(Chinhphu.vn) - Thông cáo báo chí về thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.           

Công điện chủ động ứng phó, khắc phục mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 2263/CĐ-TTg về chủ động ứng phó, khắc phục mưa lũ.

Nội dung công điện như sau:

Từ ngày 11 tháng 12 năm 2016 đến nay, tại các tỉnh miền Trung tiếp tục xảy ra các đợt mưa lớn, nhiều hồ chứa nước phải vận hành xả lũ đã gây ngập lụt tại vùng thấp trũng, ven sông suối thuộc các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, thiệt hại người, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của Nhân dân. Dự báo, từ ngày 15 đến 18 tháng 12, tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa sẽ tiếp tục có mưa lớn trên diện rộng với lượng mưa phổ biến từ 200 - 300 mm, đặc biệt từ Quảng Ngãi tới Khánh Hòa 300 - 400 mm, một số nơi có thể mưa cục bộ lớn hơn; lũ các sông từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên lên nhanh, đêm nay (ngày 15 tháng 12) các sông ở Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế và bắc Phú Yên lên báo động 2 đến báo động 3, đỉnh lũ trên các sông ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên có thể lên trên mức báo động 3 từ 0,5 - 1,3 m (đợt lũ này tương đương và có thể cao hơn đợt lũ đầu tháng 12 vừa qua); nguy cơ tiếp tục xảy ra ngập lụt kéo dài tại vùng thấp trũng, khu vực ven sông, nhất là tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa.

Đây là đợt mưa lớn, trong khi dung tích trữ của nhiều hồ chứa nước trong khu vực đã cơ bản đạt mức thiết kế nên sẽ phải vận hành xả lũ, đồng thời khu vực này đã bị ngập lụt nhiều ngày trong các đợt mưa lũ vừa qua, để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, kịp thời khắc phục hậu quả, ổn định đời sống Nhân dân trong và sau lũ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1. Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia và các đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, mưa lũ, tổ chức dự báo, cung cấp thông tin kịp thời đến các cơ quan chức năng, chính quyền và Nhân dân biết để chủ động chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lũ.

2. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, kịp thời chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lũ trên địa bàn theo phương châm “bốn tại chỗ” và cấp báo động; chủ động xử lý các tình huống, sự cố phát sinh trong và sau mưa lũ, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, trong đó tập trung:

- Rà soát các khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, chia cắt, chủ động sơ tán người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm không bảo đảm an toàn, nhất là đối với các hộ ở ven sông, suối, vùng thấp trũng, khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

- Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các ngầm, tràn, bến đò, khu vực bị ngập sâu, nước chảy xiết; tuyên truyền vận động, hướng dẫn người dân đi lại an toàn trong vùng ngập lũ, tránh chủ quan dẫn tới thiệt hại; căn cứ tình hình cụ thể ở địa phương quyết định cho học sinh ở các vùng bị ngập sâu, chia cắt nghỉ học để bảo đảm an toàn.

- Triển khai phương án bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, an toàn cho người và phương tiện trên các công trình đang thi công dở dang trên sông, suối.

- Phối hợp chặt chẽ với các chủ hồ kiểm tra, chỉ đạo vận hành an toàn các hồ chứa nước trên địa bàn, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du.

- Hướng dẫn neo đậu tàu thuyền bảo đảm an toàn, nhất là ở vùng cửa sông, tránh xảy ra sự cố đứt dây neo, trôi tàu thuyền dẫn tới những thiệt hại về người, phương tiện khi mưa lũ.

- Kịp thời tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình bị thiệt hại, nhất là các hộ bị thiệt hại về người, mất nhà cửa, hộ nghèo, gia đình chính sách; cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân, không để người dân bị đói, khát; chủ động huy động lực lượng hỗ trợ Nhân dân dựng lại nhà cửa, dọn vệ sinh môi trường, tiêu độc, khử trùng, phòng chống dịch bệnh ngay sau khi lũ rút.

3. Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và lực lượng y tế cơ sở sẵn sàng lực lượng, cơ số thuốc dự phòng, kịp thời xử lý hỗ trợ địa phương khi có yêu cầu.

