(Chinhphu.vn) - Thông cáo của VPCP về hoạt động của các Phó Thủ tướng Chính phủ ngày 9/2/2018.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thăm, tặng quà các gia đình chính sách tỉnh Ninh Thuận

Ngày 9/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã về thăm, tặng quà các gia đình chính sách tỉnh Ninh Thuận nhân dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Nói chuyện thân mật với bà con gia đình chính sách tỉnh Ninh Thuận, Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng và đánh giá cao những kết quả phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh, giữ vững quốc phòng - an ninh trên địa bàn. Tỉnh đạt 13/15 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế ngành, lĩnh vực đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, duy trì được 100% xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ, người có công. Cơ bản 99% người có công, gia đình chính sách có mức sống cao hơn mức sống trung bình nơi cư trú. Đời sống vật chất, tinh thần của gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số được cải thiện rõ rệt.

Phó Thủ tướng cũng chỉ ra những thách thức, khó khăn của tỉnh như: việc thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế trên một số lĩnh vực còn chậm, nguồn vốn đầu tư còn hạn chế, đời sống của người dân miền núi, vùng sâu còn khó khăn…

Để hỗ trợ tỉnh khắc phục phần nào khó khăn, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định hỗ trợ hơn 900 tấn gạo để cấp phát cho các hộ nghèo trong dịp Tết nguyên đán (mỗi khẩu 15 kg gạo). Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân đã quan tâm hỗ trợ các phần quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo vui xuân đón Tết an toàn, đầm ấm, tiết kiệm.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng đã trao 50 suất quà của Chính phủ đến các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương bệnh binh, gia đình chính sách, các hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh. Đồng thời, Phó Thủ tướng mong muốn người dân trong tỉnh tiếp tục tự lực, tự cường vươn lên trong cuộc sống, cùng với sự hỗ trợ kịp thời, có hiệu quả của các cấp, các ngành để xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, nhất là các vùng khó khăn, gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số.

Trước mắt, các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm chăm lo cho nhân dân đón Tết cổ truyền vui tươi, lành mạnh, đầm ấm, tiết kiệm; kiên quyết không để người dân nào không có Tết và không ai bị bỏ lại phía sau khi Tết đến, xuân về.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thăm, tặng quà đồng bào dân tộc Chăm tỉnh Bình Thuận

Ngày 9/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã đến thăm, tặng quà các chức sắc, gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc Chăm tại huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận.

Phó Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bình Thuận trong việc chăm lo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân trong tỉnh. Đặc biệt là đối với gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng ấm no, quê hương từng ngày đổi mới.

Thời gian qua, nhằm tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và đồng bào dân tộc Chăm nói riêng có cuộc sống ngày càng tốt hơn, Chính phủ đã và sẽ ban hành nhiều chính sách quan trọng đối với vùng dân tộc thiểu số và miền núi với mục tiêu thực hiện tốt chủ trương, giải pháp lớn về đại đoàn kết toàn dân tộc, quan tâm đầu tư phát triển toàn diện vùng dân tộc thiểu số và miền núi, giảm nghèo bền vững, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào. Trong đó, nhóm chính sách chung như Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với yêu cầu phân bổ nguồn lực cho vùng đặc biệt khó khăn, dân tộc thiểu số, miền núi phải được ưu tiên cao hơn 2-4 lần so với các nơi khác; Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, trong đó vùng dân tộc thiểu số và miền núi được thụ hưởng dự án hỗ trợ đầu tư phát triển kinh tế - xã hội các huyện nghèo 30a, dự án Chương trình 135 và 3 hợp phần.

Theo Phó Thủ tướng, Chính phủ cũng đã ban hành các chính sách đặc thù, đáng chú ý là các chính sách như chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016-2020, chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn, tập trung hỗ trợ gạo, tiền ăn, tiền thuê chỗ ở. Đặc biệt, trong kế hoạch đầu tư công trung hạn, Chính phủ đã đồng ý bố trí 6.000 tỷ đồng đầu tư kiên cố hoá trường, lớp học, chủ yếu cho học sinh dân tộc thiểu số và miền núi.

Đồng thời, Chính phủ cũng đã ban hành chính sách bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh và bền vững, nghị quyết 52/2016/NQ-CP của Chính phủ về đẩy mạnh nguồn nhân lực các dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến 2030…

Phó Thủ tướng tin tưởng, với quyết tâm và hành động quyết liệt và cụ thể, trong những năm tới, đời sống đồng bào dân tộc thiểu số cả nước nói chung và tỉnh Bình Thuận nói riêng sẽ có nhiều cải thiện trên các mặt, từ đời sống vật chất và tinh thần sẽ được chăm lo ngày một tốt hơn.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng đã trao 30 suất quà của Chính phủ cho các gia đình chính sách, đồng bào Chăm trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận, nhằm động viên kịp thời bà con vui xuân, đón Tết.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã đến thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Sử, có 2 con liệt sỹ, hiện cư trú tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận và Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Thị Mai (Tám Tiệm), thương binh hạng 1/4, tỷ lệ thương tật 91%, bị địch cắt cụt hai chân trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cư trú tại xã Hàm Liên, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận.

