(Chinhphu.vn) - Ngày 13/6, tại kỳ họp thứ 5, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh đã trả lời các câu hỏi chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Cổng TTĐT giới thiệu nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội - Ảnh VGP/Nhật Bắc

Đại biểu Nguyễn Hoài Phương (đoàn Tây Ninh): Nhìn vào toàn cảnh nền kinh tế nước ta trong năm 2012, ngành du lịch cũng là một điểm sáng đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của năm 2012. Tuy nhiên, trong thời gian dài và nhất là trong thời gian gần đây vẫn có một số bất cập ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành du lịch quốc gia. Cụ thể đó là ở đâu đó có một số địa phương vẫn có những biểu hiện như hàng ngày vẫn có cảnh chèo kéo, đeo bám, chặt chém vào các đối tượng du lịch, kể cả người nước ngoài và người trong nước. Chất lượng sản phẩm du lịch vẫn chưa đồng bộ, kém hấp dẫn, khó thu hút người sử dụng các sản phẩm du lịch quay trở lại lần thứ hai. Tôi xin có 2 câu hỏi cụ thể như sau.

Thứ nhất, Bộ trưởng đánh giá như thế nào về những bất cập nêu trên và Bộ trưởng sẽ có những giải pháp gì để khắc phục những bất cập này để đưa ngành du lịch quốc gia phát triển bền vững và giữ được thương hiệu. Được biết những tháng đầu năm 2013 lượng khách du lịch vào nước ta cũng như lượng khách du lịch trong nội địa đã suy giảm.

Thứ hai, Bộ trưởng có ý kiến như thế nào đối với những ý kiến kiến nghị của một số cử tri ở một số địa phương đề nghị Chính phủ sớm thành lập lực lượng cảnh sát du lịch để bảo vệ hoạt động của ngành du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói.

Về thể thao, một số cử tri đặc biệt quan tâm về việc Việt Nam đăng cai ASIAD vào năm 2019, hiện nay công tác chuẩn bị về nhân lực, vật lực, nhất là sử dụng các công trình phục vụ thể thao ở các thành phố lớn để đưa vào khai thác sử dụng phục vụ cho ASIAD 2019 như thế nào. Được biết đối với một số nước suy giảm về kinh tế, lạm phát cũng ảnh hưởng từ đăng cai tổ chức các sự kiện thể thao của khu vực và thế giới, xin Bộ trưởng cho biết thêm thông tin về vấn đề chuẩn bị cho ASIAD 2019.

Đại biểu Huỳnh Tuấn Dương (đoàn Hải Dương): Tôi có 2 câu hỏi chuyển đến Bộ trưởng. Câu thứ nhất, hiện nay cả nước có khoảng 4.000 di tích xếp hạng quốc gia, trong đó có 34 di tích xếp hạng quốc gia đặc biệt đều cần được quy hoạch, trong khi đội ngũ quy hoạch di tích rất hạn chế cả về số lượng lại yếu về chất lượng. Bộ trưởng có giải pháp nào để thúc đẩy công tác quy hoạch hệ thống di tích đáp ứng nhu cầu tu bổ, tôn tạo theo Luật Di sản văn hóa?

Câu thứ hai, thực trạng về việc quảng cáo tràn lan, các phòng khám, chữa bệnh tư nhân, thuốc chữa bệnh, dịch vụ y tế, thẩm mỹ v.v..., quảng cáo chất lượng sản phẩm thường nói quá sự thật, trách nhiệm và giải pháp của Bộ trưởng. Câu hỏi này cũng chuyển đến Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng chia sẻ.

Đại biểu Nguyễn Trung Thu (đoàn Long An): Tôi có một câu hỏi xin gửi đến Bộ trưởng như sau. Nhiều năm qua lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn đã có những đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của đất nước, từng bước nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân trong thời kỳ hội nhập. Bên cạnh những mặt tích cực đời sống nghệ thuật hiện nay còn thiếu vắng những tác phẩm đỉnh cao, còn một số văn nghệ sỹ đã chạy theo lợi nhuận, bỏ qua trách nhiệm công dân, trách nhiệm của người nghệ sỹ đối với sự nghiệp phát triển văn học nghệ thuật, nên đã chiều theo thị hiếu tầm thường của một bộ phận khán giả, sáng tác những tác phẩm yếu kém về nội dung, tư tưởng và nghệ thuật. Không hướng khán giả đến những giá trị chân, thiện, mỹ. Xin hỏi Bộ trưởng có thống nhất với nhận định tôi vừa nêu, nếu Bộ trưởng thống nhất thì xin Bộ trưởng cho biết đâu là nguyên nhân dẫn đến những bất cập nói trên và giải pháp để giải quyết, khắc phục những bất cập đó, đồng thời Bộ trưởng có suy nghĩ gì về những chính sách đặc thù, tôi muốn nói đến chính sách đặc thù để đầu tư cho sáng tạo sản phẩm hay phục vụ công chúng, nhất là để có những tác phẩm có giá trị cao về tư tưởng, nghệ thuật, phản ánh cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ cứu nước, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước giai đoạn 1930-1975 và sáng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật phản ánh chân thực mọi mặt của đời sống xã hội trong thời kỳ đổi mới đất nước.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải (đoàn Hòa Bình): Tôi xin hỏi Bộ trưởng ba câu hỏi chỉ liên quan tới lĩnh vực du lịch. Thưa Bộ trưởng, có thể nói du lịch Việt Nam trong thời gian qua đã phát triển và thu được nhiều kết quả đáng khích lệ về lưu lượng khách nước ngoài đến Việt Nam hay như một số sản phẩm du lịch đặc sắc và đặc biệt đã đóng góp nguồn thu đáng kể cho ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, du lịch Việt Nam chưa phát triển tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của ngành. Có thể dẫn một số số liệu như sau, hiện nay Việt Nam có 9 di tích là di sản thiên nhiên và di sản văn hóa thế giới được Unesco công nhận, Thái Lan chỉ có 3, Malaysia chỉ có 2, Singapore thì không có di sản nào, tuy nhiên theo bảng xếp hạng của Diễn đàn Kinh tế thế giới thì ngành du lịch Việt Nam xếp thứ 80 trên 139 quốc gia được xếp hạng, trong khi Malaysia là thứ 35, Thái Lan là 41 và Singapore là thứ 10. Vấn đề này chắc chắn có rất nhiều nguyên nhân nhưng tôi chỉ xin phép hỏi Bộ trưởng với tư cách là tư lệnh ngành thì đâu là nguyên nhân chính và Bộ trưởng có thể cho biết một hoặc hai giải pháp chính để khắc phục giải quyết quyết liệt nguyên nhân này.

Câu hỏi thứ hai, chúng ta đều biết có thể nói du lịch là một ngành công nghiệp không khói, là một trong những lĩnh vực được hưởng lợi nhiều nhất từ Internet, du lịch cũng là một trong những lĩnh vực có độ tăng trưởng về ứng dụng thương mại điện tử rất cao. Vậy xin hỏi Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã có những sự phối hợp gì với Bộ Công Thương trên góc độ đây là một ngành kinh tế, ngành công nghiệp và Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc khai thác, hỗ trợ từ phát triển Internet và ứng dụng thương mại điện tử để quảng bá và xúc tiến du lịch.

Câu hỏi cuối cùng, về tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong vấn đề này. Quản lý về du lịch giữa Bộ VHTTDL và UBND các tỉnh đối với các Sở VHTTDL có gặp phải sự chồng chéo gì hay không? Nếu có thì xin Bộ trưởng cho biết hướng khắc phục.

Đại biểu Phạm Thị Hải (đoàn Đồng Nai): Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XII, một số đại biểu đã chất vấn Bộ trưởng về công tác quản lý việc sản xuất lưu hành phim ảnh, các trò chơi bạo lực, các văn hóa phẩm độc hại có tác động xấu đến tư tưởng, đạo đức, lối sống hành vi của nhiều người, đặc biệt là ở giới trẻ. Bộ trưởng cũng đã xác định được nguyên nhân, trách nhiệm quản lý của ngành và nêu lên một số giải pháp. Qua theo dõi tôi biết thời gian vừa qua, Chính phủ đã tiếp tục ban hành Nghị định 75 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa và Bộ VHTTDL cũng đã có Thông tư 09 quy định chi tiết thi hành một số quy định tại Nghị định 75 của Chính phủ. Tuy nhiên, trong thực tế cử tri vẫn rất bức xúc khi các băng đĩa lậu, văn hóa phẩm độc hại khác vẫn được lưu hành bày bán công khai trên thị trường. Xin hỏi Bộ trưởng, đến thời điểm này Bộ trưởng đã thực hiện được những giải pháp cụ thể nào để chấn chỉnh tình trạng nêu trên. Việc triển khai và thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến vấn đề này còn gặp những khó khăn, vướng mắc gì mà tình trạng trên vẫn chưa được khắc phục, Bộ trưởng có giải pháp nào tiếp theo để kiểm soát vấn đề trên một cách hiệu quả hơn?

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội và các đồng chí, có 5 câu hỏi liên quan đến 3 lĩnh vực. Lĩnh vực thứ nhất là du lịch, chúng tôi sẽ trình bày trước. Lĩnh vực thứ hai là lĩnh vực văn hóa mà cụ thể là nghệ thuật biểu diễn. Lĩnh vực thứ ba là quảng cáo.

Trước hết, về du lịch, đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã có chiến lược về phát triển du lịch Việt Nam và đã có quy hoạch tổng thể về phát triển du lịch Việt Nam. Đảng và Nhà nước ta đánh giá cao vai trò du lịch trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Trước hết, là việc thu ngoại tệ cho đất nước, góp phần tăng trưởng GDP, tạo động lực cho các ngành khác phát triển cùng với du lịch như thương mại, giao thông vận tải, xây dựng. Thứ ba, du lịch của chúng ta trong những năm qua phát triển tương đối tốt, nếu như năm 1995, lúc bấy giờ du lịch chỉ đóng góp vào tăng trưởng GDP 3,21% thì đến năm 2012 du lịch đã đóng góp vào GDP gần 6%, giải quyết được 1,4 triệu việc làm và chiếm 3,58% trong tổng số lao động. Du lịch Việt Nam cũng được hưởng lợi từ chính sách đầu tư có hiệu quả của nhà nước. Đến giờ, đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực du lịch, dịch vụ, khách sạn, nhà hàng khoảng 10 tỷ USD, chiếm gần 5% trong tổng GDP đầu tư vào Việt Nam. Đối với các nhà đầu tư trong nước thì đến nay có gần 1.000 dự án và khoảng 300.000 tỷ đồng đầu tư vào du lịch.

Cách đây không lâu, tuần trước, chúng tôi đã đi dự Festival biển Khánh Hòa và được các đồng chí lãnh đạo bố trí ở khách sạn Habana cũng là của một nhà đầu tư trong nước, với khoảng 1.200 phòng và tổng vốn đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng. Tại Lăng Cô - Huế, một nhà đầu tư Singapore đã đầu tư một khu du lịch khách sạn khoảng 1 tỷ USD và bây giờ họ đã triển khai được 250 triệu USD với diện tích khoảng gần 300 ha. Bên cạnh nhà đầu tư nước ngoài và trong nước thì nhà nước ta cũng có chính sách khuyến khích tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư vào du lịch.

Để phát triển du lịch theo chiến lược của Thủ tướng phê duyệt có 5 quan điểm cơ bản.

Một là du lịch Việt Nam phải nhanh chóng trở thành một nền kinh tế mũi nhọn, góp phần tăng trưởng mạnh vào GDP. Thực ra chúng tôi chưa hài lòng với tăng trưởng GDP hiện nay, đáng lẽ ra du lịch Việt Nam còn có nhiều tiềm năng, có ý kiến nêu lên là so với các nước khác du lịch chúng ta mới phát triển từ năm 1990 trở lại đây. Tôi nhớ hồi năm 1990 du lịch Việt Nam chỉ có khoảng 100.000 khách quốc tế và 1 triệu khách nội địa. 5 tháng vừa qua khách du lịch tuy có giảm so với 5 tháng cuối năm 2012 nhưng doanh thu tăng 6%, tương đương 90.000 tỷ đồng.

Báo cáo đại biểu Quốc hội, qua theo dõi chúng tôi thấy chất lượng của điểm đến phụ thuộc vào 3 yếu tố. Yếu tố thứ nhất là năm sau phải tăng hơn năm trước. Yếu tố thứ hai là ngày lưu trú phải tăng hơn ngày lưu trú của năm trước. Yếu tố thứ ba là thời gian lưu trú cũng tăng hơn.

Nhìn vào tỷ số tăng trưởng thì ngày lưu trú kéo dài ra và chi tiêu của khách cũng cao hơn nhiều. Ở Nha Trang hiện nay 1 ngày có 5.000 khách du lịch quốc tế, nhiều khu du lịch quốc tế được hình thành trong thời gian sau này đã góp phần làm cho diện mạo du lịch của chúng ta tốt hơn. Tuy nhiên có tồn tại một số điểm mà các đại biểu hết sức quan tâm.

Thứ nhất là chất lượng dịch vụ của chúng ta, nên chăng sắp tới phải chuyển từ phát triển du lịch chiều rộng sang chiều sâu và đi sâu vào chất lượng dịch vụ. Đâu đó vẫn còn tình trạng "chặt chém khách", ăn xin, giá cả niêm yết không công khai, những hình ảnh đó tác động vào du khách khiến người ta phiền lòng, như tôi nói trình trạng "chặt chém" không phải đến bây giờ mới có nhưng sau này thì thấy rộ lên. Vừa rồi Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có chỉ đạo tại cuộc họp liên quan đến vấn đề này nêu ra 7 giải pháp mà lát nữa chúng tôi sẽ trình bày.

Vấn đề thứ hai, gắn phát triển du lịch với bảo tồn các di tích lịch sử. Vấn đề thứ ba, tăng cường xã hội hóa mà đã xã hội hóa thì liên quan đến cơ chế chính sách cần thông thoáng, hấp dẫn các nhà đầu tư. Đấy là những quan điểm cơ bản.

Còn những giải pháp căn cơ thời gian sắp tới là gì?

Thứ nhất, phải xem chuỗi dịch vụ và sản phẩm của chúng ta hoàn thiện đến đâu và trong vấn đề này chúng ta đã sử dụng, đã tiếp nhận các dự án, ví dụ dự án EU về 13 bộ tiêu chuẩn nghề của du lịch, bây giờ chúng tôi đã gửi đến các trường, đến các địa phương, du lịch là nghề, buồng, bàn, tiếp tân là nghề, quán bar là nghề, anh pha ly rượu như thế anh có biết thế nào? anh rót rượu ra làm sao ở vị trí nào? tất cả đều là nghề. Thủ tướng quyết định phải tập trung vấn đề đào tạo nguồn nhân lực du lịch, vì muốn có sản phẩm tốt thì chất lượng phần mềm tốt, sản phẩm là phần cứng nhưng chất lượng phần mềm. Nhưng trong đâu đó bản thân chất lượng này cũng kết hợp cả hai yếu tố phần cứng và phần mềm. Bộ LĐTBXH đã chuyển 5 trường trung cấp du lịch trở thành trường cao đẳng nghề du lịch quy mô lớn ở: Hải Phòng, Đà Nẵng, Nhà Trang, Đà Lạt và các địa phương cũng ý thức rất rõ điều này.

Hiện nay chúng ta có 575 khách sạn từ 3 sao đến 5 sao và 60.000 phòng trong tổng số 1.414 cơ sở lưu trú với 300.000 buồng. Trong khi đó khách sạn chất lượng cao ở Thái Lan, Malaysia, Singapore nhiều hơn chúng ta, đào tạo nghề cũng giỏi hơn và tuyên truyền quảng bá, xúc tiến quảng bá giỏi hơn.

Ví dụ như Malaysia hay Singapore, Thái Lan, có các hãng hàng không với hàng trăm máy bay với hàng trăm điểm đến. Trong khi dù đã có nhiều đầu tư nhưng Vietnam Airlines mới có 80 chiếc máy bay tầm ngắn, tầm trung và tầm dài, mở được 30 điểm đến… Đây là yếu tố rất quan trọng để thu hút khách du lịch.

Biện pháp thứ ba là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xúc tiến quảng bá.

Vấn đề thứ tư, trong các đại biểu Quốc hội cũng có ý kiến đối với chúng tôi là vấn đề liên kết trong phát triển du lịch như thế nào. Mô hình liên kết chúng tôi rất ủng hộ. Các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ sau khi tổ chức thành công Năm du lịch quốc gia ở Phú Yên, du lịch di sản, thì các đồng chí Bí thư, Chủ tịch ở đó tổ chức rất nhiều hội thảo liên quan đến vấn đề liên kết phát triển du lịch. Liên kết trong này có mấy ý. Liên kết trong quy hoạch, liên kết trong xúc tiến quảng bá, liên kết trong đào tạo bồi dưỡng ngành nghề.

