(Chinhphu.vn) - Ngày 6/12, Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đã tổ chức cuộc diễn tập phòng chống khủng bố hàng không quy mô lớn, tập luyện các biện pháp giữ gìn trật tự an ninh, đấu tranh chống các hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng.

Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải biểu dương các lực lượng diễn tập. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Tới dự và tham quan buổi diễn tập có đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư Trung ương Đảng; Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia; lãnh đạo các Bộ Công an, Quốc phòng…

Cuộc diễn tập tại Cảng HKQT Phú Quốc (mang tên KNKB-13) được tiến hành đồng thời với một loạt các cuộc diễn tập khác triển khai tại một số quân khu, quân chủng, nằm trong kế hoạch luyện tập phòng chống bạo loạn, lật đổ, phòng thủ, bảo vệ chủ quyền trên biển và hải đảo được Chính phủ chỉ đạo.

Cuộc diễn tập KNKB-13 cũng là lần đầu tiên kết hợp giữa phòng chống hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng với tình huống đánh bắt khủng bố, giải cứu con tin bên ngoài địa bàn cảng hàng không, sân bay.

Phát lệnh diễn tập, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, hàng không dân dụng Việt Nam có vị trí hết sức quan trọng trong việc phát triển KTXH của đất nước, là một trong những ngành đi đầu trong quá trình hội nhập và giao lưu quan hệ hợp tác quốc tế. Đi đôi với sự phát triển, hàng không cũng là lĩnh vực có nguy cơ tiềm ẩn các thế lực thù địch, khủng bố lợi dụng để chống phá sự ổn định chính trị và phát triển KTXH. Vì vậy, công tác bảo đảm an ninh hàng không là nhiệm vụ hết sức quan trọng của cả hệ thống chính trị, là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển bền vững của hàng không.

Đánh giá cao công tác diễn tập hàng không đang được tổ chức liên tục tại các sân bay thời gian qua, Phó Thủ tướng nhấn mạnh cuộc diễn tập KNKB-13 tại cảng hàng không quốc tế Phú Quốc có tính đặc thù tác chiến tại biển đảo, sẽ có ý nghĩa nâng cao nhận thức của các lực lượng và thể hiện rõ quan điểm, chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước đối với các thế lực thù địch gây bạo loạn, chống phá Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, sẵn sàng chiến đấu và phối hợp hiệp đồng tác chiến của các lực lượng khi đối phó với tình huống can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng, răn đe các thế lực phản động, các tổ chức khủng bố.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát lệnh diễn tập. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Với gần 1.000 người tham gia, cuộc diễn tập có tình huống giả định một tổ chức phản động, khủng bố tấn công nhà ga, bắt hành khách làm con tin, cướp tàu bay và đòi thả đồng bọn bị bắt giữ trước đó để bay ra nước ngoài. Sau khi không đạt mục tiêu tàu bay, bọn khủng bố đã cho nổ bom cài trong nhà ga để gây cháy, nổ, sau đó khống chế con tin tháo chạy ra phía biển để lên tàu nước ngoài trốn chạy.

Cuộc diễn tập đã tổ chức các bước chỉ huy thông tin, liên lạc, các kỹ năng đàm phán, chiến đấu, phối hợp của các lực lượng, công tác cứu hộ, cứu nạn, phòng chống bom mìn, cháy nổ trong khu vực sân bay, đường băng, trên đường rút chạy của nhóm khủng bố và đặc biệt là trên bờ biển, trên biển, trên tàu nước ngoài. 

Lực lượng tham gia cuộc diễn tập đầy đủ các quân binh chủng từ đặc công, cảnh sát biển, bộ đội biên phòng, lực lượng từ quân khu, tỉnh đội, các lực lượng an ninh, cảnh sát các cấp…  Đặc biệt, có sự phối hợp của lực lượng phòng không với phi đội Su-30 từ Biên Hòa ra hỗ trợ.

Một số hình ảnh của buổi diễn tập:

Các đại biểu dự buổi diễn tập. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Các lực lượng phối hợp vây ráp, khống chế bọn khủng bố. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Lực lượng đặc công chống toán khủng bố dọc đường trốn chạy. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Đặc công nước chống khủng bố trên bờ biển. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Phòng chống khủng bố, phòng thủ trước tàu nước ngoài trên biển. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Nguyên Linh