(Chinhphu.vn) - Thông cáo báo chí của VPCP về chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ngày 18/4/2016.
Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp vào ngày 29/4/2016

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc quyết định tổ chức Hội nghị với doanh nghiệp năm 2016 vào ngày 29/4/2016 với tên gọi: “Doanh nghiệp Việt Nam - Động lực phát triển kinh tế của đất nước”.

Hội nghị đưa ra thông điệp của Thủ tướng Chính phủ: Doanh nghiệp là một động lực của phát triển kinh tế. Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi nhất để khởi nghiệp kinh doanh, thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển cả về số lượng và chất lượng. Nội dung đề ra các giải pháp xây dựng thể chế nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho doanh nghiệp; giải quyết các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo tình hình giải quyết vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp, đề xuất giải pháp tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp theo lĩnh vực phụ trách, trên địa bàn, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp, đồng gửi Văn phòng Chính phủ.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chuẩn bị báo cáo về tình hình hoạt động của doanh nghiệp, hiến kế tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, lành mạnh và bình đẳng, nêu các kiến nghị của doanh nghiệp và của VCCI; gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước để tổng hợp, đồng thời gửi các bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để trả lời theo thẩm quyền; gửi Văn phòng Chính phủ để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

VCCI phối hợp với UBND thành phố Hà Nội, UBND TPHCM soạn thảo cam kết về tạo môi trường kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp trên địa bàn.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND TPHCM ký cam kết với VCCI trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc tạo môi trường kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp trên địa bàn.

Cơ chế tài chính Dự án Trung tâm Ung bướu Chợ Rẫy

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về cơ chế tài chính trong nước cho Dự án nâng cấp trang thiết bị y tế Trung tâm Ung bướu Chợ Rẫy-Bệnh viện Chợ Rẫy (Dự án), vay vốn ODA của Chính phủ Áo.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đồng ý cơ chế tài chính ngân sách Nhà nước cấp phát 95%, cho vay lại 5% vốn vay ODA của Chính phủ Áo cho Dự án nâng cấp trang thiết bị y tế Trung tâm Ung bướu Chợ Rẫy-Bệnh viện Chợ Rẫy theo điều kiện vay lại.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế có trách nhiệm bố trí kịp thời, đầy đủ vốn đối ứng cho Dự án theo đúng tiến độ, bảo đảm Dự án được triển khai hiệu quả, đạt mục tiêu đề ra.

Dự án nhằm phát triển Trung tâm Ung bướu Chợ Rẫy trở thành một trung tâm khám, điều trị ung thư đa mô thức đạt chất lượng, hiệu quả chữa bệnh và hiệu quả kinh tế cao bằng các phương pháp điều trị tiên tiến với đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ tương đương các trung tâm cùng loại trong khu vực châu Á và thế giới.

Dự án đầu tư mua sắm 2 máy Linac hiện đại để thực hiện kỹ thuật xạ trị tiên tiến trong điều trị ung thư; hệ thống can thiệp mạch DSA; các thiết bị phòng mổ, hồi sức sau mổ và chăm sóc ngoại khoa tích cực.

Toàn bộ bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị một cách toàn diện xây dựng trên nguyên tắc phối hợp đa chuyên khoa. Áp dụng thống nhất hướng dẫn thực hành lâm sàng, quy trình tiêu chuẩn trong chẩn đoán và điều trị ung thư, đặc biệt là xạ trị, nhằm duy trì khả năng kiểm soát, quản lý chặt chẽ quá trình điều trị, giảm thiểu sai sót chuyên môn.

Dự án đào tạo chuyển giao công nghệ, phát triển nguồn nhân lực cho cán bộ  y tế chuyên trách và cho công tác quản lý, sử dụng, bảo dưỡng, sửa chữa trang thiết bị cho Trung tâm Ung bướu Chợ Rẫy; Trung tâm có khả năng đáp ứng và phát huy tối đa hiệu quả khai thác trang thiết bị cho nhu cầu chuyên môn khám chữa bệnh, đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế.

Tu bổ một số di tích liên quan đến Nhà nước Đại Cồ Việt

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Bảo quản, tu bổ, tôn tạo và mở rộng phạm vi một số di tích có liên quan đến Nhà nước Đại Cồ Việt nhằm phát huy giá trị lịch sử-văn hóa Cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Mục tiêu đầu tư là tôn tạo, nâng cấp một số di tích có liên quan đến Nhà nước Đại Cồ Việt nhằm gìn giữ và phát huy giá trị về văn hóa, lịch sử, kiến thức và tín ngưỡng của các di tích thuộc Khu di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư hướng đến kỷ niệm 1050 năm thành lập Nhà nước Đại Cồ Việt, góp phần phát triển kinh tế-xã hội và phát triển bền vững du lịch tỉnh Ninh Bình.

