(Chinhphu.vn) - Tối 27/3, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Điện Bàn (Quảng Nam) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng Điện Bàn (29/3/1975-29/3/2015), đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì và Công bố Nghị quyết thành lập thị xã Điện Bàn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho huyện Điện Bàn. Ảnh: VGP/Thế Phong
Đến dự Lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn.

Là địa phương giáp ranh với căn cứ liên hợp quân sự Đà Nẵng, trong chiến tranh, Điện Bàn là nơi bị thực dân Pháp và đế quốc Mỹ tập trung đánh phá nặng nề, ác liệt bằng mọi loại vũ khí hiện đại nhằm hủy diệt sự sống, đàn áp, khủng bố phong trào cách mạng địa phương hòng biến nơi đây thành vành đai trắng. Nhưng suốt 30 năm, vẫn không khuất phục được lòng yêu nước và ý chí cách mạng kiên cường của quân và dân Điện Bàn.

Qua 2 cuộc kháng chiến, có hơn 40.000 người con Điện Bàn đã hy sinh; 60 cá nhân, 5 tập thể và 19/20 xã, thị trấn được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; 2.176 bà mẹ được Nhà nước truy tặng, phong tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Ngay sau khi hòa bình lập lại, trong bộn bề gian khó, Điện Bàn đã phát huy truyền thống cách mạng, nỗ lực vượt khó vươn lên xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc. Đặc biệt, từ năm 1995 đến nay đã dồn sức, dồn lực, triển khai thực hiện nhiều chương trình đầu tư phát triển, cải thiện an sinh xã hội với quy mô lớn, tốc độ nhanh và hiệu quả bền vững.

Nhìn lại 40 năm qua, Điện Bàn đã có những bước tiến vượt bậc. Trong giai đoạn 2011-2015, nền kinh tế của huyện tăng trưởng khá cao, ước đạt 14,65%/năm. Đến cuối năm 2014, giá trị sản xuất công nghiệp chiếm 35% trong tổng giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh; nông nghiệp chỉ còn 4,46% trong cơ cấp kinh tế của huyện; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3,46%; thu nhập bình quân của nhân dân ngày càng tăng; Mạng lưới hạ tầng trên địa bàn huyện được triển khai khá đồng bộ…

Nhiều công trình, dự án trên quê hương Điện Bàn là những điển hình của khu vực và cả nước như: Khu công nghiệp Điện Nam-Điện Ngọc; Khu du lịch cao cấp The Nam Hải; Sân golf Montgomerie; Khu đô thị mới Điện Nam-Điện Ngọc; 14 khu du lịch cao cấp và đô thị nghỉ dưỡng ven biển; 11 cụm công nghiệp đã và đang được triển khai… tạo động lực thúc đẩy sự phồn thịnh của Điện Bàn trong tương lai.

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn trao Nghị quyết của Quốc Hội thành lập thị xã Điện Bàn. Ảnh: VGP/Thế Phong

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho huyện Điện Bàn để ghi nhận những thành tựu đó.

Ngày 11/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Quyết định Số 889/NQ-UBTVQH13 thành lập thị xã Điện Bàn với diện tích tự nhiên là 21.471 ha, dân số là 229.907 người. Thị xã Điện Bàn có 20 đơn vị hành chính, trong đó có 7 phường.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Lê Phước Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị: Với tâm thế và động lực mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Điện Bàn cần nỗ lực, khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, phát triển nhanh, bền vững kinh tế-xã hội, góp phần cùng Quảng Nam và cả nước thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Thế Phong