Cuối cùng là quản lý nhà nước về du lịch, chúng ta có Luật Du lịch, có Nghị định 98 về thực hiện một số điều quy định của Luật Du lịch và đặc biệt là có Nghị định 45 về xử phạt trong lĩnh vực du lịch.

Khi có tình hình chặt chém như thế, nó có mấy nguyên nhân. Nguyên nhân thứ nhất là sự phối hợp liên ngành của chúng ta chưa tốt. Thứ hai, kiểm tra, giám sát những điểm du lịch có nguy cơ mất trật tự, "chặt chém" du khách. Thứ ba, các văn bản liên quan để xử lý vi phạm, các mức độ xử phạt còn nhẹ, kể cả văn hóa, kể cả thể thao, du lịch, kể cả quảng cáo. Sắp tới đây chúng tôi báo cáo với Thủ tướng Chính phủ sẽ có nghị định tăng mức xử phạt hơn.

Cuối cùng là bài học kinh nghiệm quản lý điểm đến ở thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Thuận. Chúng tôi nói thêm về quan điểm phát triển du lịch và những giải pháp cần tiến hành trong thời gian sắp tới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Đồng chí nói tới du lịch thì có một câu hỏi rất quan trọng, đó là câu hỏi của đại biểu Thanh Hải, đồng chí nói rõ hơn một chút. Tức là du lịch của chúng ta phát triển chưa đúng với tiềm năng của ta, nhất là so với một số nước như Thái Lan, tiềm năng của họ kém hơn nhiều nhưng du lịch của họ lại phát triển hơn, ta có khắc phục được tình hình đó không, đến năm 2020 có khắc phục được không?

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Tiềm năng du lịch Việt Nam thì lớn, để tiềm năng trở thành hiện thực là cả một quá trình, kể cả về tích lũy kinh nghiệm, kể cả về nâng cao nhận thức của mọi người đối với du lịch. Tôi nói ví dụ "chặt chém" thế này thì vấn đề mình đặt ra là người dân ở đó thế nào, công tác tuyên truyền, quảng bá ở đó ra sao. Thanh Hóa vừa rồi có chiến dịch "bàn tay sắt", họ xử lý hàng loạt cán bộ ở đó. Họ có đường dây nóng của công an, lực lượng quản lý thị trường, môi trường, nếu có vấn đề gì là họ gọi điện, nhân dân người ta thành lập Hiệp hội chống chặt chém. Đó là vấn đề nhận thức và hành động của chúng ta.

Vấn đề thứ hai là xác định những sản phẩm du lịch đặc trưng. Trong Quyết định 201 của Thủ tướng Chính phủ xác định 7 vùng du lịch trọng điểm, ở trung du miền núi phía Bắc, Đồng bằng sông Hồng và Đông Bắc, các tỉnh Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ, các tỉnh miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và các tỉnh miền Tây, nổi lên mấy tiềm năng lớn mà mình cần phải phát huy:

Một là biển, hai là di tích, di sản và thứ ba là du lịch sinh thái.

Về cảnh sát du lịch, chúng tôi ghi nhận ý kiến này. Hiện nay thì Campuchia, Malaysia, Myanmar, Phillippines, Thái Lan, Indonesia, Ai Cập, Ấn Độ, Nepal, Sri Lanka đều có cảnh sát du lịch. Ở Indonesia họ có cảnh sát du lịch, nhưng chỉ tập trung vào những vùng du lịch trọng điểm.

Trong lúc chưa có cảnh sát du lịch thì chúng tôi đề nghị là đội cảnh sát trật tự tham gia cùng chúng tôi trong những vấn đề bảo vệ an toàn cho du khách, hay ở thành phố Hồ Chí Minh có lực lượng thanh niên xung phong bảo vệ du khách ở 30 điểm và hiện nay ở những vùng du lịch trọng điểm thì có điểm đen về du lịch, chúng tôi đề nghị áp dụng biện pháp lắp camera và mở đường dây nóng để các khách du lịch thông tin. Tóm lại là chúng ta có tình trạng cấp bách cần phải xử lý, nhưng tình trạng đó không phải phổ biến, du lịch Việt Nam vẫn có một hình ảnh tốt trong con mắt của du khách.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Hôm nay đồng chí nói dứt điểm là đến năm 2020 theo chiến lược phát triển 10 năm của ngành du lịch thì du lịch Việt Nam có ngang tầm được khu vực không?

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Trong chiến lược du lịch thì năm 2015 du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp vào GDP khoảng 60-70%.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Ta đang so sánh với các nước, tiền năng lớn là mình, họ tiềm năng nhỏ hơn mình. Vậy thì đến năm 2020 tiềm năng ta phát huy và làm du lịch ta ngang tầm với Thái Lan, Malaysia được không?

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Báo cáo với Chủ tịch, hiện nay một năm Malaysia đón 24 triệu lượt khách, Thái Lan 4 triệu lượt khách, Singapore 14 triệu lượt khách và Indonesia 7,5 triệu lượt khách, chúng tôi năm vừa rồi đón 6,8 triệu thì năm 2020 trong chiến lược phát triển của chúng ta thì phấn đấu 10-10,5 triệu lượt khách và doanh thu nhập từ du lịch khoảng 18-20 tỷ USD, còn hiện nay chúng ta phấn đấu đến 2015 đón 7-7,5 triệu lượt khách và doanh thu khoảng 9-10 tỷ USD, nhưng năm 2012 chúng ta đạt 6,8 rồi.

Như chúng tôi đã trình bày tiềm năng rất lớn nhưng để biến tiềm năng trở thành hiện thực đòi hỏi chúng ta phải phấn đấu nhiều, nỗ lực nhiều, không phải chỉ với tư cách là người tư lệnh của ngành mà trong đó sự chung tay góp sức của người dân, của chính quyền các cấp và đặc biệt là các doanh nghiệp. Mình đề ra chỉ tiêu mà không thực hiện được cũng không nên.

Về Asiad 2019 lần thứ 18, trong phát triển thể thao hiện nay chúng tôi xây dựng mô hình tổng thể có 5 nấc thang. Nấc thang thứ nhất, hướng tới Olympic. Nấc thang thứ hai, Asiad. Nấc thang thứ ba, SEA Games. Nấc thang thứ tư, Đại hội thể dục thể thao. Nấc thang cuối cùng, phong trào thể dục, thể thao quần chúng. Tất cả những nấc thang ấy đều dựa trên nền tảng phát triển sâu rộng phong trào thể dục, thể thao quần chúng.

Việc Việt Nam trở thành nơi đăng cai ASIAD 2019 có thể nói đây là sự kiện không chỉ bà con cử tri chúng ta mọi người quan tâm mà các nước cũng quan tâm. Họ nhìn thấy những năm qua thể thao Việt Nam có những bước phát triển, chúng ta đã từng đăng cai SEA Game 2003 và Indoor Games - thể thao châu Á trong nhà. Tại các lần đăng cai đó thành tích của thể thao Việt Nam cũng rất ấn tượng. Khi khảo sát việc này, họ thấy cơ sở hạ tầng về thể dục, thể thao tương đối tốt. Khi chuẩn bị cho SEA Game 2003 chúng ta đã đầu tư sân vận động quốc gia Mỹ Đình, các công trình thể thao của Hà Nội, bể bơi, các thiết kế thể thao khác và các địa phương cũng thế.

Hiện nay các tỉnh chúng tôi đi khảo sát cũng như các chuyên gia của OCA đánh giá chúng ta đã đáp ứng được 80% cơ sở vật chất. Việc đăng cai không chỉ có ý nghĩa về chính trị và ngoại giao mà có ý nghĩa về kinh tế, ý nghĩa về văn hóa. Nó có ý nghĩa về tăng cường sự đầu tư của nhà nước cho thể thao cũng như tăng cường mở rộng đẩy mạnh phong trào thể thao quần chúng cũng như thể thao đỉnh cao. Đây là quá trình chuẩn bị hết sức tích cực, tôi tin rằng với kinh nghiệm của chúng ta đã tổ chức những lần Đại hội Thể dục thể thao của Đông Nam Á và châu Á thì sắp tới đây chúng ta sẽ tổ chức thành công ASIAD 2019.

Ý kiến của đại biểu Nguyễn Thanh Hải, Đoàn Hòa Bình về ứng dụng công nghệ cao, lâu nay chúng tôi cũng phối hợp tốt với Bộ Công Thương và Bộ Thông tin và Truyền thông, đặc biệt với Bộ Công Thương hiện nay chúng tôi đang thực hiện chương trình kích cầu du lịch với Bộ Giao thông vận tải, đặc biệt là Vietnam Airlines, chúng ta giảm giá vé máy bay cho khách nội địa, điểm đến với các nước. Với Bộ Công Thương thì các nhà hàng, các siêu thị đều giảm giá để khách nội địa cũng như ngoài nước tham gia mua.

Tôi chỉ xin nói thêm một điểm là trong thời gian vừa qua có sự phối hợp giữa Bộ VHTTDL, Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giao thông vận tải, Bộ LĐTBXH, Bộ Y tế. Ngoài ra với đoàn thanh niên, với phụ nữ đều có những chương trình hành động cụ thể, tất nhiên chương trình hành động cụ thể đó là những chương trình mang tính trung hạn, thậm chí dài hạn, không thể một lúc chúng tôi giải quyết được hết tất cả mọi việc.

Tôi nói thêm về tăng cường quản lý nhà nước về du lịch ở Bộ và tỉnh, báo cáo đại biểu Thanh Hải, có 3 việc như sau.

Việc thứ nhất là hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, sắp tới chúng tôi sẽ sửa đổi Luật Du lịch và Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về du lịch, triển khai quy hoạch vùng mà Thủ tướng Chính phủ quyết định quy hoạch tổng thể khu du lịch 7 vùng, sau đó hướng dẫn phát triển du lịch từng tỉnh. Đối với tỉnh, chúng tôi mong rằng các đồng chí cũng phải phối hợp với chúng tôi trong việc quy hoạch phát triển du lịch liên quan đến các tỉnh trong khu vực có cùng một loại sản phẩm như nhau mình giải quyết vấn đề này như thế nào.

Việc thứ hai là tăng cường kiểm tra, xử lý, trước mắt chúng tôi đề nghị tăng cường kiểm tra, xử lý việc "chặt chém du khách" như chúng tôi đã phân tích ở phần trên. Việc thứ ba, đối với tỉnh chúng tôi đề nghị chỉ đạo phối hợp liên ngành ở địa phương, bản thân ngành du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, có sự phối hợp liên ngành, liên vùng trên tinh thần xã hội hóa cao và trên nền tảng văn hóa, gắn du lịch với phát triển văn hóa, gắn du lịch với di tích. Đấy là ý kiến của đại biểu Nguyễn Thanh Hải, Hòa Bình.

Về nghệ thuật biểu diễn, góp phần nâng cao đời sống tinh thần và thiếu vắng những tác phẩm đỉnh cao của đại biểu Nguyễn Trung Thu, tỉnh Long An, thì việc này chúng tôi đã trả lời với đại biểu rồi, bây giờ tôi chỉ nói mấy điểm như thế này.

Hiện nay cả nước chúng ta có hơn 5.000 nghệ sỹ, diễn viên và 158 nhà hát và các đoàn ca múa nhạc ở các địa phương, trong đó có 35 đoàn nghệ thuật truyền thống từ Trung ương đến địa phương thì Đảng và Nhà nước, từ Trung ương đến các Bộ, ngành, cũng như các địa phương đều chăm lo các đoàn nghệ thuật truyền thống này. Hiện nay có Nghị định 69 về xã hội hóa và Nghị định 43 chúng tôi cũng đang triển khai. Trong quá trình triển khai thì mong các địa phương hết sức quan tâm đến các loại hình nghệ thuật truyển thống, tuồng, chèo, cải lương, dân ca kịch, ở Khu 5, ở Nghệ An, ở các nơi khác, v.v.. và đặc biệt là đàn ca tài tử.

Nhân đây chúng tôi cũng nói thêm đàn ca tài tử của chúng ta, hiện nay có 29 nghìn người đang thực hành đàn ca tài tử, 21 tỉnh có đàn ca tài tử và báo cáo với quý vị là thực hiện ý kiến chỉ đạo hết sức kiên quyết và nhanh chóng của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ nguồn vốn tài trợ để lập hồ sơ trình UNESCO thì sau ba năm, cùng với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành hồ sơ đã trình UNESCO, đáng lẽ năm ngoái đàn ca tài tử được công nhận trở thành di sản văn hóa thế giới thì chúng ta có hai hồ sơ, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và đàn ca tài tử Nam Bộ.

Bây giờ thiếu những tác phẩm đỉnh cao, chúng ta quay trở lại Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII, báo cáo với các đại biểu là năm 1998 Ban chấp hành Trung ương Đảng đã có nghị quyết về xây dựng nền văn hóa Việt Nam. Trong nghị quyết này có 3 điểm liên quan đến nghệ thuật nói chung:

Thứ nhất là tiềm lực của đội ngũ sáng tác, nghiên cứu, lý luận và phê bình của chúng ta còn yếu

Thứ hai, chính sách của chúng ta cho lực lượng này chưa thật tốt.

Thứ ba là trên lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, đặc biệt là điện ảnh hay sân khấu, nghệ thuật truyền thống gặp nhiều khó khăn. Để xử lý và có những tác phẩm đỉnh cao như thế nào? Vừa rồi, thực hiện Nghị quyết 03 của Bộ Chính trị về nghệ thuật biểu diễn, chúng tôi cùng các bộ, ngành khác, với Ban tuyên giáo Trung ương xây dựng 5 đề án liên quan đến lĩnh vực này, về chính sách, về xúc tiến quảng bá, đặt hàng, các cuộc thi, liên hoan. Mới đây nhất, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 844 về đấu thầu, đặt hàng các tác phẩm. Hiện nay chúng tôi đang chuẩn bị đặt hàng 3 bộ phim phản ảnh giai đoạn kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, trước hết là bộ phim "Những người viết huyền thoại", phản ảnh cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của chúng ta, hay "Người tiên tri" để hưởng ứng cuộc vận động học tập, làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ và "Sống cùng lịch sử", chuẩn bị kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954 - 7/5/2014.

Tôi nói thêm về di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Điện Biên Phủ. Trong công tác xã hội hóa, chúng ta đầu tư ở đây rất nhiều và vừa rồi cũng kêu gọi xã hội hóa để tiếp tục bảo tồn các di vật, hiện vật đang nằm phơi ở ngoài trời, hiện nay tỉnh Điện Biên cùng chúng tôi xem xét dự án về xây dựng Bảo tàng Điện Biên Phủ, sắp tới chúng tôi đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như Bộ Tài chính, các đồng chí hết sức quan tâm để chúng ta có một bảo tàng, bên cạnh các hiện vật thì có bảo tàng để ghi lại những chiến công của cha ông trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Đấy là những ý kiến, còn giải pháp sắp tới, chúng tôi đã nói rồi là chúng tôi sẽ triển khai 5 đề án liên quan đến Nghị quyết 03 của Bộ Chính trị và triển khai Quyết định 844 của Thủ tướng Chính phủ cũng như Quyết định 88 về quy hoạch, xây dựng và cải tạo các nhà hát, rạp chiếu bóng và các trung tâm triển lãm văn hóa nghệ thuật để có cơ sở vật chất nhất định để chúng ta có hoạt động sáng tạo nghệ thuật.

Về di tích quốc gia, hiện nay chúng ta có 4 vạn di tích, một số lượng di tích rất lớn và đặc biệt Hà Nội có 1.500 di tích. Trong di tích của quốc gia có 34 di tích cấp quốc gia đặc biệt và Thủ tướng Chính phủ đến giờ phút này đã phê duyệt được 22 di tích cấp quốc gia đặc biệt, quy hoạch tổng thể. Còn 7 di tích chúng tôi cùng các địa phương đang làm và 5 di tích chúng tôi đã có văn bản đề nghị các tỉnh tiến hành làm. Đó là thác Bản Dốc, Văn miếu Quốc tử giám, Phong Nha - Kẻ Bàng, Khu di tích Chủ tịch Tôn Đức Thắng ở An Giang, các địa phương ở đây thì đề nghị các đồng chí giám sát cho việc này và khi chúng ta đã có di tích cấp quốc gia.

