(Chinhphu.vn) – Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2; các chỉ đạo trong lĩnh vực bảo đảm TTATGT, xây dựng, giáo dục, y tế cũng như yêu cầu kiên quyết về một số vụ việc “nóng”,… là những hoạt động nổi bật của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ trong tuần qua.
Chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết 01 của Chính phủ. Ảnh: VGP

* Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các thành viên Chính phủ thảo luận tình hình KT-XH tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2014, đồng thời chỉ đạo tiếp tục tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh cổ phần hóa, sắp xếp DNNN; tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu.

Tại phiên họp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh nhiệm vụ của năm 2014 còn rất nặng nề, khó khăn thách thức trước mắt còn rất lớn, hạn chế, yếu kém của nền kinh tế còn nhiều. Vì vậy, các Bộ, ngành, địa phương cần tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết 01 của Chính phủ. Trong đó, quan tâm việc giải ngân nhanh vốn đầu tư xây dựng cơ bản từ trái phiếu, vốn ngân sách, ODA... đi liền với kiểm soát chặt chẽ chất lượng công trình xây dựng cơ bản; quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp FDI triển khai thực hiện dự án; có biện pháp phù hợp để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, khơi thông luồng vốn tín dụng cho các doanh nghiệp, nhất là các lĩnh vực ưu tiên, tạo đà cho phục hồi tăng trưởng…

Thủ tướng đặc biệt lưu ý cần hết sức quan tâm đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu DNNN theo đề án đã được duyệt, trọng tâm là cổ phần hoá, bán, thoái vốn đầu tư ngoài ngành, đồng thời tăng cường quản lý Nhà nước, kiểm tra, giám sát đối với các DNNN, dứt khoát phải tạo được chuyển biến về tái cơ cấu DNNN trong năm 2014.

Về các vấn đề liên quan tới cầu Long Biên đang được dư luận xã hội quan tâm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng đây là cây cầu mang ý nghĩa lịch sử, vì vậy cần giữ nguyên hiện trạng, trên cơ sở đó duy tu, bảo dưỡng, phục hồi để sử dụng theo đúng công năng hiện hữu của cây cầu. Việc xây dựng cầu mới cần tiếp tục bàn bạc, tính toán kỹ lưỡng để có phương án khả thi.

Về vụ lật cầu treo tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu mới đây, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm túc việc tổng kiểm tra, rà soát toàn bộ công trình cầu treo giao thông nông thôn trên địa bàn, nhằm đảm bảo an toàn cho các công trình này, qua đó, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2014 diễn ra trong ngày 28/2. Ảnh: VGP

*Tại phiên họp lần thứ 2 của Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực nhiệm kỳ 2011-2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng, trình Chính phủ ban hành Chương trình hành động vào tháng 3/2014 tới, đảm bảo GDĐT thực sự là quốc sách hàng đầu, thực sự được đổi mới căn bản, toàn diện để đáp ứng yêu cầu CNH-HĐH đất nước trong điều kiện kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa.

Về Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông sau năm 2015, Thủ tướng đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo Đề án tham gia cùng với các Ủy ban của Quốc hội bổ sung, hoàn thiện để khi Nghị quyết Quốc hội ban hành phù hợp với thực tiễn.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ ban hành Quyết định về việc thành lập Ủy ban Quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo trong tháng 3/2014 với chức năng, nhiệm vụ mang tính tham mưu, giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, điều hành cũng như công tác phối hợp liên ngành, phối hợp kiểm tra, đôn đốc.

* Chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo đảm TTATGT quý I/2014, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Ủy ban An toàn giao thông quốc gia gửi lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình bị nạn do lật cầu treo tại bản Chu Va 6, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu vừa qua, đồng thời yêu cầu lãnh đạo tỉnh Lai Châu và các tỉnh khác trong toàn quốc khẩn trương kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hệ thống cầu treo, cầu yếu trong địa phương mình, báo cáo cấp có thẩm quyền và hướng khắc phục. Tỉnh Lai Châu quan tâm hỗ trợ các gia đình có người thiệt mạng và điều trị thật tốt cho những người bị thương. Cơ quan công an điều tra nhanh chóng, nghiêm túc, chính xác nguyên nhân dẫn đến tai nạn đau lòng này để có biện pháp xử lý nghiêm minh, triệt để.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo đảm TTATGT quý I/2014  . Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, tình hình TNGT thời gian qua có nhiều chuyển biến nhưng vẫn còn nghiêm trọng, gây nhức nhối trong dư luận. Vì vậy, thời gian tới, các cấp, các ngành và các địa phương phải thực hiện việc tuần tra thường xuyên, đồng thời kiểm soát có hiệu quả lái xe nghiện các chất ma tuý, uống rượu bia vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông; nghiêm cấm cán bộ, công chức uống rượu bia vào buổi trưa. Cùng với đó, các địa phương đều phải triển khai kế hoạch cụ thể việc bảo đảm TTATGT nông thôn.

