(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để các trường đại học của New Zealand đẩy mạnh hợp tác giáo dục-đào tạo tại Việt Nam.  

Ảnh VGP/Nhật Bắc
Trong khuôn khổ chương trình thăm chính thức New Zealand, sáng nay (20/3) theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm ĐH Công nghệ Aukland.

Đây là mô hình giáo dục điển hình của New Zealand đề cao sự năng động, sáng tạo, chú trọng kết nối giữa nhà trường và xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để các trường ĐH của New Zealand đẩy mạnh hợp tác giáo dục-đào tạo tại Việt Nam.  

Đại học Công nghệ Aukland không chỉ là ngôi trường kỹ thuật hàng đầu, phát triển nhanh nhất của New Zealand, mà còn là sự lựa chọn của hàng nghìn sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có 300 sinh viên Việt Nam đang theo học.

Việt Nam nằm trong danh sách 5 quốc gia có đông du học sinh nhất tại ĐH Công nghệ Aukland. Đây là môi trường đào tạo uy tín trong các lĩnh vực trọng điểm quốc gia như: Khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học với những công nghệ kỹ thuật tiến tiến được áp dụng trong giảng dạy kết hợp với phương pháp giáo dục mang tính tương tác cao.

Nói chuyện với các giáo sư, giảng viên và sinh viên ĐH Công nghệ Aukland, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khát quát quá trình lịch sử của đất nước Việt Nam, từ những năm tháng phải trải qua chiến tranh, đến một đất nước hòa bình, phát triển năng động hiện nay, một quốc gia của tuổi trẻ với dân số hơn 90 triệu người và trong đó 40% ở độ tuổi thanh thiếu niên, nên nhu cầu học tập rất lớn với nhiều khát khao, hoài bão vươn lên mạnh mẽ.

Việt Nam cũng đã chuyển đổi thành công sang nền kinh tế thị trường, đồng thời thiết lập quan hệ ngoại giao với 185 nước và trao đổi thương mại với hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với tổng kim ngạch thương mại khoảng 300 tỷ USD…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Việt Nam xác định giáo dục-đào tạo nguồn nhân lực là quốc sách hàng đầu, là khâu đột phá để phát triển nhanh, bền vững.

Đến nay, Việt Nam đã xây dựng hệ thống giáo dục hoàn thiện từ mầm non đến CĐ, ĐH và hiện có 21 triệu học sinh, sinh viên và 400 trường CĐ, ĐH. Việt Nam chủ trương hợp tác mạnh mẽ với các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến nhằm cải cách toàn diện giáo dục-đào tạo.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, qua các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo New Zealand, hai bên cùng nhấn mạnh: Điểm sáng trong quan hệ hai nước là hợp tác giáo dục-đào tạo nguồn nhân lực và nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực này, nhất là tăng lên 3.000 sinh viên Việt Nam sang học tập tại New Zealand trong thời gian tới.

Trên cơ sở nêu rõ tiềm năng hợp tác giáo dục-đào tạo giữa hai nước còn rất lớn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Chính phủ Việt Nam mong muốn và đề nghị Chính phủ New Zealand, ngài Bộ trưởng Giáo dục, cũng như ngài hiệu trưởng ĐH Công nghệ Aukland tiếp tục hợp tác, tiếp tục hỗ trợ Việt Nam để tăng cường hơn nữa hợp tác giáp dục đào tạo nguồn nhân lực.

Tôi trân trọng đề nghị các bạn tăng thêm học bổng cho sinh viên Việt Nam được học tập ở New Zealand. Tôi cũng đề nghị các bạn xem xét giảm học phí cho sinh viên Việt Nam đến học ĐH tại New Zealand.

Ảnh VGP/Nhật Bắc

Tôi cũng đề nghị các bạn xem xét miễn học phí cho nghiên cứu sinh Việt Nam sau ĐH, bởi vì đây là đóng góp chung giữa hai nước, những sản phẩm nghiên cứu của các nghiên cứu sinh sẽ đóng góp quan trọng cho New Zealand nói chung và ĐH Công nghệ Aukland nói riêng.

Nhìn rộng ra hơn nữa, các sinh viên Việt Nam được nghiên cứu học tập ở New Zealand là những cầu nối cụ thể, thiết thực để tăng cường quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam-New Zealand trước mắt cũng như lâu dài…”.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi lời thăm hỏi thân thiết tới sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang theo học tại New Zealand nói chung và tại ĐH Công nghệ Aukland nói riêng.

Thủ tướng mong muốn các em học sinh và nghiên cứu sinh Việt Nam tiếp tục nghiên cứu học tập tốt, không chỉ vì lợi ích của chính mình, mà còn là hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam và kết quả học tập tốt sẽ góp phần xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Triển vọng hợp tác toàn diện Việt Nam-New Zealand rất tươi sáng. Hai bên cùng nỗ lực đưa quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước lên tầm cao mới, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo…

Cũng trong sáng nay, theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Chính phủ nước ta đã rời thành phố Aukland về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức New Zealand và Astralia.

Nguyễn Hoàng