Theo dự kiến sẽ đầu tư tu bổ, tôn tạo, nâng cấp 14 di tích và hạng mục di tích có giá trị cao về lịch sử văn hóa và kiến trúc nghệ thuật.

Cụ thể, tu bổ, tôn tạo 6 di tích thuộc Khu di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư gồm: Khu lăng mộ vua Đinh Tiên Hoàng; khu lăng mộ vua Lê Đại Hành; bia Cửa Đông; đình Yên Thành; đình Yên Trạch và Phủ Đông Vương.

Đồng thời, tu bổ tôn tạo 6 di tích cấp quốc gia gồm: Khu tưởng niệm và lăng mộ Thái tế Định Quốc Công Nguyễn Bặc, đình Mỹ Hạ, đình Ngô Khê Hạ, đền Thung Lau, đền Tam Thánh-chùa Yên Lữ, đền thờ tướng quân Đinh Điền và chùa Tháp; tu bổ, tôn tạo, chống xuống cấp Đình Trai; xây dựng khu nhà làm việc của Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Hoa Lư.

Lập quy hoạch tổng thể di tích quốc gia đặc biệt chùa Keo

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý chủ trương giao UBND tỉnh Thái Bình chủ trì lập Quy hoạch tổng thể Di tích quốc gia đặc biệt chùa Keo, xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Phó Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thẩm định Nhiệm vụ quy hoạch và Đồ án quy hoạch tổng thể Di tích quốc gia đặc biệt chùa Keo theo quy định hiện hành; trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Chùa Keo còn hiện tồn là chùa được xây dựng vào thế kỷ XVII (1632). Chùa gồm 12 tòa, 102 gian là những công trình kiến trúc chính và 4 tòa, 14 gian của các công trình kiến trúc phụ trợ, tổng số là 16 tòa, 116 gian.

Bao quanh khu nội tự là 3 hồ nước lớn. Cùng với vườn cây phía trước, tam quan ngoại và khu vườn phía sau là khu tăng xá và nhà Ban Quản lý di tích chùa Keo, bãi để xe; cùng đường giao thông nội tự (đường rước kiệu) trên tổng diện tích 41.561,9 m2 đã tạo nên cảnh quan của một khu di tích kiến trúc cổ có quy mô lớn vào bậc nhất trong các kiến trúc chùa chiền ở Việt Nam.

Chùa Keo là một công trình kiến trúc nghệ thuật khá độc đáo và tiêu biểu cho kiến trúc thời Hậu Lê - một kiến trúc được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ lim và có những đặc trưng cơ bản khác với một số công trình kiến trúc chùa chiền khác.

Chùa Keo ngoài việc thờ Phật còn thờ Thánh (tiền Phật hậu Thánh). Vị Thánh được thờ ở đây là Dương Không Lộ - một nhà sư thời Lý có trình độ hiểu biết sâu sắc về Phật học. Ông vừa được thờ như một vị tổ sư, vừa như một vị thành hoàng làng, nên điều khác biệt trong kiến trúc Chùa Keo là trước tòa Đền Thánh có thêm một tòa Giá Roi. Ngay tên gọi Giá Roi cũng không thấy trong bất cứ sách Phật hay trong các chùa chiền nào ở Việt Nam. Theo những cụ già ở vùng chùa Keo cho biết: Giá Roi là căn nhà xưa dùng làm nơi xử kiện, phạt vạ, bổ bán công điền, công thổ của làng Dũng Nhuệ (làng Keo). Với chức năng đó, rõ ràng Chùa Keo là một trung tâm hành chính của thôn xã cổ.

Trong các công trình kiến trúc ở chùa Keo, có một kiến trúc độc đáo là Gác chuông chùa Keo. Gác chuông được làm theo kiểu chồng diêm cổ các nhưng có 3 tầng 12 mái và là một công trình kiến trúc được làm hoàn toàn bằng gỗ (một số gác chuông của các chùa cổ khác ở khu vực Đồng bằng Bắc Bộ chỉ làm 2 tầng 8 mái).

Ngày 28/4/1962, chùa Keo được công nhận là Di tích Lịch sử-Văn hoá quốc gia. Đến tháng 9/2012, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xếp hạng chùa Keo là di tích quốc gia đặc biệt./.