(Chinhphu.vn) - Thăm và làm việc tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM sáng 23/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh cần nhân rộng những cách làm hay, sáng tạo trong quản lý, quản trị bệnh viện, điều trị bệnh nhân; làm rõ mối quan hệ giữa đại học y khoa và bệnh viện trực thuộc trên tinh thần tự chủ.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lắng nghe các kiến nghị của Bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM trong buổi làm việc sáng 23/1. Ảnh: VGP/Đình Nam

Báo cáo với Phó Thủ tướng, PGS.TS Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng Đại học (ĐH) Y Dược TPHCM cho biết nhà trường hiện đào tạo cho 10.000 sinh viên và trên 4.000 học viên sau đại học, cung cấp nguồn nhân lực y tế cho các tỉnh phía nam. Hiện nay, trường đã triển khai một số chương trình đào tạo theo chuẩn năng lực của ĐH Y khoa Havard.

Nhà trường khuyến khích các nghiên cứu khoa học liên chuyên ngành, khen thưởng các bài báo quốc tế dựa trên chỉ số ảnh hưởng, thu hút nhiều nguồn tài trợ từ các nghiên cứu và chuyển giao từ phòng thí nghiệm sang bệnh viện như trong lĩnh vực tế bào gốc.
Khẳng định quyết tâm thực hiện tự chủ toàn diện, ông Tuấn mong muốn nhận được sự quan tâm cụ thể như đặt hàng đào tạo, nghiên cứu cho các trường trọng điểm; mở rộng và xây dựng hệ thống chăm sóc y tế thuộc Đại học Y Dược TPHCM với nhiều bệnh viện (BV), phòng khám; tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo và hành nghề y tế...
Giới thiệu với Phó Thủ tướng về cơ sở vật chất, hoạt động của một số khoa trong BV ĐH Y Dược TPHCM, Giám đốc Nguyễn Hoàng Bắc cho biết không chỉ là cơ sở thực hành của các sinh viên, học viên ngành y mà BV đã tích hợp cả công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao kỹ thuật, quản trị, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.
BV hiện có 5 cơ sở với 3.460 cán bộ, trong đó có gần 900 bác sĩ, chiếm 24%, với 2 triệu lượt người khám 1 năm, điều trị nội trú cho khoảng 70.000 bệnh nhân đến từ nhiều tỉnh thành phía nam. BV là một trong những đơn vị phẫu thuật mạnh, trong đó phẫu thuật nội soi chiếm 32%, có đơn nguyên phẫu thuật 1 ngày. Một số khoa phòng của BV đã đạt tỷ lệ 1 bác sĩ có 3 điều dưỡng.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi một bệnh nhân cao tuổi đang điều trị tại BV ĐH Y Dược TPHCM. Ảnh: VGP/Đình Nam

Nhằm phát triển BV thông minh, BV ĐH Y Dược TPHCM đã đầu tư rất mạnh về hệ thống công nghệ thông tin giúp bệnh nhân có thể đăng ký khám bệnh, trả viện phí trực tuyến, gửi kết quả xét nghiệm, thông báo diễn biến, kết quả các ca phẫu thuật trực tiếp qua điện thoại, xây dựng trung tâm dữ liệu hồ sơ bệnh án điện tử... Sắp tới BV tiếp tục triển khai hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ dữ liệu lớn (big Data).... Hệ thống trang thiết bị được BV đầu tư theo hướng đúng, đủ, đáp ứng lâm sàng chứ không nhất thiết là phải hiện đại nhất.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao hoạt động của công tác xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh của BV có nhiều sáng tạo rất cụ thể nhằm giảm chi phí cho người dân.
Quyết tâm phấn đấu trở thành BV hạng đặc biệt với giá trị cốt lõi là phát triển bền vững, cam kết chất lượng, ông Bắc mong muốn được tạo điều kiện liên doanh, liên kết với các đối tác trong lĩnh vực y tế, được thuê cơ sở vật chất dài hạn, vay vốn ưu đãi, đầu tư xây dựng các cơ sở y tế ở địa phương...
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với một sinh viên ĐH Y Dược TPHCM làm công tác hỗ trợ cho người dân đến khám. Ảnh: VGP/Đình Nam

