(Chinhphu.vn) - Thông cáo báo chí của VPCP cho biết: Chiều 06/01, tại Hà Nội, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ kỷ niệm 15 năm ngày Thủ tướng Chính phủ nhấn nút chính thức đưa Trang tin điện tử Chính phủ, tiền thân của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, hòa mạng Internet toàn cầu (10/01/2006-10/01/2021). Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự buổi kỷ niệm.

Cùng dự có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Phan Diễn; nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Thường trực VPCP Trần Văn Sơn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ; đồng chí Đoàn Mạnh Giao, nguyên Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Website Chính phủ.

Đến dự buổi lễ còn có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, cơ quan thông tấn, báo chí, các đơn vị đối tác cùng toàn thể lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, biên tập viên, phóng viên qua các thời kỳ của Cổng Thông tin điện tử (TTĐT) Chính phủ và Báo điện tử Chính phủ.

Nhân dịp này, Cổng TTĐT Chính phủ, Báo điện tử Chính phủ đã vinh dự nhận được những lẵng hoa và lời chúc mừng từ Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng; và lẵng hoa chúc mừng từ các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị, bạn bè, đối tác trên cả nước.

Thay mặt lãnh đạo Chính phủ phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chúc mừng, ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực, đóng góp của các thế hệ cán bộ, đảng viên, nhân viên, người lao động Cổng TTĐT Chính phủ trong suốt 15 năm qua, góp phần quan trọng, thiết thực thu hẹp khoảng cách về không gian và thời gian trong giao tiếp giữa Chính phủ với nhân dân cũng như kiều bào ta ở nước ngoài, giữa Chính phủ với các doanh nghiệp và các nhà đầu tư, là kênh thông tin quan trọng kết nối thông tin để bạn bè quốc tế ngày càng hiểu biết và tăng cường hợp tác với Việt Nam qua mạng xã hội và các trang báo bằng tiếng nước ngoài.

Phó Thủ tướng ghi nhận: Hành trình 15 năm Cổng TTĐT Chính phủ đã trưởng thành từ thuở ban đầu với số lượng ít ỏi cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, nay đã trở thành một cơ quan tích hợp thông tin hành chính điện tử, thông tin truyền thông đa phương tiện của Chính phủ trên internet, góp phần phục vụ hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hoạt động của VPCP.

Cổng TTĐT Chính phủ luôn phát huy là cơ quan đầu nguồn của các dòng chảy thông tin, các thông tin đưa ra không chỉ nhanh, chính xác, mà còn bản sắc, có tính định hướng và dẫn dắt trong dư luận xã hội, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân.

Hằng năm, xuất bản hơn 30.000 tin, bài, album ảnh, video clip, hơn 400 báo cáo thông tin báo chí dư luận, cập nhật hơn 2.000 văn bản quy phạm pháp luật và văn bản chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, xuất bản khoảng 1.200 số Công báo,… Cổng TTĐT Chính phủ còn thực hiện công tác tham mưu tổng hợp thông tin báo chí dư luận, có những đề xuất, kiến nghị, sắc sảo, thiết thực, nhất là các vấn đề từ thực tiễn cuộc sống đặt ra, yêu cầu đối với công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; tổ chức triển khai nhiệm vụ quản lý, xuất bản, phát hành Công báo  nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tăng cường Công báo điện tử; ứng dụng công nghệ thông tin, quản lý vận hành thông suốt hệ thống Cổng TTĐT Chính phủ.

