(Chinhphu.vn) - Làm việc về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn chiều 8/5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh đến thời điểm này dù chưa có ca mắc trong cộng đồng song tỉnh Long An không được lơ là, chủ quan và phải có phương án ứng phó phù hợp.
.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu Long An không được lơ là, chủ quan trong phòng, chống COVID-19. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Dự buổi làm việc có lãnh đạo các bộ, ngành: Văn phòng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ LĐTB&XH…

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa hiện nay, tỉnh chuyển sang trạng thái phòng, chống dịch cao độ, đồng thời tăng cường rà soát, hoàn thiện các phương án sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh theo từng cấp độ. Ban Chỉ đạo tỉnh duy trì họp giao ban hằng ngày, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ.

Liên quan tới khả năng tiếp nhận, cách ly, ngày 4/5, tỉnh ban hành kế hoạch với 5 cấp độ.

Cụ thể, từ cấp độ 1 đến cấp độ 3: 3.000 chỗ; cấp độ 4: 5.000 chỗ và cấp độ 5: 10.000 chỗ. Hiện Long AN đã thành lập 20 khu cách ly tập trung với tổng số 5.039 chỗ, đạt mức cấp độ 4. Dự kiến đến ngày 15/5, tỉnh sẽ thành lập 40 khu cách ly với 10.000 chỗ, đạt cấp độ 5. Ngoài ra, còn thành lập 7 khu cách ly tập trung sử dụng cơ sở lưu trú để cách ly chuyên gia với 200 chỗ.

Long An cũng đã thành lập  1 bệnh viện dã chiến kết hợp khu cách ly tập trung tại huyện Bến Lức với quy mô 20 giường bệnh và 4 bệnh viện hạng II  thực hiện chức năng điều trị, mỗi bệnh viện 20 giường bệnh.

Tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng theo từng cấp độ để kích hoạt các khu cách ly phù hợp với diễn biến dịch bệnh, đồng thời hoàn thành xây dựng kế hoạch tổ chức cách ly khu vực xã, khu phố… khi có ca bệnh trong cộng đồng.

Đến nay, tỉnh đã thực hiện cách ly cho 10.395 người và còn đang cách ly 649 người, trong đó 345 người cách ly tập trung, 31 người cách ly tại nhà, 273 tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Với chuyên gia, tỉnh đã phê duyệt nhập cảnh cho 3.527 chuyên gia của 1.502 công ty, doanh nghiệp.

Về kiểm soát biên giới, với 133 km đường biên giới, Long An bố trí 61 chốt, trạm kiểm soát, trong đó có 12 trạm kiểm soát biên phòng, 36 chốt, 6 tổ tuần tra lưu động, 4 tổ công tác biên phòng, 3 tổ công tác cơ động; sử dụng 8 chốt chiến đấu làm nhiệm vụ chốt chặn, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở, ngăn chặn nhập cảnh, vượt biên, vận chuyển hàng hóa trái phép trên biên giới.

Về tiêm vaccine ngừa COVID-19, đến ngày 7/5, toàn tỉnh đã tiêm 6.563 người, theo kế hoạch sẽ kết thúc trước 15/5 với 23.695 đối tượng.

Ông Phạm Tấn Hòa cho rằng đạt được kết quả trên là do sự tham gia chủ động, quyết liệt, có trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân trên địa bàn, nên tạo được sự đồng thuận trong hệ thống chính trị và toàn xã hội, cùng chung tay phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, việc trục xuất các trường hợp công dân nước ngoài xuất, nhập cảnh trái phép theo chỉ đạo đang gặp khó khăn. Tỉnh đã phát hiện và bắt giữ 73 người, chủ yếu nhập cảnh từ các tỉnh phía bắc di chuyển vào Long An để xuất cảnh trái phép qua Campuchia. Hiện tỉnh đã trục xuất 5 đợt với 53 người và đang còn tạm giữ 20 đối tượng do chưa thể làm thủ tục trục xuất cảnh.

Do đó, tỉnh kiến nghị Ban Chỉ đạo quốc gia chỉ đạo Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan đại diện ngoại giao tại Việt Nam để sớm có hướng dẫn cho các địa phương thực hiện việc trục xuất các trường hợp nói trên.

Sau khi nghe báo cáo của tỉnh, đại diện các bộ, ngành tham dự, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Long An trong bối cảnh dịch bệnh cả trong nước và các nước khu vực, nhất là tại nước bạn Campuchia đang diễn biến hết sức phức tạp.

Theo Phó Thủ tướng, để phòng, chống dịch hiệu quả, đảm bảo đạt “mục tiêu kép” đã đề ra đòi hỏi quyết tâm cao. Do vậy, Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tỉnh cần tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thực hiện nguyên tắc “4 tại chỗ”, thực nghiêm nguyên tắc 5K, tiêm vaccine. Đặc biệt, cần quy trách nhiệm của người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh tại địa bàn, đơn vị mình phụ trách.

Bên cạnh đó, là tỉnh có tuyến biên giới dài, người dân thường xuyên qua lại biên giới, Long An cần làm tốt hơn nữa việc bảo vệ biên giới; hỗ trợ các tỉnh nước bạn Campuchia trong phòng, chống dịch; xử lý nghiêm các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, nhập cảnh vào nhưng không khai báo y tế, trốn cách ly, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Với các trường hợp nhập cảnh trái phép làm ảnh hưởng đến kết quả phòng, chống dịch cần xem xét xử lý hình sự.

Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Về vướng mắc liên quan đến những trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép, tỉnh chủ động làm việc với các Bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao để có giải pháp giải quyết.

Với tình huống nếu người nhập cảnh tăng cao, tỉnh cần có những phương án thích hợp, trước mắt là tăng cường nhân sự kiểm dịch, nâng cao năng lực cách ly, đầu tư mua sắm vật tư, trang thiết bị; mở rộng các cơ sở cách lý tại khu vực biên giới.

Biểu dương việc tỉnh Long An chưa có ca lây nhiễm trong cộng đồng, tuy nhiên Phó Thủ tướng cho rằng tỉnh không được chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch vì chỉ có phòng, chống dịch hiệu quả mới có điều kiện phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, qua đó góp phần vào phát triển chung của cả nước.

Mạnh Hùng

Từ khóa: phòng chống COVID-19 , không lơ là , chủ quan , Long An , cách ly