(Chinhphu.vn) - Thông cáo báo chí của VPCP về hoạt động của các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Tổng kết công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016 của Văn phòng Chính phủ

Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016 của Văn phòng Chính phủ, sáng 15/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Văn phòng Chính phủ đã có nhiều cải tiến, đổi mới công tác tham mưu tổng hợp nhanh hơn, sắc sảo hơn, bài bản hơn, chính xác hơn, bám sát thực tiễn, tham mưu và góp phần tháo gỡ kịp thời các vấn đề dư luận xã hội quan tâm.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng, biểu dương và đánh giá cao những thành quả to lớn mà cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Chính phủ (VPCP) đạt được trong năm 2015. Đây là nền tảng và tiền đề quan trọng để mỗi cán bộ VPCP quyết tâm, nỗ lực hơn nữa để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ nặng nề được giao.

VPCP đã bám sát vào chức năng, nhiệm vụ được quy định để tham mưu, phục vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để hoàn thành nhiệm vụ trên tinh thần đoàn kết thống nhất cao, được Thủ tướng Chính phủ và tập thể Lãnh đạo Chính phủ đánh giá cao, nhất là công tác tham mưu tổng hợp của VPCP đối với Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Chính phủ; góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, với nhiều biện pháp đổi mới, quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các đề án, chương trình, dự án luật, pháp lệnh đạt chất lượng tốt, bảo đảm tiến độ như số nợ đọng văn bản năm 2015 thấp nhất trong các năm qua; đôn đốc, kiểm tra, theo dõi việc thực hiện một số chủ trương lớn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng cũng biểu dương đánh giá cao công tác thông tin truyền thông của các đơn vị chức năng của VPCP, trong đó có Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã chuẩn bị kịp thời hơn, đa dạng hơn trong công tác truyền thông các chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ như cải tiến cách thức họp báo, cung cấp thông tin cho báo chí và truyền tải đến nhân dân một cách hiệu quả nhất.

Về tình hình và nhiệm vụ 2016, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Ngay từ bây giờ mỗi cán bộ, công chức, viên chức nhận thức rõ đây là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII, các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2016-2021, góp phần chuẩn bị cho các sự kiện lớn của đất nước như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, Diễn đàn Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC 2017) tại Việt Nam...

Vì vậy, VPCP cần tiếp tục đổi mới, hoàn thiện, nâng cao hơn nữa chất lượng xây dựng Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, bám sát các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế-xã hội. Chú trọng kiểm tra, đôn đốc những nhiệm vụ lớn được Chính phủ giao cũng như phát hiện, xử lý kịp thời các tình huống mới, đề xuất kiến nghị đối với Lãnh đạo Chính phủ như chất lượng văn bản chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ... Đây chính là thể chế, hành lang pháp lý để Chính phủ điều hành đất nước.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh VPCP cần nâng cao hơn nữa chất lượng tham mưu tổng hợp cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ bởi đây là công việc rất quan trọng được xử lý hằng ngày, hằng giờ của VPCP đối với Chính phủ và Lãnh đạo Chính phủ; cán bộ, công chức VPCP không những tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức tốt mà phải đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết; không để xử lý chậm trễ đối với các vấn đề xã hội đang quan tâm.

Đồng thời, tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác thông tin và truyền thông hiện nay trên cơ sở làm tốt, đấu tranh, phản bác mạnh mẽ với các luận điệu mạo danh, vu khống, xuyên tạc, bôi nhọ cán bộ cấp cao. Đa dạng hóa các hình thức thông tin truyền thông, đổi mới giao diện trang tin, tiếp tục ứng dụng CNTT một cách an toàn, hiện đại, kịp thời để công tác này đạt hiệu quả hơn nữa, đưa chính sách của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đến các tầng lớp nhân dân, từng bước xây dựng Chính phủ điện tử trong thời gian tới.

Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động, Cờ Thi đua của Chính phủ, Bằng khen Thủ tướng cho các tập thể, cá nhân của VPCP có thành tích xuất sắc.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dự Lễ kỷ niệm 55 thành lập Viện Quy hoạch thủy lợi

Ngày 15/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã tới dự Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Viện Quy hoạch thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và trao Huân chương Lao động cho một số cá nhân của Viện đã có thành tích xuất sắc trong công tác, nhiệm vụ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự và trao tặng phần thưởng cao quý này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải biểu dương những thành tựu mà ngành thủy lợi, các thế hệ cán bộ công chức, người lao động Viện Quy hoạch thủy lợi đạt được trong suốt chặng đường 55 năm qua.

"Trưởng thành từ một đất nước nông nghiệp, vai trò của Viện gắn liền với các quy hoạch trị thủy và khai thác hệ thống sông ngòi hết sức quan trọng phía Bắc, phát triển hệ thống tưới tiêu cho nông nghiệp, xây dựng các hồ chứa trên bậc thang sông Đà kết hợp với phát triển thủy điện, cấp nước và phòng chống lũ, khai thác tổng hợp nguồn tài nguyên nước, mở ra các khả năng về môi trường nước, giao thông thủy. Ở phía Nam, từ những đồng ruộng bị chua phèn, nhiễm mặn, ngập lũ, sản xuất bấp bênh, Viện đã chủ trì đề xuất, triển khai quy hoạch, xây dựng các công trình chuyển lũ ra biển Tây, thau chua, rửa phèn, mở ra những cánh đồng lúa năng suất cao...", Phó Thủ tướng đánh giá.

