(Chinhphu.vn) - Sau 5 năm Việt Nam và Hàn Quốc trở thành đối tác chiến lược, Tập đoàn Samsung đã có 5 dự án lớn được triển khai  hiệu quả, thể hiện sinh động mối quan hệ giữa hai nước.
Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân thăm dây chuyền sản xuất của Nhà máy Samsung Thái Nguyên. Ảnh: VGP/Từ Lương
Ngày 15/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác Trung ương đã đến thăm Nhà máy Samsung Thái Nguyên (SEVT).

Nhà máy Samsung tại khu công nghiệp Yên Bình, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên có tổng mức đầu tư trên 2 tỷ USD, là tổ hợp công nghệ cao thứ hai của Samsung tại Việt Nam, khởi công ngày 25/3/2013 và đi vào hoạt động ngày 10/3/2014.

Nhà máy này chuyên sản xuất điện thoại di động thông minh, bộ vi xử lý và mạch tích hợp. Doanh số xuất khẩu của SEVT năm 2014 là 8 tỷ USD, năm 2015 sẽ đạt 12 tỷ USD. Tổng số nhà cung cấp trên toàn thế giới là 156, trong đó nhà cung cấp nội địa là 71. Các sản phẩm của SEVT xuất khẩu đến 52 quốc gia, 50% trong đó là đến châu Âu.

Hiện nhà máy có 70 kỹ sư quản lý Hàn Quốc và 17.000 công nhân lao động Việt Nam. Trong thời gian tới Samsung Thái Nguyên sẽ tuyển dụng 40.000-50.000 lao động địa phương.

Công ty đã thực hiện nghiêm pháp luật của Việt Nam về bảo hiểm xã hội cho người lao động. Dự kiến tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên sẽ được thành lập trong tháng 10/2014. Đáng chú ý, Công ty đã xây dựng riêng khu ký túc xá công nhân khang trang với 9 tòa nhà có đủ các công trình như: siêu thị, phòng tập thể thao, thư viện… Công ty còn có một hệ thống các khu đào tạo riêng cho người lao động, sân bóng, nhà ăn tập thể, giải trí sau giờ làm việc.

Sau khi khảo sát tại nhà máy, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những bước phát triển vượt bậc tại Việt Nam của Samsung chỉ sau 5 năm, các dự án của Samsung tại Bắc Ninh, Samsung tại Thái Nguyên đều phát huy hiệu quả, thành công, đem lại lợi ích thiết thực cho cả doanh nghiệp và người lao động Việt Nam, góp phần vào quá trình đẩy mạnh xuất khẩu của Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân biểu dương sự quan tâm, chăm sóc và hỗ trợ người lao động cả về vật chất và tinh thần, nhất là việc SETV đầu tư xây dựng khu ký túc xá , hàng trăm xe buýt đưa đón công nhân, giải trí, phúc lợi ổn định đã góp phần giúp người công nhân yên tâm sản xuất, giảm tỷ lệ lao động bỏ việc.

Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam đề nghị thời gian tới, tỉnh Thái Nguyên cần phát triển hạ tầng các khu công nghiệp Yên Bình và Điểm Thụy hoàn chỉnh để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phụ trợ đầu tư dự án phục vụ cho tổ hợp công nghệ cao của Samsung.

Từ Lương