4. Bộ Công Thương chỉ đạo kiểm tra, vận hành an toàn, hiệu quả các hồ chứa thủy điện, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du, không để xảy ra lũ nhân tạo; vận hành an toàn hệ thống lưới điện và bảo đảm cung cấp điện; có phương án chủ động điều tiết thị trường, bảo đảm cung ứng các hàng hóa thiết yếu phục vụ sinh hoạt của Nhân dân.

5. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo địa phương kiểm tra, vận hành bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du; chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất nông nghiệp, chuẩn bị phương án phục hồi sản xuất ngay sau khi lũ rút.

6. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát, sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện tại các khu vực xung yếu để kịp thời khắc phục nhanh các sự cố sạt lở, bảo đảm giao thông thông suốt, nhất là trên các tuyến quốc lộ, tuyến đường sắt Bắc Nam, kịp thời hỗ trợ địa phương khắc phục sự cố trên các trục giao thông chính; chủ động triển khai phương án giải quyết ách tắc giao thông trên các tuyến quốc lộ, đường sắt khi xảy ra sự cố ngập lụt, sạt lở.

7. Bộ Công an chỉ đạo lực lượng công an các địa phương bảo đảm an ninh trật tự vùng bị thiên tai, chủ động cấm phương tiện giao thông hoạt động trên các tuyến đường bị ngập sâu, bố trí lực lượng canh gác, kiểm soát và hướng dẫn giao thông qua các khu vực bị ngập lũ, đặc biệt qua các ngầm, tràn, khu vực nước chảy xiết; sẵn sàng hỗ trợ sơ tán nhân dân, phối hợp thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

8. Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng chỉ đạo các lực lượng đóng quân trên địa bàn sẵn sàng phương tiện, lực lượng, chủ động tham gia hỗ trợ địa phương và nhân dân ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ.

9. Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Nhân dân, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương tăng thời lượng phát sóng; thường xuyên thông báo diễn biến mưa lũ, tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các biện pháp phòng, tránh thiệt hại do mưa lũ để các địa phương và nhân dân biết, chủ động phòng tránh.

10. Các Bộ, ngành khác: theo chức năng, nhiệm vụ của mình có trách nhiệm chỉ đạo, phối hợp với các địa phương triển khai các phương án đối phó, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư cần thiết để hỗ trợ địa phương đối phó với mưa lũ.

11. Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, kịp thời chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp ứng phó; tổng hợp tình hình thiệt hại, báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định.

Thủ tướng gửi thư khen các cô giáo Trường Mầm non xã An Hiệp

Thủ tướng Chính phủ vừa gửi thư khen các cô giáo Trường Mầm non xã An Hiệp, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên đã cứu giúp và bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các cháu học sinh trong khi lũ về nhanh, gây ngập lụt nghiêm trọng tại Trường.

Dưới đây là nội dung thư khen của Thủ tướng:

Tôi rất xúc động được biết tin, trong ngày 13 tháng 12 năm 2016, với lòng dũng cảm, trách nhiệm và tình người sâu sắc, các cô giáo Trường Mầm non xã An Hiệp và người dân địa phương đã cứu giúp và bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các cháu học sinh trong khi lũ về nhanh, gây ngập lụt nghiêm trọng tại Trường. Thật cảm động trước suy nghĩ của các cô giáo: “thà cô chết chứ không để trò chết”. Thay mặt Chính phủ, tôi gửi lời biểu dương, khen ngợi các cô giáo Trường Mầm non xã An Hiệp và người dân địa phương đã tham gia cứu giúp các cháu.

Nhân đây, tôi yêu cầu chính quyền địa phương các vùng bị lũ lụt vừa qua khẩn trương có những biện pháp phù hợp để khắc phục thiệt hại, sớm ổn định việc học tập cho các cháu, trong đó có Trường mầm non An Hiệp.

Tôi cũng đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên và Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo rà soát trên địa bàn tỉnh Phú Yên cũng như trên phạm vi cả nước đối với các trường học, nhất là các trường mầm non để chủ động có các biện pháp phòng, tránh và cứu hộ cứu nạn cần thiết, nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các cháu khi có thiên tai, mưa lũ lớn xảy ra.

