(Chinhphu.vn) - Việc giữ gìn, bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn phải được coi là trách nhiệm hàng đầu, thường xuyên của cấp ủy, chính quyền địa phương để người dân sở tại, người lao động xa quê yên tâm làm việc.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu lãnh đạo và lực lượng chức năng thị xã Thuận An coi công tác bảo đảm ANTT địa bàn là trách nhiệm hàng đầu, thường xuyên. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Đây là nội dung quan trọng được Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ (Ban Chỉ đạo 138) nhấn mạnh trong buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt thị xã Thuận An (tỉnh Bình Dương), sáng ngày 14/4.

Theo Trưởng Công an thị xã Thuận An Nguyễn Văn Châu, thị xã Thuận An là địa bàn giáp ranh với các địa bàn trong tỉnh và TP. Hồ Chí Minh, có các tuyến đường huyết mạch đi các tỉnh miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên. Vị trí địa lý như vậy làm cho công tác quản lý Nhà nước về trật tự an toàn xã hội trên địa bàn gặp nhiều khó khăn.

Tình hình ANTT trên địa bàn có một số điểm đáng chú ý: Loại tội phạm băng nhóm có chiều hướng gia tăng, tính chất và mức độ hoạt động ngày càng tinh vi, có tổ chức cao; thành phần tội phạm tập trung nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự. Năm 2013, công an thị xã đã triệt phá 42 băng ổ nhóm, bắt giữ 149 đối tượng. Quý I/2014 đã triệt phá 11 băng nhóm, bắt giữ 35 đối tượng. Bên cạnh đó, các loại tội phạm như cố ý gây thương tích, giết người do mâu thuẫn bột phát trong sinh hoạt hằng ngày, tệ nạn cờ bạc, trộm cắp tài sản mặc dù được kiềm chế nhưng diễn biến phức tạp…

Đơn cử như phường Bình Hòa với dân số 97.400 nhân khẩu, đa số là người nhập cư tạm trú (là công nhân tại khu công nghiệp), nên Bình Hòa trở thành phường trọng điểm về ANTT (năm 2013 xảy ra 61 vụ phạm pháp hình sự).

Trước tình hình này, lãnh đạo và cơ quan công an thị xã đã tăng cường chỉ đạo công tác đảm bảo ANTT.

Bí thư thị xã Thuận An Đỗ Thành Tâm đã nêu những cách làm tốt, mô hình hay trong công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn. Một trong các mô hình được người dân và chính quyền địa phương ủng hộ là việc thành lập CLB chủ nhà trọ tham gia giữ gìn ANTT, nhờ đó nhiều đối tượng vi phạm pháp luật bị bắt giữ, xử lý.

Mặt khác, chính quyền thị xã đã xây dựng lực lượng dân quân thường trực khu công nghiệp, bảo đảm an toàn giao thông tại các khu dân phố, đồng thời tổ chức các đợt tấn công tấn trấn áp tội phạm. Vì vậy, tuy là địa bàn giáp ranh, phức tạp nhưng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư… đã góp phần quan trọng trong việc giữ gìn cuộc sống yên bình cho nhân dân.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với các đại biểu. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, bảo đảm cuộc sống bình yên cho người dân trên địa bàn nói chung và công nhân nói riêng phải là trách nhiệm hàng đầu và thường xuyên của cấp ủy, chính quyền địa phương để người công nhân xa quê yên tâm làm việc, vì họ là những người còn chịu nhiều thiệt thòi về đời sống vật chất, tinh thần.

Muốn vậy, các lực lượng chức năng như công an phải mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; tiếp nhận và xử lý tin báo tố giác tội phạm của nhân dân một cách có hiệu quả nhằm nâng cao niềm tin cho nhân dân. Bên cạnh đó, Thuận An cũng cần học hỏi thêm các mô hình đạt hiệu quả cao trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Lê Sơn