Bây giờ hạn chế về số lượng, chất lượng đào tạo và bồi dưỡng. Ngày 1/7 theo Luật Di sản này, chúng tôi sẽ cấp giấy chứng nhận cho các tổ chức và giấy chứng chỉ hành nghề cho các cá nhân trong quá trình trùng tu, tôn tạo di tích. Liên quan đến lĩnh vực trùng tu tôn tạo di tích cũng như quy hoạch di tích có Nghị định 70 của Chính phủ đề nghị các địa phương cũng như các tỉnh, thành liên quan, trong đây có quy định hết sức rõ để làm sao thực hiện tốt.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Đề nghị Bộ trưởng trả lời gọn lại. Ví dụ câu của đồng chí Tuấn Dương thì đồng chí trả lời gọn, bây giờ quy hoạch, bảo tồn, tôn tạo, di tích lịch sử quốc gia đang xuống cấp, bây giờ đồng chí trả lời dứt điểm đã làm quy hoạch chưa hay sẽ làm. Nó xuống cấp thì đúng rồi, nhưng có để nó hư hỏng không thì trả lời dứt điểm.

Câu liên quan đến văn hóa, đồng chí Trung Thu, đồng chí Phạm Thị Hải đều nói 2 ý: Nghệ thuật, tác phẩm, nghệ sỹ, nhiều biểu diễn có thị hiếu tầm thường, nó ảnh hưởng đến văn hóa dân tộc. Đồng chí Hải hỏi là quản lý, sản xuất, lưu hành sản phẩm văn hóa độc hại tác động đến đời sống và đạo đức xã hội thế nào, chúng ta có ngăn chặn được không? Văn hóa có 2 ý, đồng chí nói thêm cho rõ.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Câu hỏi của đồng chí Phạm Thị Hải ở tỉnh Đồng Nai là vấn đề quản lý, lưu hành văn hóa phẩm, băng đĩa. Báo cáo với đại biểu, thực hiện Nghị định 79 trong lĩnh vực nghề nghiệp thuộc biểu diễn, cũng như Thông tư 03, cũng như Nghị định 103 về hoạt động kinh doanh văn hóa thì trong thời gian vừa qua trên lĩnh vực lưu hành các băng đĩa lậu này thì tất cả các Sở VHTTDL đều nhập cuộc làm rất quyết liệt, hàng năm, chúng tôi tịch thu hàng chục nghìn băng, đĩa lậu như thế này thì đó là ý thứ nhất.

Ý thứ hai, trong đó có những băng đĩa, ví dụ Trung tâm ASIA mà những số 54, 69 hay 71 là dứt khoát không cho phát hành mà thu hồi ngay và gần đây nhất cũng có một trường hợp tự sáng tác và tự phát hành, chúng tôi đã yêu cầu Sở VHTTDL Hà Nội có biện pháp và đã xử phạt một cách nghiêm túc và người nghệ sỹ đó đã nhận khuyết điểm của mình hay là mới đây nhất trình diễn Hoa hậu Biển ở Nha Trang thì chúng tôi phối hợp với tỉnh Nha Trang cũng rút giấy phép hay một cuốn phim như “Bụi đời Chợ Lớn” đưa ra cảnh bạo lực thì chúng tôi lập tức phối hợp với thành phố Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan thẩm định vấn đề này và chúng tôi cũng rút giấy phép không được phát hành chiếu phim dưới bất cứ hình thức nào.

Còn giải pháp trong thời gian sắp tới như thế nào? Thứ nhất, khi anh cấp phép biểu diễn, anh phải xem hồ sơ đơn vị đứng ra tổ chức có đủ điều kiện chưa? Thứ hai, anh phải duyệt chương trình. Thứ ba, hậu kiểm, kiểm tra. Thứ tư, những địa phương nào trong chương trình biểu diễn đó thấy thu hút một lượng khán giả nhưng không đảm bảo về an ninh trật tự thì không cho triển khai, không cho tổ chức biểu diễn. Thứ năm, tăng cường xử phạt. Thứ sáu, chúng tôi sẽ hoàn thiện văn bản về xử phạt hành chính trên lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tăng mức xử phạt cao hơn. Ngoài rút giấy phép, không cho biểu diễn thì các nghệ sỹ ăn mặc phản cảm, hát nhép, làm động tác để tạo sự scandal thu hút khán giả sẽ đình chỉ biểu diễn hoặc phạt, cấm biểu diễn từ 3 đến 6 tháng v.v...

Đại biểu Nguyễn Trung Thu nói về các tác phẩm hay chúng tôi nói rồi, nguyên nhân vì sao có những tác phẩm hay, không có tác phẩm hay. Bây giờ để đánh giá một tác phẩm hay, có chất lượng cao thì cực kỳ khó khăn, những chính sách đặc thù về việc này như chúng tôi đã trình bày, sắp đến đây có đặt hàng, lựa chọn tác phẩm và có chính sách khuyến khích để làm sao người nghệ sỹ bên cạnh tiền nhuận bút, tiền bồi dưỡng sắp tới sẽ sửa. Sắp tới chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội và Bộ Nội vụ là sửa hai quyết định: Quyết định 60 về tiền nhuận bút quá thấp từ năm 2003. Quyết định 180 về tiền bồi dưỡng luyện tập. Bây giờ một ngày luyện tập ví dụ diễn viên chính là 50.000 đồng, diễn viên phụ 30.000 đồng và diễn viên khác 20.000 đồng, tiền thấp quá nhưng hoàn cảnh đất nước khó khăn khi mà sửa đổi một quyết định này còn liên quan đến các lĩnh vực khác. Hoặc tiền lương hiện nay đối với nghệ sỹ, người ta cũng có kêu bây giờ lương thấp, 3 hạng đến 26 bậc. Theo Nghị định 204 về tiền lương đối với cán bộ công chức và lực lượng vũ trang thì chính sách tiền lương trong thời gian vừa qua cũng phần nào cải thiện đời sống của văn nghệ sỹ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Xin cảm ơn Bộ trưởng, tôi cũng xin nói rõ lại một chút để đại biểu yên tâm là Bộ trưởng nói thế là có ý rồi. Thứ nhất là bảo tồn, tôn tạo di tích đã và đang xây dựng, và sẽ có quy hoạch, nhất là những di tích xếp hạng. Bộ trưởng đồng ý là không để hỏng đi, mất đi, xuống cấp thì có rồi.

Thứ hai là về tình hình tác phẩm chưa hay, nghệ sỹ biểu diễn có vấn đề phản cảm, thị hiếu chưa lành mạnh, tình hình quản lý lưu hành sản xuất văn hóa phẩm độc hại rồi thì buôn lậu trong lĩnh vực này là có, Bộ trưởng có nhiều biện pháp đưa ra và sẽ tiếp tục đưa ra để ngăn chặn. Hai việc này nói như thế cũng rõ ý. Xin mời đại biểu đặt tiếp câu hỏi.

Đại biểu Phạm Thị Trung (đoàn Kon Tum): Tôi xin gửi đến Bộ trưởng hai vấn đề sau. Thứ nhất là về thiết chế văn hóa cơ sở vùng nông thôn miền núi, dù đã được quan tâm nhưng kết quả là khá thấp, hiện nay mới chỉ 38% số xã có nhà văn hóa xã, 21% số thôn có khu thể thao, vẫn còn địa chỉ trắng các thiết chế văn hóa cơ sở. Mức độ đạt kế hoạch ở lĩnh vực này chỉ đạt 6%, thấp nhất so với các chỉ số khác về hạ tầng nông thôn. Mặt khác việc sử dụng các thiết chế văn hóa cơ sở đã được đầu tư chưa thật sự hiệu quả. Ví dụ trong khi trung bình mỗi trẻ em ở nông thôn chỉ được đọc chưa đầy một cuốn sách trên năm thì nhiều thư viện, tủ sách văn hóa được đầu tư nhưng rất ít người đến đọc. Vậy theo Bộ trưởng giải pháp đột phá nào để một mặt xây dựng các thiết chế văn hóa phù hợp, đồng bộ, mặt khác phát huy hiệu quả đáp ứng, nâng cao nhu cầu sinh hoạt văn hóa của vùng nông thôn miền núi.

Thứ hai là quản lý Nhà nước về lễ hội. Hiện nay hoạt động bảo tồn và phát huy các lễ hội có hai vấn đề, một là xu hướng mô típ kịch bản hóa các lễ hội khiến cho nhiều lễ hội tổ chức quy mô nhưng lại không thực sự nổi bật về bản sắc văn hóa; hai là xu hướng lệnh lạc hoặc phai nhạt yếu tố tâm linh cốt lõi do thiếu định hướng đầy đủ về giá trị của nghi lễ, khiến cho cả phần lễ và phần hội ít nhiều biến tướng. Hai xu hướng trên ít nhiều cho thấy quản lý Nhà nước về vấn đề này chưa thật sự đồng bộ, có phương diện Nhà nước tham gia quá sâu, nhưng lại cũng có phương diện buông lỏng hoặc không thể kiểm soát với cơ chế hiện nay. Vậy, Bộ trưởng nhìn nhận như thế nào và giải pháp cơ bản nào để khắc phục hiện trạng trên?

Đại biểu Trương Thị Ánh (đoàn TP Hồ Chí Minh): Xin phép trao đổi với Bộ trưởng 3 câu hỏi sau.

Câu hỏi thứ nhất, hiện nay Bộ VHTTDL đang lấy ý kiến về việc tìm kiếm đại sứ du lịch, Quốc hoa, Quốc phục. Xin Bộ trưởng cho biết những nội dung trên đến lúc nào sẽ được công bố cho nhân dân và tác động của những nội dung trên sẽ như thế nào trong đời sống văn hóa của đất nước?

Câu hỏi thứ hai, xin Bộ trưởng cho biết những biện pháp chỉ đạo của Bộ trong các hoạt động của ngành thư viện các cấp, đặc biệt là văn hóa đọc của giới trẻ. Đồng chí suy nghĩ gì khi hiện nay có một bộ phận giới trẻ bị suy giảm về đạo đức, lối sống, trách nhiệm của bộ trong vấn đề này như thế nào?

Câu hỏi thứ ba, xin Bộ trưởng cho biết với trách nhiệm của mình trong việc xây dựng chiến lược quốc gia sẽ tập trung vào các lễ hội nào là chính, nhằm thu hút đông đảo du khách nước ngoài để giới thiệu về văn hóa dân tộc đặc sắc của dân tộc Việt Nam và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước?

Đại biểu Đào Xuân Yên (đoàn Thanh Hoá): Tôi xin gửi đến Bộ trưởng 3 câu hỏi.

Thứ nhất, thời gian qua ngành văn hóa, thể thao, du lịch cùng với các địa phương đã có nhiều nỗ lực và sự đầu tư việc quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè thế giới, góp phần phát triển ngành du lịch thành một ngành kinh tế mũi nhọn. Song việc để xảy ra tình trạng chèo kéo, làm phiền, chặt chém và lừa đảo du khách ở nhiều điểm du lịch nổi tiếng gần đây làm xấu đi hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong con mắt du khách quốc tế và ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh du lịch. Những biện pháp xử lý của các cơ quan chức năng khiến cử tri thấy chưa yên tâm. Với trách nhiệm của mình Bộ trưởng có giải pháp như thế nào để sớm chấm dứt tình trạng trên?

Câu hỏi thứ hai, theo quy định của Luật du lịch, việc phát triển du lịch cần thiết phải có các yếu tố, tài nguyên du lịch, hạ tầng du lịch, kinh doanh du lịch và quản lý du lịch. Tuy nhiên, hiện nay việc tổ chức du lịch khá tràn lan ở nhiều nơi chủ yếu dựa vào tài nguyên du lịch, dẫn đến chất lượng du lịch thấp. Việc định hướng công tác quản lý nhà nước về vấn đề này còn nhiều hạn chế. Đề nghị Bộ trưởng cho biết ý kiến của mình về thực trạng này và những giải pháp để khắc phục trong thời gian tới?

Câu hỏi thứ ba, xin Bộ trưởng cho biết sau SEA Game 23 tổ chức tại Việt Nam, Bộ có đánh giá như thế nào việc quản lý, sử dụng phát huy các công trình như các trung tâm thi đấu, các nhà thi đấu thể dục thể thao ở các địa phương?

Đại biểu Lê Đắc Lâm (đoàn Bình Thuận): Tôi xin gửi đến Bộ trưởng một câu hỏi như sau. Nhìn vào xã hội hiện nay bên cạnh mặt tích cực thì rất dễ nhận thấy trên nhiều lĩnh vực đạo đức xã hội đang xuống cấp, một số giá trị văn hóa của dân tộc ta theo tôi đang dần bị xói mòn gây băn khoăn, lo lắng, bức xúc trong xã hội. Vấn đề này tất nhiên là của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, tuy nhiên tôi đề nghị Bộ trưởng cho biết với trách nhiệm là tư lệnh mặt trận văn hóa, Bộ trưởng có những giải pháp gì để góp phần xử lý thực trạng tình hình trên?

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (TP Hà Nội): Tôi xin được gửi tới Bộ trưởng 2 câu hỏi. Câu hỏi thứ nhất là bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa từ lâu được Đảng, Nhà nước ta rất quan tâm, cả nước có hàng ngàn di tích, trừ những di tích cách mạng còn phần lớn là những di tích gắn với tín ngưỡng, tôn giáo tôn thờ các vị anh hùng dân tộc và những người có công với nước. Các di tích này do các chức sắc tôn giáo cùng các tín đồ xưa nay tạo dựng, nay nhiều nơi đã xuống cấp nghiêm trọng, nhà nước chưa có đủ kinh phí để trùng tu, các chức sắc và tôn giáo bằng uy tín và trách nhiệm đã thu hút được sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân. Mỗi lần xin phép Bộ VHTTDL lại để quá lâu, có trường hợp lo sợ di tích bị hư hại và sập sệ đã phải dỡ ra xây lại như vậy là phạm luật. Vậy Bộ trưởng có biện pháp gì để khắc phục tình trạng thủ tục hành chính rườm rà và sự kêu cứu của các công trình cổ hiện nay.

Câu hỏi thứ hai, thời gian qua có ý kiến đề xuất quy định nhà nước quản lý hòm tiền công đức của người dân phát tâm đóng góp ở các chùa chiền gây tranh cãi trong dư luận. Nhiều cử tri cho rằng những ý kiến này thể hiện sự thiếu hiểu biết về pháp luật, tín ngưỡng, tôn giáo. Từ trước tới nay dù trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn hơn nhiều nhưng chưa bao giờ nhà nước ta đòi quản lý những hòm tiền công đức này. Vậy Bộ trưởng cần làm gì để chỉ đạo cán bộ trong ngành tăng cường quản lý hướng dẫn, tránh những đề xuất xây dựng pháp luật kiểu này, gây bức xúc, không đồng thuận trong xã hội?

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Xin Bộ trưởng lưu ý có một số nhận định của đại biểu, cũng mong đồng chí khẳng định xem đúng hay không.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Ý kiến của đại biểu Phạm Thị Trung, đoàn Kon Tum, về các thiết chế văn hóa cơ sở, chúng tôi xin đi thẳng vào vấn đề có ba việc như thế này.

Một là chúng ta đã thực hiện Chương trình mục tiêu về văn hóa giai đoạn 2006 - 2011 và bây giờ chúng ta đang tiếp tục thực hiện Chương trình mục tiêu về văn hóa giai đoạn 2011 - 2015. Trong chương trình mục tiêu về văn hóa có liên quan đến 5 việc nhưng ở đây tôi nói đến việc liên quan đến thiết chế văn hóa cơ sở.

Một là việc xây dựng các nhà văn hóa, thể thao, đối với các vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa và trong Chương trình mục tiêu thì có số tiền này. Từ xã cho đến các thôn, tất nhiên là mình đến 100 nghìn thôn, bản thì không thể trong vòng mấy năm là xong. Bên cạnh nguồn vốn hỗ trợ của nhà nước thì có kêu gọi đóng góp của nhân dân.

Thứ hai, liên quan đến dự án khác, liên quan đến các khu vui chơi giải trí dành cho trẻ em mà từ nhiệm kỳ XII vừa rồi, tôi có được chất vấn câu này và khi tôi báo cáo với Chính phủ, đã được thông qua chương trình này, chúng tôi đảm bảo chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa sẽ góp phần giải quyết được khó khăn cho các hoạt động vui chơi giải trí thanh, thiếu nhi và đặc biệt là trẻ em.

Về văn hóa đọc, hiện nay, chúng ta bị chi phối bởi nhiều loại hình vui chơi giải trí mà đặc biệt là lĩnh vực thông tin truyền thông. Trong khi đó, thư viện của chúng ta phát triển không đều. Thư viện nhà nước cũng có, thư viện tư nhân cũng có, nhưng số lượng sách trong đó cũng không nhiều. Chúng tôi đã áp dụng một biện pháp là luân chuyển sách từ thư viện tỉnh cho đến huyện, cho đến các xã. Công việc còn lại là chúng ta cũng phải vận động nhân dân để nâng cao văn hóa đọc.

