(Chinhphu.vn) – Thông cáo báo chí của VPCP về hoạt động của các Phó Thủ tướng Chính phủ ngày 6/1/2017.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình làm việc tại Lào Cai

Ngày 6/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã thị sát công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại tỉnh Lào Cai và làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, Phó Thủ tướng Thường trực biểu dương và đánh giá cao những kết quả trên các lĩnh vực mà Lào Cai đạt được trong năm qua.

Về nhiệm vụ, giải pháp trong năm tới, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh cần đưa ra các giải pháp đột phá, lựa chọn những ngành, lĩnh vực có lợi thế so sánh như du lịch với khu du lịch Sa Pa, kinh tế cửa khẩu trong hành lang kinh tế với nước bạn, thế mạnh về phát triển công nghiệp khai khoáng như mỏ sắt, mỏ đồng, mỏ apatit, nhưng cần chế biến sâu tạo ra giá trị sản phẩm tinh chế cao, hạn chế xuất khẩu thô. Lào Cai cũng có thế mạnh để nghiên cứu, phát triển nông nghiệp công nghệ cao như dược liệu, cây ăn quả, rau củ quả các loại.

Nhiều năm duy trì Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh ở nhóm đầu cả nước, Lào Cai đã thu hút được nhiều nhà đầu tư chiến lược lớn. “Nếu thu hút được các nhà đầu tư đi vào sản xuất lớn, tích tụ ruộng đất, gắn chặt mối liên kết ‘4 nhà’ thì sẽ cải thiện và từng bước nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc trong tỉnh”, Phó Thủ tướng gợi mở.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Lào Cai thực hiện tốt Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội; quan tâm đào tạo phát triển nguồn nhân lực; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, chú trọng công tác cải cách hành chính, bảo đảm quốc phòng và giữ vững an ninh chính trị, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Tăng cường công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, đồng thời xử lý nghiêm cán bộ có hành vi tham ô, nhũng nhiễu. Triển khai có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII). Thúc đẩy phong trào thanh niên khởi nghiệp.

Về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Phó Thủ tướng chỉ rõ đây vẫn là vấn đề nhức nhối. Số lượng các vụ việc bị phát hiện, xử lý như thời gian qua chưa nhiều, cần làm rõ nguyên nhân tại sao để có giải pháp khắc phục. Đồng thời, vẫn còn tình trạng nhận thức của một bộ phận cán bộ, một bộ phận thực thi công vụ có dấu hiệu tiêu cực, tiếp tay, bao che cho buôn lậu. Công tác tuyên truyền chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Phó Thủ tướng yêu cầu phải thống nhất ý chí và hành động cao trong các cấp, các ngành; phát huy trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu các cấp, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, lâu dài. Cần có quy chế phối hợp và thực hiện có hiệu quả giữa các lực lượng chức năng trong chống buôn lậu với vai trò chỉ đạo, chỉ huy của lãnh đạo tỉnh.

Đấu tranh quyết liệt với tình trạng xuất khống hàng hoá để hưởng hoàn thuế giá trị gia tăng, ngăn chặn việc lợi dụng chính sách “tạm nhập, tái xuất” để buôn lậu, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, các băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen trong hoạt động buôn lậu.

Tỉnh tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để người dân không tiếp tay, dung túng cho buôn lậu, xử lý nghiêm hành vi tiếp tay, bảo kê cho buôn lậu của người thi hành công vụ với tinh thần không có vùng cấm, xử lý nghiêm các hành vi tiếp tay cho buôn lậu.

Về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh cần tiếp tục huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, xử lý kịp thời mọi tình huống, không để xảy ra bị động, bất ngờ về an ninh trật tự, giải quyết kịp thời các mâu thuẫn phức tạp từ cơ sở, không để phát sinh các điểm nóng, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng, mở các đợt tấn công trấn áp tội phạm, nhất là dịp Tết để nhân dân vui xuân đón Tết thực sự an toàn, tiết kiệm, lành mạnh.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp cần vào cuộc để triển khai các giải pháp về an toàn giao thông trong năm 2017, nhất là dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân sắp tới. Chỉ đạo rốt ráo việc khắc phục, xử lý xong các điểm đen gây tai nạn giao thông; truy trách nhiệm các đơn vị thi công tạo ra các điểm đen trên các tuyến đường.

Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã thị sát công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại cửa khẩu Kim Thanh và cửa khẩu bản Vược (huyện Bát Xát), làm việc với Cục Hải quan tỉnh Lào Cai.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự hội nghị tổng kết năm 2016, triển khai kế hoạch 2017 của Bộ Xây dựng

Ngày 6/1, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm 2016, triển khai kế hoạch 2017 của Bộ Xây dựng.

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, ghi nhận, biểu dương những cố gắng và chúc mừng những kết quả quan trọng mà ngành xây dựng đã nỗ lực đạt được trong năm vừa qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng thẳng thắn chỉ rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế cần phải tập trung khắc phục trong thời gian tới.

Cụ thể, nhiều công trình không bảo đảm chất lượng khi hoàn thiện, sử dụng, an toàn cháy nổ, xuống cấp nhanh. Cùng với đó, tình trạng lãng phí, thất thoát đầu tư còn xảy ra ở một số công trình, thậm chí có nơi diễn ra rất nghiêm trọng.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng cho rằng vẫn còn tình trạng lúng túng trong quản lý đô thị, trong bộ máy quản lý đô thị. “Hiện rất thiếu vai trò như một nhạc trưởng, một đốc công trong lĩnh vực quản lý đô thị”, Phó Thủ tướng nói.

Trong năm 2017 và những năm tới đây, theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, nhiệm vụ hàng đầu đặt ra với Bộ Xây dựng là hoàn thiện thể chế, tiếp tục cụ thể hóa Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị kỹ dự thảo Luật Đô thị để báo cáo, xin ý kiến Chính phủ trước khi trình Quốc hội thông qua.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương để rà soát lại tất cả quy hoạch xây dựng, gắn quy hoạch xây dựng với tái cấu trúc các ngành sản xuất, gắn với ứng phó biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Đối với nhiệm vụ quản lý phát triển đô thị, Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu rà soát, bổ sung, cập nhật, lập mới các quy hoạch, cụ thể hóa các quy hoạch trên cơ sở tình hình thực tiễn, dự báo tương lai, cầu của thị trường; gắn với kế hoạch phát triển. “Phải lập kế hoạch, xác định rõ nguồn lực đầu tư xây dựng theo quy hoạch. Đây là nhiệm vụ rất cần thiết để khắc phục tình trạng đầu tư tự phát, không theo quy hoạch”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu Bộ Xây dựng tập trung chỉ đạo, phối hợp với chính quyền các đô thị lớn để có giải pháp đồng bộ khắc phục ùn tắc giao thông.

“Giải quyết ùn tắc giao thông không chỉ cứ đầu tư hạ tầng mạnh, kiểm soát giao thông tốt là xong. Chúng ta càng đầu tư mạnh mẽ vào Hà Nội, TPHCM thì những đô thị này sẽ ngày càng hấp dẫn, do đó càng tập trung dân số do dịch chuyển từ các địa phương lân cận”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, cần tính toán một cách tổng thể hệ thống đô thị quốc gia, làm sao phối hợp các địa phương có sự phát triển tốt trong vùng, tạo ra những đô thị hấp dẫn hơn, tạo ra nhiều việc làm tại các đô thị đó, từ đó hạn chế dòng người di chuyển đến các đô thị trung tâm. Đối với Hà Nội, TPHCM, ngoài việc đầu tư nâng cấp hạ tầng, phải phát triển các khu đô thị vệ tinh, kết nối giao thông tốt, phù hợp với nhu cầu của người dân.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh yêu cầu kiên trì các giải pháp kiểm soát thị trường bất động sản, luôn coi trọng việc cấu trúc lại thị trường với chiến lược nhà ở quốc gia, kế hoạch phát triển nhà ở các địa phương theo dài hạn, trung hạn.

“Thị trường bất động sản phải phát triển theo đúng nhu cầu của người dân, của nền kinh tế chứ không phải phát triển bất động sản với bất kỳ giá nào để tạo ra những sản phẩm không có người mua hoặc vượt quá xa khả năng thanh toán của người dân. Phải coi phát triển nhà ở xã hội là trọng tâm”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Bộ Xây dựng quản lý có hiệu quả lĩnh vực vật liệu xây dựng, tập trung phát triển vật liệu xây dựng mới; đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước./.