(Chinhphu.vn) - Thông cáo báo chí của VPCP cho biết: Ngày 18/1, Thủ tướng đã tiếp Chủ tịch Liên đoàn chế biến chế tạo Singapore, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Liên đoàn chế biến chế tạo Singapore

Chiều 18/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Liên đoàn chế biến chế tạo Singapore, ông Douglas Foo.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh ông Douglas Foo đến Việt Nam thảo luận về đổi mới sáng tạo, vấn đề quan trọng trong kỷ nguyên số và Singapore có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Thủ tướng đánh giá cao Singapore có chỉ số đổi mới sáng tạo và năng suất lao động rất cao đồng thời bày tỏ mong được hợp tác mạnh mẽ với Singapore trong lĩnh vực này.

Ông Douglas Foo cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp và cho biết hiện nay rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn Singapore muốn làm ăn tại Việt Nam, trong đó, Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) đang hoạt động rất hiệu quả là biểu tượng trong hợp tác giữa hai nước.

Cho biết, năm ngoái, khi Singapore làm Chủ tịch ASEAN, nước chủ nhà nhấn mạnh chủ đề tự cường, đổi mới sáng tạo, ông bày tỏ ấn tượng về sự tham gia hiệu quả của Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu.

Chia sẻ kinh nghiệm về quá trình đổi mới sáng tạo của Singapore đã được tiến hành từ 15 năm nay, ông Douglas Foo cho rằng, vấn đề quan trọng hiện nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cần làm cho sinh viên Việt Nam tham gia đông đảo vào quá trình này; người dân cần hiểu biết hành trình chuyển đổi số.

Nhấn mạnh, để trở thành quốc gia thông minh thì Singapore phải có khả năng kết nối với các thành phố thông minh trên thế giới, ông hy vọng hai nước có thể hợp tác chặt chẽ để đưa các trung tâm đổi mới sáng tạo Việt Nam-Singapore trở thành những trung tâm đổi mới sáng tạo hoạt động hiệu quả, điển hình trong tương lai. Cho biết, năng lực sản xuất ở Singapore có giới hạn vì thiếu nguồn nhân lực, ông cho rằng, với những trung tâm đổi mới sáng tạo, vườn ươm khoa học kỹ thuật, hai nước có thể bổ sung những thế mạnh cho nhau. Ông hy vọng sẽ cử những học giả Singapore sang Việt Nam giúp hỗ trợ trong lĩnh vực này.

Hoan nghênh ông Douglas Foo về những ý tưởng tốt đẹp trong hợp tác đổi mới sáng tạo giữa hai nước, thể hiện tầm chiến lược, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Singapore là đối tác quan trọng của Việt Nam về kinh tế, thương mại và đầu tư. Hai nước đã có 9 khu VSIP thành công trên khắp các miền tại Việt Nam. Vì vậy, những mô hình đổi mới sáng tạo của Singapore hết sức có ý nghĩa với Việt Nam, là sự phát triển về chất trong quan hệ hai nước.

Thủ tướng cho biết, đổi mới sáng tạo và vườn ươm công nghệ là những vấn đề mới đối Việt Nam và chính là con đường thúc đẩy Việt Nam phát triển. Điều này sẽ cải thiện về chất trong phát triển kinh tế đất nước trên các lĩnh vực. Việt Nam đang chủ trương phát triển khoa học công nghệ, đưa chủ đề đổi mới sáng tạo vào giảng dạy một cách hiệu quả hơn. Theo đó, ý tưởng xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo có quy mô lớn trong hợp tác hai nước là hết sức cần thiết với Việt Nam.

Thủ tướng mong ông Douglas Foo nhiệt tình hỗ trợ, giúp đỡ đến cùng để Việt Nam hình thành được trung tâm đổi mới sáng tạo. Theo đó, có thể đặt ở Hà Nội và TPHCM những trung tâm đầu tiên để thu hút nhân tài trẻ, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo. Chính phủ Việt Nam luôn lắng nghe các ý kiến đóng góp để hoàn thiện thể chế chính sách, thúc đẩy đổi mới sáng tạo ở Việt Nam.