Quản lý nhà nước về lễ hội, chúng tôi xin nêu chung các đại biểu mấy điểm như thế này:

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, trong quản lý lễ hội hiện nay có 6 nhóm vấn đề. Nhóm vấn đề thứ nhất, chúng ta quán triệt từ Trung ương đến địa phương, các ngành, các cấp Kết luận 51 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 27 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 14 của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến lễ hội.

Chỗ này cũng phân biệt là 2 vấn đề. Một là Lễ và Hội. Có cái chỉ làm lễ, mà không hội, có cái chỉ làm hội không lễ mà ta gộp chung lại, nói chung là lễ hội. Tôi nói ví dụ như lễ hội dân gian và lễ hội tín ngưỡng chiếm tới 95,19%, còn lễ hội khác khoảng 45 lễ hội. Lễ hội khác là lễ hội gì? Là chúng ta tổ chức Festival, lễ hội ngành nghề để tuyên truyền quảng bá sản phẩm ngành nghề chúng ta để mua bán sản phẩm, giới thiệu sản phẩm với các nước. Liên quan đến việc này chúng tôi đang dự thảo một đề án trình Chính phủ, trình Thủ tướng đề có một quy hoạch lại, giảm tần suất các Festival ngành nghề. Ngoài ra, còn những hoạt động như liên hoan, những ngày hội văn hóa thể thao du lịch, các tỉnh Đông Bắc, các tỉnh Tây Bắc, những ngày văn hóa thể thao du lịch dân tộc Dao, hay tỉnh Ninh Thuận phối hợp với các tỉnh khác, cái đó không tổ chức được, không thể tổ chức được.

Còn lại lễ hội dân gian tín ngưỡng thì người dân làm và có ý kiến của đại biểu Huỳnh Nghĩa ở Đà Nẵng khi chất vấn chúng tôi thì chúng tôi nhất trí hoàn toàn với câu hỏi này. Lâu nay chúng ta để cho dân làm.

Vấn đề thứ hai, các Ban Tổ chức lễ hội phải xem xét quy mô thời gian tổ chức.

Vấn đề thứ ba, Bộ VHTTDL cùng Ủy ban nhân dân các tỉnh thành phải tăng cường kiểm tra những trường hợp vi phạm di tích, kiểm tra an toàn vệ sinh an toàn di tích, rồi kiểm tra các vấn đề an ninh rồi giá cả trong các điểm di tích để thu hút khách du lịch.

Ngoài ra với những lễ hội lớn thì cần phải có phương án để đảm bảo an ninh trật tự và cuối cùng, hai điểm nữa là Chủ tịch UBND các tỉnh thành phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về quản lý tổ chức lễ hội trên địa bàn và đối với các cơ quan truyền thông phải tập trung tuyên truyền những nét đẹp về văn hóa trong các lễ hội và hạn chế tuyên truyền về thương mại. Trong thời gian vừa qua chúng tôi cũng phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, các đài báo của Trung ương và địa phương thì khâu tuyên truyền quảng bá các lễ hội này cũng tương đối tốt.

Thứ hai là câu hỏi của đại biểu Trương Thị Ánh về đại sứ du lịch thì vừa qua nhân việc chúng ta vận động cho Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới thì đại sứ du lịch này ở rất nhiều nước người ta đều làm và do cơ quan du lịch người ta quyết định. Đây không phải đại sứ mang tính chất ngoại giao và việc này chúng tôi đã tổ chức thành công, đã góp phần quảng bá du lịch Hạ Long, Hạ Long năm 2012 thu hút được 2 triệu rưỡi khách nhưng trong đó có 1,4 triệu lượt khách du lịch nước ngoài, tăng 30%. Hiện nay nói thời hạn có 1 năm thì bây giờ chúng tôi đang đề ra các tiêu chuẩn, các quy trình và tháng 10 này chúng tôi sẽ công bố đại sứ mới.

Vấn đề thứ hai là Quốc hoa thì cũng tại Quốc hội khóa XII tôi được chất vấn thì Quốc hoa, Quốc phục, Quốc tửu, Quốc vũ. Quốc hoa thì chúng tôi đã tiến hành làm và đã lấy ý kiến của nhân dân từ 3 khu vực: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng thì đại bộ phận ủng hộ hoa sen. Bây giờ Hiến pháp không quy định cấp thẩm quyền nào phê duyệt, sắp đến trong sửa đổi Hiến pháp, chúng tôi kiến nghị có phần để các biểu tượng văn hóa phải có cấp thẩm quyền nào phê duyệt, Thủ tướng Chính phủ họp để nghe chúng tôi báo cáo đề án, bây giờ không có thẩm quyền thì giao cho Bộ VHTTDL cùng với các đài, báo tuyên truyền để nhân dân hưởng ứng, tham gia tôn vinh. Tôi thấy ý kiến này rất hay.

Về Quốc phục thì cũng hứa với Quốc hội là chúng tôi phải chỉ đạo làm, các đơn vị tham mưu thì đã xây dựng đề án và đã tổ chức một số hội thảo, lấy ý kiến các nhà khoa học, lịch sử, các nhà trong lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh thì người ta đề ra 2 phương án. Một là cải tiến bộ comple hiện nay thế nào đó. Thứ hai là áo dài.

Báo cáo với đại biểu Trương Thị Ánh là câu chuyện này còn phải tiếp tục, chưa có kết quả được.

Về văn hóa đọc, suy giảm đạo đức lối sống, chúng tôi cũng đã báo cáo, nhiều phương tiện nghe nhìn quá nên cũng ảnh hưởng, vấn đề này cũng phải từng bước thúc đẩy.

Về chiến lược của quốc gia tập trung cho lễ hội nào là chính, thu hút. Quan điểm của Bộ là tất cả các di tích đều bảo toàn và tôn tạo theo đúng quy định của pháp luật. Tập trung vào những lễ hội nào chính, chúng tôi thấy mấy vấn đề.

Một là hiện nay đây là chúng ta đã thống nhất tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, kỷ niệm ngày Giỗ tổ các Vua Hùng. Bây giờ đã quy định và Chỉ thị 45 cũng nêu rõ các ngày kỷ niệm lịch sử 10 năm mới làm một lần, còn lại các năm khác mình tuyên truyền, tổ chức hội thảo, còn việc này mình làm nhiều cũng do mình, tôi nói ví dụ như khởi công khánh thành thì trong Luật thực hành, tiết kiệm chúng ta vừa thảo luận, Điều 20, Điều 34 đã ghi rõ: đối với những công trình quan trọng quốc gia là Thủ tướng quyết định. Còn đối với những công trình công mà có ý nghĩa kinh tế, chính trị, xã hội ở các địa phương thì báo cáo Thủ tướng.

Tôi xin nói một ý khác, trong tổ chức lễ hội trong Chỉ thị 27, xây dựng nếp sống văn minh trong cưới, tang, lễ hội thì đã nói rõ "5 không" như: Không trái với thuần phong mỹ tục; Không sử dụng thời gian trong giờ làm việc để mình đi lễ, đi đám cưới, sử dụng xe công, ví dụ như thế; Không có mê tín dị đoan. Còn mê tín dị đoan thì các di tích Ban quản lý phối hợp các liên ngành để xử lý.

Hai nữa đối với các địa phương, tôi nói lễ hội cấp quốc gia đối với địa phương, ví dụ lễ hội Yên Tử, lễ hội Chùa Hương. Trong kia có lễ hội Bà Chúa Xứ Núi Sam ở An Giang và lễ hội núi Bà Đen ở Tây Ninh. Các lễ hội này trong thời gian vừa qua có nhiều chuyển biến tích cực, tôi đã gặp Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Đại Đức ở Chùa Hương hỏi thế nào? Đề nghị các thầy tham gia cũng quan tâm về vấn đề này thì các thầy sẵn sàng.

Còn bảo tồn di tích chúng tôi có ý kiến rồi, đặc biệt di tích thế giới, hiện nay chúng ta có 7 di sản văn hóa thế giới, trong 7 di sản này có 1 kỳ quan thiên nhiên mới thế giới vừa được công nhận, 7 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Hiện nay chúng ta đã đưa vào danh mục các di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia có 35 di sản và bảo vật quốc gia được 30 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trong thời gian vừa qua chúng ta nhận được sự đồng tình của các tổ chức quốc tế và người dân trong nước đã tham gia bảo tồn việc này, nhưng nói thật vừa qua có xuất hiện vấn đề này, vấn đề kia nhưng chúng tôi hoan nghênh các địa phương chủ động, tích cực xử lý tình hình.

Về quản lý hòm công đức, báo cáo với đại biểu Trần Thị Quốc Khánh chúng tôi sẽ nghiên cứu về vấn đề này cùng với Bộ Nội vụ căn cứ vào Pháp lệnh tín ngưỡng và Thông tư 04 về văn minh trong cưới tang, lễ hội để kết hợp làm, chứ còn bây giờ không nói trước đây chưa làm thì bây giờ mình không làm không được. Quản lý nhà nước xuất hiện tình thế để chúng ta cùng nhau làm sao để cho sự đóng góp của nhân dân, tiền công đức đến đúng địa chỉ. Chúng ta sử dụng tiền công đức đó trùng tu, tôn tạo và giải quyết những vấn đề nhân đạo, từ thiện khác. Trong thời gian vừa qua phải nói các nhà chùa đã làm tốt vấn đề này. Chúng tôi rất hoan nghênh và sắp tới chúng tôi sẽ bàn kỹ vấn đề này cho rõ.

Đạo đức xã hội xuống cấp, văn hóa là lĩnh vực hết sức rộng, kể cả vấn đề tư tưởng, vấn đề đạo đức, vấn đề lối sống, vấn đề di sản, văn học nghệ thuật, khoa học công nghệ, thông tin truyền thông có xuống cấp không. Nói không có là không phải nhưng xuống cấp đến mức độ nào đây là tiếng chuông báo động. Hội nghị Trung ương 4 đã đề ra Nghị quyết về xây dựng Đảng, một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng. Trong đó đặt ra vấn đề tư tưởng, vấn đề đạo đức lối sống. Chúng tôi đề nghị chúng ta phải triển khai mạnh mẽ như Chủ tịch Quốc hội nói về kết luận của Ban chấp hành trung ương vừa rồi về một năm thực hiện nghị quyết này. Trên lĩnh vực chúng tôi có trách nhiệm xử lý, lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật thế nào? lĩnh vực điện ảnh ra làm sao? lĩnh vực bảo tồn phát huy di sản văn hóa thế nào? Lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm ra sao. Tất cả cái đó đều phải quản lý chặt chẽ, hạn chế đến mức thấp nhất xâm nhập của văn hóa phẩm độc hại.

Ý kiến đại biểu Đào Xuân Yên về quảng bá du lịch và có một số hành vi xấu đi hình ảnh. Chúng ta mong muốn hình ảnh du lịch Việt Nam luôn luôn trong con mắt của mọi người một hình ảnh hết sức tốt đẹp. Thế nhưng đâu đó có những hình ảnh phản cảm như thế này, chúng tôi đề nghị là với trách nhiệm của chúng tôi sẽ chỉ đạo quyết liệt, nhưng các địa phương cũng tham gia để giải quyết tình trạng này, hàng loạt các vấn đề đặt ra như chúng tôi đã nói ở trên, phối hợp liên ngành, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, rồi có cơ chế chính sách và đặc biệt là trong lĩnh vực thông tin, tuyên truyền. Nhiều lúc có một sự việc, chúng ta làm được nhiều việc, nhưng mà nói ít, chỉ có một số việc như thế mình thông tin nói nhiều lên, có nên chăng.

Về hạ tầng du lịch, thưa với đại biểu Yên là từ 2006 - 2011, nhà nước đã hỗ trợ 4.000 tỷ đồng và từ 2011 đến nay mỗi năm khoảng 700 tỷ đồng nữa tức là 6.100 tỷ đồng, chúng ta đã đầu tư cơ sở hạ tầng khoảng 700 dự án như thế. Các dự án tập trung vào những vùng phát triển du lịch tốt, những vùng có tiềm năng nhưng mà còn khó khăn, những khu du lịch quốc gia, những điểm du lịch quốc gia.

Tôi xin lỗi, vừa rồi tôi đi Lăng Cô - Huế, đến Lacuna một nhà đầu tư đầu tư một tỷ đô la này thì tôi xem là những cơ sở hạ tầng mà mình đầu tư vào đó mới có phát huy tác dụng không, thì người ta nói những con đường ven biển ấy cũng có ích, là cái mồi cho nhà đầu tư đến đầu tư về du lịch và các dự án đầu tư vào khu du lịch, ở Đà Nẵng cũng có hạ tầng du lịch tham gia, ở Sapa, ở Lâm Đồng cũng thế v.v...

Về các biện pháp phát huy các nhà thi đấu ở các địa phương thì đây là phong trào thể thao quần chúng, chúng tôi đề nghị là mở rộng và tăng cường hơn nữa các loại hình thể thao và đặc biệt là thể thao vui chơi giải trí. Thứ hai nữa là, tập huấn cho các huấn luyện viên, hướng dẫn viên. Thứ ba, thời gian mà chúng ta dành cho thanh thiếu niên, phải tăng thời gian lên. Những nơi đó để làm sao phát huy hiệu quả chứ có cử tri nói là mình xây dựng công trình thể thao xong, tổ chức một sự kiện này, sự kiện kia, còn lại mình không làm cái gì quanh năm, thế thì không nên. Tôi nói thật là rất nhiều bộ môn thể thao, ba mấy bộ môn thể thao, và hiện nay theo chiến lược phát triển thể thao Việt Nam xác định là có 10 môn thể thao trọng điểm loại 1 và 22 môn thể thao trọng điểm loại 2.

Bên cạnh đó, cũng phải thành lập các liên đoàn, các hiệp hội để thu hút người dân tham gia, hiện nay chúng ta có 45 nghìn câu lạc bộ thể thao, trong đó có 6 nghìn câu lạc bộ bóng đá, chúng ta sẽ tăng số lượng này lên, như quý vị biết là Thủ tướng đã phê duyệt đề án nâng cao tầm vóc thể lực của người Việt Nam và tầm vóc thể lực của chúng ta như thế nào, tôi chỉ nói chiều cao thôi, nam của chúng ta hiện nay trung bình 1,63m, nữ có 1,53m thôi, tôi nói chiều cao và cân nặng của chúng ta dưới mức trung bình, đây là một sự báo động.

Trong đề án này Thủ tướng chỉ rõ, có 4 đề án mà Bộ VHTTDL và Bộ Y tế phải làm, một là nghiên cứu tác động ảnh hưởng đến thể lực và tầm vóc, thứ hai là chế độ dinh dưỡng cho trẻ em từ 3 đến 18 tuổi, và đối với Bộ đẩy mạnh phong trào luyện tập tăng thể, thể thao gia đình, người luyện tập thể thao và thứ tư là việc tuyên truyền. Nhân cơ hội này chúng tôi cũng mong các vị đại biểu Quốc hội giám sát cho việc thực hiện những đề án này, để có được hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Tôi đề nghị Bộ trưởng nói thêm, đại biểu quan tâm ở chỗ là đầu tư rồi nhưng lại dùng không hiệu quả tuyến văn hóa cơ sở, bây giờ làm sao cho hiệu quả, có rất nhiều thiết chế văn hóa cơ sở nhưng không hiệu quả, không hoạt động gì cả.

Thứ hai là đại biểu Trương Thị Ánh và đại biểu Lê Đức Lâm, nói câu chuyện tức là lớp trẻ, người trẻ rồi đại biểu Lâm nói rõ hơn là xã hội, đạo đức xuống cấp, mà nó lại có tác động từ văn hóa, từ thông tin. Như vậy mình cũng phải làm rõ chỗ này, đánh giá tình hình như thế nào, giải pháp rõ hơn chỗ này, về phía văn hóa thôi, phía ngành văn hóa, thể thao du lịch thôi, chứ còn việc này nhiều việc lắm. Chiều nay cũng sẽ mời Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trả lời thêm liên quan đến Internet, liên quan đến thông tin, tuyên truyền, liên quan đến việc tác động của công cụ thông tin tuyên truyền đại chúng tới văn hóa, thể thao, du lịch và những tác động tiêu cực trong các lĩnh vực này và biện pháp khắc phục của ngành thông tin.

