(Chinhphu.vn) - Ngày 24/9 (giờ địa phương), ngay sau khi đến New York (Hoa Kỳ)  để  dự Hội nghị thượng đỉnh LHQ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc hội kiến Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (TTK LHQ) Ban Ki-moon tại trụ sở LHQ.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến Tổng Thư ký LHQ (TTK LHQ) Ban Ki-moon. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng gặp lại Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, đánh giá cao việc TTK LHQ dành thời gian cho cuộc hội kiến trong bối cảnh LHQ đang rất bận rộn cho nghị trình của kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 70 với sự tham gia của lãnh đạo hơn 160 quốc gia.

Chủ tịch nước cho biết chuyến thăm Việt Nam của TTK LHQ tháng 5 vừa qua đã để lại ấn tượng rất tốt đẹp với Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

TTK LHQ Ban Ki-moon đánh giá cao việc Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự kỳ họp Đại hội đồng LHQ lần thứ 70 với rất nhiều sự kiện có ý nghĩa quan trọng.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định từ kinh nghiệm thực hiện thành công nhiều Mục tiêu Thiên niên kỷ, Việt Nam quyết tâm đưa quan điểm phát triển bền vững trở thành định hướng thường xuyên, lâu dài.

Việt Nam đã, đang và sẽ lồng ghép các Mục tiêu Phát triển bền vững vào các chiến lược và chương trình quốc gia, trong đó con người luôn được đặt ở vị trí trung tâm. Bên cạnh đó, do Việt Nam mới trở thành nước có thu nhập trung bình nên còn nhiều khó khăn, Chủ tịch nước đề nghị TTK và LHQ hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công Chương trình nghị sự 2030.

Với chủ trương là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam cam kết đóng góp vào nỗ lực chung của nhân loại trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như sẽ có thêm các đóng góp cụ thể trong hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ.

Ông Ban Ki-moon đánh giá cao sự tham gia tích cực của Việt Nam trong tiến trình xây dựng văn kiện và nghị trình của Hội nghị thượng đỉnh thông qua Chương trình nghị sự sau 2015. Ông tin tưởng rằng là một trong 8 nước thực hiện rất tốt sáng kiến “Một Liên Hợp Quốc” và cũng là nước thực hiện tốt các mục tiêu Thiên niên kỷ, Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững giai đoạn từ nay đến 2030.

Nhân dịp này, TTK LHQ cũng bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực của Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN và LHQ. 

Liên quan đến các vấn đề khu vực mà hai bên cùng quan tâm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao quan điểm, nhận xét tích cực, khách quan của TTK LHQ Ban Ki-moon về vấn đề Biển Đông.

Chủ tịch nước đề nghị TTK LHQ tiếp tục có tiếng nói ủng hộ và thúc đẩy việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), thúc đẩy sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

TTK LHQ Ban Ki-moon khẳng định tranh chấp ở Biển Đông cần phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 và DOC, tiến tới COC.

*Sau khi tham dự cuộc hội kiến giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và TTK LHQ Ban Ki-moon, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chứng kiến Lễ ký “Thông cáo chung về thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Comoros" tại Trụ sở Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ ở New York.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam là Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực nước CHXHCN Việt Nam tại LHQ và thay mặt Chính phủ Comoros là Đại sứ Mohamed Soilihi Soilih, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Liên bang Comoros tại LHQ.

Hai bên nhất trí trao đổi đại diện ngoại giao ở cấp Đại sứ và áp dụng Công ước Vienna 1961 về quan hệ ngoại giao trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Liên bang Comoros là quốc đảo ở phía Đông châu Phi, trên Ấn Độ Dương, với diện tích hơn 2.000 km2 và dân số gần 800.000 người.

Việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Comoros đã nâng số quốc gia mà Việt Nam có quan hệ chính thức lên 186 nước, tiếp tục thể hiện đường lối đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa của Đảng và Nhà nước ta./.

 (theo TTXVN)