(Chinhphu.vn) - Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu những chỉ đạo, điều hành mới của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về một số vấn đề quan trọng.
Báo cáo Bộ Chính trị dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giao Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Giao thông vận tải thừa ủy quyền Bí thư Ban cán sự đảng Chính phủ, thay mặt Ban cán sự đảng Chính phủ báo cáo Bộ Chính trị xem xét quyết định chủ trương đầu tư Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã thông qua Báo cáo đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành như đề nghị của Ban cán sự đảng Bộ Giao thông vận tải.

Cụ thể, mục tiêu đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành từng bước đạt cấp 4F (theo phân cấp của Tổ chức hàng không quốc tế - ICAO); giữ vai trò là Cảng hàng không quốc tế cửa ngõ và quan trọng của quốc gia, dự kiến trong tương lai sẽ trở thành một trong những trung tâm trung chuyển vận tải hàng không tại khu vực Đông Nam Á.

Quy mô đầu tư nâng công suất khai thác đạt 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm (đến năm 2030); trong giai đoạn 1 (đến năm 2025), hình thành cảng hàng không quốc tế trung chuyển, công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm, nhằm hỗ trợ việc quá tải của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành dự kiến được đầu tư xây dựng tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai với diện tích giải phóng mặt bằng là 5.000 ha. Khái toán tổng mức đầu tư toàn bộ giai đoạn 1 khoảng 7,837 tỷ USD.

Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội vùng Kinh tế trọng điểm Miền Trung đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Theo đó, vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung (gồm 5 tỉnh, thành phố: Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định) có vị trí đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh đối với cả khu vực Duyên hải Miền Trung và Tây Nguyên.

Theo Quy hoạch, xây dựng vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung trở thành khu vực phát triển năng động với tốc độ nhanh và bền vững, là vùng động lực phát triển cho toàn vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung, là cửa ngõ ra biển quan trọng của các tỉnh vùng Tây Nguyên, khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam và tuyến hành lang kinh tế Đông-Tây.

Phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khoảng 8%/năm giai đoạn đến năm 2015 và khoảng 9%/năm giai đoạn 2016-2020. GDP bình quân đầu người đến năm 2020 đạt khoảng 80 triệu đồng, tương đương 3.600 USD bằng khoảng 1,1-1,2 lần mức bình quân đầu người của cả nước.

Về phát triển công nghiệp, vùng kinh tế trọng điểm miền Trung sẽ tập trung nguồn lực phát triển các ngành công nghiệp có tiềm năng, lợi thế gắn với biển như cơ khí, đóng mới và sửa chữa tàu thuyền. Phát triển công nghiệp hóa dầu trở thành một trong các trụ cột công nghiệp của Vùng và là một trong các trung tâm hóa dầu lớn nhất của cả nước, góp phần đẩy nhanh tốc độ chuyển dịch cơ cấu công nghiệp trong nội bộ Vùng. Từng bước phát triển ngành điện tử và công nghệ thông tin hiện đại để hỗ trợ cho các ngành công nghiệp khác phát triển; đẩy mạnh các ngành công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế biến; ngành dệt may, giầy da.

Bên cạnh đó, hình thành các trung tâm công nghiệp lớn ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định. Phát triển các cụm công nghiệp dọc các tuyến đường ngang nối liền các tỉnh trong Vùng với các tỉnh trong vùng Tây Nguyên nhằm cung ứng các sản phẩm tiêu dùng cho vùng Tây Nguyên và tiếp nhận nguyên liệu từ nông, lâm nghiệp, phục vụ cho công nghiệp chế biến; gắn phát triển công nghiệp với hình thành các điểm đô thị ở khu vực nông thôn.

Đồng thời, chú trọng phát triển công nghiệp quy mô vừa và nhỏ, áp dụng công nghệ tiên tiến phù hợp với điều kiện cụ thể từng địa phương. Phát triển tiểu thủ công nghiệp theo hướng khuyến khích các ngành nghề truyền thống như sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, sản xuất vật liệu xây dựng, đồ mộc dân dụng, chế biến lương thực, thực phẩm.

Bên cạnh công nghiệp, vùng Kinh tế trọng điểm Miền Trung cũng sẽ phát huy tối đa các lợi thế, tiềm năng sẵn có của các địa phương trong Vùng để phát triển các lĩnh vực có nhiều lợi thế như: Du lịch, dịch vụ cảng biển, vận tải biển, hàng hải quốc tế...

