(Chinhphu.vn) – “Một dân tộc biết hiếu nghĩa với thế hệ đi trước, biết chăm lo cho sự học của thế hệ đi sau thì chắc chắn dân tộc đấy sẽ có một tương lai tươi sáng”, Phó Thủ tướng chia sẻ điều này tại Ngày hội đại đoàn kết ở Khu dân cư 9, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, ngày 13/11.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Ngày hội đại đoàn kết ở khu dân cư số 9, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Ảnh: VGP/Đình Nam

Ấn tượng t khu dân cư s 9

Khu dân cư số 9, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao hiện có 135 hộ với 547 nhân khẩu. Là Khu dân cư nằm trên địa bàn xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới, chính vì vậy các cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn Khu đã được hoàn chỉnh: Nhà văn hóa khu dân cư có cơ bản đầy đủ các thiết chế, tiện nghi phục vụ cho sinh hoạt hội họp; hệ thống sân thể thao, bóng chuyền hơi, đường bê tông rộng rãi khang trang. Đường giao thông trong khu được bê tông hóa 100%, các đường làng ngõ xóm đều lắp điện chiếu sáng.

Theo ông Bùi Quang Huy, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban Công tác Mặt trận Khu dân cư số 9, người dân đã cùng giúp nhau phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đưa các giống lúa chất lượng cao và các giống cây trồng có năng suất chất lượng, tạo sản phẩm hàng hóa trong nông nghiệp, kinh doanh.

Một số hộ trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như dưa lê, dưa hấu thu nhập đạt 138-195 triệu đồng/ha; Nuôi rắn, gà đẻ trứng có thu nhập đạt từ 300 - 400 triệu đồng/năm. Thu nhập bình quân đầu người đạt 55 triệu đồng/năm, tăng 7 triệu đồng so với năm 2017.

Trong năm, qua bình xét đã có 130/135 hộ gia đình đạt văn hóa chiếm 96,3%, khu dân cư liên tục nhiều năm đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa. Số hộ nghèo năm 2018 chỉ còn 4 hộ chiếm 2,9%; số hộ cận nghèo 9 hộ chiếm 6,6%.

Ông Chử Đức Bách, Cựu chiến binh Khu dân cư số 9 cho biết, đời sống của nhân dân trong khu đã khác xưa một trời một vực, xưa xóm Tràm là xóm nghèo nhất xã, nay xóm Tràm đã thực sự thay da đổi thịt, bà con nhân dân đoàn kết một lòng, chung lưng đấu cật để quyết tâm phấn đấu đưa Khu dân cư số 9 trở thành Khu dân cư đạt danh hiệu Khu dân cư tiêu biểu của xã.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia vui với bà con khu dân cư số 9. Ảnh: VGP/Đình Nam

T hào là “con Lc, cháu Hng”

Chung vui với bà con trong ngày hội đại đoàn kết, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ niềm vui mừng khi được tham dự ngày hội tại Phú Thọ, vùng đất đặc biệt với hai di sản văn hóa phi vật thể được cả thế giới công nhận.

Thưởng thức những tiết mục văn nghệ do chính những người dân trong khu dân cư trình diễn Phó Thủ tướng bày tỏ xúc động khi những giá trị văn hóa truyền thống từ nghìn xưa để lại vẫn được những người dân Tứ Xã trân trọng gìn giữ.

"Phú Thọ là miền đất gắn với truyền thống văn hoá Hùng Vương, yếu tố để dân tộc Việt Nam suốt hàng nghìn năm chiến thắng biết bao nhiêu thiên tai, địch hoạ. Bác Hồ sinh thời hay dùng chữ ‘đồng bào’, cùng khúc ruột trên, khúc ruột dưới, và mọi người Việt Nam không ai không nhớ về đất tổ Hùng Vương, không ai không tự hào là ‘con Lạc, cháu Hồng’. Truyền thống ấy được lưu giữ đến ngày hôm nay là nhờ gần 100 triệu người dân Việt Nam ở khắp mọi miền tổ quốc, đặc biệt nhất là nhờ nhân dân, chính quyền quê hương đất Tổ", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ.

Một trích đoạn trong Di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội Trò Trám, xã Tứ Xã, do người dân biểu diễn. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng cũng rất ấn tượng trước đời sống của người dân ở khu dân cư số 9 không chỉ ấm no, nhà cửa khang trang hơn, to đẹp hơn, mà còn hướng đến xây dựng nếp sống văn minh đô thị như góp ý nhỏ của người dân là cần có vỉa hè cho người đi bộ, hay một số gia đình đã có ô tô riêng. Đây là điều mơ ước ở rất nhiều làng quê ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới.

