(Chinhphu.vn) – Ngày 22/3, tới dự Lễ kỷ niệm 39 năm thành lập Bệnh viện Thống Nhất và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng Bệnh viện Thống Nhất mãi là địa chỉ tin cậy đối với cán bộ trung, cao cấp của Đảng và Nhà nước, lão thành cách mạng là chỗ dựa tin tưởng của người bệnh khu vực TP. Hồ Chí Minh.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân trao Huân chương Độc lập Hạng Nhì cho Bệnh viện Thống Nhất. - Ảnh: VGP/Từ Lương

Bệnh viện Thống Nhất không chỉ là nơi khám chữa bệnh hàng đầu mà nét nổi bật của Bệnh viện là trong mọi hoàn cảnh, đội ngũ y bác sĩ luôn giữ vững và phát huy được phẩm chất cao đẹp của người thầy thuốc cách mạng, thầy thuốc của nhân dân, hết lòng chăm lo bệnh nhân, không để xảy ra tiêu cực, vi phạm y đức, xứng đáng với truyền thống của Bệnh viện: “Thống nhất – Trách nhiệm – Tình người”.

Tại sổ vàng lưu niệm của bệnh viện, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã viết: “Đơn vị K71, tiền thân của Bệnh viện Thống Nhất rất xứng đáng đón nhận Huân chương quân công hạng Nhì với rất nhiều kỳ tích anh hùng mà đơn vị đã đạt được trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Hoan nghênh, nhiệt liệt hoan nghênh các đồng chí. Mong các đồng chí phát huy hơn nữa truyền thống anh hùng ấy trong hoàn cảnh hiện nay.”

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh Bệnh viện Thống Nhất có bước phát triển vượt bậc như ngày hôm nay phải nói tới công sức của những y bác sĩ đầu tiên đặt nền móng tại Quân y viện K71, bệnh viện tuyến cuối của quân đội trong chiến trường miền Nam với 3 nhiệm vụ chính: Chữa bệnh, nghiên cứu khoa học và đánh giặc.

Ngay sau ngày thống nhất đất nước, Bệnh viện tiếp thu cơ sở vật chất và một số y bác sĩ của Bệnh viện Vì Dân, được thành lập ngày 01/11/1975 với quy mô ban đầu là 400 giường, thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh cho cán bộ trung, cao cấp của Đảng, Nhà nước. Hiện nay, Bệnh viện đã mở rộng và phát triển hơn 1.000 giường, trở thành một trung tâm Lão khoa lớn nhất cả nước. Từ chỗ chỉ có các khoa nội chung và ngoại chung là chủ yếu thì giờ đây, Bệnh viện đã phát triển được hầu hết các chuyên khoa nội và ngoại theo hướng chuyên sâu, đáp ứng ngày càng tốt yêu cầu khám, chữa bệnh cho cán bộ trung cao cấp của Đảng, Nhà nước khu vực phía Nam.

Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mà Bệnh viện Thống Nhất trên 3 trụ cột: Đồng bộ hóa, hiện đại hóa và chuyên môn hóa cao.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao số ngày điều trị bình quân của bệnh nhân tại Bệnh viện đã được kéo giảm từ 12,1 ngày /đợt xuống 9,5 ngày/đợt (giảm 21% số ngày điều trị). Nhiều kỹ thuật y tế mới đã được triển khai rộng rãi tại bệnh viện như: mổ tim hở, phẫu thuật động mạch cảnh,  phẫu thuật nội soi khớp, kỹ thuật thay huyết tương…

Bệnh viện Thống Nhất được thành lập theo Quyết định số 08-TTg/CP ngày 01/11/1975 của Phó Thủ Tướng Phạm Hùng, giao cho Bộ Quốc phòng quản lý với tên gọi "Quân y viện Thống Nhất". Ngày 11/5/1978 Bộ trưởng Bộ Y tế ra Quyết định số 553/QĐ-BYT tiếp nhận Quân y viện Thống Nhất từ Bộ Quốc phòng sang Bộ Y tế với tên gọi Bệnh viện Thống Nhất. Đại tá. GS. TS. Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Thiện Thành là Giám đốc đầu tiên của cơ sở y tế hàng đầu này.

Từ Lương