(Chinhphu.vn) - Thông cáo báo chí của VPCP về chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Quyết định tiêu hủy thuốc lá nhập lậu bị tịch thu

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ký ban hành Quyết định về việc thực hiện tiêu hủy thuốc là nhập lậu bị tịch thu.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm chỉ đạo các lực lượng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ở địa phương tổ chức thực hiện việc tiêu hủy thuốc lá nhập lậu bị tịch thu.

Đồng thời, Bộ Tài chính hướng dẫn cơ chế huy động, quản lý, sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ công tác phòng, chống buôn lậu thuốc lá và chống sản xuất, buôn bán thuốc lá giả.

Quyết định này thay thế Quyết định số 1112/QĐ-TTg ngày 21/8/2012 của Thủ tướng Chính phủ thí điểm tái xuất thuốc lá còn chất lượng nhập lậu bị tịch thu.

Ngày 21/8/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 1112/QĐ-TTg cho phép thí điểm tái xuất thuốc lá còn chất lượng nhập lậu bị tịch thu đến hết năm 2013, đồng thời giao cho Bộ Công Thương tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Quyết định này làm cơ sở cho việc thực hiện quy định của Luật phòng chống tác hại của thuốc lá đối với việc xử lý thuốc lá nhập lậu bị tịch thu.

Sau gần 2 năm thực hiện, mới đây Bộ Công Thương đã có báo cáo về kết quả thực hiện thí điểm tái xuất thuốc lá nhập lậu bị tịch thu. Trong tổng số 28 tỉnh, thành phố thực hiện tái xuất thuốc lá nhập lậu bị tịch thu, chỉ có 10/28 tỉnh, thành phố đề nghị tiếp tục thực hiện.

Vì theo phản ánh, việc tái xuất thuốc lá lậu ở nhiều tỉnh chưa cho thấy hiệu quả rõ ràng, trong khi các bộ, ngành, UBND các tỉnh phải tập trung xây dựng các văn bản hướng dẫn, tổ chức triển khai thực hiện tốn kém về thời gian và chi phí; đồng thời nhận thấy rằng  nguy cơ tái thẩm lậu thuốc lá nhập lậu rất cao...

Công nhận đô thị du lịch biển Cửa Lò

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định công nhận đô thị du lịch biển Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.

Thị xã Cửa Lò có tài nguyên du lịch hấp dẫn và đa dạng, nổi bật nhất là bãi biển Cửa Lò, đảo Lan Châu, đảo Ngư cùng với nhiều công trình kiến trúc mang giá trị lịch sử, văn hóa tâm linh.

Hệ thống hạ tầng đô thị thị xã Cửa Lò đã được quan tâm đầu tư và tiếp tục hoàn thiện sau khi được công nhận tiêu chuẩn đô thị loại III năm 2009.

Đến năm 2013, trên địa bàn thị xã Cửa Lò có 255 cơ sở lưu trú với gần 7.000 phòng nghỉ, có khả năng phục vụ hơn 18.000 khách lưu trú/ngày đêm; trong đó có 20 cơ sở đạt chuẩn từ 1-4 sao. Năm 2013, tỷ lệ phi nông nghiệp của thị xã chiếm 81,5%, tỷ lệ  lao động đang làm việc trong ngành dịch vụ du lịch chiếm 40,5%.

Bổ sung dự án hệ thống cấp nước Nhơn Trạch vào danh mục sử dụng ODA

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đồng ý với đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư bổ sung dự án Xây dựng hệ thống cấp nước Nhơn Trạch giai đoạn 2 vào Danh mục các dự án sử dụng ODA của Chính phủ Nhật Bản tài khóa năm 2014.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dự án xây dựng hệ thống cấp nước Nhơn Trạch giai đoạn 2 do Công ty TNHH một thành viên Cấp nước Đồng Nai làm chủ đầu tư.

Dự án sẽ xây dựng hệ thống cấp nước Nhơn Trạch giai đoạn 2 với công suất 100.000m3/ngày, nâng công suất của toàn bộ hệ thống cấp nước Nhơn Trạch lên 200.000 m3/ngày nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng nước cho sản xuất, sinh hoạt các khu công nghiệp, dân cư từ thành phố Biên Hòa, Tam Phước đến Nhơn Trạch, các đô thị và khu công nghiệp sẽ hình thành dọc theo hành lang tuyến đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, sân bay quốc tế Long Thành.

