(Chinhphu.vn) - Thông điệp ngoại giao đầu năm, chỉ đạo những định hướng quan trọng trong hoạt động của các ngành y tế, xây dựng, khoáng sản, quản lý thị trường... là những sự kiện, hoạt động nổi bật của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Phó Thủ tướng trong tuần qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân tại Tiệc chiêu đãi Đoàn Ngoại giao chào mừng Cộng đồng ASEAN thành lập. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
* Chào mừng Cộng đồng ASEAN và Năm mới Bính Thân 2016, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân đã chủ trì Tiệc chiêu đãi Đoàn Ngoại giao, gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến các vị Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, năm 2015 là năm đánh dấu Việt Nam hoàn thành chặng đường 5 năm triển khai đường lối Đại hội Đảng lần thứ XI và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 2011-2015 với những thành tựu nổi bật. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng GDP đạt gần 6,7%, là mức tăng cao nhất trong 5 năm qua. Việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu kinh tế đạt kết quả tích cực. Thể chế pháp luật ngày càng được hoàn thiện, chủ động đẩy mạnh hội nhập quốc tế, trọng tâm là hội nhập kinh tế.

Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á bước vào năm 2016 với tâm thế là thành viên của Ngôi nhà chung Cộng đồng ASEAN được xây dựng và liên kết trên ba trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: “Chúng ta vui mừng và tự hào về thành công của ASEAN, đồng thời nhận thức sâu sắc rằng tình hình khu vực đang diễn biến rất phức tạp, nhất là ở Biển Đông.

Là quốc gia thành viên tích cực và trách nhiệm của Cộng đồng ASEAN, Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình, đồng thời luôn kiên trì chủ trương giải quyết những tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, phản đối sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, phản đối việc quân sự hóa và các hoạt động đơn phương tại Biển Đông, làm thay đổi hiện trạng, đe dọa an ninh, an toàn hàng hải hàng không, vi phạm luật pháp quốc tế, làm gia tăng căng thẳng, xói mòn lòng tin, tạo những hệ lụy nghiêm trọng và lâu dài, ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, trong chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa của Việt Nam, ASEAN là một trụ cột - một ưu tiên chiến lược. “Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường năng lực và huy động các nguồn lực, thực thi nghiêm túc cam kết hội nhập và hợp tác chặt chẽ với các nước để xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN”, Thủ tướng khẳng định.

* Dự Hội nghị tổng kết ngành y tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh đến yêu cầu xây dựng đội ngũ cán bộ y tế “vừa hồng, vừa chuyên”, có năng lực, tay nghề giỏi, vừa có y đức tốt, hết lòng phục vụ người bệnh, phục vụ nhân dân.

Thủ tướng lưu ý việc thực hiện tốt công tác y tế dự phòng và chăm sóc sức khỏe ban đầu, chủ động ứng phó, phòng chống với các loại dịch bệnh, nhất là các dịch bệnh theo mùa.

* Tại Cà Mau, Kiên Giang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự lễ khánh thành, khởi công một loạt các công trình hạ tầng trên địa bàn, gồm cầu Hòa Trung và đường Hồ Chí Minh đoạn Năm Căn-Đất Mũi, tuyến đường Lộ Tẻ-Rạch Sỏ, Công trình biểu tượng Cột cờ Hà Nội tại Đất Mũi, đánh giá đây là những dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với phát triển kinh tế-xã hội; tăng cường, củng cố an ninh, quốc phòng, cải thiện đời sống nhân dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước nói chung.

Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương khai thác hiệu quả các lợi thế từ hai công trình để phục vụ cho các mục tiêu phát triển, nâng cao đời sống nhân dân.

* VPCP có nhiều cải tiến, đổi mới trong công tác tham mưu tổng hợp, thông tin truyền thông và hậu cần - là ghi nhận của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm của Văn phòng Chính phủ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, mỗi cán bộ, công chức, viên chức VPCP phải nhận thức rõ 2016 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII, các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về phát triển KTXH giai đoạn 2016-2021.

VPCP cần tiếp tục đổi mới, hoàn thiện, nâng cao hơn nữa chất lượng xây dựng Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, bám sát các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ. Chú trọng kiểm tra, đôn đốc những nhiệm vụ lớn được Chính phủ giao, cũng như phát hiện, xử lý kịp thời các tình huống mới, đề xuất kiến nghị đối với Lãnh đạo Chính phủ; chú trọng chất lượng văn bản chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ... Đồng thời, tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác thông tin, truyền thông, đa dạng hóa các hình thức thông tin truyền thông.

* Dự Hội nghị tổng kết năm của Cục Quản lý thị trường, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo 389 quốc gia khẳng định: Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả là chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước nhằm bảo vệ người tiêu dùng, sức khỏe nhân dân, sản xuất trong nước, chống thất thu ngân sách.

Phó Thủ tướng đề nghị lực lượng quản lý thị trường cần xác định mục tiêu cụ thể, khả thi, thực sự hiệu quả nhiệm vụ trong năm 2016. Đó là, cần có sự chuyển biến căn bản, quan trọng trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán 2016, nhằm lập lại trật tự một bước trong vấn đề này; có giải pháp quản lý, kiểm tra, xử lý kịp thời, quyết liệt các biểu hiện buôn lậu và tổ chức “đánh trúng, đánh sập” các đường dây, ổ nhóm, đầu nậu buôn lậu lớn.

* Phát triển hài hòa, bám sát thị trường để có giải pháp sản xuất, kinh doanh hợp lý, đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại Hội nghị tổng kết năm của Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: "Trên tinh thần “Sản xuất ổn định, phát triển bền vững, hài hòa và bảo vệ môi trường”, Tập đoàn bám sát diễn biến thị trường để triển khai có hiệu quả toàn bộ các hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt là sản xuất than phải đáp ứng được nhu cầu than trong nước, khai thác, xuất nhập khẩu hợp lý. Các chỉ tiêu về kinh tế, tài chính, hiệu quả sản xuất kinh doanh, thu nhập và đời sống của người lao động bảo đảm không thấp hơn năm 2015, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ tai nạn chết người và sự cố lớn; làm tốt công tác bảo vệ môi trường.

* Làm sao để dân mua được nhà ở xã hội là một chỉ đạo định hướng của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khi dự Hội nghị tổng kết ngành xây dựng.

Đánh giá cao giải pháp cấu trúc lại thị trường bất động sản và cho rằng “đây là ấn tượng lớn” về thành quả của ngành nhằm hướng tới nhu cầu về nhà ở của số đông người dân, Phó Thủ tướng cho rằng, các nước trên thế giới đều có chính sách phát triển nhà ở xã hội, do đó, Bộ Xây dựng cần đẩy mạnh việc phối hợp với các bộ, ngành khác kiến nghị với Đảng, Nhà nước các chính sách mạnh mẽ hơn để tạo điều kiện cho người dân có khả năng mua, thuê mua, thuê nhà ở xã hội, “an cư lạc nghiệp”.

Nguyên Linh