* Trước đó, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đến dự cuộc gặp mặt thân mật các đồng chí lão thành cách mạng, cán bộ lãnh đạo tỉnh Bình Thuận qua các thời kỳ.

Tại cuộc gặp mặt, Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi được gặp lại các bậc lão thành cách mạng, cán bộ lãnh đạo của tỉnh Bình Thuận qua các thời kỳ.

Phó Thủ tướng thông báo đến các đại biểu tình hình kinh tế - xã hội của đất nước trong năm vừa qua với nhiều thành tựu to lớn. Đó là, tăng trưởng kinh tế đạt 6,81%, đạt và vượt 13/13 chỉ tiêu phát triển, kinh tế vĩ mô ổn định, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, Chính phủ và các bộ ngành đã nỗ lực  trong cải cách thủ tục hành chính với việc cắt giảm hơn 5.000 thủ tục… điều này cho thấy niềm tin của xã hội, niềm tin của thị trường và các nhà đầu tư vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam ngày càng được củng cố.

Theo Phó Thủ tướng, bước sang năm 2018 là năm bản lề của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2015-2020, cả nước nói chung và tỉnh Bình Thuận nói riêng cần phải tận dụng đà phát triển của năm 2017, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội toàn diện, cải cách sâu rộng nhằm đạt và vượt những mục tiêu quan trọng đề ra cho năm 2018 và cả nhiệm kỳ.

Tinh thần này được thể hiện trong phương châm 10 chữ của Chính phủ trong năm 2018 là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”. Chúng ta cần quyết tâm siết chặt kỷ luật và kỷ cương hành chính, đề cao trách nhiệm cá nhân, xây dựng một nền công vụ tận tuỵ, chuyên nghiệp, trong sạch, không để nhũng nhiễu trong thi hành công vụ, thực hiện việc nói đi đôi với làm. Cán bộ nào lơ là công vụ, kém năng lực và thiếu nhiệt huyết, phẩm chất, trách nhiệm cần được thay thế.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng mong muốn các cán bộ lão thành cách mạng, lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, có nhiều đóng góp hơn nữa cho quê hương, đất nước, luôn là chỗ dựa tin cậy, vững chắc cho các thế hệ, mãi là tấm gương sáng về ý chí tự lực, tự cường trong học tập, lao động, công tác, không ngừng nỗ lực tham gia xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng trở lại thăm người dân vùng bị sạt lở đất huyện Tân Lạc, Hòa Bình

Ngày 9/2, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu Đoàn công tác Chính phủ về thăm bà con xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, nơi chịu thiệt hại nặng nề sau trận sạt lở đất hồi tháng 10/2017.

Phó Thủ tướng cùng Đoàn công tác đã vào kiểm tra khu vực bị sạt lở trước đây. Tại hiện trường, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ TN&MT cùng các bộ, ngành chức năng và tỉnh Hòa Bình tiếp tục theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến địa chất để cảnh báo sớm những diễn biến phức tạp, đồng thời không để người dân quay trở lại khi chưa an toàn.

Phó Thủ tướng đã đến thăm gia đình ông Đinh Công Thịnh là hộ nghèo và có 2 người trong gia đình thiệt mạng trong vụ sạt lở đất; thăm gia đình bà Đinh Thị Xuân là vợ của nạn nhân Đinh Công Sinh bị thiệt mạng do sạt lở đất, gia đình thuộc diện hộ nghèo; thăm hỏi, chúc tết và trao quà cho 10 gia đình bị thiệt hại do sạt lở đất.

Phó Thủ tướng ân cần thăm hỏi, động viên bà con tiếp tục nỗ lực để vượt qua khó khăn, mất mát, nhanh chóng ổn định sản xuất, đồng thời yêu cầu chính quyền huyện Tân Lạc và tỉnh Hòa Bình tiếp tục ưu tiên, tạo điều kiện để bà con sớm ổn định chỗ ở tại nơi ở mới, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Chính quyền địa phương cũng cần có giải pháp hỗ trợ cụ thể, phù hợp với từng hộ dân bị thiệt hại trong trận sạt lở vừa qua.

Đồng thời, địa phương tiếp tục hỗ trợ bà con đổi mới sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất, bảo đảm sinh kế ổn định, lâu dài; giao đất sản xuất đối với những gia đình mất đất canh tác do sạt lở.

Nhân dịp Tết Mậu Tuất, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Hòa Bình quan tâm chu đáo đến người dân ở các khu vực chịu thiệt hại bởi thiên tai thời gian qua, bảo đảm không một gia đình nào không có Tết.

* Làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Hòa Bình, Phó Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao những kết quả tích cực mà tỉnh Hòa Bình đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, trong bối cảnh chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai.

