(Chinhphu.vn) - Chiều 4/7, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức phiên họp lần thứ 3 Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường.

Quang cảnh phiên họp. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Tại phiên họp, các đại biểu đã thông qua Báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2014; Dự thảo kế hoạch tổ chức cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”; Dự thảo Công văn hướng dẫn Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2014.

Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương Nguyễn Thúy Hiền, 6 tháng đầu năm 2014, Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL các cấp đã quan tâm tư vấn, tham mưu hoàn thiện thể chế về PBGDPL, hướng dẫn các cấp, ngành tổ chức triển khai thực hiện nhiều hình thức, mô hình PBGDPL theo đối tượng, địa bàn thực chất hơn, xác định các nội dung pháp luật trọng tâm cần phổ biến.

Một kết quả quan trọng có sự đóng góp của Hội đồng phối hợp PBDGPL các cấp là tham mưu, tư vấn và tổ chức các hình thức phổ biến Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam và các Luật mới được Quốc hội khóa XIII thông qua. Với sự tham gia tư vấn của Hội đồng phối hợp PBDGPL các cấp, nhận thức của các cấp, các ngành, người dân về vị trí, vai trò của công tác PBDGPL được nâng lên rõ rệt, vị trí; vai trò của Hội đồng PBGDPL các cấp được khẳng định.

Thứ trưởng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Quốc hội Hoàng Xuân Lương đánh giá cao báo cáo của Hội đồng và cho rằng cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam 2013 nên tuyên truyền theo hình thức “sân khấu hóa”, điều này sẽ nhận được sự hưởng ứng của nhân dân tham gia bằng nhiều hình thức, đồng thời xác định rõ đối tượng dự thi. Bên cạnh đó, cần tăng thêm các giải thưởng của Hội đồng nhằm khuyến khích cho người dân tham gia dự thi.

Đánh giá cao những kết quả đạt được và các ý kiến của đại biểu tham gia đóng góp tại phiên họp, Bộ trưởng Hà Hùng Cường nhấn mạnh, Hội đồng PBGDPL các cấp cần bám sát nội dung kế hoạch đã đề ra nhằm đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ và đạt hiệu quả tốt…

Để thực hiện được mục tiêu trên, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị cần nâng cao tính chủ động, tăng cường kiểm tra công tác PBDGPL và hoạt động của Hội đồng PBDGPL theo kế hoạch.

Đăng Linh