KKT Nhơn Hội có tổng diện tích hơn 14.000 ha

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định sửa đổi, bổ sung Quy chế hoạt động của Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định ban hành kèm theo Quyết định 17/2010/QĐ-TTg ngày 3/3/2010 của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, sửa đổi khoản 2 Điều 2 Quy chế hoạt động của Khu kinh tế Nhơn Hội ban hành kèm theo Quyết định 17/2010/QĐ-TTg ngày 3/3/2010 về Quy chế hoạt động của Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định.

Theo đó, Khu kinh tế Nhơn Hội có tổng diện tích khoảng 14.308 ha bao gồm phần diện tích khu kinh tế hiện hữu là 12.000 ha và phần diện tích bổ sung là 2.308 ha (quy hoạch phát triển Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex - Bình Định).

Phạm vi ranh giới Khu kinh tế Nhơn Hội gồm: Ranh giới phần diện tích khu kinh tế hiện hữu được xác định tại Quyết định 142/2005/QĐ-TTg ngày 14/6/2005 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định đến năm 2020 và ranh giới phần diện tích bổ sung là 2.308 ha (quy hoạch phát triển Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex - Bình Định) được xác định theo địa giới hành chính thuộc xã Canh Vinh, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định.

Tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức đón tiếp các đoàn vào Lăng viếng Bác

Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức công tác đón tiếp, tuyên truyền nhằm phát huy tốt ý nghĩa chính trị, văn hóa của Công trình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới.

Phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các Bộ, ngành chức năng và các địa phương trong việc tổ chức các đoàn Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, người có công vào Lăng viếng Bác.

Đây là nội dung tại Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Với vị trí, tính chất quan trọng của Công trình Lăng, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung tâm chính trị - hành chính Ba Đình, thời gian tới, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cần chủ động nâng cao năng lực, phát huy truyền thống vẻ vang của đơn vị, tinh thần trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân để thực hiện tốt nhất nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh; đi liền với làm tốt công tác đón tiếp, tuyên truyền, phục vụ nhân dân và khách quốc tế đến viếng Bác.

Bên cạnh đó, khẩn trương nghiên cứu, báo cáo Bộ Quốc phòng để trình Thủ tướng Chính phủ và Ban Bí thư Trung ương Đảng cho ý kiến về việc điều chỉnh thời gian tu bổ định kỳ Lăng Bác hằng năm một cách hợp lý, khoa học để vừa bảo đảm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, vừa đáp ứng mong muốn của nhân dân, học sinh, sinh viên và khách du lịch được vào Lăng viếng Bác trong tiết trời thu Hà Nội, trong các kỳ họp Quốc hội.

Đồng thời, tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn; bổ sung, tăng cường quân số, trang bị; hoàn thiện các phương án tác chiến, phòng vệ từ xa; thường xuyên tổ chức huấn luyện, luyện tập, bảo đảm tuyệt đối không để xảy ra tình trạng cháy, nổ, mất an ninh trật tự, tụ tập trái phép đông người tại khu vực Lăng, Quảng trường Ba Đình, Nhà Quốc hội, Quảng trường Bắc Sơn và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND thành phố Hà Nội khẩn trương thực hiện việc giải phóng mặt bằng khu nhà phía Nam sân cỏ quảng trường Ba Đình theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 332/TTg-KTN ngày 07/3/2013, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện; bố trí vốn đầu tư nâng cấp, mở rộng 8 km còn lại đoạn đường từ Đại lộ Thăng Long đến đường 87 lên Khu Di tích K9, Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội; bảo đảm giao thông thuận lợi.

Về việc tổ chức đón tiếp, phục vụ người nước ngoài đến tưởng niệm Bác và tham quan tại Khu Di tích K9, Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc. Giao Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan hoàn thiện phương án, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh chuẩn bị đủ các điều kiện cần thiết để đón tiếp, phục vụ nhân dân và khách quốc tế đến viếng Bác và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ sau thời gian đóng cửa tu bổ định kỳ công trình Lăng.