Không chỉ phấn đấu có đường bê tông, khu đô thị mới, tu sửa các di tích lịch sử, xây dựng thiết chế văn hoá, thể thao mà điều đáng quý, đáng trân trọng nhất chính là người dân Tứ Xã vẫn không quên gìn giữ những giá trị tốt đẹp của người Việt Nam.

Đó là truyền thống hiếu học bởi “suy cho cùng đất nước có phát triển được hay không là ở sự học”. Truyền thống hiếu thảo, truyền hiếu nghĩa với tổ tiên, trân trọng những giá trị từ nghìn xưa để lại thông qua việc duy trì các lễ hội, tập tục tốt đẹp.

“Một dân tộc biết hiếu nghĩa với thế hệ đi trước, biết chăm lo cho sự học của thế hệ đi sau thì chắc chắn dân tộc đấy sẽ có một tương lai tươi sáng”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc là dịp để mỗi người Việt Nam dù bất cứ hoàn cảnh nào, nghề nghiệp gì đều thấy mình là “con Lạc, cháu Hồng”, luôn đoàn kết, yêu thương lẫn nhau để vượt qua khó khăn cùng xây dựng và phát triển đất nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao quà cho một số gia đình tại xã Tứ Xã. Ảnh: VGP/Đình Nam

Đoàn kết đ phát trin đt nước

Trò chuyện cùng người dân về một số vấn đề phát triển của đất nước, Phó Thủ tướng cho biết mặc dù những năm qua đất nước đã đạt được những thành quả phát triển được cộng đồng quốc tế đánh giá cao nhưng sự phát triển rất nhanh của khoa học công nghệ đòi hỏi Việt Nam cũng phải phát triển nhanh hơn, không xếp sau các nước khác. Muốn vậy, chúng ta phải dám nghĩ khác, có sự lãnh đạo của cấp uỷ Đảng và người dân đồng lòng thì chắc chắn sẽ làm được.

Đề cập đến những diễn biến phức tạp trên thế giới trong  hàng ngày, hàng giờ, Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu phát triển nhanh, bền vững, giữ vững chủ quyền, hoà bình, ổn định. “Đất nước phải giàu hơn, nhưng kể cả chưa giàu lên thì nhất định chúng ta phải đoàn kết cùng nhau”.

Điểm cuối cùng là cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể phải tiếp tục làm trong sạch bộ máy, chấn chỉnh hoạt động, đổi mới cải cách thủ tục hành chính để thực sự gần dân hơn, làm đúng bổn phận phục vụ nhân dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng nhân dân xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao tiếp tục giữ gìn truyền thống đoàn kết cùng nhân dân cả nước đồng tâm, đồng lòng để làm thật tốt ba việc trên.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ khi luôn là một trong những địa phương đi đầu trong triển khai các phong trào, các chủ trương của Đảng, Nhà nước như xây dựng hạ tầng, kết cấu giao thông, nỗ lực chăm lo cho an sinh xã hội, đổi mới cải cách thủ tục hành chính…

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tặng quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách và cá nhân tiêu biểu trên địa bàn xã Tứ Xã.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Thọ. Ảnh: VGP/Đình Nam

Trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Thọ sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những kết quả phát triển kinh tế xã hội của địa phương, trong đó đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong lĩnh vực giáo dục, y tế.

Phó Thủ tướng mong muốn Phú Thọ tiếp tục tăng cường năng lực hệ thống y tế cơ sở, đẩy mạnh lập hồ sơ quản lý sức khoẻ cho từng người dân, ứng dụng công nghệ thông tin kết nối, quản lý các nhà thuốc trên địa bàn. Trong lĩnh vực giáo dục, tỉnh mạnh dạn thí điểm đổi mới cơ chế quản trị của các trường phổ thông với sự tham gia của chính quyền, ban giám hiệu, tập thể giáo viên, cộng đồng, học sinh và phụ huynh. Đây là cơ sở để huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực xã hội hoá cho giáo dục một cách công khai, minh bạch.

Phó Thủ tướng cũng đã cho ý kiến, và yêu cầu các bộ ngành phối hợp với tỉnh Phú Thọ để giải quyết một số kiến nghị cụ thể của tỉnh về định hướng phát triển thành phố Việt Trì trở thành một thành phố lễ hội, quy hoạch phát triển du lịch vườn quốc gia Xuân Sơn, xây dựng tượng đài Hùng Vương tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng bằng nguồn xã hội hóa./.

Đình Nam