(Chinhphu.vn) – Bộ Giao thông vận tải xin ghi nhận ý kiến của cử tri và chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam làm việc với các hãng hàng không để xây dựng chính sách về giá đối với hành khách là người có công với cách mạng nói chung và thương binh hạng 1/4 nói riêng.

Gửi ý kiến tới Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, cử tri tỉnh Đồng Nai đề nghị cần có chính sách ưu đãi giá vé máy bay cho những người là thương binh hạng 1/4 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho họ trong việc đi lại.

Về vấn đề này, Bộ Giao thông vận tải trả lời cử tri tỉnh Đồng Nai như sau:

Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng quy định:

“Điều 20.

Các chế độ ưu đãi đối với thương binh bao gồm:

1. Trợ cấp hàng tháng, phụ cấp hàng tháng căn cứ vào mức độ suy giảm khả năng lao động và loại thương binh;

2. BHYT; cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình căn cứ vào thương tật của từng người và khả năng của Nhà nước;

3. Điều dưỡng phục hồi sức khỏe hai năm một lần; trường hợp thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên được điều dưỡng phục hồi sức khỏe hàng năm;

4. Được hưởng chế độ ưu tiên, hỗ trợ quy định tại Khoản 5, Điều 4 của Pháp lệnh này; căn cứ vào thương tật và trình độ nghề nghiệp được tạo điều kiện làm việc trong cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về lao động;

5. Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, vay vốn ưu đãi để sản xuất, được miễn hoặc giảm thuế theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ về nhà ở quy định tại Khoản 4, Điều 4 của Pháp lệnh này.”

Như vậy, các chế độ ưu đãi đối với thương binh chưa quy định về việc hưởng chính sách ưu đãi giá vé máy bay cho những người thương binh.

Hiện nay, giá vé máy bay được thực hiện theo cơ chế linh hoạt. Các hãng hàng không xây dựng và kê khai dải giá với nhiều mức giá từ thấp đến cao bảo đảm không vượt mức giá trần quy định (thông thường 1 chặng bay sẽ có khoảng 10 mức giá) tùy hạng vé, điều kiện vé, thời gian đặt vé, tình hình thị trường... đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại của hành khách.

Đồng thời, các hãng hàng không thường xuyên xây dựng các chính sách khuyến mại với mức giá thấp theo mùa, theo chặng bay... cho tất cả các đối tượng khách hàng. Đặc biệt trong thời gian qua, một số hãng hàng không luôn duy trì chính sách ưu đãi giảm giá cho hành khách từ 60 tuổi trở lên, hành khách là người khuyết tật...;

Trong nhiều trường hợp, các vé máy bay được mua theo chính sách giảm giá với tỷ lệ cố định (được áp dụng trên cơ sở giá trần công bố) cao hơn giá thực tế trên thị trường khi các hãng luôn xây dựng và mở bán nhiều mức giá trên cùng đường bay (như nêu ở trên).

Như vậy, đối với hành khách nói chung, người có công với cách mạng và đặc biệt hành khách là thương binh 1/4 nói riêng đều có nhiều cơ hội tiếp cận các mức giá vé phù hợp, thấp hơn so với mức giá trần công bố.

Tuy nhiên, Bộ Giao thông vận tải xin ghi nhận ý kiến của cử tri và chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam làm việc với các hãng hàng không để xây dựng chính sách về giá đối với hành khách là người có công với cách mạng nói chung và thương binh hạng 1/4 nói riêng.

Mặt khác, để bảo đảm cơ sở pháp lý để triển khai thực hiện, Bộ Giao thông vận tải đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nghiên cứu, tiếp thu ý kiến cử tri tỉnh Đồng Nai, trình Chính phủ, Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung chính sách ưu đãi giảm giá vé máy bay cho thương binh trong Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.

Chinhphu.vn

Từ khóa: thương binh , giá vé , máy bay