(Chinhphu.vn) - Ngày 16/10, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt-Nga đã diễn ra với sự tham dự của đại diện các bộ, ngành, doanh nghiệp hai nước, cùng trao đổi, thảo luận chủ đề “Việt Nam và Nga - Cơ hội mới cho thương mại và đầu tư”.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt-Nga.Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Phó Thủ tướng thứ nhất Liên bang Nga Igor Ivanovich Shuvalov đã tới dự.

Diễn đàn là hoạt động nằm trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 16 Ủy ban liên Chính phủ Việt-Nga về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật.

Theo Bộ Công Thương, kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam và Nga trong năm 2012 đạt 3,7 tỷ USD, tăng 19,7%, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Nga đạt 2,3 tỷ USD, tăng 32% và nhập khẩu từ Nga đạt 1,4 tỷ USD, tăng 3,7%. Dự kiến năm 2013, kim ngạch thương mại hai chiều sẽ đạt 4 tỷ USD.

Về đầu tư tài chính, đến cuối tháng 8/2013, có 92 dự án đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký gần 2 tỷ USD, xếp thứ 19 trong số nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư vào Nga 2,4 tỷ USD trong 17 dự án.

Phó Thủ tướng thứ nhất Liên bang Nga Igor Ivanovich Shuvalov. Ảnh; VGP/Nguyên Linh

Theo đánh giá của Phó Thủ tướng Nga Igor Ivanovich Shuvalov, những số liệu kinh tế trên còn khiêm tốn so với tiềm năng của hai nước. Với lộ trình hiện đại hóa phát triển nền kinh tế, Chính phủ Nga đặt hướng ưu tiên sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó Việt Nam là đối tác quan trọng .

Đánh giá cao Diễn đàn hợp tác doanh nghiệp hai nước, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực cao nhằm cải cách kinh tế, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi, bình đẳng và minh bạch cho các nhà đầu tư. Chính phủ Việt Nam khuyến khích nguồn vốn đầu tư vào các lĩnh vực thu hút công nghệ cao, công nghệ nguồn, các dự án về sản xuất vật liệu mới, năng lượng mới, sản xuất sản phẩm công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, cơ khí, chế tạo.

Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Với mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương Việt-Nga lên 15 tỷ USD vào năm 2020, vừa qua chi nhánh của cơ quan đại diện thương mại Liên bang Nga đã được thành lập tại TPHCM.

Được biết Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan (Nga, Belarus và Kazakhstan) hiện đang được khẩn trương đàm phán. Khi được ký kết, Hiệp định sẽ tạo điều kiện cho các luồng hàng hóa, dịch vụ và đầu tư của hai nước lưu thông một cách dễ dàng, giảm được chi phí giao dịch, qua đó thúc đẩy tăng trưởng một cách bền vững.

Quỳnh Hoa