 

Thủ tướng tiếp cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

Chiều 18/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Pete Peterson.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng hoan nghênh ông Pete Peterson trở lại Việt Nam, đồng thời giới thiệu một số tập đoàn có năng lực quan tâm nhượng quyền vận hành, khai thác dự án đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng.

Ông Pete Peterson bày tỏ vui mừng vì quan hệ hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp, sau 25 năm Hoa Kỳ dỡ bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam và mở ra một chương mới đầy hứa hẹn trong quan hệ giữa hai nước. Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) tại Việt Nam cũng đã sớm được thành lập và đóng góp tích cực vào quan hệ giao lưu kinh tế, thương mại và đầu tư hai nước. Trong quá trình phát triển quan hệ hai nước 25 năm qua, ông Peterson bày tỏ vinh dự được làm Đại sứ Hoa Kỳ đầu tiên tại Việt Nam.

Cho biết một số nhà đầu tư quan tâm về việc nhượng quyền khai thác dự án cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, ông Peterson cho biết, cá nhân ông luôn nỗ lực và đã tìm kiếm một số nhà đầu tư có tiềm lực tài chính và kinh nghiệm để đầu tư dự án này. Theo ông, nếu hợp tác đầu tư này thành công, Chính phủ Việt Nam có thể thu hồi gần như toàn bộ tiền đầu tư cho dự án cao tốc này mà không phải kéo dài trong nhiều năm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao ý tưởng đầu tư này, cho rằng nếu làm tốt, tuân thủ đúng theo pháp luật Việt Nam, sẽ đem lại lợi ích cho cả hai bên. Thủ tướng đánh giá cao ông Peterson có sự hiểu biết Việt Nam sâu sắc, đồng thời đề nghị ông sớm có văn bản cụ thể gửi các cơ quan chức năng Việt Nam để xúc tiến thảo luận. Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan chức năng nghiên cứu, trình Thủ tướng và Chính phủ xem xét quyết định.

 

Thủ tướng tiếp cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ

Chiều 18/1, tại trụ sở Chính phủ, tiếp cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao ý kiến về việc phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam.

Hoan nghênh ông John Kerry đến thăm Việt Nam, Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của ông John Kerry, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, đóng góp hết sức tích cực cho quan hệ hai nước, đang phát triển hết sức tốt đẹp thời gian qua.

Cảm ơn những đánh giá tốt đẹp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông John Kerry cho biết, các thành viên trong đoàn của ông lần này đều là những người nhiệt thành với Việt Nam, nhiệt thành tác động để Hoa Kỳ gỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Việt Nam trước đây, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Ông bày tỏ luôn dành sự quan tâm lớn đối với sự phát triển của Việt Nam và mong muốn hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển sắp tới. Theo ông, Việt Nam đang gặp phải hai thách thức, là biến đổi khí hậu, nhất là vùng Đồng bằng sông Cửu Long và nhu cầu năng lượng rất lớn trong quá trình phát triển. Với kinh nghiệm trong quá trình hoạt động, ông có các đối tác là các ngân hàng, tổ chức quốc tế có nguồn vốn, có nhu cầu đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sạch. Ông và đồng nghiệp rất mong muốn hỗ trợ Việt Nam để có thêm nhiều nguồn năng lượng sạch, cụ thể là mong muốn cùng với một đối tác Việt Nam thành lập một liên doanh ở Việt Nam để xây dựng lưới điện phục vụ nguồn năng lượng điện gió rất lớn.

Do đó, ông mong nhận được sự ủng hộ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương Việt Nam. Ông tin tưởng với những kinh nghiệm đã từng thực hiện dự án năng lượng sạch ở một số nước khác, dự án ở Việt Nam sẽ thành công.

Đánh giá cao ý kiến của ông John Kerry, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ giao các cơ quan chức năng nghiên cứu đề xuất này, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để sớm có quyết định. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn coi năng lượng tái tạo là một lĩnh vực ưu tiên phát triển.

Thủ tướng mong ông John Kerry và những người bạn tiếp tục có những đóng góp để thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Chính phủ Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ làm ăn thành công ở Việt Nam./.