(Chinhphu.vn) -  Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 sáng 7/3 của TP. Hà Nội, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết trong 9 tiếng đồng hồ, Thành phố đã làm rõ cơ bản thông tin người tiếp xúc gần và đang tiến hành các biện pháp cách ly cần thiết.


Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Gia Huy

Giám sát y tế 2 lần/ngày với người dân phố Trúc Bạch

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 sáng 7/3 của TP. Hà Nội, Tổng Giám đốc Việt Nam Airlines ông Dương Trí Thành cho biết, chuyến bay VN0054 chở bệnh nhân N.H.N đi từ Anh về Việt Nam có 201 hành khách, trong đó khoang hạng thương gia có 21 khách.Trong 201 hành khách trên chuyến bay VN0054 có 32 hành khách nối chuyến đi 9 đường bay khác trong nước và nước ngoài. Hiện đã tiến hành khử trùng toàn bộ máy bay có chở hành khách nhiễm COVID-19 và đã cho cách ly cả tổ bay. Trên chuyến bay VN0054, 27 hành khách ngồi cùng khoang với bệnh nhân này đã được cách ly tại chỗ, hiện sức khỏe tốt.

Lực lượng Công an TP. Hà Nội đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức phong tỏa khu phố Trúc Bạch. Đồng thời, lực lượng công an phối hợp với đơn vị liên quan rà soát những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung lo ngại Bệnh viện Hồng Ngọc trở thành “ổ dịch” lây bệnh ra cộng đồng bởi có 17 y bác sĩ của bệnh viện này đã tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19. Vì vậy đơn vị liên quan phải xem xét đưa ra biện pháp liên quan đến bệnh viện này.

Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm, các đơn vị liên quan trên phố Trúc Bạch đã tiến hành công tác cách ly rất tốt từ đêm qua (6/3) đến nay để hạn chế cao nhất sự lây lan của dịch COVID-19.

Ngành y tế Hà Nội giám sát ngày 2/lần đối với người dân trong khu cách ly ở phố Trúc Bạch. “Bất kỳ ai trong gần 200 công dân trong khu cách ly ở phố Trúc Bạch có biểu hiện ho sốt sẽ được đưa vào diện nghi ngờ nhiễm bệnh và sẽ được thăm khám”, ông Cảm nói.

Tại quận Ba Đình, Chủ tịch UBND quận cho biết quận đã tiến hành trích xuất camera nhưng chưa phát hiện được bệnh nhân có đi tiếp xúc với người dân trong phố Trúc Bạch hay không. Tuy nhiên theo khai báo của cửa hàng bên cạnh nhà bệnh nhân thì ngày 4/3, bệnh nhân có tới mua hàng. Hiện 9 nhân viên cửa hàng đã được cách ly, toàn bộ người thân của chủ cửa hàng là người tiếp xúc với bệnh nhân này cũng đã được cách ly toàn bộ.

Lãnh đạo quận Ba Đình khẳng định khu vực này có 129 nhân khẩu, quận đã lên danh sách nhu yếu phẩm phục vụ người cách ly, địa bàn có khoảng 30 siêu thị và các chợ nên hoàn toàn có thể đảm bảo được nhu yếu phẩm của người dân tại đây trong một thời gian dài. Các mặt hàng nhu yếu phẩm được thống kê theo định lượng, so với các cửa hàng cung cấp trên địa bàn, quận khẳng định thực phẩm ở khu vực cách ly đủ cung cấp cho người dân. 

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, với diễn biến từ đêm 6/3, người dân có tâm lý hoang mang lo lắng. Theo ông Nguyễn Đức Chung đây là tâm lý bình thường, tuy nhiên cần tuyên truyền để người dân nắm chắc, hiểu rõ và cần thông tin công khai, minh bạch để người dân yên tâm việc kiểm soát dịch bệnh đang nằm trong tầm kiểm soát.

Rà soát người tiếp xúc tại các quận, huyện

Tại cuộc họp, đại diện quận Long Biên cho biết từ 8h tối 6/3 đến nay, quận xác định có 10 trường hợp tiếp xúc với người bệnh tại Bệnh viện Hồng Ngọc. Quận và các ngành rà soát các trường hợp tiếp xúc và hiện nay con số này là 31 trường hợp. Quận đã ra quyết định cách ly tại nhà với các trường hợp này.

Hiện tổng số người được cách ly trên địa bàn quận Long Biên là 59 người, 17 trường hợp đang theo dõi.Trên chuyến bay 0054, địa bàn Long Biên có 4 trường hợp, hiện quận đang chỉ đạo tiến hành rà soát để cách ly và rà soát các trường hợp tiếp xúc với 4 trường hợp này.

Quận Bắc Từ Liêm cho biết cả đêm 6/3 đã triển khai rà soát sau khi có thông tin lái xe chở bệnh nhân dương tính với COVID-19 di chuyển đến địa điểm của quận để sửa xe.

Qua rà soát cho thấy đúng là lái xe chở bệnh nhân từ sân bay về, sau đó đã đưa xe này đi sửa chữa tại một cửa hiệu rửa xe trên địa bàn quận.

Điều tra tại cửa hiệu rửa xe này cho thấy lái xe khi đưa xe đến có ngồi nói chuyện, bắt tay chủ cửa hiệu. Cửa hiệu sửa xe này có 15 nhân viên, ngoài ra lái xe này trong thời gian chờ còn ngồi lên một xe khác, chiếc xe này cũng chở 6 người.

Đến 3h sáng nay (7/3), quận đã có đầy đủ danh sách những người tiếp xúc gần, đã ra quyết định cách ly 11 người của cửa hiệu sửa xe, 4 người ở điểm sửa xe.

Đề xuất học sinh THPT tiếp tục nghỉ học đến hết 15/3

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng nêu ý kiến trước tình hình dịch bệnh COVID-19 xảy ra trên địa bàn, để bảo đảm an toàn, Sở GD&ĐT đề xuất cho học sinh THPT tiếp tục nghỉ thêm 1 tuần. Như vậy toàn bộ học sinh các cấp của Hà Nội nghỉ đến hết 15/3, trong thời gian này, tiếp tục triển khai dạy trực tuyến.

Với đối tượng học sinh các trường dạy nghề, Sở LĐTB&XH cho biết hầu hết các trường học đề xuất cho nghỉ đến hết 15/3.

Gia Huy