Nhấn mạnh tính chất hết sức quan trọng của nước và công tác trị thủy đối với đất nước, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu, sự bùng nổ trong khai thác, nhu cầu sử dụng nước trong hiện tại cũng như tương lai, Phó Thủ tướng mong muốn Viện với vai trò cơ quan đầu ngành trong công tác quy hoạch thủy lợi tiếp tục nỗ lực, nâng cao sáng tạo trong tính toán, đề xuất cân bằng nước, đổi mới cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đề xuất các giải pháp khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên nước một cách có hiệu quả nhằm khai thác tối đa các mặt lợi, hạn chế các mặt hại của nước gây ra cho sản xuất và đời sống. Ngành thủy lợi tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu, rà soát quy hoạch thủy lợi theo hướng phục vụ đa mục tiêu, phục vụ sản xuất nông nghiệp, thủy sản cũng như các ngành kinh tế khác.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã trao Huân chương Lao động cho một số cá nhân của Viện Quy hoạch thủy lợi đã có thành tích xuất sắc trong công tác, nhiệm vụ.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trao Quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN

Sáng 15/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã dự và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) cho ông Nguyễn Quốc Khánh, hiện là Tổng Giám đốc PVN.

Tại Lễ công bố và trao Quyết định, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải mong muốn và tin tưởng cá nhân Chủ tịch HĐTV cùng với lãnh đạo Tập đoàn sẽ tiếp tục thực hiện tốt việc xây dựng, phát triển để PVN trở thành tập đoàn kinh tế mạnh, có năng lực cạnh tranh trên thế giới, tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, thách thức và khó khăn đối với ngành dầu khí là rất lớn khi giá dầu tiếp tục đà đi xuống và chưa có dấu hiệu dừng. Vì vậy, lãnh đạo Tập đoàn cũng như toàn thể cán bộ, nhân viên cần đoàn kết, học hỏi, tập trung xây dựng, đào tạo đội ngũ, đẩy mạnh giải pháp khoa học-công nghệ, đổi mới quản trị DN để xây dựng PVN năng động, phát triển hơn nữa. Trong điều hành của Tập đoàn, cần nhanh nhạy, quyết đoán và kiên định thực hiện những mục tiêu và nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó, vượt khó khăn phát triển bền vững ngành dầu khí.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dự Hội nghị tổng kết ngành xây dựng năm 2015

Ngày 15/1, thay mặt lãnh đạo Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết ngành xây dựng năm 2015.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao những kết quả nổi bật của ngành xây dựng trong năm 2015 cũng là những kết quả thể hiện cho cả nhiệm kỳ 2011-2015 của ngành. Đó là hệ thống văn bản pháp lý về xây dựng, quản lý xây dựng, quy hoạch ngày càng được hoàn thiện và củng cố; tốc độ tăng trưởng của ngành xây dựng năm nay tăng 11,2%, cao nhất trong 5 năm qua.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao giải pháp cấu trúc lại thị trường bất động sản và cho rằng “đây là ấn tượng lớn” về thành quả của ngành nhằm hướng tới nhu cầu về nhà ở của số đông người dân. Cụ thể, chính sách về nhà ở khu vực nông thôn, vùng ngập lũ đã đạt được các con số ấn tượng. “Chính sách nhà ở khu vực nông thôn lúc bắt đầu chỉ xác định dưới 500.000 đối tượng, nhưng kết thúc giai đoạn 1 thì 530.000 hộ đã có nhà ở, vượt kế hoạch”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Cho rằng năm 2016 có ý nghĩa hết sức quan trọng khi là năm đầu triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế chủ yếu đến từ những biến động của kinh tế thế giới. Do đó, công tác điều hành phải “chủ động, biết lường trước tình hình” để thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị ngành xây dựng tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật trong quản lý Nhà nước về xây dựng. Đặc biệt, Phó Thủ tướng lưu ý Bộ Xây dựng cần đóng vai trò quan trọng trong xây dựng dự án Luật Quy hoạch.

Ngành xây dựng tiếp tục nâng cao chất lượng công tác quy hoạch và coi đây là việc hệ trọng. “Quy hoạch phải có tầm nhìn dài hạn, thậm chí 50 năm, 100 năm, tiếp tục rà soát các quy hoạch hiện có để nâng cao chất lượng. Trong đó bảo đảm thực hiện hiệu quả quy hoạch chi tiết”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Đi liền với đó, lãnh đạo Chính phủ cũng đề nghị ngành xây dựng bảo đảm quản lý hoạt động xây dựng đúng quy hoạch, đúng pháp luật, đúng các quy định về phân cấp quản lý xây dựng đi liền với thanh tra, xử lý các vi phạm về quy hoạch phải nghiêm minh.

Đối với nhiệm vụ phát triển nhà ở xã hội, Phó Thủ tướng cho rằng “Chúng ta đã xây dựng được nhà ở xã hội rồi nhưng làm thế nào phải để người dân mua được nhà thì còn là chuyện khó khăn”. Các nước trên thế giới đều có chính sách phát triển nhà ở xã hội nên Bộ Xây dựng đẩy mạnh việc phối hợp với các bộ, ngành khác kiến nghị với Đảng, Nhà nước các chính sách mạnh mẽ hơn để tạo điều kiện cho người dân có khả năng mua, thuê mua, thuê nhà ở xã hội, “an cư lạc nghiệp”.

Trong hoạt động tái cơ cấu ngành xây dựng, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị Bộ Xây dựng tiếp tục sắp xếp, cổ phần hóa xi măng Hạ Long, xi măng Sông Thao, tiếp tục xử lý các tồn tại về tài chính đối với các công ty như xi măng Đồng Bành... và tiếp tục thoái vốn ngoài ngành ở những lĩnh vực mà Nhà nước không cần nắm giữ. Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cần quan tâm đổi mới các đơn vị sự nghiệp công lập để nâng cao chất lượng dịch vụ công của ngành./.