(Chinhphu.vn) - Hiện nay, tại Australia, có khoảng 30.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập. Đây là yếu tố quan trọng, là nền tảng thúc đẩy hợp tác về chính trị, kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước trong tương lai.

Ông John McAnulty - Tổng Lãnh sự quán Australia tại TPHCM

Việt Nam và Australia thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973 và hai bên đã nâng tầm quan hệ lên đối tác toàn diện năm 2009. Năm 2013, hai bên đã triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực kỷ niệm 40 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Kỳ vọng từ chuyến thăm Australia của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Việt Nam là một trong những đối tác khu vực quan trọng đối với Australia, và Australia luôn có sự quan tâm tầm quốc gia trong việc hợp tác với Việt Nam.

Về hợp tác kinh tế, Việt Nam là bạn hàng thứ 15 của Australia và chiều ngược lại, Australia là bạn hàng thứ 8 của Việt Nam. Kim ngạch thương mại 2 chiều từ mức 32,3 triệu USD (năm 1990) tăng lên 5,1 tỷ USD (năm 2013) và đạt gần 6 tỷ USD vào năm 2014, trong đó, Việt Nam luôn xuất siêu.

Australia đã công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường vào tháng 3/2009.

Đến nay, Australia có 320 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư trên 1,65 tỷ USD, đứng thứ 19/101 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam, tập trung vào lĩnh vực giáo dục, dịch vụ, công nghiệp chế biến, nông lâm thủy sản...

Australia là đối tác phát triển quan trọng của Việt Nam. Những năm qua, Australia luôn cam kết và duy trì đều đặn viện trợ ODA cho Việt Nam (trung bình trên 130 triệu AUD/năm), tập trung vào các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng, dự án ứng phó với biến đổi khí hậu, các nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp, học bổng giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, các dự án vệ sinh và nước sạch hay nghiên cứu y học...

Trong số này nổi bật là những dự án quan trọng về hạ tầng tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (cầu Mỹ Thuận tại tỉnh Tiền Giang; khoản viện trợ 160 triệu AUD để xây cầu Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp).

Trên cơ sở những thành tựu này, chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong hai ngày 17-18/3 vừa qua được kỳ vọng sẽ là dấu mốc mới, khuôn khổ mới, thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ vốn đã mạnh mẽ giữa hai nước trong những năm tới.

Giáo dục - Nền tảng cho mối quan hệ hai nước

Trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, giao lưu nhân dân và hợp tác về giáo dục có vị trí rất quan trọng.

Cộng đồng người Việt Nam tại Australia hiện vào khoảng 300.000 người; tại Việt Nam cũng có khoảng 50.000 cựu sinh viên từng du học Australia. Australia là một trong những địa chỉ du học hấp dẫn thu hút học sinh Việt Nam.

Trong 40 năm qua, Australia đã cung cấp cho Việt Nam 4.000 học bổng các loại; Việt Nam đứng thứ 7 trong số các nước nhận học bổng về kinh tế của Australia. Thời điểm hiện nay có khoảng 30.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập tại Australia. Đây là yếu tố quan trọng, là nền tảng thúc đẩy hợp tác về chính trị, kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước trong tương lai.

Vừa qua, Chính phủ Australia đã triển khai kế hoạch Colombo, khuyến khích và hỗ trợ sinh viên Australia học tập tại 32 quốc gia khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Mục đích của chương trình nhằm nâng cao kiến thức cùng sự hiểu biết về khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung và Việt Nam nói riêng cho các sinh viên Australia.

Cũng trong dịp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Australia vừa qua, Bộ Giáo dục cộng đồng bang New South Wales, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM và đơn vị triển khai (Công ty EMG Education của Australia) đã ký kết biên bản ghi nhớ mở rộng thỏa thuận hợp tác phát triển trong lĩnh vực đào tạo cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp giữa bang New South Wales và TPHCM.

Theo thỏa thuận, 3 trường đầu tiên của TPHCM tiếp nhận hợp tác theo mô hình này là Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức, Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật TPHCM và Trường Trung cấp Kinh tế-Kỹ thuật Nguyễn Hữu Cảnh.

Thỏa thuận đề cập đến các lĩnh vực hợp tác trong đào tạo cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp dành cho giáo viên, học sinh và các nhà quản lý hành chính. Với các nội dung: Xúc tiến các hoạt động trao đổi thông tin về các chương trình giáo dục và đào tạo giữa TPHCM và bang New South Wales; phát triển các khóa đào tạo nghề tại các trường ở Việt Nam; phát triển mạng lưới các trường cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp tại TPHCM có giảng dạy chương trình cao đẳng và đào tạo nghề TAFE (Technical and Further Education) của bang New South Wales; cung cấp bản quyền các phần mềm tiếng Anh; trao đổi giáo viên, học sinh và các hình thức giáo dục sáng tạo khác.

Việc hợp tác giảng dạy chương trình cao đẳng và đào tạo nghề TAFE với nội dung và phương thức đào tạo tiên tiến, hiện đại tại Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy tiến trình hội nhập quốc tế của khối các trường cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp của TPHCM nói riêng và của Việt Nam nói chung.

John McAnulty

(Tổng Lãnh sự quán Australia tại TPHCM)