(Chinhphu.vn) Tổng thống Rosen Plevneliev và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhất trí việc hai nước cần đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh-quốc phòng, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, văn hóa, du lịch... nhằm đưa quan hệ Việt Nam-Bulgaria lên tầm cao mới, hướng tới đối tác chiến lược trong tương lai.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Rosen Plevneliev.. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Bulgaria, chiều tối 5/6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã  hội kiến Tổng thống Rosen Plevneliev. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông báo với Tổng thống Rosen Plevneliev về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Thủ tướng Boyko Borissov, cuộc gặp Chủ tịch Quốc hội Tsestka Tsacheva và đối thoại doanh nghiệp Việt Nam-Bulgaria.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn tình cảm sâu đậm, sự ủng hộ và đóng góp tích cực của Tổng thống Rosen Plevneliev cho sự phát triển quan hệ giữa hai nước thời gian qua, nhấn mạnh hai nước cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực cùng quan tâm, nhất là triển khai sáng kiến của Tổng thống Bulgaria về “Mô hình hợp tác kinh tế mới”.

Tổng thống Rosen Plevneliev chào mừng chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đánh giá cao quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Bulgaria trong 65 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tổng thống  Rosen Plevneliev nêu những ấn tượng và kỷ niệm tốt đẹp về chuyến thăm cấp Nhà nước của ông tới Việt Nam năm 2013 và các cuộc hội đàm, gặp gỡ với lãnh đạo cấp cao Việt Nam.

Tổng thống Rosen Plevneliev bày tỏ hài lòng trong những năm gần đây với sự nỗ lực của cả hai nước, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Bulgaria đã có những bước phát triển mới rất tích cực trên cơ sở phát huy khả năng bổ trợ cho nhau giữa nền kinh tế hai nước.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí về việc hai nước cần đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư cũng như hợp tác trên các lĩnh vực an ninh-quốc phòng, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, văn hóa, du lịch, hợp tác giữa các địa phương hai nước nhằm đưa quan hệ Việt Nam-Bulgaria lên tầm cao mới, hướng tới đối tác chiến lược trong tương lai.

Tổng thống Rosen Plevneliev khẳng định Bulgaria ủng hộ việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và EU cũng như việc sớm hoàn tất và ký kết Hiệp định thương mại Việt Nam-EU và ủng hộ lập trường của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trân trọng chuyển lời chào và lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mời Tổng thống Rosen Plevneliev thăm lại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Bulgaria, Chủ tịch Hội Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Bulgaria-Việt Nam Yavor Iliev Haytov. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

* Cũng trong chiều ngày 5/6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Bulgaria, Chủ tịch Hội Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Bulgaria-Việt Nam Yavor Iliev Haytov và một số nghị sỹ Bulgaria.

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vai trò và đóng góp của Hội Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Bulgaria-Việt Nam vào sự phát triển quan hệ giữa hai Quốc hội nói riêng cũng như quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước nói chung.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Bulgaria đang bước vào giai đoạn phát triển mới, nhất là đang xây dựng mô hình và phương thức hợp tác mới nhằm đáp ứng hiệu quả yêu cầu phát triển của mỗi nước, Hội Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Bulgaria-Việt Nam cần tiếp tục phát huy vai trò của mình để làm cầu nối và hỗ trợ cho quan hệ hợp tác ngày càng đa dạng và đi vào chiều sâu giữa hai nước.

Ông Yavor Iliev Haytov bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực trong thời gian qua, khẳng định đây cũng chính là mong muốn của các nghị sỹ Bulgaria và các thành viên trong Hội Liên minh Nghị sỹ hữu nghị sẽ làm hết sức mình để góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam-Bulgaria cũng như tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước./.

Nguyễn Hoàng – Nhật Bắc