Sẽ tập trung khai thác các di sản văn hóa, địa danh lịch sử, du lịch sinh thái biển, đặc biệt là những cảnh quan thiên nhiên ở dải ven biển gắn với các di sản thế giới như các di sản văn hóa kiến trúc cố đô Huế, đô thị cổ Hội An, khu di tích Mỹ Sơn và văn hóa Chàm (Đà Nẵng, Quảng Nam) cùng các di sản thiên nhiên trên trục đường Huế - Lăng Cô - Bạch Mã - Hải Vân - Sơn Trà - Bà Nà - Đà Nẵng, dải ven biển từ vịnh Nam Ô đến đô thị cổ Hội An.

Công nhận doanh nghiệp được ưu tiên trong lĩnh vực hải quan

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý việc các doanh nghiệp có quy mô, vốn đầu tư lớn, sử dụng nhiều lao động, dự án quan trọng được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận trước khi cấp phép đầu tư sẽ được xem xét, công nhận chế độ ưu tiên trong lĩnh vực quản lý nhà nước về hải quan trong khi công ty đang xây dựng, hình thành cơ sở vật chất.

Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Thông tư số 86/2013/TT-BCT ngày 27/6/2013 cho phù hợp. Trong thời gian chưa sửa đổi Thông tư số 86/2013/TT-BCT, Bộ Tài chính xem xét áp dụng nguyên tắc trên để xử lý đối với các Công ty đủ điều kiện.

Thủ tướng Chính phủ cũng đồng ý công nhận chế độ doanh nghiệp ưu tiên trong lĩnh vực quản lý nhà nước về hải quan đối với Công ty TNHH Samsung Electro-Mechanics Việt Nam và Công ty TNHH Hansol Electronics Việt Nam. Thủ tướng giao Bộ Tài chính hướng dẫn các công ty hoàn thành các thủ tục để áp dụng chế độ ưu tiên.

Được biết, dự án Samsung Electro-Mechanics Việt Nam của Công ty TNHH Samsung Electro-Mechanics Việt Nam đã được khởi công vào tháng 9/2013, dự kiến đi vào hoạt động chính thức tháng 1/2015. Mục tiêu của dự án là sản xuất, lắp ráp bảng mạch in kết nối mật độ cao HDI và các linh kiện, phụ tùng như camera module, bộ nắn điện… cho các loại thiết bị viễn thông và các thiết bị di động công nghệ cao.

Dự án Hansol Electronics Việt Nam của Công ty TNHH Hansol Electronics Việt Nam đã khởi công vào tháng 12/2013. Mục tiêu của dự án này là nghiên cứu, phát triển các loại điện thoại di động; sản xuất, lắp ráp điện thoại, phụ tùng, linh kiện, phụ kiện điện thoại di động.

Bộ Tài chính cho biết, đối chiếu với quy định hiện hành về áp dụng chế độ ưu tiên thì các công ty trên chưa đáp ứng điều kiện về thời gian (phải hoạt động tối thiểu 2 năm). Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, qua cam kết của các công ty nêu trên, uy tín, danh tiếng thương hiệu của Tập đoàn Samsung trên thế giới, cũng như để bảo đảm giảm bớt thủ tục, có ưu đãi cho doanh nghiệp có quy mô, vốn đầu tư lớn, sử dụng nhiều lao động..., Bộ Tài chính đã đề xuất và được Thủ tướng đồng ý cho 2 công ty này được hưởng chế độ ưu tiên trong lĩnh vực hải quan.

Chủ động phương án ứng phó với siêu bão

Kết luận tại Hội nghị trực tuyến về ứng phó với bão mạnh, siêu bão, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu tất cả các địa phương, Ban Chỉ đạo Phòng, chống lụt, bão Trung ương chậm nhất tháng 6/2015 phải xây dựng, ban hành phương án cụ thể ứng phó với bão rất mạnh và siêu bão, trong đó cần xác định cụ thể những khu vực nguy hiểm, số hộ dân, số người dân cần phải sơ tán trong tình huống bão rất mạnh, siêu bão, địa điểm sơ tán đến.