Đại biểu Chu Sơn Hà (TP Hà Nội): Tôi xin gửi tới Bộ trưởng 3 đề nghị về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ. Một là kính đề nghị đồng chí Bộ trưởng báo cáo rõ trách nhiệm cá nhân trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ được phân công trong chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ hàng năm, báo cáo rõ thời điểm này bộ còn nợ bao nhiêu loại văn bản dự thảo trình cơ quan có thẩm quyền hoặc trực tiếp ban hành, hướng khắc phục trong thời gian tới? Đồng thời xác định thời điểm trả nợ xong các loại văn bản trên.

Thứ hai, SEAGame 22 năm 2003 đã đi qua 10 năm, tôi đề nghị Bộ trưởng cho biết kết quả quản lý, bảo quản, bảo trì và phát huy hiệu quả các công trình trọng điểm quốc gia phục vụ cho SEA Game 22 của các đơn vị thuộc bộ quản lý, các giải pháp tiếp theo trong thời gian tới đối với công tác trên?

Thứ ba, đề nghị Bộ trưởng cho biết chương trình, kế hoạch của ngành về đào tạo vận động viên thành tích cao phục vụ cho ASIAD 19, kết quả xem xét, xử lý các giải pháp khắc phục tiêu cực, suy thoái về đạo đức của một số vận động viên, trọng tài và lãnh đạo thuộc các bộ môn, đặc biệt là đối với môn thể thao vua như bóng đá, để thể thao nước nhà phát triển lành mạnh và trung thực.

Đại biểu Ngô Đức Mạnh (đoàn Bình Thuận): Tôi xin phép gửi đến Bộ trưởng 2 câu hỏi như sau.

Thứ nhất, trước thực trạng quảng cáo phim ảnh, đồ dùng, sản phẩm nước ngoài tràn lan, sử dụng vô tội vạ tiếng nước ngoài, xin cho biết ý kiến của Bộ trưởng về các giải pháp cần thiết nhằm ngăn chặn tình trạng văn hóa ngoại lai tác động tiêu cực trong điều kiện hội nhập kinh tế, quốc tế của nước ta hiện nay, để duy trì, bảo vệ thuần phong, mỹ tục nền văn hóa Việt Nam?

Thứ hai, Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam ở Đồng Mô là công trình văn hóa rất có ý nghĩa, đề nghị Bộ trưởng cho biết làm thế nào để khai thác, sử dụng công trình văn hóa này có hiệu quả, đồng bộ, để nơi này xứng đáng trở thành điểm đến du lịch văn hóa của nhân dân thủ đô, nhân dân cả nước và du khách nước ngoài?

Đại biểu Lê Đắc Lâm (đoàn Bình Thuận): Tôi xin cám ơn Bộ trưởng đã trả lời câu hỏi của tôi, nhưng tôi chưa hài lòng với nội dung trả lời của Bộ trưởng.

Theo Bộ trưởng thì Nghị quyết Trung ương 4, theo tôi đó là nghị quyết triển khai trong Đảng. Ở đây tôi muốn đặt vấn đề Bộ trưởng có giải pháp gì của ngành để góp phần ngăn chặn tình trạng xuống cấp đạo đức xã hội hiện nay.

Đại biểu Nguyễn Thanh Thảo (đoàn Đồng Tháp): Tôi có tất cả 5 câu hỏi để hỏi Bộ trưởng.

Câu hỏi thứ nhất, vừa qua có thông tin từ báo chí về hòn đá lạ đặt ở Đền Hùng, hòn đá này đã được mang ra khỏi đền, nhưng lại có thông tin là trên hòn đá có vẽ đạo bùa và các nhà nghiên cứu tâm linh lại đang bàn cãi xem đây là đạo bùa tốt hay đạo bùa xấu. Xin hỏi Bộ trưởng, nếu tin là đạo bùa tốt hoặc đạo bùa xấu thì đó là văn hóa tâm linh, tín ngưỡng dân gian hay mê tín dị đoan. Nếu đó là mê tín dị đoan thì việc đưa những thông tin như vậy lên các phương tiện thông tin đại chúng có phải đã góp phần tuyên truyền mê tín, dị đoan không? Xin Bộ trưởng cho biết quan điểm của mình về vấn đề này.

Câu hỏi thứ hai, qua kênh báo chí và qua trải nghiệm cá nhân, tôi nhận thấy hiện nay ở các điểm tham quan tín ngưỡng, tôn giáo có rất người tiền lẻ loại 500, 1000, 2000 đồngvà 5000 đồng được bày bán công khai cùng với các loại vàng, mã dùng để cúng bái, ở mỗi điểm đều có rất nhiều thùng công đức và cả một lò lớn dùng để đốt vãng mã. Theo Bộ trưởng, những việc trên có hợp pháp không? Nếu không Bộ trưởng có giải pháp gì.

Câu thứ ba, ở các điểm du lịch bày bán rất nhiều hàng hóa, có những loại hàng lưu niệm của Việt Nam, nhưng cũng có không ít những hàng của Trung Quốc, có cả những đồ chơi bạo lực như súng, dao, kiếm ngay trên đường vào chùa, miếu, đền, có cả những động vật rừng bị bắt để bán phóng sinh, Bộ trưởng và Bộ Công Thương đã có những phối hợp gì trong việc quản lý các loại hàng hóa, dịch vụ ăn theo du lịch kiểu như trên, khi nào thì du khách được đi du lịch đúng nghĩa của nó.

Câu thứ tư, trong những mục đích của ngành văn hóa là xây dựng nền văn hóa đạm đà bản sắc dân tộc, phát huy tình yêu quê hương, đất nước của con người Việt Nam, trong đó có thế hệ trẻ. Xin hỏi Bộ trưởng và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có chương trình phối hợp nào tạo điều kiện cho học sinh được tham quan nghiên cứu những di tích lịch sử ở những bảo tàng lịch sử, nhằm tạo cho thế hệ trẻ niềm tự hào, lòng say mê trong tìm hiểu văn hóa lịch sử của dân tộc.

Câu cuối cùng xin Bộ trưởng cho biết sắp tới sẽ có những chương trình gì, chiến lược gì để phát triển du lịch ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long một cách bài bản và quy mô hơn.

Đại biểu Lê Trọng Sang (TP Hồ Chí Minh): Tôi xin phép có 3 câu hỏi gửi đến Bộ trưởng như sau.

Câu hỏi thứ nhất, về lĩnh vực du lịch, năm 2012 cả nước đón hơn 6,8 triệu lượt khách quốc tế và 32,5 triệu lượt khách nội địa, tổng doanh thu đạt hơn 160.000 tỷ đồng, tăng hơn 23% so với năm 2011, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đã đề ra, tôi cho đây là một điểm sáng trong bối cảnh kinh tế cả nước đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Qua thống kê cho thấy tỷ lệ khách quốc tế quay trở lại Việt Nam lần thứ 2 chỉ khoảng 18%, gần như là "một đi không trở lại". Vậy theo Bộ trưởng đâu là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên, giải pháp nào để làm tăng tỷ lệ khách quốc tế quay trở lại Việt Nam trong thời gian tới. Bộ trưởng có kiến nghị gì với Quốc hội trong hoạch định chính sách, nhằm làm cho ngành du lịch nước nhà hướng đến sự phát triển bền vững.

Câu hỏi thứ hai, về lĩnh vực thể thao, tôi được biết kinh phí dành cho ASIAD 2019 khoảng 150 triệu đôla, tương đương với hơn 3.000 tỷ đồng. Tôi cho rằng đây là một khoản kinh phí khá lớn với một đất nước đang khó khăn trong phát triển kinh tế như nước ta hiện nay. Vào cuối năm 2012 khi họp báo thông tin về ASIAD Bộ còn thông tin là khả năng trượt giá tăng thêm 30%, xin Bộ trưởng cho hỏi thực hư về điều này. Trong bối cảnh đất nước khó khăn vậy mà chúng ta phải đầu tư cho hoạt động ASIAD liệu có lãng phí không? Sau khi kết thúc ASIAD 2019 sẽ sử dụng các công trình đã đầu tư ra sao?

Câu hỏi cuối cùng cũng xung quanh lĩnh vực thể thao, những năm qua bóng đá Việt Nam, nhất là bóng đá nam được đầu tư khá lớn từ cơ sở vật chất đến công tác tuyển chọn, huấn luyện, đào tạo vận động viên, nhưng qua theo dõi hình như căn bệnh tiêu cực trong bóng đá nam phải chăng đã trở thành căn bệnh mãn tính hết thuốc chữa. Tình trạng mua bán độ, tình trạng dàn xếp tỷ số các trận đấu, tình trạng trọng tài nhận tiền làm sai lệch kết quả trận đấu, làm cho người hâm mộ ngày quay lưng với môn bóng đá. Xin hỏi Bộ trưởng đánh giá tình hình tiêu cực trong bóng đá nam của Việt Nam hiện nay như thế nào, trách nhiệm của Bộ trưởng đến đâu và trong thời gian qua Bộ đã xử lý tình hình tiêu cực này như thế nào?

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận): Những năm gần đây lễ hội ở nước ta ngày càng phát triển đến mức đáng lo ngại. Theo con số thống kê của Bộ VHTTDL thì từ nhiều năm trước, hàng năm trên nước ta có khoảng 9 nghìn lễ hội khác nhau, bên cạnh những lễ hội có tính chất truyền thống văn hóa lịch sử thì không ít lễ hội thấm đẫm màu sắc mê tín dị đoan. Cử tri cho rằng việc phát triển lễ hội tràn lan, thiếu định hướng và buông lỏng quản lý Nhà nước dẫn đến không ít hệ lụy, nhiều hoạt động lễ hội đã bị thương mại hóa, hàng loạt các dịch vụ ăn theo ra đời góp phần vỗ béo cho không ít người, đồng thời gây phiền toái thiệt thòi cho người dân vì các dịch vụ ăn theo như ăn uống, nhà nghỉ, giữ xe, buôn bán vật phẩm cúng tế, tất cả đều có giá trên trời. Đó là chưa kể bùng phát các tệ nạn xã hội. Qua tiếp xúc, cử tri cho rằng ngành văn hóa có trách nhiệm xem xét và sắp xếp lại lễ hội tổ chức hàng năm. Có đại biểu đã hỏi, Bộ trưởng nói rằng việc tổ chức lễ hội thì Chủ tịch tỉnh phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng, vậy tôi xin hỏi trách nhiệm của Bộ VHTTDL ở chỗ này là như thế nào?

Thứ hai, theo báo chí đưa tin thì tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về cải thiện môi trường du lịch Việt Nam sáng ngày 06 tháng 6 vừa qua, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ rõ các địa bàn trọng điểm du lịch có môi trường thiếu văn minh, thiếu an toàn, có hiện tượng chèn ép khách du lịch, bán hàng rong, ăn xin, bán vé số, v.v.. nhất là vào mùa du lịch cao điểm, các hiện tượng này thường xuyên tiếp diến, để lại ấn tượng không tốt về môi trường du lịch và ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam.

Ý kiến của Phó Thủ tướng như vậy, nhưng khi tôi thấy trả lời chất vấn của các đại biểu trước tôi thì Bộ trưởng lại phủ nhận và cho rằng đó là hiện tượng không phổ biến và Việt Nam là rất đẹp trong con mắt của người du lịch. Xin hỏi Bộ trưởng cho biết Bộ VHTTDL sẽ làm gì để thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng và để thực hiện trách nhiệm quản lý Nhà nước của mình.

Đại biểu Võ Thị Dung (TP Hồ Chí Minh): Tôi có 2 nội dung chất vấn. Thứ nhất, sự xâm nhập các sản phẩm văn hóa độc hại vào đời sống của xã hội nước ta ngày càng nghiêm trọng, một trong những nguyên nhân gây hủy hoại đạo đức xã hội, gây bức xúc trong nhân dân.

Ngày 27/7/2010, Ban bí thư Trung ương Đảng đã có ban hành Chỉ thị 46 về phòng, chống sự xâm nhập sản phẩm văn hóa độc hại gây hủy hoại đạo đức xã hội. Vậy Bộ VHTTDL đã có chương trình hành động, giải pháp cụ thể nào để thực hiện. Bộ trưởng suy nghĩ gì về trách nhiệm của mình đối với tình trạng quản lý ngăn chặn sản phẩm văn hóa độc hại kém hiệu quả hiện nay.

Câu hỏi thứ hai, thực tế cho thấy, hiện nay một bộ phận không nhỏ lớp trẻ thích tạo cho mình một phong cách riêng không giống ai. Từ cách ăn mặc, đi đứng cho đến cách sử dụng ngôn từ trong giao tiếp hàng ngày để tự khẳng định mình là người của thời đại mới (thời đại @). Việc lạm dụng ngôn ngữ phong cách xa lạ với truyền thông văn hóa dân tộc của lớp trẻ không chỉ khiến cho các em đánh mất sự trong sáng của tiếng Việt, làm mất đi năng lực cảm thụ vẻ đẹp của ngôn ngữ văn hóa dân tộc mà còn đánh mất ý thức về tinh thần tự tôn, lòng tự hào của dân tộc mình. Tôi đề nghị hai Bộ trưởng: Bộ trưởng Bộ VHTTDL và Bộ Giáo dục và đào tạo cho biết đã có giải pháp gì để ngăn chặn thực trạng nêu trên. Đến bao giờ thì ngăn chặn được?

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Ý kiến của đại biểu Chu Sơn Hà, đoàn Quốc hội Hà Nội, đề nghị Bộ trưởng làm rõ trách nhiệm cá nhân về việc tiến độ xây dựng các văn bản pháp luật thuộc trách nhiệm của Bộ VHTTDL, nợ bao nhiêu? hướng khắc phục thời gian tới và bảo quản các thiết chế văn hóa sau SEA Games, công tác đào tạo vận động viên và biện pháp đối với việc vi phạm các môn thể thao, đặc biệt là bóng đá.

Báo cáo với đại biểu Chu Sơn Hà và quý vị đại biểu, trong chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2013, Bộ VHTTDL trình xây dựng 9 nghị định. Hiện nay Bộ đã trình Chính phủ 1 nghị định, trong tháng 6, tháng 7 này chúng tôi sẽ tiếp tục trình 5 nghị định và 6 tháng cuối năm chúng tôi sẽ tiếp tục trình 3 nghị định.

Về cơ sở thể thao sau SEA Games 23, Bộ cũng đã quan tâm chỉ đạo quyết liệt vấn đề này mặc dù kinh phí cũng còn có khó khăn nhưng có thể nói đến nay các thiết chế văn hóa được đầu tư từ SEA Games đến giờ được bảo quản tốt và chúng tôi tiếp tục nâng cấp sửa chữa để phục vụ cho ASIAD 2019 trong thời gian sắp tới.

Về đào tạo vận động viên phục vụ ASIAD 2019, hiện nay chúng tôi đã khảo sát tập hợp các số liệu liên quan đến các cơ sở vật chất chuẩn bị cho ASIAD cũng như vận động viên, huấn luyện viên, lực lượng trọng tài, chúng tôi sẽ trình Thủ tướng Chính phủ đề án về triển khai kế hoạch chuẩn bị ASIAD, trong đó có đề án về đào tạo vận động viên. Báo cáo đại biểu Chu Sơn Hà, việc này hết sức cần thiết vì kết quả cuối cùng của ASIAD là chúng ta sẽ đứng ở vị trí nào. Theo chiến lược về phát triển thể thao của Chính phủ chúng ta phấn đấu ở top 15/45 quốc gia và vùng lãnh thổ vào năm 2019.

Về khắc phục tiêu cực trong bóng đá, qua phương tiện thông tin truyền thông chúng ta đã biết rõ các tiêu cực trong bóng đá thời gian vừa qua, đây là nỗi day dứt của các cử tri cũng như bà con cả nước, những người hâm mộ bóng đá. Mặc dù chúng tôi đã có nhiều biện pháp nhưng tình hình đó phản hồi hết sức thấp, tiêu cực bóng đá nhằm vào 4 đối tượng.

Thứ nhất là các vận động viên và huấn luyện viên. Thứ hai là cổ động viên. Thứ ba là trọng tài. Thứ tư là các chủ câu lạc bộ.

Giải pháp sắp tới như thế nào, báo cáo các vị đại biểu Quốc hội, chúng tôi có trách nhiệm xem xét hoàn chỉnh các văn bản quy phạm pháp luật để nhằm điều chỉnh hành vi ứng xử của các đối tượng này như thế nào.

Thứ hai là các chủ đội bóng, câu lạc bộ phải tăng cường giáo dục phẩm chất đạo đức cho các huấn luyện viên, vận động viên hoặc bản thân các huấn luyện viên, vận động viên phải ý thức được trách nhiệm của mình, tiếp tục rèn luyện phấn đấu không để tiêu cực xảy ra. Đối với các câu lạc bộ và các cổ động viên cũng vậy, vừa qua chúng tôi đã ban hành các thông tư hướng dẫn những quy định cần thiết cho các cổ động viên hoạt động bóng đá, tham gia bóng đá và các vận động viên cũng như huấn luyện viên và trọng tài.

