(Chinhphu.vn) - Chiều 19/8 tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức gặp mặt kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 với chủ đề “Ký ức cuộc Tổng khởi nghĩa ở Hà Nội” để bày tỏ lòng tri ân đối với các thế hệ lãnh đạo tiền bối, những con người đã góp phần tạo nên trang sử hào hùng trong lịch sử dân tộc - Cách mạng Tháng Tám.

Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cảm ơn những đóng góp của các thế hệ tiền bối trong Cách mạng Tháng Tám. Ảnh: VGP/Hoàng Long

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim chủ trì buổi gặp mặt.

Tham dự buổi gặp mặt có các vị lão thành cách mạng và đại diện gia đình các đồng chí trong Thường vụ Xứ ủy Bắc kỳ và Ủy ban Quân sự cách mạng Hà Nội tháng 8/1945.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, cách đây tròn 70 năm, hàng chục vạn người dân Hà Nội đã tỏa ra từ trung tâm Nhà hát lớn đến các quận huyện để biểu tình, mít-tinh cách mạng. Đi đến đâu, cuộc diễu hành được nhân dân tiếp sức đến đó.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi lúc đó chưa được sinh ra nên mỗi khi nghĩ tới Cách mạng Tháng Tám, cuộc cách mạng đặc biệt trong lịch sử dân tộc thì những lớp người sinh sau đẻ muộn chỉ có một mong ước là được nghe, được gặp những người đã trực tiếp làm nên cuộc cách mạng lịch sử đó. Hôm nay đến đây, gặp mặt những con người ở thời kỳ đó thì người trẻ nhất đã 84 tuổi, người cao tuổi nhất đã 100 tuổi. Được gặp các cụ là vinh dự và may mắn cho thế hệ hôm nay”.

Thông qua hồi ức, chia sẻ của các bậc lão thành cách mạng, người đứng đầu MTTQ Việt Nam mong muốn thế hệ trẻ và đồng bào cả nước, kiều bào ta hiểu về Cách mạng Tháng Tám. Thế hệ trẻ cần hiểu rõ điều đó để tự hào hơn về lịch sử của dân tộc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Những con người trực tiếp tham gia và làm nên cuộc Cách mạng Tháng Tám lịch sử đã xúc động ôn lại những hồi ức về việc Việt Minh tổ chức phá cuộc mít-tinh tại Nhà hát lớn Hà Nội ngày 17/8 và sau đó là cuộc tuần hành kéo dài tới nửa đêm khắp các con đường của Hà Nội để ủng hộ Việt Minh, chuyện phá kho thóc Nhật ở làng Quan Nhân, 3 mũi tiến công của Việt Minh chiếm Phủ Khâm sai (Bắc Bộ phủ), chiếm Tòa Thị chính, Tòa án, chiếm trại Bảo An binh (trên phố Hàng Bài ngày nay). Không khí cách mạng sôi sục cách đây 70 năm được tái hiện sinh động từ lời kể của những người trực tiếp tham gia vào giai đoạn cách mạng vẻ vang, hào hùng nhất của dân tộc.

Hình ảnh tại buổi gặp mặt. Ảnh: VGP/Hoàng Long

Tại buổi gặp mặt, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cũng nhấn mạnh, bài học Cách mạng Tháng Tám cần được tổng kết kỹ, không phải cho quá khứ, mà để vận dụng, chuyển hóa bài học thành công này vào bối cảnh hiện nay. Đó là bài học về đoàn kết toàn dân khi người dân đứng lên làm cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Bác Hồ.

Cách mạng Tháng Tám không phải chỉ là giải phóng dân tộc xong là thôi, mà là để đi lên xây dựng Chủ nghĩa xã hội. Khi khó khăn, chúng ta vận động 1 người, từ đó có 10 người, 1.000 người. Bây giờ cũng phải làm được như vậy. Những bài học quá khứ cần được phát huy, trong đó cần chú trọng đến những người thực hiện. Nếu gần dân, sát dân thì sẽ phát huy được sức mạnh nhân dân.

Từ Lương