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia chịu tác động rất mạnh của biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Để chủ động ứng phó với tình huống xảy ra bão rất mạnh và siêu bão, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các địa phương, các cơ quan thông tin địa chúng và các cơ quan liên quan phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về những nguy cơ bị ảnh hưởng của thiên tai, những tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu để từng người dân, từng cơ quan, tổ chức phải nhận thức được và chủ động có kế hoạch, biện pháp để tự đảm bảo an toàn, tự lo cho mình trước.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục nghiên cứu, cập nhật để xác định rõ hơn, với mức độ tin cậy cao hơn về phân vùng bão, mức nước biển dâng trong bão nhằm đưa ra các công bố ngày càng đầy đủ hơn làm cơ sở cho các bộ, ngành, địa phương; tiếp tục đầu tư nâng cao năng lực dự báo, đẩy mạnh triển khai chủ trương xã hội hóa để kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào hệ thống quan trắc nhằm nâng cao chất lượng công tác dự báo, cảnh báo thiên tai.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng, cập nhật bản đồ cảnh báo ngập lụt theo kịch bản nước biển dâng do bão, nhất là trong tình huống xảy ra bão rất mạnh, siêu bão để cung cấp kịp thời cho các địa phương làm cơ sở để xây dựng các phương án ứng phó.

Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chủ động xây dựng phương án huy động lực lượng để ứng phó; rà soát lại toàn bộ các trang thiết bị, phương án cứu hộ, cứu nạn để chủ động ứng phó với bão rất mạnh và siêu bão…

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo về một số dự án giao thông

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có ý kiến chỉ đạo về bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, huy động vốn, lựa chọn nhà thầu thực hiện một số dự án giao thông.

Cụ thể, tại văn bản 7997/VPCP-KTN, Phó Thủ tướng đồng ý việc chấp thuận khoản kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng bổ sung do UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt vào vốn đầu tư Dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Tại văn bản 7983/VPCP-KTN, Phó Thủ tướng cũng đồng ý UBND tỉnh Thái Nguyên tạm ứng vốn và thực hiện đầu tư 4,2 km thuộc quốc lộ 3 cũ đoạn Km34+300-Km38+500. UBND tỉnh Thái Nguyên làm rõ cơ chế huy động vốn và việc trả lãi vay để thực hiện dự án theo quy định.

Bộ Giao thông vận tải có trách nhiệm phê duyệt dự án và bố trí nguồn vốn hoàn trả tỉnh trong giai đoạn 2015-2016.

Về phương án lựa chọn nhà thầu Dự án xây dựng mới đường nối cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đến Khu công nghiệp Yên Bình, tại văn bản 8022/VPCP-KTN, Phó Thủ tướng đồng ý việc áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu. UBND tỉnh Thái Nguyên thực hiện lựa chọn nhà thầu theo đúng quy định.

Tại văn bản 8024/VPCP-KTN, Phó Thủ tướng giao Tập đoàn Vingroup - Công ty cổ phần (Doanh nghiệp dự án) tự quyết định hình thức lựa chọn nhà thầu thực hiện các gói thầu của Dự án xây dựng tuyến đường bộ trên cao dọc vành đai 2 đoạn từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở, thành phố Hà Nội.

Chính sách ưu đãi cho dự án sản xuất vắc xin

Nhằm duy trì và phát triển sản xuất vắc xin trong nước để chủ động đáp ứng nhu cầu sử dụng vắc xin phòng bệnh cho nhân dân và hướng tới xuất khẩu, Thủ tướng Chính phủ cho phép các dự án đầu tư sản xuất vắc xin trong nước được áp dụng một số cơ chế, chính sách như: Được vay vốn tín dụng đầu tư từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam để đầu tư nâng cấp và đầu tư mới một số dây chuyền sản xuất vắc xin với mục tiêu sản xuất vắc xin đa giá thay thế một phần vắc xin đa giá phải nhập khẩu, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Nhà nước hỗ trợ lãi suất vay.

Đồng thời được áp dụng cơ chế chính sách quy định tại công văn số 918/TTg-KGVX ngày 8/6/2011 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế chính sách hỗ trợ dự án đầu tư sản xuất nguyên liệu kháng sinh.

Các dự án này cũng được giao, thuê 10 đến 15ha đất trong Khu công nghệ cao Hòa Lạc để xây dựng nhà máy sản xuất vắc xin, trước mắt ưu tiên cho đơn vị sản xuất vắc xin hiện đang có khó khăn về đất.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế xây dựng Đề án cụ thể theo quy định, trình Thủ tướng Chính phủ.

Sẽ thành lập Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương đầu tư Dự án thành lập Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam theo loại hình trường đại học có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư và các văn bản pháp luật có liên quan do Học viện Y khoa Waseda và một số tổ chức, cá nhân của Nhật Bản đầu tư tại tỉnh Hưng Yên.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Hưng Yên và các Bộ, cơ quan liên quan chỉ đạo, hướng dẫn việc xây dựng Dự án thành lập Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam theo đúng pháp luật hiện hành; thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định./.