(Chinhphu.vn) – Sáng 5/7, tại cửa khẩu quốc tế Phoukeua, tỉnh Attapeu (Lào), Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Lào Somsavath Lengsavad đã dự Lễ khánh thành tuyến đường từ cột mốc 790 đến cửa khẩu quốc tế Phoukeua (Lào) và cửa khẩu quốc tế Bờ Y (Việt Nam), do Việt Nam viện trợ xây dựng.

Ảnh: VGP/Lê Sơn

Đây là tuyến đường có tổng vốn viện trợ của Việt Nam 50 tỷ đồng (gần 19 triệu kíp Lào), lần đầu tiên được Chính phủ Việt Nam giao toàn bộ vốn cho Chính phủ Lào tự tổ chức thực hiện dự án, do công ty của Lào trúng thầu xây dựng.

Mặc dù dự án được triển khai tại khu vực có địa hình phức tạp, nhiều khó khăn trong công tác vận chuyển vật liệu, thiết bị máy móc, nhưng với sự chỉ đạo, giám sát thường xuyên của lãnh đạo tỉnh Attapeu, huyện Phouvong và sự cố gắng của nhà thầu, công trình đã hoàn thành trước 4 tháng, đúng thiết kế kỹ thuật, bảo đảm chất lượng và có tính thẩm mỹ cao.

Việc hoàn thành tuyến đường này nối cửa khẩu quốc tế của hai nước sẽ giúp cho việc đi lại của nhân dân, hợp tác thương mại giữa hai nước thuận lợi hơn, góp phần vào việc nâng cao đời sống của nhân dân khu vực tỉnh Attapeu và Kon Tum.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Phân ban Hợp tác Việt Nam-Lào nhấn mạnh, đoạn đường từ cột mốc 790 đến cửa khẩu quốc tế Phu Cưa tuy không dài, nhưng là cửa ngõ sang Việt Nam của đường 18B, tuyến đường bộ quan trọng nối các tỉnh Nam Lào với khu vực Bắc Tây Nguyên ra các cảng biển Việt Nam như Quy Nhơn, Dung Quất, Đà Nẵng…

Ảnh: VGP/Lê Sơn

Đồng thời là một trong những tuyến quan trọng trong hành lang Đông-Tây của Tiểu vùng sông Mekong, nối vùng cực Bắc Campuchia và vùng Đông Bắc Thái Lan ra biển; tạo điều kiện thuận lợi cho việc đẩy mạnh hợp tác giữa các tỉnh trong Khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam và hợp tác song phương Việt Nam và Lào. Đây là Dự án đầu tiên áp dụng quy trình thí điểm về quản lý nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào, thể hiện quyết tâm của cả hai Phân ban hợp tác Việt Nam và Lào nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn và sự chủ động của phía Lào.

Phó Thủ tướng đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực của chủ đầu tư, các bộ, ngành hai bên, tỉnh Attapeu, nhà thầu và các bên liên quan đã hoàn thành thi công vượt tiến độ 4 tháng, bảo đảm chất lượng các hạng mục Dự án này.

Phát huy thành quả  đạt được vừa qua, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cơ quan liên quan của hai nước cùng tích cực triển khai các công việc sau đây:

Đề nghị Phân ban hợp tác Lào-Việt Nam chỉ đạo nhà thầu xây lắp thực hiện tốt các cam kết về nội dung bảo hành công trình; đơn vị được bàn giao quản lý công trình có kế hoạch và thực hiện tốt việc duy tu, bảo dưỡng, đảm bảo việc sử dụng các hạng mục một cách bền vững, lâu dài, có hiệu quả.

Yêu cầu Phân ban hợp tác Việt Nam-Lào phối hợp chặt chẽ với Phân ban hợp tác Lào-Việt Nam và các cơ quan hữu quan hai bên khẩn trương tiến hành rà soát, đánh giá cụ thể, đẩy đủ việc tuân thủ các nội dung của Quy trình thí điểm áp dụng cho Dự án mà hai bên đã thỏa thuận ngày 12 tháng 8 năm 2012; đề xuất sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện Quy trình này, báo cáo hai Chủ tịch Phân ban hợp tác của hai Bên.

Ảnh: VGP/Lê Sơn

Hai Phân ban hợp tác hai nước cần tiếp tục tăng cường kiểm tra, rà soát, thúc đẩy tiến độ, chất lượng các dự án viện trợ đang triển khai, sớm đưa nhiều dự án khác đi vào vận hành, sử dụng nhằm phát huy cao nhất hiệu quả nguồn vốn viện trợ và mục tiêu hợp tác giữa hai bên, chống bệnh hình thức, chống dàn trải và đặc biệt là bảo đảm chất lượng công trình.

Phó Thủ tướng Lào Somsavath Lengsavad cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã dành nguồn viện trợ cho xây dựng tuyến đường đến cửa khẩu Phoukeua (Lào) và cửa khẩu Bờ Y của Việt Nam. Tuyến đường này sẽ góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội hai tỉnh khu vực biên giới cửa khẩu. Đây là minh chứng hùng hồn cho mối quan hệ đặc biệt quý báu giữa hai Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam, Lào anh em.

Lê Sơn