Qua các kinh nghiệm, cách làm hay, sáng tạo cũng như những ý kiến đóng góp của ĐH Y Dược TPHCM, BV ĐH Y Dược TPHCM, Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Bộ Y tế tiếp thu đầy đủ trong quá trình hoàn thiện dự thảo 2 nghị định về đào tạo nhân lực y tế và đổi mới cơ chế tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp trong ngành y tế.
Từ những kết quả, biện pháp mà BV ĐH Y Dược TPHCM thực hiện nhằm nâng cao chất lượng BV, Phó Thủ tướng cho rằng cơ chế tài chính góp phần quyết định. “Không có cơ chế tốt thì sẽ ảnh hưởng đến cả chuyên môn lẫn những vấn đề khác như không đủ điều dưỡng thì người nhà phải vào chăm sóc gây nguy cơ nhiễm trùng chéo, mất trật tự, thậm chí là cả tình trạng trộm cắp trong BV... Kinh nghiệm của BV ĐH Y Dược TPHCM trong ứng dụng công nghệ thông tin cần được tiếp thu để nhân rộng ra các cơ sở y tế khác”, Phó Thủ tướng trao đổi với lãnh đạo Bộ Y tế tại cuộc họp.
Những vấn đề đặt ra trong mối quan hệ giữa BV và ĐH Y Dược TPHCM cũng rất cần được nghiên cứu, phân tích để làm rõ cơ chế, mối quan hệ giữa ĐH y khoa và BV trong đào tạo bác sĩ.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra khu vực lấy mẫu xét nghiệm của người bệnh tại BV ĐH Y Dược TPHCM. ẢNh: VGP/Đình Nam
Trong thời gian tới, đối với ĐH Y Dược TPHCM, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan tạo mọi điều kiện để nhà trường thực hiện tự chủ thuận lợi gắn với “đặt hàng” đào tạo, nghiên cứu khoa học; mở các mã ngành đào tạo mới.
“Sắp tới đào tạo nhân lực y tế sẽ có bước thay đổi căn bản khi việc đào tạo chia làm hai giai đoạn: Cử nhân y khoa 4 năm, bác sĩ thêm 2 năm và 18 tháng thực hành bắt buộc. Như vậy những ĐH đầu ngành như ĐH Y Hà Nội, ĐH Y Dược TPHCM phải tích cực tham gia chuẩn bị cơ cấu lại chương trình đào tạo, hình thành khung để các trường khác tham khảo”, Phó Thủ tướng lưu ý.
Liên quan đến định hướng phát triển các BV nói chung, Phó Thủ tướng khẳng định những đơn vị đã tự chủ hoàn toàn cả chi thường xuyên lẫn đầu tư như BV ĐH Y Dược TPHCM phải được hưởng cơ chế như DN; được phát triển chuỗi các BV gắn với hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học của các trường ĐH y khoa.
“Các đồng chí cần làm rõ mối quan hệ đặc thù giữa trường ĐH và BV trực thuộc khi quyết định những vấn đề lớn, quan trọng như đất đai, tài sản của trường ĐH giao cho BV; hoạt động đào tạo, cơ chế tài chính và nhất là giữ đúng định hướng phát triển... Ngược lại cũng phải làm rõ vai trò của các BV lớn như Bạch Mai, Việt Đức, Chợ Rẫy trong đào tạo bác sĩ”, Phó Thủ tướng nói.
Nhân dịp này Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thăm hỏi, tặng quà một số bệnh nhân đang điều trị tại BV ĐH Y Dược TPHCM.
Đình Nam