(Chinhphu.vn) - Lực lượng biên phòng phải nắm vững quan điểm, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phải kiên định về chiến lược, mềm dẻo về sách lược trong xử lý các tình huống.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc Tết, tặng quà cho BĐBP. Ảnh Báo Biên phòng

Sáng nay (20/1), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Biên phòng.

Báo cáo với Chủ tịch nước, lãnh đạo Bộ Tư lệnh khẳng định, dù còn nhiều khó khăn nhưng toàn lực lượng đã thực hiện tốt 7 mặt công tác là: Thực hiện nhiệm vụ quản lý chủ quyền lãnh thổ một cách chủ động; phòng chống tội phạm có hiệu quả; công tác tuyên truyền được nâng cao chất lượng; công tác dân vận bám sát một cách thiết thực tình hình kinh tế-xã hội của các địa phương, vùng biên giới; duy trì biên giới hữu nghị và hợp tác; công tác tư tưởng của BĐBP trong toàn quân ngày một ổn định, có chiều sâu; việc chăm lo đời sống vật chất cho bộ đội được nâng lên đáng kể.

Đặc biệt, trong năm qua, bộ đội biên phòng đã cử 339 cán bộ tăng cường cho các xã biên giới, củng cố hàng nghìn tổ chức cơ sở đảng và hơn 550 UBND xã và HĐND xã. Đồng thời, lực lượng đã triển khai 113 dự án kinh tế vừa và nhỏ với tổng số vốn hơn 1.000 tỷ đồng nhằm bảo tồn văn hóa, hỗ trợ xóa đói giảm nghèo, tạo điều kiện cho bà con vùng biên giới vươn lên, những kết quả này đã tạo nên thế trận lòng dân vững chắc nơi biên cương của Tổ quốc.

Tại Bộ Tư lệnh Biên phòng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã lắng nghe qua hệ thống thông tin liên lạc báo cáo từ 3 đồn Biên phòng Bu Prang (Đắc Nông), Thổ Chu (Kiên Giang) và Nậm Kè (Điện Biên). Chỉ huy các đồn đã thông tin về việc triển khai đón Tết Nguyên đán tại các đồn Biên phòng, tặng quà, thăm hỏi các gia đình nghèo và công tác đảm bảo an ninh chính trị tại các khu vực này.

Sau khi lắng nghe báo cáo và tâm tư của cán bộ, chiến sĩ, Chủ tịch nước nhiệt liệt biểu dương và khen ngợi những thành tích mà lực lượng biên phòng đã đạt được thời gian qua. Chủ tịch nước đề nghị lực lượng biên phòng cần tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, xây dựng bản lĩnh chính trị cho cán bộ, chiến sĩ, đoàn kết thống nhất, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đồng thời xây dựng biên giới hòa bình hữu nghị với các nước láng giềng, phục vụ tốt đường lối đối ngoại của Đảng.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước lưu ý, lực lượng biên phòng phải nắm vững quan điểm, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phải kiên định về chiến lược, mềm dẻo về sách lược trong xử lý các tình huống. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ biên phòng phải dựa vào dân, kết hợp phát triển kinh tế với quốc phòng, an ninh và mở rộng quan hệ đối ngoại, tập trung chỉ đạo ở cơ sở, nhất là ở các khu vực, các tuyến biên giới, vùng trọng điểm chiến lược ở biên giới đất liền và vùng biển đảo, gắn chặt an ninh biên giới với an ninh nội địa...

Đồng thời cán bộ, chiến sĩ biên phòng cần tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ về đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân các dân tộc ở biên giới... nhằm xây dựng mối quan hệ quân dân vững chắc, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng và nhân dân.

PV