Kiểm tra công tác GPMB Quốc lộ 1 (đoạn qua tỉnh Thanh Hóa), Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ cho lãnh đạo Bộ GTVT và địa phương chỉ đạo quyết liệt công tác GPMB trên cơ sở đảm bảo các quyền lợi chính đáng của dân; việc bồi thường, hỗ trợ phải tính đúng, tính đủ để người dân không bị thiệt thòi.

Quá trình lập phương án đền bù, hỗ trợ GPMB phải chặt chẽ, xem xét từng trường hợp cụ thể. Đặc biệt, việc xác định và phân loại nguồn gốc đất phải chính xác, hạn chế tối đa khiếu kiện, tố cáo liên quan đến quá trình GPMB.

* Chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình và chỉ đạo những biện pháp thúc đẩy hiệu quả các Khu công nghiệp, Khu kinh tế, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải lưu ý những vấn đề về tỷ lệ lấp đầy còn chưa tương xứng, mô hình quản lý chưa thống nhất và chưa thực sự hiệu quả, công tác thanh kiểm tra còn chồng chéo…

Do đó, các Bộ liên quan tiếp tục rà soát quy hoạch, phối hợp với các địa phương xử lý nghiêm trường hợp dự án vi phạm pháp luật, kiên quyết thu hồi giấy chứng nhận đầu tư; theo dõi, hỗ trợ các địa phương cũng như các doanh nghiệp thúc đẩy các KCN có dự án chậm tiến độ.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trong một chuyến công tác tại KKT Vũng Áng (Hà Tĩnh). Ảnh: VGP

*Về công trình Nhà Quốc hội, Phó Thủ tướng Hoàng Trung nêu rõ việc thi công đang đang bước vào giai đoạn hoàn thiện quan trọng, thời gian cũng không còn nhiều trước khi chính thức đưa vào sử dụng trong kỳ họp Quốc hội cuối năm nay, vì vậy, các đơn vị liên quan cần thực hiện quyết liệt các phần việc nhằm bảo đảm các mốc tiến độ của dự án.

Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý, các nhà thầu trên tinh thần khẩn trương duy trì thường xuyên các cuộc giao ban hằng ngày để kịp thời báo cáo, xử lý các vướng mắc, kiểm tra tiến độ đặt hàng nhập khẩu thiết bị. Về thi công, cần duy trì nhân lực, bố trí 3 ca để đảm bảo Dự án được triển khai đúng các mốc tiến độ; tất cả các hạng mục phải có thời  gian vận hành chạy thử trước khi đi chính thức đưa vào sử dụng.

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý vấn đề chất lượng thi công, thiết kế cảnh quan, kiến trúc của công trình, vấn đề an toàn lao động, phòng chống cháy nổ trên công trường.

Lễ khai trương kết nối kỹ thuật phục vụ Cơ chế Một cửa quốc gia (ngày 26/2). Ảnh: VPG

* Tại Lễ khai trương kết nối kỹ thuật các Bộ, ngành phục vụ Cơ chế Một cửa quốc gia, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo Cơ chế Một cửa ASEAN (ASW) và Cơ chế Một cửa quốc gia (NSW) đánh giá đây là kết quả thể hiện rõ quyết tâm và nỗ lực của Chính phủ trong cải cách, đơn giản hóa TTHC trong kinh doanh.