“Sau 4 tháng, với tinh thần trách nhiệm cao nhất, các đồng chí đã tập trung chỉ đạo, nỗ lực khắc phục nhanh hậu quả thiên tai đạt hiệu quả, giúp nhân dân vùng bị thiên tai sớm ổn định đời sống sinh hoạt và sản xuất trở lại, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Những căn nhà mới, kiên cố, tuy chưa hoàn thiện hẳn nhưng phần nào giúp người dân vơi đi nỗi đau, mất mát do thiên tai gây ra”, Phó Thủ tướng nói.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục làm tốt công tác thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do thiên tai, nhất là các hộ neo đơn, các gia đình chính sách để bà con đón Tết Nguyên đán no đủ, đầm ấm, không để người dân thấy cô đơn, thiếu nơi nương tựa. Đi đôi với đó, tỉnh Hòa Bình cần thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ cho các hộ dân theo các quy định hiện hành của Nhà nước. Có kế hoạch đảm bảo sinh kế lâu dài cho các hộ dân sau khi chuyển về tái định cư tại nơi ở mới. Đảm bảo vệ sinh môi trường trong việc xây dựng các khu tái định cư.

Về phát triển kinh tế - xã hội, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Hòa Bình phát huy những kết quả đã đạt được để phát triển nhanh, bền vững hơn nữa. Tỉnh cần tập trung rà soát, tái cấu trúc kinh tế một cách mạnh mẽ, gắn với phát triển chung của vùng, khai thác tiềm năng, lợi thế của Hòa Bình để tái cấu trúc từng ngành, lĩnh vực, sản phẩm. Đồng thời, rà soát để cập nhật, điều chỉnh các quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch phát triển KTXH, quy hoạch phát triển ngành, sản phẩm trên địa bàn để từ đó xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện một cách cụ thể, đạt hiệu quả cao nhất.

Trước những diễn biến bất thường của thời tiết, Phó Thủ tướng yêu cầu địa phương tiếp tục tập trung chỉ đạo phòng chống rét đậm, rét hại cho người, vật nuôi, bảo vệ sản xuất, nhất là bảo vệ đàn gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi và cây trồng.

Đối với tình trạng sạt lở tại khu vực Đồi Ông Tượng và một số khu vực tại phường Thái Bình, phường Chăm Mát thành phố Hòa Bình, Phó Thủ tướng cho rằng cần nghiên cứu kỹ, đánh giá một cách toàn diện, khoa học, từ đó có những biện pháp khẩn cấp để khắc phục hiệu quả.

Phó Thủ tướng giao Bộ TN&MT, phối hợp với các Bộ: NN&PTNT, Xây dựng, KH&CN và các cơ quan khoa học tiếp tục phối hợp với tỉnh Hòa Bình khẩn trương nghiên cứu, đánh giá cụ thể, có cơ sở khoa học về tác động của diễn biến sạt lở đất đến các khu dân cư và cơ sở sản xuất, hạ tầng tại khu vực đồi Ông Tượng và một số khu vực tại phường Thái Bình, phường Chăm Mát thành phố Hòa Bình. Trên cơ sở đó, tỉnh có các giải pháp phù hợp, khoa học, căn cơ để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Bộ TN&MT chủ trì, cùng với địa phương sớm rà soát, xây dựng phương án, kế hoạch cụ thể sắp xếp lại dân cư, chủ động di dời dân cư ra khỏi các vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở đất để hạn chế thiệt hại.

Kết thúc buổi làm việc, nhân chuẩn bị Tết cổ truyền của dân tộc, đón mừng Xuân Mậu Tuất năm 2018, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chúc các đồng chí lãnh đạo, bà con các dân tộc tỉnh Hòa Bình sức khỏe, đón Tết vui vẻ, đầm ấm và tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm mới 2018.

* Cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi thị sát khu vực mở rộng Nhà máy thủy điện Hòa Bình.

Tại cuộc thị sát, Phó Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các phương án để báo cáo các cấp có thẩm quyền theo quy định. Trong đó, việc mở rộng nhà máy phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình hiện tại, cũng như hạ du. Phó Thủ tướng yêu cầu EVN huy động các chuyên gia giỏi nhất trong nước, nếu cần mời thêm tư vấn quốc tế để có đánh giá một cách khoa học, toàn diện về các tác động khi mở rộng nhà máy, tính toán chi tiết các phương án mở rộng.

Phó Thủ tướng đề nghị EVN có các giải pháp sẵn sàng ứng trực sự cố, đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện trên cả nước, đáp ứng đủ nhu cầu điện cho sinh hoạt và sản xuất. Đối với các nhà máy thủy điện, Phó Thủ tướng yêu cầu có sự phối hợp chặt chẽ với ngành nông nghiệp và các địa phương vùng hạ du, đảm bảo hiệu quả tối đa trong việc xả nước phục vụ cho sản xuất.

Nhân dịp năm mới Mậu Tuất, Phó Thủ tướng gửi lời chúc mừng năm mới đến tập thế cán bộ, công nhân viên, người lao động toàn tập đoàn./.