(Chinhphu.vn)-Tối 29/11, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ em mồ côi Việt Nam tổ chức Lễ trao giải vòng chung kết Hội thi Tiếng hát người khuyết tật toàn quốc lần thứ nhất- 2014 tại Hà Nội.
Đoàn người khuyết tật Thành phố Hồ Chí Minh với ca khúc "Tự nguyện"Ảnh: VGP/Thành Chung

Hội thi do Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ em mồ côi Việt Nam tổ chức nhân Ngày Quốc tế người khuyết tật (3/12 hàng năm) và cũng là dịp Việt Nam vừa đăng cai thành công Diễn đàn Người khuyết tật khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

200 diễn viên người khuyết tật ở 11 đoàn nghệ thuật xuất sắc nhất cả nước tham dự.

Trước đêm 29/11, vòng loại của Hội thi đã diễn ra ở các khu vực Bắc, Trung, Nam và nhận được sự tham gia của đông đảo người khuyết tật ở khắp các vùng miền, sự ủng hộ của nhân dân ở các tỉnh, thành phố.

Hội thi có chủ đề “Những trái tim khát vọng” với  các tiết mục ca múa nhạc được các diễn viên là người khuyết tật thể hiện một cách chuyên nghiệp, nói lên tình yêu cuộc sống và khao khát cống hiến cho đời, cho đất nước của người khuyết tật.

Ban Tổ chức đã trao giải cho các tiết mục xuất sắc nhất, trong đó có 11 giải Vàng thuộc về các tiết mục của người khuyết tật đến từ các địa phương: Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Thuận, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Hậu Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Sơn La, Nghệ An và Thanh Hóa.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cùng bà Nguyễn Thị Xuân Mỹ, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương - Chủ tịch danh dự Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam trao các giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn cho các đoàn Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Ban Tổ chức cho biết Hội thi sẽ tiếp tục được thực hiện ở những năm tiếp theo nhằm thu hút sự tham gia đông đảo hơn của người khuyết tật cả nước và cũng là dịp để tăng cường thu hút sự quan tâm của cả xã hội đối với người khuyết tật Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và bà Nguyễn Thị Xuân Mỹ trao  giải  cho các đoàn dự thi. Ảnh: VGP/Thành Chung

Việt Nam là nước có tỷ lệ người khuyết tật cao thứ 4 trong số các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, chiếm 7,8% dân số, tương đương với 6,7 triệu người.

Trong nhiều năm qua, Nhà nước ta đã nỗ lực xây dựng, hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật nhằm bảo đảm các quyền của người khuyết tật, qua đó cải thiện chất lượng cuộc sống, tạo thuận lợi cho người khuyết tật hòa nhập cộng đồng.

Ngày 27/11, tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội đã phê chuẩn việc Việt Nam tham gia Công ước của Liên Hợp Quốc về Quyền của người khuyết tật. Đây là công ước quốc tế toàn diện nhất trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khuyết tật.

Việc Quốc hội phê chuẩn tham gia Công ước là một trong những căn cứ pháp lý quan trọng khẳng định cam kết bảo vệ và thực thi quyền của người khuyết tật tại Việt Nam, thể hiện tư tưởng tôn trọng và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người khuyết tật đã được quy định trong Hiến pháp và nhiều văn bản quy phạm pháp luật được Quốc hội ban hành như Luật Người khuyết tật, Bộ luật Lao động, Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Giáo dục...

Thành Chung