Trao đổi với Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Deloitte khu vực Đông Nam Á, Philip Yuen, Phó Thủ tướng chúc mừng tập đoàn là một trong 3 công ty kiểm toán có doanh thu cao nhất tại Việt Nam năm 2017; đề nghị Deloitte tiếp tục kinh doanh hiệu quả và lâu dài tại Việt Nam, làm cầu nối cho doanh nghiệp Mỹ tăng cường đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam, đóng góp vào phát triển quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam –Mỹ.

Tiếp Trưởng ban quốc tế & Trưởng ban hoạch định chiến lược khu vực châu Á - Thái Bình Dương Ngân hàng HSBC, Matthew Lobner, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị ngân hàng HSBC tiếp tục hoạt động đầu tư kinh doanh lâu dài tại Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm với các đối tác Việt Nam ứng dụng công nghệ tài chính, phát triển thanh toán không dùng tiền mặt…

Tiếp Tổng giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á McKinsey & Company, Kaushik Das, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị McKinsey giúp tư vấn cho Chính phủ Việt Nam các chính sách về thúc đẩy phát triển bền vững, xử lý các tác động của CMCN 4.0, trong đó có tác động trong lĩnh vực lao động- việc làm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự phiên thảo luận Tương lai việc làm ở ASEAN

Sáng ngày 13/9, trong khuôn khổ các hoạt động của Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) về ASEAN năm 2018 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, đã diễn ra phiên thảo luận về Tương lai việc làm ở ASEAN. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã dự và phát biểu với tư cách diễn giả chính.

Các diễn giả nhìn chung đánh giá lạc quan về tương lai việc làm của ASEAN trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0); chia sẻ, trao đổi về những thay đổi công nghệ và tác động đến tương lai việc làm, chuyển dịch địa việc làm, các giá trị mới trong thế giới việc làm.

Phiên thảo luận đưa ra một số khuyến nghị chính sách nhằm hỗ trợ người lao động thích ứng với môi trường việc làm mới trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4 như: đổi mới giáo dục-đào tạo, tạo cơ hội chuyển đổi việc làm, tăng cường hợp tác công – tư, chú trọng tính liên kết giữa doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục – đào tạo trong trang bị lại các kỹ năng phù hợp cho người lao động.

Tại Phiên thảo luận, Phó Thủ tướng Vũ  Đức Đam nhận định lạc quan về tương lai việc làm của ASEAN nhưng cũng lưu ý việc quản lý hiệu quả các thách thức mà CMCN 4.0 tạo ra đối với thế giới việc làm.

Phó Thủ tướng đánh giá CMCN 4.0 sẽ mang lại nhiều việc làm mới trong các ngành, nghề mới, đồng thời sẽ tác động đến các ngành nghề sử dụng nhiều lao dộng như dệt may, da giày, xây dựng… Trong thời đại CMCN 4.0, bên cạnh các kỹ năng, cần chú trọng giáo dục toàn diện, các giá trị tinh thần, văn hóa và các nhóm nghề chăm sóc con người đòi hỏi yếu tố tình cảm văn hóa nhiều hơn, chú ý nhiều đến nhu cầu riêng có yếu tố tình cảm mà máy móc không thể đáp ứng được…

Phó Thủ tướng chia sẻ điểm khác biệt của Việt Nam với các nước phát triển trong xử lý tác động của CMCN 4.0 đối với việc làm là phải xử lý đồng thời việc làm mới tạo ra trong lĩnh vực công nghiệp-dịch vụ và số lao động chuyển đổi từ lĩnh vực nông nghiệp (đang chiếm 38% hiện nay) sang lĩnh vực công nghiệp – dịch vụ.

Để giải quyết được thách thức của CMCN 4.0 đối với việc làm, Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần chú trọng đào tạo kỹ năng để người lao động có khả năng tự tạo ra các việc làm cho chính mình, đồng thời đẩy mạnh học tập suốt đời, không chỉ chú trọng đào tạo cho người trẻ mà cả người trưởng thành và lớn tuổi để tạo ra cơ hội cho tất cả mọi người.

Đối với Việt Nam, Phó Thủ tướng chia sẻ một số chính sách Việt Nam đang được triển khai như: đẩy mạnh đổi mới giáo dục – đào tạo từ mầm non, tăng cường tư duy sáng tạo để chuẩn bị cho tương lai việc làm đang có nhiều biến động, đưa nền giáo dục của Việt Nam tiệm cận trình độ quốc tế, tạo ra các kho tri thức số hóa cho tất cả mọi lứa tuổi, mọi ngành, nghề, tăng cường ứng dụng các thiết bị di động trong giáo dục – đào tạo…/.