Thứ ba, chúng tôi tiếp tục củng cố Liên đoàn Bóng đá Việt Nam để là một địa chỉ tin cậy, xứng đáng với lòng hâm mộ của toàn thể cử tri. Không có gì thay đổi thì tháng 10 này chúng tôi sẽ chỉ đạo Đại hội Liên đoàn Bóng đá Việt Nam theo hướng có báo cáo kiểm điểm nghiêm túc, rõ ràng về nhiệm kỳ bóng đá vừa qua và hướng khắc phục trong thời gian sắp tới, kiểm điểm rõ Ban chấp hành và chọn lựa những người tham gia vào Ban chấp hành Liên đoàn bóng đá có phẩm chất, có năng lực hết lòng vì bóng đá.

Điểm cuối cùng là tăng cường xử phạt các hành vi vi phạm trong hoạt động thể thao đặc biệt là bóng đá. Trong thời gian vừa qua, phải nói rằng chúng tôi phối hợp tốt với Bộ Công an đã tiến hành điều tra, thậm chí truy tố một số cầu thủ vi phạm nghiêm trọng. Tôi còn nhớ năm 2005 trận bóng đá diễn ra giữa Việt Nam và Myanmar có tiêu cực thì phát hiện xử lý rất nghiêm minh, hay mới đây trận bóng đá giữa Hoàng Anh Gia Lai và Thanh Hóa nghe thông tin có tiêu cực thì chúng tôi đã chỉ đạo cho Liên đoàn Bóng đá lập tức đình chỉ Trưởng ban trọng tài và bây giờ phối hợp với công an để xem xét những hành vi có thực điều đó diễn ra không thì phải xử lý nghiêm túc, báo cáo với đại biểu Chu Sơn Hà như vậy.

Vấn đề thứ hai là ý kiến của đại biểu Đức Mạnh, đoàn Bình Thuận, thì có 3 việc.

Một là quảng cáo tràn lan, quảng cáo chất lượng quá với sự thật gây ảnh hưởng xấu đến xã hội thì chúng tôi có giải pháp gì. Thứ hai là có giải pháp gì để ngăn chặn văn hóa phẩm ngoại lai ảnh hưởng đến bản sắc văn hóa Việt Nam. Thứ ba là giải pháp gì để làng văn hóa du lịch các dân tộc phát triển hiệu quả trở thành điểm đến du lịch của nhân dân thủ đô cả nước.

Như chúng ta biết Luật Quảng cáo đã ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/1/2013 và hiện nay chúng tôi đã trình với Chính phủ nghị định về hướng dẫn thực hiện Luật Quảng cáo và tất cả những thực trạng của quảng cáo hiện nay như quý vị đại biểu Quốc hội đã biết, xin phép chúng tôi không nhắc lại thì sắp tới chúng tôi sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan triển khai thực hiện tốt những điều nêu ra trong Luật quảng cáo cũng như nghị định và phần chúng tôi sẽ có một thông tư hướng dẫn để thực hiện tốt hơn. Trong thời gian qua có thể nói trên lĩnh vực truyền hình chúng tôi đã có một thông tư liên tịch giữa Bộ trưởng Bộ VHTTDL và Tổng Giám đốc Đài truyền hình, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, sắp tới đây cùng với Bộ Y tế, Bộ Công Thương, v.v... để làm sao với chức năng, quyền hạn của mỗi bộ thực hiện kiểm soát quảng cáo cho tốt. Còn chức năng quản lý nhà nước về quảng cáo chúng tôi chịu trách nhiệm trước Chính phủ để triển khai việc này.

Vấn đề thứ hai, đối với phim ảnh. Hiện nay mỗi năm chúng ta nhập 107 - 110 phim nước ngoài. Bộ cũng khẳng định với đại biểu Quốc hội là khi nhập phim về chiếu ở các rạp, Bộ đã thành lập Hội đồng thẩm định cấp quốc gia, chúng tôi nghiêm túc làm việc này này đến bây giờ có thể nói những phim chiếu ở rạp được chúng tôi duyệt đảm bảo. Đối với các phim chiếu trên đài truyền hình, theo quy định của luật thì Tổng giám đốc Đài truyền hình và các đài phát thanh truyền hình chịu trách nhiệm. Chúng tôi gặp anh Trần Bình Minh, Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam, có đề nghị anh cho biết có bao nhiêu phim duyệt chiếu tỷ lệ bao nhiêu trên truyền hình. Ở thành phố Hồ Chí Minh cũng vậy, nhiều bộ phim mới gần đây truyền hình sản xuất đã gây được tiếng vang, không chỉ phản ánh cuộc đấu tranh chống Pháp, chống Mỹ của chúng ta mà phản ánh cuộc sống của chúng ta đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ trên đất nước.

Về giải pháp sắp tới chống xâm nhập của văn hóa phẩm độc hại. Đối với Bộ, chúng tôi tăng cường kiểm tra, phối hợp với ngành công an và các ngành khác. Chúng tôi đề nghị ở các cửa khẩu cũng phải tăng cường, còn qua internet thì Bộ Thông tin và Truyền thông chắc có phương án xử lý vấn đề này, để làm sao hạn chế mức tối đa nhất các loại văn hóa bẩn gây tác hại đến đời sống tinh thần của chúng ta, đặc biệt là lớp trẻ.

Về giải pháp để Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam phát triển, trở thành điểm đến du lịch. Báo cáo đại biểu Quốc hội, sau 10 năm Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam được sự quan tâm của Đảng và nhà nước đã đầu tư một cách thỏa đáng để trở thành ngôi nhà chung của 54 dân tộc anh em. Sắp tới chúng tôi, một là tiếp tục quảng bá những hoạt động của Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam. Thứ hai là tổ chức nhiều sự kiện để thu hút khách du lịch. Hiện nay mỗi tháng khách du lịch đến Làng Văn hoá các Dân Tộc Việt Nam ở Đồng Mô khoảng từ 20-25 nghìn lượt người. Số lượng này cũng ít, sắp tới cần tăng cường quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng và qua gặp gỡ các công ty lữ hành để chúng tôi giới thiệu điểm đến.

Ý kiến của đại biểu Lê Đắc Lâm, tỉnh Bình Thuận, tôi rất cảm ơn ý kiến này và trong quá trình trả lời chưa đề cập đến nhưng nhân đây chúng tôi muốn nói lĩnh vực văn hóa hết sức rộng lớn, công cuộc chống xuống cấp về tư tưởng đạo đức, lối sống là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Với trách nhiệm của Bộ VHTTDL chúng ta làm gì?

Một, tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Giờ đây giữa Mặt trận với Bộ là cùng một Ban chỉ đạo, chúng tôi cùng phối hợp với nhau. Trong thời gian vừa qua hai bên phối hợp làm gì. Trước hết, chúng tôi có quy định mới, thông tư mới về phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống ở gia đình, thôn, làng, bản, ấp, đấy là Thông tư 12. Thông tư số 1 của chúng tôi là xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Thông tư số 2 là phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị. Mới đây là Thông tư 17 về xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Trong các tiêu chí quy định trong luật phải có tiêu chí chống văn hóa phẩm độc hại, xây dựng đạo đức, quan hệ tình làng nghĩa xóm, tình đồng chí, tình đồng đội, thẳng thắn chân thực, phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam. Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao để xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh.

Đối với đại biểu Nguyễn Thanh Thảo, tỉnh Đồng Tháp, sự kiện hòn đá lạ ở Đền Hùng và vấn đề mê tín dị đoan. Vấn đề thứ hai là tiền lẻ bày bán công khai, các loại đốt vàng mã cỡ lớn v.v... nói chung là những hành vi không đúng với quy định Thông tư 04 và không đúng với Chỉ thị 27 của Bộ Chính trị về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Bộ VHTTDL và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có chương trình gì trong việc tìm hiểu văn hóa, lịch sử dân tộc. Bộ trưởng đã có định hướng chiến lược gì trong việc phát triển du lịch đồng bằng sông Cửu Long.

Vấn đề thứ nhất, về hòn đá lạ ở tỉnh Phú Thọ, sau khi dư luận phát hiện và phản ánh, Bộ đã chỉ đạo cơ quan chức năng, kiểm tra, phát hiện đây là một hòn đá do một cá nhân cung tiến, trên hòn đá có nhiều chữ viết khó hiểu và Ban Quản lý di tích đồng ý cho đặt trên đền Thượng.

Khi chúng tôi phát hiện và thấy đây là việc vi phạm pháp luật di sản văn hóa, nên đã có công văn yêu cầu UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo Ban Quản lý đưa hòn đá này ra khỏi khu vực đền Hùng và việc này đã được thực hiện xong.

Về có yếu tố tâm linh hay mê tín dị đoan trong việc này, chúng tôi xin thưa rằng, theo quy định của Luật Di sản văn hóa, chúng ta phải đảm bảo nguyên trạng di tích gốc. Đền Hùng là di tích quốc gia đặc biệt, mọi công việc tu bổ, tôn tạo với di tích này đều phải có ý kiến của Bộ. Trong trường hợp này nếu địa phương báo cáo xin ý kiến Bộ, thì chúng tôi sẽ có cả một hội đồng khoa học và thậm chí là Hội đồng di sản văn hóa thẩm định cho ý kiến thì chắc chắn sẽ không xảy ra trường hợp đáng tiếc.

Chúng tôi mong sau này đây là bài học kinh nghiệm, đặc biệt hiện nay chúng ta đang xã hội hóa về trùng tu, tôn tạo di tích. Chúng tôi cũng đề nghị, chúng ta xã hội hóa nhưng không hiện đại hóa di tích, đảm bảo yếu tố gốc của vấn đề của nó.

Về tiền lẻ và quầy bán hàng lưu niệm, hòm công đức nhiều, đúng. Chúng tôi khi kiểm tra rất nhiều di tích thì thấy rằng hòm công đức chúng ta đặt quá nhiều. Chúng tôi có đề nghị nên chăng mỗi di tích thì cần hai đến ba hòm công đức. Thời gian vừa qua chúng tôi đã đi kiểm tra các nơi thì thấy việc này đã diễn ra tốt, nhưng vẫn còn đó một số di tích có số lượng hơn số chúng tôi đã nêu ra. Chúng tôi mong trong thời gian sắp tới các di tích cũng phải hết sức quan tâm điều này. Chúng tôi tăng cường kiểm tra, yêu cầu các Sở VHTTDL, các đơn vị, quận huyện tham gia việc này.

Về việc đổi tiền lẻ tại các điểm di tích thì hiện nay Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản gửi các địa phương, trong đó nêu rõ cơ sở đổi tiền lẻ nào không có giấy phép là vi phạm pháp luật, cần phải xử lý nghiêm. Việc rải tiền, rắc tiền lẻ tại nơi di tích của nhiều người dân là phản cảm, Bộ VHTTDL đã nhiều lần kiểm tra nhắc nhở, tuyên truyền, và nhiều nơi tuyên truyền tốt, có nơi nhắc nhở người dân và có nơi làm chưa tốt. Câu chuyện này còn là trách nhiệm của người dân và trách nhiệm của chủ đền và những người quản lý.

Về việc bán hàng có tính bạo lực, bán thịt thú rừng thì trách nhiệm của Bộ như thế nào? Chúng tôi khẳng định đây là lĩnh vực thuộc quản lý thị trường. Đề nghị các ngành kiểm tra và xử lý.

Về giáp dục thế hệ trẻ, Bộ đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo như thế nào trong ngôn ngữ, diễn đạt, trao đổi với nhau không văn hóa. Chúng tôi với với Bộ giáo dục và Đào tạo cũng đã có chương trình phối hợp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ VHTTDL, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã triển khai một chương trình "Trường học thân thiện, học sinh tích cực" và đến bây giờ chúng tôi đã bàn giao 7.000 di tích để cho các em ở các trường chăm nom, học tập, tìm hiểu. Tất cả các bảo tàng, các khu dích thì khi các em đến tham quan, đều tạo thuân lợi để cho các em tìm hiểu về di tích lịch sử của cha ông mình.

Về phát triển du lịch đồng bằng Sông Cửu Long thì như chúng tôi đã trình bày. Hiện nay bộ cùng các địa phương đang tích cực triển khai chiến lược phát triển du lịch Việt Nam và quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam. Điều này đòi hỏi sự cố gắng không chỉ của bản thân Bộ VHTTDL, mà tất cả các ngành, các cấp. Mong muốn chỉ tiêu năm sau bao giờ cũng cao hơn năm trước, chất lượng dịch vụ tốt hơn, trong thực tế sự mong muốn ấy đang chờ đợi một hành động quyết liệt từ phía bộ, từ các tỉnh, thành và từ các ngành, các cấp, từ các doanh nghiệp du lịch.

Về quy hoạch đồng bằng sông Cửu Long, báo cáo quý vị, năm 2008 tại Cần Thơ đã diễn ra năm du lịch quốc gia miệt vườn sông nước Cửu Long để tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, tăng cường quảng bá và nâng cao chất lượng sản phẩm. Năm 2010 chúng tôi đã cùng với Cần Thơ, cùng với đồng bằng sông Cửu Long xây dựng một quy hoạch, nhưng đến bây giờ theo kế hoạch và chiến lược mới thì chắc chắn sắp tới cần phải rà soát bổ sung, phát huy thế mạnh của đồng bằng sông Cửu Long là du lịch miệt vườn sông nước. Tôi tin chắc rằng sắp tới các tỉnh sẽ hết sức quan tâm đến vấn đề chất lượng, đến vấn đề sản phẩm và đến công tác quảng bá, đặc biệt là trong liên kết phát triển du lịch của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Ý kiến của đại biểu Lê Trọng Sang ở thành phố Hồ Chí Minh về tỷ lệ khách quốc tế đến Việt Nam gần như "đi không trở lại" và thông tin là chỉ quay lại khoảng 18% và kinh phí cho ASIAD là 150 triệu USD, trong điều kiện kinh tế của chúng ta đang khó khăn thì kinh phí này hơi cao, việc đầu tư như thế có hợp lý không.

Xin thưa các vị đại biểu Quốc hội, số liệu 18% là số liệu được đánh giá từ lâu, theo đánh giá của cơ quan chuyên môn của chúng tôi, Hà Nội đã tiến hành một cuộc khảo sát thì có 84,5% hài lòng với điểm đến Hà Nội và dự kiến 81,3% sẽ quay lại. Tại Hội An thì 80% khách hài lòng và dự kiến quay lại, khu vực Nam Trung Bộ phần lớn khách hài lòng về du lịch nghỉ dưỡng biển, trong đó lớn nhất là du lịch Nga, chi tiêu cao, nghỉ dài ngày, không chỉ hài lòng mà còn muốn mời thêm bạn bè đến với du lịch Việt Nam. Sáng nay chúng tôi đã trình bày chất lượng một điểm đến phụ thuộc ba vấn đề:

Vấn đề thứ nhất, làm sao phải năm sau cao hơn năm trước. Vấn đề thứ hai là lưu trú phải dài ngày hơn. Vấn đề thứ ba là chi tiêu cao hơn.

Trong thời gian sau này, khi đánh giá về khách du lịch đến Việt Nam chúng tôi thấy số ngày cao hơn trước đây. Mặc dù 5 tháng vừa rồi chỉ tăng 1,4%, nhưng doanh thu du lịch tăng 6%. Đó là một điều đáng mừng cho chúng ta, tất nhiên còn phải phấn đấu nhiều hơn.

Về giải pháp sắp tới, có 3 giải pháp: Giải pháp thứ nhất là quán triệt những quan điểm, mục tiêu và các giải pháp nêu trong chiến lược phát triển du lịch Việt Nam. Thứ hai là trong chiến lược này tập trung nâng cao sản phẩm du lịch chất lượng cao, đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch Thứ ba là công tác tuyên truyền quảng bá của chúng ta còn khiêm tốn.