Phân công trình Nghị định về chức năng, nhiệm vụ của một số cơ quan

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phân công các Bộ trình Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của một số cơ quan.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đồng ý giao Bộ Thông tin và Truyền thông trình Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và Thông tấn Xã Việt Nam.

Bộ Khoa học và Công nghệ trình Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trình Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Bộ Quốc phòng trình Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Chính phủ giao Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trình Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Học viện trên cơ sở ý kiến của Bộ Chính trị.

Bộ Nội vụ thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 10248/VPCP-TCCV ngày 28/11/2016, đề xuất cụ thể cơ quan làm đầu mối quản lý nhà nước về phân bón, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/12/2016.

Làm rõ phản ánh liên quan đến Khu xử lý chất thải rắn Đa Phước

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về giải quyết phản ánh, tố cáo của ông Đoàn Văn Đức liên quan đến việc đầu tư, xây dựng và vận hành Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước.

Trước đó, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có báo cáo một số nội dung về giải quyết phản ánh, tố cáo của ông Đoàn Văn Đức liên quan đến việc đầu tư, xây dựng và vận hành Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước của Công ty TNHH xử lý chất thải rắn Việt Nam.

Về việc này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp cùng Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Kiểm toán Nhà nước và UBND Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh, tố cáo của ông Đoàn Văn Đức liên quan đến việc đầu tư, xây dựng và xử lý rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước; đề xuất biện pháp giải quyết theo quy định pháp luật; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/4/2017.

Không để nhóm lợi ích chi phối quá trình xây dựng thể chế

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành, địa phương trong quá trình xây dựng thể chế phải giám sát, kiểm tra, kiên quyết không để nhóm lợi ích chi phối; đồng thời, rà soát, bãi bỏ các thủ tục hành chính rườm rà, gây phiền hà cho người dân...

Trong năm qua, công tác cải cách hành chính đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm, chỉ đạo thực hiện. Các nội dung cải cách hành chính đạt được kết quả tích cực góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Cải cách thể chế tiếp tục được quan tâm; thủ tục hành chính trên nhiều lĩnh vực được đơn giản, thuận lợi; môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện; tiêu chí thành lập các tổ chức hành chính thuộc bộ, cơ quan ngang bộ được xác định cụ thể; việc tinh giản biên chế bước đầu đạt kết quả.

Tuy nhiên, cải cách hành chính vẫn còn những hạn chế: Việc thực hiện thủ tục hành chính trên một số lĩnh vực còn bất cập, phiền hà. Công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý của nhiều Bộ, cơ quan, địa phương về kỷ luật, kỷ cương hành chính chưa được quan tâm đúng mức, việc phát hiện vi phạm, xác định trách nhiệm và xử lý chưa kịp thời, chưa nghiêm...

Để đáp ứng nhiệm vụ phát triển đất nước, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục tập trung cải cách hành chính theo các mục tiêu đã đặt ra, bảo đảm hiệu quả của cải cách hành chính song vẫn đạt được mục tiêu quản lý nhà nước trên các lĩnh vực. Quá trình xây dựng thể chế phải được giám sát, kiểm tra, kiên quyết không để nhóm lợi ích chi phối và chống được lợi ích nhóm; tiếp tục rà soát, bãi bỏ các thủ tục hành chính rườm rà, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp; công bố công khai, minh bạch các quy trình thủ tục, tạo thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp; tiếp tục tháo gỡ những điểm nghẽn; thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính, nâng cao mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước; kiên quyết loại bỏ tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo đánh giá chất lượng, hiệu quả hoạt động cung cấp dịch vụ công.

Tăng cường kiểm tra công tác bổ nhiệm cán bộ

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ khẩn trương trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan bảo đảm bộ máy tinh gọn, rõ chức năng, nhiệm vụ, giải quyết chồng chéo và thống nhất đầu mối quản lý nhà nước; đề xuất việc sửa đổi, bổ sung Luật Cán bộ, công chức để khắc phục những bất cập, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện; thực hiện đồng bộ các giải pháp để tinh giản biên chế.

Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, trọng tâm là công tác bổ nhiệm, quản lý cán bộ, công chức, viên chức, việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính của cán bộ, công chức, viên chức; tổ chức thực hiện nghiêm túc việc đánh giá và phân loại cán bộ, công chức, viên chức, trên cơ sở đó tổng hợp số liệu chính xác, thực chất về công tác đánh giá và phân loại; kiên quyết miễn nhiệm, thay thế đối với cán bộ, công chức, viên chức không hoàn thành nhiệm vụ, yếu về năng lực, kém về phẩm chất đạo đức...

Hoàn thiện Điều lệ Liên minh Hợp tác xã Việt Nam

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại cuộc họp về Dự thảo Điều lệ Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

Thông báo kết luận nêu rõ, hoạt động của Liên minh Hợp tác xã đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng, chịu sự quản lý thống nhất của nhà nước theo quy định của pháp luật; Liên minh Hợp tác xã Việt Nam hoạt động theo Luật Hợp tác xã, quy định pháp luật về Hội và các văn bản pháp luật có liên quan.

Dự thảo Điều lệ phải đảm bảo đúng quy định của Luật Hợp tác xã năm 2012 và các văn bản pháp luật có liên quan; kế thừa hợp lý Điều lệ khóa III; đáp ứng yêu cầu thực tế hoạt động của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam trong điều kiện hiện nay.

Liên minh Hợp tác xã Việt Nam có chức năng tập hợp ý kiến của các thành viên để đề xuất với Đảng, Nhà nước về các chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước liên quan đến kinh tế tập thể, hợp tác xã.

Các thành viên Liên minh Hợp tác xã Việt Nam có nghĩa vụ nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chấp hành Điều lệ Liên minh Hợp tác xã và các Nghị quyết của Đại hội, của Ban Thường vụ, Ban chấp hành Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

Về cơ cấu tổ chức của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam bao gồm Đại hội toàn quốc; Ban Chấp hành; Ban Thường vụ; Ủy ban Kiểm tra; Văn phòng, các ban chuyên môn và các pháp nhân trực thuộc.

Đại hội bao gồm Đại hội thường kỳ và Đại hội bất thường. Đại hội thường kỳ được tổ chức 05 năm/1 lần, do Ban Chấp hành Liên minh Hợp tác xã Việt Nam triệu tập; không quy định Đại hội Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cùng nhiệm kỳ với Đại hội Đảng toàn quốc.

Thường trực Liên minh Hợp tác xã Việt Nam hướng dẫn, kiểm tra hoạt động của Liên minh Hợp tác xã các cấp và tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã.

Phó Thủ tướng đề nghị Liên minh Hợp tác xã Việt Nam khẩn trương tiếp thu ý kiến và những nội dung nêu trên, hoàn thiện Dự thảo Điều lệ, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/12/2016.

Xem xét kéo dài sử dụng tàu cánh ngầm tuyến Sài Gòn-Vũng Tàu

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về việc gia hạn thời gian hoạt động của các tàu cao tốc cánh ngầm hoạt động trên tuyến vận tải thủy Sài Gòn-Vũng Tàu.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo kiểm tra, đánh giá kỹ lưỡng các yêu cầu về điều kiện an toàn, bảo vệ môi trường đối với các tàu cao tốc cánh ngầm; trên cơ sở đó, xác định thời gian kéo dài việc sử dụng đối với các tàu cao tốc nêu trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Giao thông vận tải khẩn trương tổ chức thực hiện việc rà soát, hoàn thiện các quy định liên quan đến niên hạn sử dụng của phương tiện thủy theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 7085/VPCP-KGVX ngày 25/8/2016.

Theo Nghị định số 111/2014/NĐ-CP của Chính phủ, đến ngày 31/12/2016, tất cả tàu cánh ngầm tuyến TP.HCM - Vũng Tàu và ngược lại phải ngừng hoạt động vì hết hạn sử dụng.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vận tải tàu cánh ngầm đồng loạt có đơn xin gia hạn với lý do các phương tiện vẫn đảm bảo an toàn, trong khi chưa có tàu mới thay thế./.