(Chinhphu.vn) - TPHCM cần tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, kiên quyết không để diễn ra tình trạng buông lỏng, thiếu trách nhiệm, bảo kê, tiếp tay cho tội phạm, đồng thời xác định rõ trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu các cấp ủy Đảng, chính quyền và lực lượng công an trong vấn đề này.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo TPHCM về tình hình và kết quả công tác phòng, chống tội phạm. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Chiều 15/10, Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống tội phạm tại TPHCM do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã làm việc với lãnh đạo Thành phố về tình hình và kết quả công tác phòng, chống tội phạm trong những tháng đầu năm 2013.

Theo Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Sở Công an TPHCM, thời gian qua, lực lượng Công an Thành phố đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đấu tranh với từng loại tội phạm, bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát, mật phục tại các khu vực, tuyến địa bàn trọng điểm, phức tạp qua đó đã khám phá nhanh nhiều chuyên án, phát hiện và triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm nguy hiểm.

Báo cáo của Sở Công an TPHCM cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2013, trên địa bàn xảy ra 5.109 vụ phạm pháp hình sự, tăng 144 vụ (2,9%) so với cùng kỳ, làm chết 108 người (giảm 3 người), bị thương 577 người (tăng 36 người), thiệt hại vật chất trên 61 tỷ đồng (giảm 43 tỷ đồng).

Tuy nhiên, loại tội phạm trộm cắp tài sản chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số vụ phạm pháp hình sự (2.747 vụ/5.109 vụ, chiếm 53,77%) vẫn tiếp tục có dấu hiệu tăng cao trong thời gian qua. Án cướp tài sản tuy đã giảm mạnh nhưng vẫn diễn biến phức tạp (989 vụ, giảm 44 vụ). Loại tội phạm về ma túy tuy số vụ bị phát hiện, xử lý có giảm nhưng số lượng chất ma túy thu giữ được lại tăng. Tình hình vi phạm về môi trường có xu hướng tăng về quy mô và tính chất vi phạm, điều này một phần do các quy định hiện hành chưa đủ sức răn đe, chưa nghiêm nên vi phạm và tái phạm vẫn xảy ra nhiều.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, cho rằng với một địa bàn hoạt động kinh tế sôi động nhất nước, dân cư đông, nên Thành phố đã tập trung nhiều loại tội phạm từ các địa phương khác đến hoạt động. Do đó, công tác phòng, chống tội phạm là rất khó khăn, phức tạp.

Do đó, để làm tốt công tác phòng chống tội phạm trên địa bàn, lực lượng Công an Thành phố cần phải làm tốt hơn nữa công tác phòng ngừa, phân tích, đánh giá tình hình, trinh sát, điều tra; quản lý chặt chẽ các loại hình kinh doanh có điều kiện (như hoạt động vũ trường, karaoke, nhà nghỉ...) và xây dựng phương án hiệu quả để đấu tranh với hoạt động phạm pháp mang tính chất có tổ chức, băng nhóm, ngăn chặn kịp thời các hành vi phạm tội.

Đánh giá cao và biểu dương những kết quả đạt được trong hoạt động phòng chống tội phạm trên địa bàn TPHCM, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác này. Cụ thể: Việc quản lý Nhà nước đối với công tác phòng, chống tội phạm chưa theo kịp với quy mô, tốc độ phát triển kinh tế và hội nhập của Thành phố; hoạt động trấn áp tội phạm vẫn chưa đủ mạnh; nhận thức về nhiệm vụ phòng ngừa và đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm của các ngành, các cấp, các đoàn thể nhiều nơi còn chưa đầy đủ, còn coi là việc của lực lượng chức năng; vai trò của chính quyền địa phương trong phát hiện và giải quyết các mâu thuẫn nội bộ nhân dân chưa kịp thời, triệt để; công tác quản lý người vãng lai chưa tốt.

Theo Phó Thủ tướng, trong những tháng cuối năm, trong khi tình hình tội phạm còn phức tạp, TPHCM cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được để khắc phục ngay những yếu kém, thiếu sót để thực hiện tốt Chỉ thị 48-CT/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết 37/2012/QH13 của Quốc hội, nhất là các nhiệm vụ về công tác phòng, chống tội phạm mà Quốc hội đã đề ra.

Các cấp, các ngành của Thành phố cần đẩy mạnh công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, quản lý cư trú, nhất là người nước ngoài; quản lý có hiệu quả đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện; phối hợp tốt với các địa phương giáp ranh trong phòng, chống tội phạm.

Phó Thủ tướng yêu cầu Thành phố cần tăng cường chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng chống tội phạm, kiên quyết không để diễn ra tình trạng buông lỏng, thiếu trách nhiệm, bảo kê, tiếp tay cho tội phạm, đồng thời xác định rõ trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu các cấp ủy Đảng, chính quyền và lực lượng công an đối với vấn đề này.

Mạnh Hùng