Về đầu tư cho ASIAD 2019. Chúng tôi thấu hiểu được tình hình kinh tế của đất nước, mới đây Chính phủ đã trình bày 6 giải pháp căn cơ để thúc đẩy kinh tế Việt Nam trong những năm tới. Như chúng tôi nói, đây là cơ hội để chúng ta quảng bá đất nước, dịp này có ý nghĩa lớn, kể cả về chính trị và ngoại giao, kể cả về văn hóa, kinh tế, đặc biệt là đối với thể thao. Các nước trong khu vực đã tổ chức ASIAD, chúng ta có khó khăn thật, nhưng chúng ta có cách để xử lý. Cách nào? Trước hết, chúng ta có 80% cơ sở vật chất hiện có, 150 triệu đôla chi phí cho ASIAD đúng là lớn trong điều kiện kinh tế khó khăn, nhưng cho mục tiêu dài hạn và trong tương lai chúng tôi nghĩ Việt Nam sẵn sàng đăng cai Olimpic quốc tế. Mình phải nhìn về tương lai, tin tưởng vào tương lai, chúng ta có lòng tin chiến lược vào tương lai sức mạnh của chúng ta, chúng ta sẽ vượt qua những khó khăn, thử thách, tôi tin tưởng vững chắc chứ không phải lạc quan tếu.

Hôm qua tôi tiếp một ông Bộ trưởng Bộ Công Thương và Đầu tư của Anh, tôi hỏi ông đến Việt Nam lần đầu tiên hay lần thứ mấy? Ông bảo trước đây khi chưa làm Bộ trưởng thì có đến mấy lần. Hà Nội trong mắt ông thế nào? Hà Nội đẹp lắm. Hà Nội đẹp và đang từng bước chỉnh trang đô thị, cách đây 10 năm tôi đến đây thì bán hàng rong tương đối, nhưng bây giờ chỉ tập trung vào phố cổ.

Đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội cũng phải giám sát chỗ này làm sao ngăn chặn được tình trạng bán hàng rong trong phố cổ.

Ý kiến của đại biểu Nguyễn Sỹ Cương về vấn đề tình trạng lễ hội tràn lan, dịch vụ ăn theo. Hội nghị trực tuyến về cải thiện môi trường du lịch ở Việt Nam do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì. Bộ sẽ giải quyết thế nào?

Sáng nay chúng tôi đã trình bày một cách tương đối đầy đủ và tôi nhận trách nhiệm về mình có trách nhiệm của Bộ trưởng, Tư lệnh của ngành, nhưng chúng tôi xin nhắc lại nó có nơi này, nơi kia, chỗ này, chỗ nọ, chứ không phải là tất cả mọi cái ở đâu cũng có. Tôi nói điển hình như Đà Nẵng không có "chặt chém", Hội An có không? tôi hỏi đồng chí Bí thư Bình Thuận, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Bình Thuận, nơi đồng chí có "chặt chém" không? Không có. Vừa qua xảy ra ở một số nơi Thanh Hóa, Quảng Ninh cũng có. Chúng tôi đã cử một đồng chí Thứ trưởng trực tiếp vào kiểm tra và Thanh Hóa đã có những biện pháp, tôi tin rằng việc "chặt chém" không văn minh và ở đâu đó nếu còn, nếu có diễn ra thì chúng ta phải có trách nhiệm để làm sao thực hiện tốt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đối với 63 tỉnh thành nhưng không phải tất cả 63 tỉnh, thành đều có "chặt chém" cả, ở một số nơi nào thì đề nghị chúng ta cũng phải giám sát cho việc này.

Sắp tới đây chúng tôi sẽ trình với Thủ tướng một chỉ thị về lập lại trật tự văn minh, làm sao Việt Nam trở thành điểm đến an toàn, thân thiện và sau đó chúng tôi sẽ có kế hoạch triển khai cùng với các địa phương.

Cũng có ý kiến cho rằng bây giờ nói lễ hội sao chỉ đổ trách nhiệm cho địa phương, tôi nói ban đầu là tư lệnh ngành thì không thể nào vấn đề gì không có trách nhiệm của mình, nhưng tôi nói trách nhiệm của địa phương là công việc cụ thể, những lễ hội cụ thể diễn ra thì làm sao Bộ trưởng chia sẻ hết với các đồng chí được, nơi này, nơi kia diễn ra vấn đề có trách nhiệm của địa phương. Đối với lễ hội chúng tôi cũng đã báo cáo rõ rồi, tinh thần là Chỉ thị 30 của Thủ tướng Chính phủ, trong Chỉ thị 27 của Ban Bí thư về xây dựng nếp sống văn minh trong cưới, tang và lễ hội, chúng tôi không nhắc lại, nhưng áp dụng các giải pháp trình bày sáng nay, vì không có thời gian, chúng tôi không trình bày lại.

Câu thứ hai, cũng xin báo cáo lại ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân là ngoài những giải pháp căn cơ, tổng thể ra thì trước mắt làm mấy việc sau đây.

Một là lắp biển chỉ dẫn cảnh báo cho du khách niêm yết công khai các quy định về dịch vụ du lịch, lắp camera cố định tại một số điểm du lịch. Hai là, rà soát, sắp xếp và quy hoạch lại các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch tại tất cả các điểm tham quan, du lịch. Ba là, rà soát, hướng dẫn, tổ chức cấp biển hiệu đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, mua sắm tại các địa phương. Bốn là, đề nghị Bộ Công an nghiên cứu đề xuất Chính phủ thành lập cảnh sát du lịch hoặc nghiên cứu điều chỉnh cơ cấu tổ chức theo hướng phân công lực lượng chuyên trách về an ninh trật tự. Năm là thành lập trung tâm hỗ trợ du khách tại các trung tâm du lịch lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, ở đây có bài học của Đà Nẵng, của thành phố Hồ Chí Minh, ở một số nơi khác nữa và mới đây thì xuất hiện mô hình của Sầm Sơn, Thanh Hóa. Triển khai các đoàn công tác liên ngành vào thời điểm lễ hội, ngày tết, tháng cao điểm và trong tháng 6 này, chúng tôi sẽ trình Thủ tướng Chính phủ và sau đó triển khai kế hoạch hành động mạnh mẽ, quyết liệt để chúng ta xây dựng hình ảnh du lịch Việt Nam ngày càng đẹp trong mắt của mọi người.

Đại biểu Vũ Thị Dung, thành phố Hồ Chí Minh hỏi về việc ngăn chặn sản phẩm văn hóa độc hại theo Chỉ thị 46 của Ban Bí thư năm 2010, đây là một chỉ thị của Ban Bí thư do đó tất cả các cấp ủy, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể đều phải có trách nhiệm tham gia vào việc này.

Trong ngành thì chúng tôi hoàn thiện các văn bản pháp luật và chúng tôi tiến hành kiểm tra tất cả những sản phẩm văn hóa độc hại. Thứ ba, chúng tôi phối hợp với Đoàn Thanh nhiên Cộng sản Hồ Chí Minh, với Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong việc giáo dục, vận động, thuyết phục, chỉ rõ những độc hại trong văn hóa phẩm độc hại này. Vấn đề thứ ba, trong việc xây dựng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, chúng tôi nhấn mạnh là phải bài trừ loại bỏ cái này. Vấn đề thứ tư, trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, phim ảnh, chúng tôi cùng phối hợp với các địa phương để xử lý những trường hợp mà nó chắc chắn gây phản cảm. Đã từng giải quyết những trường hợp như thế, qua báo chí, đài và trong thời gian gần đây, sáng nay chúng tôi đã có dịp.

Trong việc này chúng tôi cũng phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông hàng tháng, chúng tôi có người phát ngôn của báo chí, có gặp gỡ các báo chí để thông tin những hiện tượng tiêu cực cần phải lên án, phê phán và chúng tôi tin tưởng rằng Chỉ thị 46 của Ban Bí thư sẽ được triển khai một cách hiệu quả trong thời gian sắp tới. Trong quá trình thực hiện, chúng tôi sẽ báo cáo đến quý vị đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Vâng, xin cám ơn Bộ trưởng, có rất nhiều những khái niệm như khắc phục, hạn chế, quyết tâm, tương lai huy hoàng. Chúng ta cũng tin tưởng ở Bộ trưởng. Giờ xin mời Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông, cũng xin đồng chí giới hạn ở độ khoảng chừng mươi phút, nói dưới góc độ là tác động của thông tin truyền thông tới văn hóa, cũng có thể tới thể thao và du lịch, cả mặt tích cực và mặt tiêu cực, đạo đức lối sống.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son: Hôm nay, được phép của Quốc hội tôi xin báo cáo với Quốc hội một số nội dung về trách nhiệm Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc quản lý nhà nước. Đặc biệt là quản lý thông tin trên mạng internet có liên quan đến việc giáo dục truyền thống đạo đức văn hóa của xã hội. Chúng ta biết trong thế giới hiện nay, đặc biệt từ những thập kỷ 80 của thế kỷ XX, thế giới đã có những bước phát triển rất mạnh mẽ. Chúng ta đã chứng kiến sự ra đời của những thành tựu khoa học rất lớn, tác động không nhỏ đến đời sống kinh tế - xã hội cũng như quốc phòng - an ninh của các quốc gia, các dân tộc, ngay cả trong Việt Nam chúng ta cũng vậy. Có thể nói những thành tựu đó có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong những nguyên nhân rất quan trọng các nhà khoa học hàng đầu thế giới đều khẳng định: Đó là sự phát triển của công nghệ thông tin và sự xuất hiện của internet. Chính vì vậy xuất hiện internet đã thúc đẩy thế giới chúng ta phát triển nhanh, mạnh về phía trước. Đã đem lại cho chúng ta một kỷ nguyên, đó là kỷ nguyên bùng nổ về thông tin.

Có thể nói internet hiện nay không thể thiếu được trong đời sống xã hội chúng ta và đã trở thành phần tất yếu trong cuộc sống hàng ngày, trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước chúng ta.

Song bên cạnh đó chúng ta thấy tất cả mọi sự vật đều có mặt trái, mặt tích cực và tiêu cực của nó. Internet cũng vậy, cùng với những mặt tích cực thì tiện ích của nó trong đời sống xã hội chúng ta thì mặt tiêu cực của nó cũng tác động không nhỏ đến đời sống xã hội. Đặc biệt đến đời sống tinh thần như các đại biểu Quốc hội đã trao đổi từ sáng đến giờ. Hiện nay có nhiều người đang chìm đắm trong internet, ngoài việc khai thác iternet phục vụ cho sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế - xã hội thì có rất nhiều dân cư mạng đang chìm đắm trong thế giới ảo mà nó tạo ra, quên đi cuộc sống thực hiện nay. Đồng thời nhiều hiện tượng như nghiện chat, nghiện game v.v... Nhiều vụ lừa đảo trên internet đã xuất hiện trong đời sống xã hội và trở thành tội phạm, như tội phạm mạng chúng ta đã nghe cụm từ những ngày gần đây.

Thực tế chúng ta đã xử lý nhiều tội phạm mạng. Trong cơ quan thông tin truyền thông đại chúng, đưa tin nhiều về công an đã phá án những vụ tội phạm mạng và lừa đảo trên mạng internet. Chúng ta đã chứng kiến hình ảnh, nội dung, bài viết sai trái, hình ảnh trái đạo đức lối sống thuần phong mỹ tục Việt Nam được đăng tải trên các trang thông tin trên mạng internet. Đặc biệt trong thời gian gần đây cũng rộ lên một việc chúng ta thấy, các phần tử cơ hội trong nước cũng như các thế lực thù địch ở nước ngoài cũng lợi dụng internet để đưa những thông tin chống phá đất nước chúng ta, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta, xuyên tạc lịch sử dân tộc chúng ta, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân.

Có thể nói những thông tin sai trái trên Internet hiện nay đã tác động không nhỏ đến sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước, thậm chí bảo đảm quốc phòng an ninh và đặc biệt là trong việc xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Việt Nam chúng ta là một nước ở Đông Nam Á sớm ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là internet vào cuộc sống. Chúng ta đã sử dụng internet từ tháng 11/1997, năm ngoái chúng ta kỷ niệm 15 năm sử dụng internet. Có thể nói Việt Nam được đánh giá là một trong top đi đầu của Đông Nam Á trong sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin. Hiện nay chúng ta đứng thứ tư 4 trong Đông Nam Á về sử dụng, ứng dụng công nghệ thông tin và đứng thứ 9 trong Châu Á, đứng thứ 83 trên thế giới về ứng dụng công nghệ thông tin trong cuộc sống. Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, đến tháng 12/2012 Việt Nam có trên 31 triệu người sử dụng internet, như vậy có 36% dân số sử dụng internet, đứng trong top 20 của thế giới về sử dụng internet. Như trang 19-20 của Báo cáo tổng hợp của Thư viện Quốc hội đã cung cấp cho các đại biểu Quốc hội tuần đầu tiên, chúng ta thấy Việt Nam là một trong những nước đứng đầu khu vực về số lượng tên miền ".vn", ở nước ta có khoảng 229.120 đơn vị tên miền ".vn". Tức là người tham gia sử dụng internet của chúng ta rất lớn. Trong số 31 triệu người này có đến 73% là người trẻ, từ 35 tuổi trở xuống. Cho nên sức tác động trên internet có thể nói tác động vào xã hội nói chung, nhưng tác động vào nhóm người từ 35 tuổi trở xuống rất lớn.

Do vậy, bên cạnh việc ứng dụng internet vào cuộc sống để đem lại những tiện ích trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng , an ninh chúng ta thấy có những mặt trái tác động vào xã hội, như các đại biểu Quốc hội quan tâm và phát biểu sáng nay. Hiện nay có thể nói quản lý nội dung trên internet và ngăn chặn các cuộc xâm lược trái phép trên internet cũng như ngăn chặn các thông tin xấu, độc trên internet là một nhiệm vụ thường trực của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như các cơ quan có liên quan.

Internet với bản chất mở như chúng ta biết là chúng ta có thể vào internet bất kỳ đâu, mọi lúc, mọi nơi. Bởi vì trong điều kiện của chúng ta, wifi, 3G phủ sóng kín cả nước, cho nên việc chúng ta sử dụng ứng dụng internet thường xuyên, liên tục, mọi lúc, mọi nơi, lấy thông tin từ internet ra, vào các thiết bị máy tính, kể cả thiết bị đầu cuối smartphone của mình, nhưng đồng thời cũng đưa vào internet những thông tin của mình ở mọi lúc, mọi nơi, đó là điều rất khó quản lý trong tình hình hiện nay.

Nội dung nữa, chúng ta thấy việc ngăn chặn những hành vi sai trái trên Internet có thể nói là một động tác kỹ thuật rất khó khăn, là một thách thức không phải riêng đối với Việt Nam mà của cả các nước trên thế giới. Thực tế cho thấy quản lý nội dung trên Internet không chỉ là thách thức đối với Việt Nam và các nước khác, có thể nói là nhiều nước không phải chỉ về kỹ thuật đã khó khăn mà về môi trường pháp lý cũng khó khăn. Việt Nam chúng ta cũng như một số nước có thể có những nội dung về quản lý chế tài Internet để không đưa những thông tin xấu, trái với thuần phong mỹ tục, trái với đường lối của Đảng và Nhà nước ta trên Internet. Với nhiều nước thì môi trường pháp lý của họ cho phép tự do Internet cho nên việc chúng ta ngăn chặn Internet thì chúng ta chỉ ngăn chặn trong phạm vi của nước ta là những tên miền (.vn) là chúng ta ngăn chặn được còn những tên miền hay server từ nước ngoài mà họ cung cấp thông tin sai trái cho chúng ta đó là một thách thức rất lớn đòi hỏi sự phối hợp rất chặt chẽ với các nước mới có thể ngăn chặn được.

Chính vì vậy, chúng ta thấy trong thời gian vừa qua việc an ninh thông tin, an ninh mạng cũng đưa ra những thông tin thường trực, ngay cả Shangri-La 12 vừa qua vấn đề này cũng là một trong những nội dung được quan tâm hay Hội nghị thượng đỉnh của Mỹ, Trung Quốc họ gặp nhau cũng đều có những nội dung thông tin liên quan đến an ninh mạng. Có thể nói thực tế cho thấy đây là một thách thức rất lớn đối với các nước tiên tiến sở hữu công nghệ Ghost về công nghệ thông tin Internet cũng còn đang đối đầu với những lực lượng tấn công truy cập, không phải truy cập vào những thông tin về văn hóa, xã hội mà kể cả truy cập đánh cắp những thông tin về quốc phòng, an ninh.