Tăng cường chỉ đạo phòng, chống, kiểm soát và cai nghiện ma túy

Chính phủ vừa ban Nghị quyết về tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống, kiểm soát và cai nghiện ma túy trong tình hình mới.

Hơn 20 năm qua, công tác phòng, chống, kiểm soát và cai nghiện ma túy đã được Đảng, Nhà nước quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, bố trí nguồn lực. Các bộ, ngành, địa phương, tổ chức xã hội và toàn dân kiên trì thực hiện đạt được nhiều kết quả, góp phần ổn định an ninh, trật tự và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, công tác phòng, chống, kiểm soát và cai nghiện ma túy đang gặp nhiều khó khăn, thách thức. Để tạo chuyển biến mạnh mẽ, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nâng cao hiệu quả phòng, chống, kiểm soát và cai nghiện ma túy trong tình hình mới, Chính phủ yêu cầu cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống, kiểm soát và cai nghiện ma túy; tập trung đấu tranh phòng, chống và kiểm soát ma túy có hiệu quả; tăng cường công tác rà soát, phân loại và quản lý người nghiện; đổi mới công tác cai nghiện ma túy; chuyển đổi, đa dạng hóa, nâng cao chất lượng và hiệu quả các cơ sở điều trị cai nghiện ma túy.

Không để phát sinh và tồn tại địa bàn phức tạp về ma túy

Cụ thể, về công tác đấu tranh phòng, chống và kiểm soát ma túy, Chính phủ yêu cầu các cơ quan chức năng cần tập trung các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh trên các tuyến và địa bàn trọng điểm; xóa bỏ các điểm nóng, phức tạp về ma túy, không để phát sinh và tồn tại địa bàn phức tạp về ma túy; triệt phá các đường dây, tổ chức vận chuyển, mua bán ma túy; tăng cường hợp tác quốc tế, kiểm soát chặt chẽ tình trạng thẩm lậu ma túy từ bên ngoài vào Việt Nam, đặc biệt trên các tuyến biên giới, hàng không và đường biển; chủ động tuyên truyền giáo dục, phát hiện triệt phá việc trồng cây có chất ma túy.

Cùng với đó, phải đổi mới, nâng cao chất lượng cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện bắt buộc, bảo đảm các quy định về chế độ chăm sóc y tế, khám chữa bệnh, phục hồi sức khỏe, dạy nghề và sinh hoạt văn hóa nhằm đáp ứng quyền, lợi ích hợp pháp của người cai nghiện bắt buộc theo quy định của pháp luật; đẩy mạnh nghiên cứu, sử dụng các bài thuốc và phương pháp cai nghiện an toàn, hiệu quả.

Chuyển đổi toàn bộ các Trung tâm 6

Nghị quyết cũng nêu rõ, chuyển đổi toàn bộ các Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội (Trung tâm 6) hiện có thành các cơ sở điều trị nghiện ma túy với các mô hình khác nhau để tiếp nhận và điều trị cho người nghiện ma túy theo quy định của pháp luật.

Việc chuyển đổi thực hiện theo nguyên tắc đa dạng hóa các biện pháp và mô hình điều trị, tăng dần điều trị tự nguyện, giảm dần bắt buộc; thực hiện công khai, minh bạch, thuận tiện dễ tiếp cận các dịch vụ điều trị nghiện ma túy. Đồng thời, bảo đảm về cơ sở vật chất, thiết bị, nhân sự, chế độ điều trị, chăm sóc y tế, ăn, ở, sinh hoạt, học nghề, lao động trị liệu, hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho người nghiện ma túy. Bảo đảm 100% người nghiện ma túy khi có Quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được thi hành kịp thời, thuận tiện và hiệu quả.

Trung tâm 6 được tổ chức lại thành: Cơ sở điều trị nghiện tự nguyện; Cơ sở xã hội; Cơ sở đa chức năng; Cơ sở cai nghiện bắt buộc (cơ sở điều trị nghiện bắt buộc).

Tổ chức và hoạt động của Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định về tổ chức và hoạt động của Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam.