"Trong thời gian tới, tôi tin tưởng rằng Cổng TTĐT Chính phủ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, với sức mạnh và uy tín của cơ quan thông tin, truyền thông chính thức của Chính phủ trên internet, không ngừng cải tiến, đổi mới, ứng dụng mạnh mẽ tiến bộ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư để nâng cao chất lượng thông tin truyền thông đa phương tiện, có tính dẫn dắt và định hướng cao, tiếp tục khẳng định vai trò cơ quan thông tin chính thống của Chính phủ trên internet, đi đầu trong hệ thống các Cổng thông tin, website của các bộ, ngành, cơ quan, địa phương trong cả nước, cũng như phát huy vai trò tham mưu, tổng hợp thông tin báo chí, dư luận xã hội để phục vụ sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nhất là trước các vấn đề dân sinh đặt ra; tích cực tham gia xây dựng Chính phủ điện tử. Cổng TTĐT Chính phủ cần tiếp tục nỗ lực hết sức mình để nhân dân, kiều bào và cộng đồng quốc tế biết về Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực hết sức mình hành động, phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc và đóng góp vào hòa bình, thịnh vượng trên thế giới", Phó Thủ tướng Thường trực lưu ý.

Phó Thủ tướng mong muốn mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người làm báo của Cổng TTĐT Chính phủ cần nhận thức rõ vinh dự, trách nhiệm, tâm huyết, không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, mở rộng tầm hiểu biết, chủ động, sáng tạo, khát vọng, bản lĩnh, tích cực đóng góp hiệu quả trong việc thực hiện thành công các nhiệm vụ được giao của Cổng TTĐT Chính phủ.

Phát biểu giao nhiệm vụ cho Cổng TTĐT Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết: Chặng đường 15 năm xây dựng và phát triển của Cổng TTĐT Chính phủ gắn liền với sự quan tâm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, với 04 quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, từ Trang tin điện tử Chính phủ đến Website Chính phủ và nay là Cổng TTĐT Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong suốt 15 năm qua, là đại diện chính thức của Chính phủ Việt Nam trên internet, cầu nối thông tin đến nhân dân và bạn bè quốc tế, Cổng TTĐT Chính phủ đã vận hành liên tục 24/7, thực hiện hiệu quả những nhiệm vụ được giao, nhất là nhiệm vụ tổ chức, quản lý và công bố các thông tin chính thức của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, VPCP, thực hiện ngày càng tốt hơn vai trò cơ quan thông tin truyền thông đa phương tiện, tiếng nói của Chính phủ Việt Nam, diễn đàn của các cơ quan hành chính nhà nước và nhân dân trên internet. Trong bối cảnh thông tin ngày càng nhiều và không ít thông tin sai trái, thông tin chính thức, chính thống, chuẩn mực từ Cổng TTĐT Chính phủ có vai trò rất quan trọng.

Kết quả hoạt động của Cổng TTĐT trong việc cung cấp thông tin từ Chính phủ được thể hiện qua các con số thống kê về các sản phẩm báo chí – truyền thông, văn bản quy phạm pháp luật, văn bản chỉ đạo, điều hành, Công báo, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật để lấy ý kiến góp ý của các tầng lớp nhân dân. Đó là những công việc làm nên ‘thương hiệu’ của Cổng TTĐT Chính phủ với công chúng. Nhưng bên cạnh đó, còn có những công việc khác thầm lặng hơn, ít được biết đến hơn, nhưng rất quan trọng để thực hiện chức năng bảo đảm thông tin phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Đó là việc theo dõi, nắm bắt, tổng hợp thông tin, dư luận xã hội, các ý kiến phản hồi chính sách, phục vụ Lãnh đạo Chính phủ, các thành viên Chính phủ và VPCP. Cùng với đó là nhiệm vụ cung cấp thông tin cho báo chí, phục vụ các cuộc trả lời phỏng vấn báo chí trong và ngoài nước của Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP, Người phát ngôn của Chính phủ…

Cổng TTĐT Chính phủ cũng đã có nhiều cố gắng, nỗ lực ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động, như từ năm 2019, sử dụng Công báo điện tử thay thế Công báo in, việc này đã giúp hằng năm tiết kiệm ngân sách nhà nước hàng chục tỷ đồng...

Đặc biệt, thời gian gần đây, hoạt động của Cổng TTĐT Chính phủ đã có những thay đổi mạnh mẽ theo hướng hiệu quả hơn, thể hiện tinh thần dám nghĩ, dám làm, tạo nhiều dấu ấn và hiệu ứng truyền thông lan tỏa, được Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ và bạn đọc, người dân đánh giá cao. Cổng TTĐT Chính phủ cũng sử dụng rất hiệu quả các công cụ mạng xã hội để lan tỏa thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, như trang Fanpage Thông tin Chính phủ trên Facebook có hàng triệu người theo dõi đã đóng vai trò hết sức thiết yếu để cung cấp thông tin chính xác, chính thống từ Chính phủ và các cơ quan chức năng trong đại dịch COVID-19.