Ở Việt Nam chúng ta lại càng là một thách thức vì chúng ta là một nước đang phát triển và số lượng người sử dụng Internet cũng nhiều nhưng trình độ khoa học, công nghệ của chúng ta chưa bằng các nước khác. Vì vậy, việc quản lý thông tin trên mạng Internet cũng như quản lý dịch vụ trên mạng Internet là một thách thức và nhiệm vụ nặng nề mà chúng tôi nhận thấy đây là trách nhiệm chính của Bộ Thông tin và Truyền thông được Chính phủ giao bằng Nghị định 187/2007 về chức năng quản lý của nhà nước trên mạng Internet. Trong thời gian qua với chức năng của mình Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai tham mưu cho các cấp có thẩm quyền, cụ thể là tham mưu cho Chính phủ xây dựng nghị định về Internet ngày 28/8/2008 về việc quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ trên Internet. Đến nay có thể nói thời gian vừa qua Internet phát triển rất mạnh mẽ cho nên những chế tài trong nghị định đã lạc hậu so với thời gian, chính vì vậy được sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi đang xây dựng một nghị định mới trình lên Thủ tướng Chính phủ. Chúng tôi đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định số 77 ngày 15/10/2012 về việc sửa đổi, bổ sung Nghị định số 90 về chống thư rác; Nghị định số 25 vào trước thềm họp Quốc hội.

Ngày 4 tháng 5, chúng tôi đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 77 về Sửa đổi, bổ sung Nghị định số 77 về việc quy chế người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, Nghị định số 25.

Ngoài việc tham mưu cho Chính phủ để ban hành những thể chế, văn bản có tính chất pháp quy về quản lý việc cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Chúng tôi cũng đã thực hiện các biện pháp kết hợp để ngăn chặn việc tấn công những thông tin sai trái trên mạng Internet bằng chức năng quản lý nhà nước của mình. Về mặt kỹ thuật, như thanh tra, phát hiện và xử lý kịp thời.

Trong thời gian vừa qua, trong năm 2011 đã xử lý 29 vụ có vi phạm trong việc thông tin điện tử trên Internet và phạt tiền tới gần 700 triệu đồng. Năm 2012 đã xử lý 16 vụ và phạt tiền 272 triệu đồng. Ngay trong mấy tháng đầu năm 2013 cũng đã xử lý 2 vụ, trong đó có những vụ là cung cấp những thông tin sai trái trên mạng Internet cũng như là game online sai trái trên Internet.

Trong thời gian tới, với tình hình Internet phát triển hiện nay và những tiện ích của Internet, chúng tôi suy nghĩ rằng, nhà nước ta cũng tiếp tục có những đầu tư, phát triển để làm sao khai thác có hiệu quả nhất trên mạng Internet. Trước đây năm 2000 Bộ Chính trị đã ra một Chỉ thị 58 về ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước các cấp. Trong thời gian gần đây, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Tuyên giáo Trung ương và các cơ quan có liên quan được sự chỉ đạo của Ban Bí thư, Bộ Chính trị đang tổng kết Chỉ thị 58 này và sau khi tổng kết xong sẽ đề xuất một Chỉ thị mới về sử dụng công nghệ thông tin cũng như Internet trong cuộc sống.

Vì vậy, trong thời gian tới, bên cạnh việc chúng ta có nhiều biện pháp để thúc đẩy phát triển Internet hơn nữa và quản lý chặt Internet tạo điều kiện khai thác những mặt tích cực của Internet phục vụ cho cuộc sống thì chúng ta cũng phải có những chế tài để ngăn chặn, vừa khuyến khích môi trường Internet phát triển nhưng đồng thời quản lý được Internet phục vụ đời sống.

Cho nên chúng tôi đề nghị: Thứ nhất là trong thời gian tới, sẽ tiếp tục ban hành các văn bản quy phạm pháp luật. Cụ thể là dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi đã triển khai xây dựng Nghị định mới thay đổi Nghị định số 97 năm 2008 về việc quản lý, cung cấp thông tin, dịch vụ và sử dụng dịch vụ trên Internet cũng như là thông tin trên mạng. Nghị định này, hiện nay theo hành trình, chúng tôi đã trình đến Thủ tướng Chính phủ xây dựng và tháng 4/2012 đã hoàn chỉnh sau khi lấy ý kiến của các cấp, các ngành trên mạng, tháng 9/2012 đã trình lên Chính phủ và tháng 4/2013 vừa rồi hoàn chỉnh và đặc biệt là ngày 28/5/2013 đã trình chính thức lên Chính phủ và chắc chắn Thủ tướng Chính phủ sẽ ban hành trong thời gian tới. Đây là một hành lang pháp lý rất quan trọng với 6 chương và 46 điều thì góp phần cho chúng ta quản lý tốt việc cung cấp, ứng dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Thứ hai, chúng tôi cũng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đang dự thảo để trình Thủ tướng Chính phủ cuối tháng 6 Nghị định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực báo chí, xuất bản và thông tin điện tử thay thế nghị định trước đây, nghị định trước đây không có xử phạt trong lĩnh vực thông tin điện tử thì nghị định này sẽ có xử phạt trong lĩnh vực thông tin điện tử, đặc biệt là lĩnh vực internet. Cũng thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, từ đầu năm 2012 đến nay thì chúng tôi đã xây dựng dự án Luật an toàn thông tin số và đã được trình với Quốc hội. Về Dự án Luật An toàn thông tin số, Nghị quyết số 01 ngày 7/1/2013 của Chính phủ khẳng định rằng phải thúc đẩy dự Luật an toàn thông tin số, dự án luật này chúng tôi đã đưa vào trình trong chương trình dự án luật 2014 mà Chính phủ đã trình Quốc hội. Nhân dịp này rất mong Quốc hội sẽ sớm đưa dự án luật này vào trong chương trình năm 2014 như Chính phủ đã trình để tạo điều kiện cho xã hội ta nói chung và đặc biệt cho Bộ Thông tin và Truyền thông có điều kiện, cơ sở pháp lý để thực hiện quản lý công nghệ thông tin, quản lý thông tin trên mạng, quản lý internet.

Một đề nghị tiếp nữa, chúng tôi tiếp tục tăng cường củng cố tổ chức bộ máy của mình và đặc biệt về thiết bị, cơ sở vật chất cần thiết để có điều kiện nâng cao trình độ đội ngũ nguồn nhân lực, quản lý an toàn thông tin trên mạng và có thể kịp thời chống phá, phát hiện và ngăn chặn những thông tin xấu độc, kể cả từ nước ngoài tấn công vào, cũng như thông tin xấu độc ở trong nước phát tán lên trên mạng. Như chúng ta đã biết, tất cả các tên miền .vn trong những năm qua thì Bộ Thông tin và Truyền thông cùng phối hợp với cơ quan an ninh có thể phát hiện, bắt giữ tội phạm, những hành vi sai trái, nếu dùng sever trong nước, dùng tên miền trong nước .vn thì chúng ta đều có thể xử lý được. Hiện nay chỉ có khó khăn là chúng ta đang có thách thức là những tên miền, những sever từ nước ngoài xâm nhập vào, cung cấp những thông tin xấu độc, sai trái.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận: Chúng tôi xin được phép báo cáo một số nội dung liên quan đến vấn đề giáo dục đạo đức, vấn đề bạo lực học đường trong nền giáo dục.

Công tác giáo dục đạo đức trong học sinh, sinh viên trong những năm vừa qua đã có những đổi mới tiến bộ và thu được những kết quả, nhiều tấm gương trong học tập học sinh nghèo vượt khó, tấm gương trong tu dưỡng, trong hoạt động cộng đồng, có cả những tấm gương đã hy sinh thân mình vì việc nghĩa làm lay động chúng ta. Tuy nhiên, bên cạnh những thành công đó, tình trạng bạo lực học đường có những diễn biến phức tạp, vấn đề đạo đức học sinh cũng có những diễn biến mới.

Nguyên nhân về tình hình này, trước hết bản thân các cháu đặc điểm tâm lý lứa tuổi của các cháu còn nhỏ, đang trong giai đoạn phát triển mạnh về thể chất và tâm lý, muốn tự khẳng định mình và hiếu động, như các cụ thường nói "khôn đâu đến trẻ", cho nên không đúng được điều chúng ta mong muốn.

Nguyên nhân thứ hai, liên quan đến sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường kéo theo những mặt tiêu cực, tác động trực tiếp đến sự hình thành nhân cách của thế hệ trẻ.

Nguyên nhân thứ ba, những hành vi bạo lực xuất hiện nhiều trong đời sống xã hội, ngay trong gia đình, trong cộng đồng, xuất hiện tràn ngập trong phim ảnh, Internet, sách báo cũng tạo nên những khó khăn trong việc giáo dục đạo đức cho các cháu.

Về phía nhà trường và ngành giáo dục đào tạo, chúng tôi nhận thấy phương pháp và nội dung giáo dục đạo đức cho học sinh, sinh viên còn hạn chế, chưa tạo được sự lôi cuốn chủ động, chưa tạo nên xúc động, xúc cảm, lay động cho các cháu, giáo dục đạo đức, lối sống bằng nêu những tấm gương tốt của những người xung quanh, của thầy, cô giáo và trong xã hội chưa được nhiều.

Việc phối kết hợp giữa nhà trường với gia đình và xã hội trong việc quản lý các cháu, đảm bảo môi trường an ninh cho các cháu học tập cũng như rèn luyện chưa được chặt chẽ, việc giáo dục kỹ năng sống chưa thực sự đi vào chiều sâu và thiếu nhiều các điều kiện cần thiết để triển khai. Công tác tư vấn tâm lý cho học sinh đã có bước đầu nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn.

Đó là một vài các nhận định liên quan đến nguyên nhân, khái quát để giải quyết những vấn đề trên, ngành giáo dục, đào tạo trước hết đã chủ động đổi mới nội dung phương pháp dạy, học và thi cử chung các môn và nói riêng với môn liên quan đến giáo dục đạo đức, giáo dục công dân. Tăng cường giáo dục đạo đức lối sống, kỹ năng sống cho học sinh và sinh viên. Chúng tôi đã lồng ghép trong cuộc vận động học tập, làm theo tấm gương của Bác, có cuộc vận động mỗi thày cô giáo là một tấm gương đạo đức, tấm gương tự học và sáng tạo, bằng tấm gương thực tiễn của thầy, cô giáo, bằng hành động cụ thể của thầy, cô giáo trong nhà trường để lôi cuốn, thuyết phục các cháu. Việc này được triển khai đồng thời trên 2 hướng, tôn vinh những tấm gương sáng trong ngành, đồng thời xử lý nghiêm những hiện tượng vi phạm. Chúng tôi đang triển khai rất mạnh mẽ việc thanh kiểm tra, xử lý những vi phạm, tiêu cực, trục lợi trong các cơ sở giáo dục, đào tạo và một bộ phận cán bộ quản lý giáo viên, để làm cho môi trường giáo dục trong lành, nơi hình thành nhân cách của các cháu được thuận lợi.

Chúng tôi đã và sẽ tiếp tục triển khai việc giảm tải, đổi mới nội dung dạy học và thi. Như các đại biểu Quốc hội đã thấy, liên quan đến các môn như Văn, Lịch sử, Địa lý vừa rồi chúng ta đã có thay đổi, từ thay đổi trong cách thi như vậy đã truyền thay đổi sang cách học, cách dạy trong nhà trường. Tôi xin báo cáo kỹ hơn chỗ này một chút. Bài thi văn của các cháu năm nay chấm, tôi cũng được báo cáo, rất nhiều bài thi mực nhòe nước mắt của người viết và nước mắt của cả thày cô giáo khi chấm bài. Trên một bài báo đã có diễn đàn ngay sau kỳ thi môn Văn xong. Nó tạo nên sự lay động không chỉ cho các cháu, cho cả các thày cô giáo và người lớn. Đây không còn chỉ là bài thi, đây là một bài học bổ ích. Những đổi mới bước đầu của ngành theo chúng tôi đánh giá đã có kết quả trong việc tạo lập cái "sáng", cái "trong" và đẩy lùi "tiêu cực" trong ngành, trong nhà trường và trong xã hội.

Đồng thời với việc chỉ đạo đổi mới nội dung dạy, học và thi cử, chúng tôi đã chủ động chỉ đạo việc tăng cường các hoạt động ngoại khóa ngoài giờ lên lớp. Bộ đã ban hành và có hướng dẫn chi tiết về việc thực hiện chương trình giáo dục ngoài giờ lên lớp hàng năm, phù hợp với từng lứa tuổi, từng cấp học và các địa phương, theo từng chủ đề và thời gian, để giúp cho việc học văn hóa cũng như việc rèn luyện sức khỏe và hình thành nhân cách của các cháu phối hợp đồng bộ với nhau. Trong việc đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, vừa rồi Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng đã có báo cáo, tôi xin không nói thêm.

Phong trào này được triển khai với 5 nội dung: xây dựng trường lớp xanh - sạch - đẹp; đổi mới phương pháp dạy và học; giáo dục kỹ năng sống; tổ chức hoạt động tập thể vui tươi, lành mạnh; chăm sóc các giá trị và các di tích văn hóa lịch sử. Theo phương châm phát huy tổng hợp nguồn lực sức mạnh của nhà trường, của xã hội, của các tổ chức chính trị, đoàn thể để chăm lo hoạt động của nhà trường cũng như việc học, việc rèn luyện của các cháu. Trong việc này như Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã nói, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng với Trung ương Đoàn, Hội phụ nữ Việt Nam đã tiến hành ký kết các văn kiện phối hợp trong việc triển khai các công việc để xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.

Tôi xin nói kỹ thêm về các di tích mà Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nói là 7.000 di tích đã được giao cho ngành giáo dục để các cháu cùng các thầy cô giáo chăm sóc các di tích này, tìm hiểu, học tập, sưu tầm, giới thiệu với các quan khách, với những người thăm quê, thăm trường, thăm di tích. Việc này nhằm tạo nên sự hiểu biết và lòng yêu mến, biết ơn đối với cha ông, đối với quê hương, trên cơ sở đó là đối với đất nước.

Việc triển khai việc dạy hát dân ca được sự phối hợp rất tốt của ngành văn hóa đã được triển khai và có những kết quả rất tốt. Việc này một mặt là bồi dưỡng tình yêu quê hương giữ gìn bản sắc dân tộc, bản sắc văn hóa cũng góp phần để bồi đắp tình cảm của các cháu.

Về các bảo tàng, Bộ Giáo dục cùng với Bộ Văn hóa đã triển khai theo ngành dọc, tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc miễn và giảm các vé khi các cháu vào các bảo tàng, di tích tham quan, học tập, việc này cũng thuận lợi cho việc chúng tôi đổi mới việc dạy văn, dạy sử, các môn khoa học, xã hội và nhân văn.

Với Trung ương Đoàn nội dung tập trung vào việc tổ chức các hoạt động tập thể để hình thành nhân cách, lối sống, thế giới quan của học sinh, sinh viên thông qua nhiều hoạt động, rõ nhất và tất cả chúng ta đều thấy là hoạt động thanh niên tình nguyện đã có trong nhiều năm và có những kết quả rất tốt.

Với Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, chúng tôi phối hợp cùng với hội để triển khai ở các nhà trường, đặc biệt ở vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc việc đảm bảo "ba đủ" cho các cháu: đủ ăn, đủ mặc và đủ sách vở, để cho các cháu đi học.

Triển khai việc chăm sóc Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các đối tượng người có công với nước, hoàn cảnh khó khăn vừa thể hiện lòng kính trọng biết ơn, chia sẻ giúp đỡ khó khăn.

Ngoài phối hợp giữa 5 bộ, ngành và cơ quan, hội đó thì Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có ký kết với Bộ Công an một thông tư, Thông tư số 34 liên quan đến việc phòng, chống ma túy, đảm bảo an ninh trong nhà trường và đảm bảo an ninh trong môi trường nơi các cháu đi từ nhà đến các trường, lớp học, tránh bị bạo lực, các cháu đánh nhau, các cháu bị người khác đánh, bị trấn lột. Việc này được ngành công an và tất cả các địa phương triển khai phối hợp với chúng tôi rất tốt.

Tương tự như vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo có phối hợp ký kết quy chế phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Bộ Giao thông vận tải để triển khai việc đảm bảo an toàn tính mạng của các cháu trong quá trình đi học, nhất là đối với các cháu ở bậc học trung học cơ sở, trung học phổ thông.

Với các hội khoa học, chúng tôi đã có ký kết quy chế và trên thực tế đã triển khai khá tốt sự phối hợp với Hội Khoa học lịch sử, Hội Nhà văn, Hội Toán học, Hội Vật lý và nhiều hội khác có thể triển khai việc đổi mới nội dung chương trình, phương pháp dạy và học các môn khoa học này. Đồng thời thông qua việc dạy, việc học, thi cử đó để góp phần bồi dưỡng hình thành nhân cách, nhận thức cho các cháu để vừa nâng cao đạo đức cũng như vừa đẩy lùi bạo lực. Chúng tôi xin báo cáo thêm một số các ý bổ sung ý kiến của Bộ trưởng Bộ VHTTDL.

(Nguồn: Biên bản ghi âm phiên chất vấn ngày 13/6 của Văn phòng Quốc hội)