Theo đó, Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam là Quỹ Bảo vệ môi trường quốc gia, là tổ chức tài chính nhà nước trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam có chức năng cho vay lãi suất ưu đãi, tài trợ, hỗ trợ lãi suất cho các chương trình, dự án, các hoạt động, nhiệm vụ bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu không nằm trong kế hoạch ngân sách trên phạm vi toàn quốc.

Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam hoạt động không vì mục đích lợi nhuận nhưng phải bảo toàn vốn điều lệ và tự bù đắp chi phí quản lý, được miễn nộp thuế và các khoản nộp ngân sách nhà nước đối với các hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về thuế và pháp luật về ngân sách nhà nước.

Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam có nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý và sử dụng các nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, các nguồn tài trợ, đóng góp, ủy thác của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước nhằm hỗ trợ tài chính cho các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trên phạm vi toàn quốc; cho vay vốn với lãi suất ưu đãi đối với các dự án bảo vệ môi trường trên phạm vi toàn quốc.

Bên cạnh đó, hỗ trợ lãi suất vay vốn cho các dự án bảo vệ môi trường vay vốn từ các tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật; tài trợ, đồng tài trợ cho các hoạt động bảo vệ môi trường;...

Cơ cấu tổ chức, bộ máy quản lý và điều hành của Quỹ gồm có Hội đồng quản lý, Ban Kiểm soát và Cơ quan điều hành nghiệp vụ.

Theo Quyết định vừa ban hành, nâng mức vốn điều lệ của Quỹ do ngân sách nhà nước cấp từ 500 tỷ lên 1.000 tỷ đồng trong 3 năm (2015-2017); đến năm 2017, được cấp đủ 1.000 tỷ đồng.

Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Mục tiêu của quy hoạch là phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ trở thành vùng động lực hàng đầu để phát triển du lịch Việt Nam, với hệ thống sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo, có thương hiệu và sức cạnh tranh với các nước trong khu vực.

Phấn đấu đến năm 2020 đón trên 30 triệu lượt khách; năm 2030 đón khoảng 50 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt khoảng 12 triệu lượt.

Phát triển đồng thời thị trường khách du lịch nội địa, quốc tế

Theo Quyết định, phát triển đồng thời thị trường khách du lịch nội địa và thị trường khách du lịch quốc tế. Trong đó, với thị trường khách du lịch quốc tế, tập trung khai thác mạnh thị trường chính như: Đông Bắc Á, Đông Nam Á và Đông Âu; duy trì khai thác thị trường truyền thống cao cấp như: Tây Âu, Bắc Âu, Bắc Mỹ, Úc; mở rộng thị trường mới: Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước đến từ khu vực Trung Đông...

Với thị trường khách du lịch nội địa, tập trung khai thác khách du lịch nội Vùng; phát triển thị trường khách du lịch đến từ các vùng liền kề như: Duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long và khách đến từ thủ đô Hà Nội; trong đó chú trọng thị trường khách du lịch với mục đích nghỉ dưỡng, hội nghị, hội thảo, nghỉ cuối tuần và du lịch mua sắm. Khuyến khích phát triển, mở rộng thị trường du lịch theo chuyên đề.

Tập trung đầu tư phát triển 4 khu du lịch quốc gia

Ưu tiên phát triển các sản phẩm du lịch hội nghị, hội thảo và du lịch nghỉ dưỡng biển. Bên cạnh đó, phát triển sản phẩm du lịch bổ trợ: Du lịch tham quan di tích lịch sử - văn hóa; du lịch sinh thái; du lịch khám phá, nghiên cứu khoa học tại các vườn quốc gia, khu bảo tồn; du lịch lễ hội và tâm linh; du lịch tàu biển.

Về không gian phát triển du lịch, trung tâm du lịch của Vùng là thành phố Hồ Chí Minh; không gian phát triển du lịch biển đảo là tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; không gian du lịch đô thị - sinh thái tại các tỉnh Đồng Nai và Bình Dương; không gian phát triển du lịch di tích lịch sử văn hóa và du lịch sinh thái tại các tỉnh Bình Phước và Tây Ninh.

Tập trung đầu tư phát triển 4 khu du lịch quốc gia gồm: Cần Giờ (thành phố Hồ Chí Minh), Long Hải - Phước Hải (Bà Rịa-Vũng Tàu), Núi Bà Đen (Tây Ninh) và Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu); 5 điểm du lịch quốc gia, gồm: Củ Chi (thành phố Hồ Chí Minh), vườn quốc gia Cát Tiên (Đồng Nai), Hồ Trị An - Mã Đà (Đồng Nai), căn cứ Trung ương Cục miền Nam (Tây Ninh) và Tà Thiết (Bình Phước).