Thay mặt lãnh đạo VPCP, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhiệt liệt biểu dương tập thể cán bộ, đảng viên, người lao động của Cổng TTĐT Chính phủ trong suốt những năm qua, đã nỗ lực đảm nhiệm tốt 1 trong 4 nhiệm vụ nòng cốt của VPCP là công tác bảo đảm thông tin, tham mưu tổng hợp thông tin báo chí, phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Thời gian tới, Cổng TTĐT Chính phủ cần phát huy hơn nữa vai trò quan trọng rất đặc thù của mình trong hệ thống các cơ quan báo chí – truyền thông và hệ thống các cổng thông tin của các cơ quan hành chính nhà nước, thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao. Yêu cầu quan trọng hàng đầu là tiếp tục bám sát hơn nữa các thông điệp, nội dung, tinh thần chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cập nhật liên tục, nhanh chóng, chính xác nhất tới bạn đọc ở mọi thời điểm, tại mọi địa điểm về hoạt động, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, khẳng định tiếng nói, quan điểm chính thức của Chính phủ Việt Nam về các vấn đề trong nước và quốc tế; phân tích, bình luận chuyên sâu, giải đáp, giải thích về các vấn đề chính sách, các quyết sách mới, quan trọng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, thông tin, tuyên truyền hiệu quả về các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, các sự kiện, vấn đề lớn của đất nước; cung cấp kịp thời, toàn diện thông tin về tình hình kinh tế-xã hội, các vấn đề thời sự quốc kế - dân sinh; thông tin phản hồi chính sách với vai trò là kênh giao tiếp, cầu nối giữa Chính phủ với người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Cùng với đó, nhạy bén hơn trong theo dõi, nắm bắt, tổng hợp thông tin dư luận, cùng với các cơ quan chức năng kịp thời tham mưu, đề xuất, kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành xử lý các vấn đề phát sinh. Đặc biệt, chủ động, sắc sảo, kịp thời hơn trong theo dõi, phát hiện, xử lý các sự cố truyền thông, phản bác các thông tin xấu, bịa đặt liên quan tới hoạt động chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Nâng cấp hệ thống Công báo điện tử để thiết thực phục vụ người dân; kết nối dữ liệu với Cổng dịch vụ Công quốc gia, Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật và Công báo cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ sở dữ liệu khác; tích cực đóng góp xây dựng Chính phủ điện tử.

Cổng TTĐT Chính phủ cần tổ chức thực hiện các nhiệm vụ nêu trên thông qua việc tái cơ cấu mạnh mẽ, đổi mới, sáng tạo, tăng cường đoàn kết thống nhất; đồng thời đẩy mạnh phối hợp với các tổ chức, cơ quan để phát huy được tốt nhất các nguồn lực. Đặc biệt, phải liên tục cập nhật các xu hướng, công nghệ mới nhất về thông tin – truyền thông, trở thành một trong những cơ quan báo chí – truyền thông đi đầu trong chuyển đổi số ở Việt Nam. Cùng với đó, không ngừng trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao bản lĩnh chính trị ngày càng vững vàng trong bối cảnh mới.

Phát biểu cảm ơn những lời chúc mừng và tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ, Tổng Biên tập Báo điện tử Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm cam kết sẽ triển khai các ý kiến chỉ đạo này thành các chương trình công tác, kế hoạch hành động cụ thể, hiệu quả của đơn vị, hoàn thành tốt trọng trách mà Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đã giao.

Tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Cổng TTĐT Chính phủ; Cổng TTĐT Chính phủ khai trương phần mềm ứng dụng Cổng TTĐT Chính phủ, Báo điện tử Chính phủ cài đặt trên thiết bị di động./.