Phó Thủ tướng lưu ý trong thực hiện Một cửa quốc gia, các Bộ liên quan cần xử lý hài hòa lợi ích giữa các bên tham gia, không vì thuận lợi cho cơ quan quản lý mà gây tổn hại đến lợi ích chính đáng của doanh nghiệp; các Bộ, ngành phối hợp chặt chẽ trong xác định các tiêu chí chung về công nghệ thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu thủ tục hành chính… để kết nối vào Cổng thông tin Một cửa quốc gia, phục vụ hội nhập khu vực ASEAN và nhiều khu vực tự do thương mại khác mà Việt Nam đang đàm phán để ký kết.

*Chủ trì Hội nghị triển khai công tác năm 2014 của Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam đánh giá năm 2013, công tác chăm sóc người cao tuổi (NCT) đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đặc biệt Hiến pháp 2013 lần đầu tiên đã quy định rất rõ vấn đề tôn trọng, chăm sóc, phát huy vai trò NCT.

Đảng và Nhà nước có rất nhiều chính sách thể hiện rõ sự tôn trọng, tôn vinh NCT bằng các danh hiệu, các cuộc vận động. Bên cạnh đó, công tác chăm sóc NCT được cụ thể hóa thông qua việc hỗ trợ NCT cùng con cháu phát triển sản xuất kinh doanh, chăm sóc sức khỏe, chăm lo đời sống tinh thần… Việc lồng ghép nhiều chương trình chăm sóc NCT, nhất là các chính sách hỗ trợ vật chất, trợ giúp xã hội đã góp phần nâng cao đời sống của NCT. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý việc lồng ghép cần phải hạn chế tác động tiêu cực, đồng thời rà soát lại các chính sách hỗ trợ trực tiếp NCT để đảm bảo vừa phổ cập theo tiêu chí chung nhưng cũng có đặc thù.

Dự Hội nghị triển khai kế hoạch công tác năm 2014 ngành Y tế, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá những năm gần đây, Bộ Y tế đã chú ý hơn đến việc ban hành các quy chuẩn, hướng dẫn, lấy đó làm căn cứ để từng bệnh viện xây dựng các phác đồ điều trị, quy trình, tiêu chí đánh giá nhưng phải đo được chất lượng của việc thực hiện các quy trình, quy chuẩn đó. Đó là bước đi đúng và năm 2014 phải công khai, minh bạch các quy trình, quy chuẩn đó để nhân dân có thể giám sát nhằm tạo được chuyển biến thực sự trong công tác khám, chữa bệnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho rằng bên cạnh việc đầu tư xây dựng thêm các bệnh viện mới, ngành Y tế cần sử dụng hiệu quả hơn nữa số giường bệnh và trang thiết bị hiện có, tránh tình trạng có những bệnh viện được đầu tư hiện đại nhưng ít người đến khám chữa bệnh, trong khi lại có bệnh viện quá tải. Do đó, Bộ Y tế cần xem lại cơ chế, chính sách, chấn chỉnh tình trạng quá tải “ảo”, sử dụng hiệu quả giường bệnh ở cấp xã, huyện từ đó giảm tải cho BV tuyến trên.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị đánh giá kết quả công tác GDQPAN năm 2013, phương hướng, nhiệm vụ năm 2014. Ảnh: VGP

* Chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả công tác giáo dục quốc phòng- an ninh (GDQPAN) năm 2013, phương hướng, nhiệm vụ năm 2014, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu một số nhiệm vụ trọng tâm mà Hội đồng GDQPAN Trung ương tập trung thực hiện trong năm. Đó là tiếp tục quán triệt Chỉ thị số 12-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa IX) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác GDQPAN trong tình hình mới; Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, đồng thời, triển khai có hiệu quả chính sách pháp luật của Nhà nước về GDQPAN trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân.

Các Bộ: Quốc phòng, Giáo dục và Đào tạo, Công an, LĐTBXH, Thông tin và Truyền thông cùng bộ, ngành liên quan cần hoàn thành việc soạn thảo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Thông tư liên tịch bảo đảm đúng tinh thần của Luật GDQPAN, đúng tiến độ, phù hợp với thực tiễn và có tính khả thi cao.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các địa phương chủ trì, phối hợp với bộ, ngành liên quan lập dự án đầu tư xây dựng trung tâm GDQP theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, để đạt mục tiêu đến năm 2017 có từ 60-70% sinh viên học tập môn GDQPAN trong môi trường quân sự; đến năm 2020, tỷ lệ này đạt trên 90%./.

Nguyên Linh (tổng hợp)