(Chinhphu.vn) - Thông cáo báo chí của VPCP cho biết: Ngày 27/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp: Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật Bản-Mekong Ryu Shionoya; Đại sứ Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tại Việt Nam, ông Obaid Saeed Bintaresh Al Dhaheri.

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật Bản-Mekong

Chiều 27/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Nghị sỹ Nhật Bản do ông Ryu Shionoya, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật Bản-Mekong dẫn đầu thăm làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng nêu rõ, quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất trên mọi lĩnh vực, trong đó giao lưu và tin cậy chính trị giữa lãnh đạo cấp cao Việt Nam - Nhật Bản ngày càng được tăng cường. Thủ tướng đánh giá cao vai trò của Nhật Bản trong việc thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ các nước khu vực tiểu vùng Mekong.

Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ Nhật Bản – Mekong Ryu Shionoya tán thành với đánh giá của Thủ tướng về sự phát triển toàn diện, mạnh mẽ trong quan hệ Việt Nam – Nhật Bản. Ông khẳng định Nhật Bản sẵn sàng hợp tác với các quốc gia trong tiểu vùng sông Mekong vì lợi ích và thịnh vượng chung. Ông cũng cho biết, sắp tới, Nhật Bản sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mekong – Nhật Bản để thúc đẩy phát triển bền vững trong khu vực và trên thế giới.

Cho biết hiện có khoảng 1.700 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, trong đó có phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng, giáo dục…, ông Ryu Shionoya bày tỏ mong muốn hai bên tăng cường hơn nữa hợp tác về mọi mặt, thúc đẩy phát triển bền vững ở Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư.

Đề cập đến giai đoạn quan trọng của Dự án Đại học Việt - Nhật, ông Ryu Shionoya hy vọng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành sự quan tâm đặc biệt, chỉ đạo các cơ quan liên quan tạo điều kiện hơn nữa cho dự án này được triển khai thuận lợi. Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị hai bên xúc tiến nhiều hơn nữa các dự án hợp tác về lao động, cụ thể là tăng cường chương trình hợp tác đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam sang Nhật Bản làm việc.

Chủ tịch Ryu Shionoya cũng trân trọng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã ủng hộ người dân Nhật Bản khắc phục hậu quả thiệt hại từ sự cố thiên tai, lũ lụt vừa qua.

Chia sẻ với Chính phủ và người dân Nhật Bản đang phải ứng phó với các sự cố thiên tai liên tiếp thời gian qua, Thủ tướng nhấn mạnh, không chỉ chia sẻ niềm vui, thành tựu trong phát triển, hai dân tộc Việt Nam – Nhật Bản còn sẵn sàng chia sẻ, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau cả về những khó khăn, thử thách trong phát triển kinh tế xã hội.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Nhật Bản tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực phát triển cơ sơ hạ tầng cứng và mềm, các ngành công nghiệp và chuỗi giá trị, đào tạo nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường, quản lý và phát triển bền vững nguồn nước sông Mekong, ứng phó với thiên tai, dịch bệnh. Qua đó, góp phần giúp các nước khu vực tiểu vùng Mekong phát triển bền vững, thu hẹp khoảng cách phát triển, tăng cường kết nối trong tiểu vùng Mekong và giữa tiểu vùng Mekong với các khu vực và thế giới.

Nhất trí với đề xuất của ông Ryu Shionoya, Thủ tướng khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho Dự án Đại học Việt – Nhật.

Thủ tướng tiếp Đại sứ Các tiểu vương quốc Arab thống nhất

Chiều 27/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tân Đại sứ Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tại Việt Nam, ông Obaid Saeed Bintaresh Al Dhaheri.                             

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hy vọng, trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ sẽ thúc đẩy mạnh mẽ, hiệu quả quan hệ hợp tác chính trị, ngoại giao, thương mại, đầu tư, văn hóa… giữa nhân dân hai nước Việt Nam – UAE.

Cho biết đã từng sang Việt Nam tìm kiếm, xúc tiến cơ hội hợp tác, đầu tư trước đây, Đại sứ đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam và nhấn mạnh, lãnh đạo cấp cao UAE luôn mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam trên mọi lĩnh vực.

Đại sứ cho biết, tại khu vực Trung Đông – Châu Phi, UAE là quốc gia có kim ngạch trao đổi thương mại lớn nhất với Việt Nam, bày tỏ mong muốn hai nước tăng cường hợp tác, triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại song phương trong thời gian tới.

Đại sứ cũng đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan chức năng của Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi về thị thực nhập cảnh cho công dân UAE, qua đó khuyến khích và xúc tiến mạnh mẽ các hoạt động hợp tác về du lịch giữa hai nước.

Hoan nghênh các ý kiến của Đại sứ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn mong muốn thúc đẩy hợp tác với UAE trên mọi lĩnh vực trên cơ sở tiềm năng của mỗi bên. Các cơ quan Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Đại sứ hoàn thành trọng trách của mình, qua đó, góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ hai nước./.