(Chinhphu.vn) - Thảo luận về chủ trương xây dựng đường Hồ Chí Minh, chiều 13/11, đa số đại biểu Quốc hội tán thành với việc điều chỉnh mục tiêu đầu tư dự án để phù hợp với nguồn lực hiện nay.
Đại biểu Đặng Ngọc Tùng (tỉnh Đồng Nai). Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Các ý kiến tập trung phân tích đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 38 về chủ trương xây dựng đường HCM trong giai đoạn 1 và giai đoạn 2, trong đó nhấn mạnh việc dù chưa đạt mục tiêu tiến độ đề ra nhưng dự án đã đem lại hiệu quả nhiều mặt đối với phát triển kinh tế-xã hội đất nước, đặc biệt là cuộc sống của hàng chục triệu người dân, chủ yếu là khu vực khó khăn nơi tuyến đường đi qua.

Các ý kiến cũng có những đánh giá về tính hợp lý của các thông số, suất đầu tư, quy mô tiêu chuẩn, hướng tuyến và chất lượng công trình. Từ đó đưa ra các kiến nghị thực tế để việc triển khai dự án được đảm bảo hiệu quả, phát huy được tính năng tuyến xuyên Việt thứ hai, hỗ trợ cho QL 1, giảm ùn tắc, thông suốt giao thông khi QL 1 bị ách tắc do mưa lũ.

Từ đó, đại biểu Quốc hội tán thành với đề nghị của Chính phủ về việc điều chỉnh phân kỳ đầu tư, tiến độ dự án đường Hồ Chí Minh đến năm 2020 và sau 2020 cũng như cơ chế khuyến khích huy động nguồn lực đầu tư xã hội, giảm gánh nặng từ ngân sách, rà soát các dự án BOT, quy hoạch các trạm thu phí trên đường, đảm bảo nguồn vốn, giám sát chặt quá trình thi công để đảm bảo chất lượng công trình.

Đặc biệt, nâng cao trách nhiệm quản lý của địa phương trong vấn đề bố trí quy hoạch dân cư, hạ tầng dịch vụ dọc tuyến trong đó lưu ý vấn đề biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Trước đó, đầu kỳ họp thứ 6 (Quốc hội khóa XIII), Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã trình bày Tờ trình của Chính phủ trên cơ sở căn cứ vào nguồn lực quốc gia, các điều kiện thi công, nhu cầu vận tải kiến nghị điều chỉnh phân kỳ đầu tư, tiến độ thi công giai đoạn 2 đường Hồ Chí Minh đến 2015 cơ bản hoàn thành nối thông đường từ Pắc Bó (Cao Bằng) đến Đất Mũi (Cà Mau) với quy mô 2 làn xe, có tận dụng tuyến đường hiện có. Các đoạn tuyến còn lại và một số cầu lớn hoàn thành trong giai đoạn đến năm 2020.

Giai đoạn 3 từ nay đến năm 2020 sẽ xây dựng 445km cao tốc một số đoạn. Tổng chiều dài toàn tuyến nâng từ 3.167 km lên 3.183 km. Quy mô, tiêu chuẩn kỹ thuật cũng được điều chỉnh theo từng đoạn với quy mô từ 2-6 làn xe, phù hợp với quy hoạch và nhu cầu vận tải từng đoạn, tuyến.

Nguyên Linh