Đưa du lịch vùng Duyên hải Nam Trung Bộ thành ngành kinh tế mũi nhọn

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2350/QQĐ-TTg phê duyệt "Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng Duyên hải Nam Trung Bộ đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030".

Du lịch biển - đảo trở thành thế mạnh hàng đầu

Mục tiêu tổng quát của quy hoạch là khai thác tiềm năng, lợi thế của Vùng để phát triển du lịch biển - đảo trở thành thế mạnh hàng đầu của du lịch Việt Nam; phát triển các đô thị du lịch hiện đại, các khu du lịch, điểm du lịch quốc gia với các cơ sở dịch vụ cao cấp.

Phấn đấu đến năm 2020 đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng và phấn đấu đến năm 2030 trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong cơ cấu kinh tế của Vùng, góp phần khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển và hải đảo Việt Nam.

Mục tiêu đặt ra là đến năm 2030 phải thu hút khoảng 25 triệu lượt khách du lịch, trong đó khoảng 7,5 triệu lượt khách quốc tế, đạt doanh thu khoảng 160.000 tỷ đồng; đồng thời tạo việc làm cho khoảng 700.000 lao động, trong đó khoảng 230.000 lao động trực tiếp...

Đà Nẵng trở thành trung tâm du lịch của Vùng

Theo đó, các định hướng phát triển chủ yếu là phát triển đồng thời thị trường khách du lịch nội địa và thị trường khách du lịch quốc tế; phát triển sản phẩm du lịch; tổ chức không gian phát triển du lịch; đầu tư phát triển du lịch.

Trong đó, Quyết định nêu rõ, đối với thị trường khách du lịch quốc tế thì phải thu hút, phát triển mạnh thị trường Đông Bắc Á (Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan); thị trường Nga và các nước Đông Âu và thị trường các nước Đông Nam Á.

Cùng với đó là phát triển mạnh thị trường du lịch nội Vùng; thị trường khách đến từ thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên; chú trọng thị trường khách du lịch với mục đích nghỉ dưỡng, giải trí, nghỉ cuối tuần, lễ hội, tâm linh, mua sắm; khuyến khích phát triển, mở rộng thị trường du lịch theo chuyên đề và du lịch kết hợp công vụ.

Về phát triển sản phẩm du lịch, ưu tiên phát triển 2 nhóm sản phẩm chính: Nhóm sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng biển và nhóm sản phẩm du lịch gắn với di sản văn hóa thế giới.

Phát triển thành phố Đà Nẵng trở thành trung tâm du lịch của Vùng và tiểu vùng du lịch phía Bắc; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) thành trung tâm du lịch của tiểu vùng du lịch phía Nam, đồng thời giữ vai trò trung tâm phụ trợ của Vùng; thành phố Quy Nhơn (Bình Định) thành trung tâm phụ trợ của tiểu vùng du lịch phía Bắc và thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) thành trung tâm phụ trợ của tiểu vùng du lịch phía Nam…

Kiểm tra việc khai thác cát, sỏi tại hồ Núi Cốc

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao UBND tỉnh Thái Nguyên kiểm tra thông tin báo chí phản ánh những lo ngại về việc khai thác cát, sỏi tại hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên.

Trước đó, Báo Xây dựng ngày 15/11/2014 đăng bài "Lo ngại khai thác cát, sỏi tại hồ Núi Cốc" và Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 18/11/2014 đăng bài "Hồ Núi Cốc lại kêu cứu", trong đó phản ánh sau 4 năm chính thức dừng hoạt động khai thác cát sỏi trên hồ Núi Cốc, mới đây dư luận tỉnh Thái Nguyên lại nóng trở lại khi một doanh nghiệp thực hiện đóng tàu thuyền lớn để khai thác cát sỏi tại lòng hồ này, có nguy cơ gây tác động đến đời sống của cộng đồng...

Về việc này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao UBND tỉnh Thái Nguyên kiểm tra thông tin báo nêu trên, nếu đúng phải chỉ đạo xử lý theo đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường, Luật Khoáng sản và các quy định pháp luật khác có liên quan./.